6 Tính Năng An Toàn Bị Động Trên Xe Ô Tô Bạn Cần Biết

6 Tính Năng An Toàn Bị Động Trên Xe Ô Tô Bạn Cần Biết Cao Cấp Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thì kéo theo đó là sự tối ưu và sự hoàn thiện hơn của những hệ thống an toàn trên xe ô tô. Nhờ những hệ thống này nên người tham gia giao thông sẽ giảm thiểu được những rủi ro khi đang di chuyển. Thế nhưng, trong số rất nhiều người sử dụng xe ô tô thì không phải ai cũng am hiểu về hệ thống an toàn này một cách tường tận nhất.

6 Tính Năng An Toàn Bị Động Trên Xe Ô Tô Bạn Cần Biết Cao Cấp Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

Một hệ thống an toàn trên xe ô tô luôn được phân chia thành 2 loại tính năng riêng biệt khác nhau đó là: Tính năng bị động và tính năng chủ động. 

 • Tính năng an toàn bị động có chức năng giúp “chữa cháy”.
 • Tính năng an toàn chủ động có chức năng giúp “phòng cháy”.

Để có thể bảo vệ được những hành khách và tài xế có mặt trong xe ô tô khỏi những vụ chấn thương cũng như tai nạn không mong muốn thì xe ô tô cần nên có tính năng an toàn bị động này. Sau khi tính năng an toàn chủ động được kích nhưng không thành công thì lúc này tính năng an toàn bị động được xem như là “lớp phòng thủ cuối cùng”. Từ đó, chúng ta cũng đã mường tượng được phần nào tầm quan trọng của tính năng an toàn này phải không nào? Cùng Thanh Phong Auto tìm hiểu về tính năng an toàn bị động ngay sau đây nhé!

1 Crumple Zones – Khu vực hấp thụ lực va chạm

Crumple Zones là một khu vực rất quan trọng và đặc biệt. Bởi nó được thiết kế không chỉ để phân bổ lực va chạm ra diện rộng mà còn để hấp thụ các lực va chạm, nhằm giảm lực tác động đến những hành khách đang ngồi trong xe. Đồng thời để tránh các lực tập trung vào một vị trí nào đó.

Crumple Zones - Khu Vực Hấp Thụ Lực Va Chạm
Crumple Zones – Khu Vực Hấp Thụ Lực Va Chạm

Mỗi một chiếc xe trước khi được thiết kế, nhà sản xuất phải tiến hành phân tích và tính toán rất kỹ lưỡng những điểm nóng nguy hiểm và các lực va chạm có thể xảy ra. Việc tính toán và phân tích này nhằm:

 • Giảm thiểu lực tác động mạnh đến mức tối đa nhất có thể.
 • Tại một chỗ tránh những lan truyền và va chạm lớn xảy ra.

Do đó, trong một số bài test thử nghiệm của NHTSA hay của Euro Ncap, họ đều sử dụng những hình nộm giả đặt trong xe và tiến hành thử cho xe va chạm ở nhiều góc độ khác nhau. Sau khi xe xảy ra những va chạm, họ có thể tính toán, đo lường và kiểm tra được mức độ va chạm của những người tham gia giao thông cũng như những hành khách có mặt trên xe.

6 Tính Năng An Toàn Bị Động Trên Xe Ô Tô Bạn Cần Biết Cao Cấp Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

Theo kết cấu, kích thước và mẫu mã của mỗi xe mà vùng Crumple Zone sẽ được thiết kế hoàn toàn khác nhau. Chính vì thế, trong một số bài test thử nghiệm va chạm chúng ta có thể sẽ bắt gặp được một số xe vùng Crumple Zone sẽ bị vỡ nát hoàn toàn, nhưng cũng có một số xe chỉ bị vỡ nát 1 ít. Tùy vào chủ ý thiết kế của mỗi hãng xe, nên có thể bị vỡ nát ít không hẳn là tốt. Điều quan trọng nhất ở đây là sau khi mỗi lần xảy ra va chạm, phải đảm bảo giảm thiểu tốt nhất những chấn thương lớn xảy ra và hành khách được bảo vệ an toàn nhất, tốt nhất.

2 Khung cabin xe

Phần khung bao bọc xung quanh cabin xe là một trong những chi tiết cốt lõi, đảm bảo cho sự an toàn của những hành khách ngồi trong xe sau khi có va chạm xảy ra. Khung cabin xe là lớp chính thứ hai sau lớp bảo vệ đầu tiên là khu vực hấp thụ lực. Do đó, để có thể tránh được những tổn thương đến người ngồi trong xe một cách tối đa nhất thì phần khung cabin này phải thật khó bị biến dạng và thật cứng.6 Tính Năng An Toàn Bị Động Trên Xe Ô Tô Bạn Cần Biết Cao Cấp Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

Để hành khách không bị thương vong do khung xe bị biến dạng sau khi có tai nạn xảy ra, thì các bộ phận như: chân ga, bảng điều khiển, chân phanh, cột lái, mui xe,.. phải được nhà xe thiết kế sao cho khi xảy ra sự cố chúng sẽ được đẩy vào bên trong nhất có thể.

Mặt khác, sau khi xảy ra va chạm để hành khách có thể tự mình thoát ra bên ngoài một cách nhanh chóng trong mọi trường hợp thì bộ phận cửa xe phải được thiết kế đặc biệt như: Có thể đóng kín cửa trước khi sự cố xảy ra, mở cửa ra dễ dàng sau khi xe va chạm…

Đặc biệt, để những người ngồi trên xe không bị thương vong khi gặp tình huống xấu xảy ra như xe bị lăn nhiều vòng thì phần mui xe cũng phải được gia cố một cách chắc chắn nhất.

6 Tính Năng An Toàn Bị Động Trên Xe Ô Tô Bạn Cần Biết Cao Cấp Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

3 Phần kết cầu bảo vệ bên hông xe

Một trong những phần nguy hiểm nhất khi có va chạm xảy ra đó chính là phần bên hông xe ô tô. Nếu phần này được thiết kế không ổn thì có thể tình trạng xảy ra thương vong là rất cao.6 Tính Năng An Toàn Bị Động Trên Xe Ô Tô Bạn Cần Biết Cao Cấp Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

Chính vì thế, các hãng sản xuất xe ô tô khi thiết kế phần hông xe cần phải đảm bảo được độ cứng cũng như độ an toàn cho hành khách khi không may có va chạm xảy ra. Hầu hết đối với những dòng xe hạng sang hoặc dòng xe cao cấp đều được trang bị rất tốt các cơ cấu lan truyền lực và cơ cấu hấp thụ lực. Bên trong cấu trúc của xe sẽ được thiết kế thêm những miếng đệm mút đảm bảo độ mềm và độ dày nhất định.

4 Túi khí

Khi xảy ra tai nạn, để nhằm giảm được những thương vong xuống ở mức thấp nhất thì túi khí là một trong những lớp bảo vệ cuối cùng. Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với những hàng khách ngồi bên trong xe.

6 Tính Năng An Toàn Bị Động Trên Xe Ô Tô Bạn Cần Biết Cao Cấp Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

Túi khí được xem là một trong những phát minh vĩ đại để có thể ngăn chặn được những vụ tai nạn thảm khốc ngoài ý muốn xảy ra. Tuy nhiên khi chúng ta chỉ sử dụng túi khí nhưng không cài dây đai thì túi khí có thể sẽ trở thành “con dao hai lưỡi” gián tiếp khiến cho chúng ta bị chấn thương. Vì lúc này phần thân trên sẽ bị túi khí đẩy đến một số vị trí như cửa bên hông, kính xe,…khiến người trong xe rơi vào thế bị động..

a. Frontal Airbag – Túi khí trực diện phía trước

Frontal Airbag – Túi khí trực diện phía trước thường sẽ được bố trí ở 2 vị trí: Hàng bên phải và hàng trên phần taplo trước mặt ghế phụ và trên thanh vô lăng.

6 Tính Năng An Toàn Bị Động Trên Xe Ô Tô Bạn Cần Biết Cao Cấp Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

Đối với loại túi khí trực diện phía trước này, trong một số trường hợp khi túi khí bung quá mạnh có thể gây thương vong cho hành khách ở trên xe. Chính vì thế, đã có rất nhiều hãng xe khác ngày nay trang bị khá nhiều công nghệ “thông minh” hơn cho loại túi khí này, đặc biệt là các hãng xe hạng sang.

Hệ thống sẽ tính toán, phân tích xem nên hay không nên bung túi khí trực diện phía trước, bung cái bên nào, bung 1 cái hay nhiều cái và quan trọng hơn hết là bung với lực bao nhiêu khi nó “nhận biết” sắp có va chạm xảy ra.

Dựa trên những dữ liệu được thu thập từ cảm biến, lực bung túi khí phù hợp nhất sẽ được quyết định:

 • Hướng va chạm.
 • Trạng thái của dây an toàn.
 • Vị trí chỗ ngồi.
 • Mức độ nặng/nhẹ của va chạm.
 • Kích thước của hành khách.
  …..

b. Side Airbag – Túi khí phụ

Hiện nay có 2 loại túi khí phụ phổ biến:

 • Túi khí rèm: là loại túi khí thường được sắp xếp và bố trí ở những vị trí như viền mui xe, cả hàng ghế trước và hàng ghế sau, ở các cột bên.
 • Túi khí hông: Loại túi khí này thường được đặt ở ghế xe hay bên trong của 4 cánh cửa xe.

6 Tính Năng An Toàn Bị Động Trên Xe Ô Tô Bạn Cần Biết Cao Cấp Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

Thường thì tất cả những dòng xe đều sẽ có đầy đủ 2 loại túi khí này nếu có trang bị túi khí phụ, tuy nhiên chỉ có một số ít dòng xe chỉ có trang bị loại túi khí rèm. Vì khoảng cách giữa vật thể va chạm bên ngoài và hành khách là rất gần cho nên túi khí phụ có thể sẽ bung ra với tốc độ nhanh hơn so với loại túi khí trực diện, nếu trường hợp túi khí phụ không bung ra kịp thời, đúng lúc thì tình trạng xảy ra thương vong là rất cao.

Bảo vệ phần thân người của nạn nhân là tác dụng của túi khí hông, trong khi đó túi khí rèm lại có nhiệm vụ sẽ bảo vệ phần vai và phần đầu của hành khách. Cả hai loại túi khí này thường sẽ được trang bị trên các loại xe cao cấp, xe hạng sang hoặc các loại xe thuộc dạng tùy chọn vì cả hai loại túi khí này đều rất đắt tiền.

c. Knee Airbag – Túi khí đầu gối

6 Tính Năng An Toàn Bị Động Trên Xe Ô Tô Bạn Cần Biết Cao Cấp Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

Sau nhiều vụ va chạm xảy ra, nhận thấy đa số phần chân của nạn nhân thường bị tổn thương nặng hơn, thế nên nhiều hãng xe đã thiết kế loại túi khí này nhằm bảo vệ phần chân của những hành khách ngồi ở hàng ghế trước.

Loại túi khí đầu gối này thường sẽ được bố trí ở 2 vị trí:

 • Phần bên dưới taplo bên phụ.
 • Phần bên dưới vô lăng.

d. Túi khí trung tâm

Loại túi khí trung tâm này có tác dụng giúp làm giảm tỷ lệ thương vong ở mức thấp nhất cho những hành khách ngồi trong xe khi không may có va chạm xảy ra từ phía bên hông xe.

6 Tính Năng An Toàn Bị Động Trên Xe Ô Tô Bạn Cần Biết Cao Cấp Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

Do lực tác động quá mạnh từ bên ngoài, khi không có túi khí trung tâm nếu chỉ có một người ngôi bên trong xe vẫn có khả năng người đó bị hất văng sang phía đối diện. Hoặc trường hợp nhiều người ngồi trong xe sẽ rất dễ va chạm với nhau.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của túi khí trung tâm thì khi có va chạm xảy ra loại túi khí này đóng vai trò như một bức tường êm ái ngăn lại, giúp giảm thiểu thương vong ở mức thấp nhất. Túi khí trung tâm thường sẽ được bố trí ở những vị trí như: phần bên trên mui xe ở hàng ghế sau, bên cạnh của ghế tài xế.

e. Túi khí đệm

6 Tính Năng An Toàn Bị Động Trên Xe Ô Tô Bạn Cần Biết Cao Cấp Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

Nhằm giúp hành khách bị trượt tới khi có va chạm xảy ra, loại túi khí đệm này sẽ được bố trí ngay bên dưới ghế ngồi của hành khách. Túi khí đệm sẽ kết hợp cùng với dây an toàn để giúp giữ hành khách chặt vào ghế.

f. Túi khí dây an toàn

6 Tính Năng An Toàn Bị Động Trên Xe Ô Tô Bạn Cần Biết Cao Cấp Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

Túi khí dây an toàn có nhiệm vụ giúp giữ chặt nạn nhân vào ghế để có thể giảm thiểu tỷ lệ thương vong tốt nhất khi có va chạm xảy ra. Loại túi khí dây an toàn này thường được các nhà xe bố trí ngay bên trong sợi dây đai. Bên cạnh đó, túi khí dây an toàn còn được tăng cường thêm 1 lớp bảo vệ nữa ngay trước phần bụng của hành khách để giúp giảm chấn thương phần xương sườn và phần lồng ngực.

g. Túi khí dành cho người đi bộ

6 Tính Năng An Toàn Bị Động Trên Xe Ô Tô Bạn Cần Biết Cao Cấp Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

Điểm khác biệt duy nhất của loại túi khí này đối với những loại túi khí nêu ở trên đó chính là túi khí cho người đi bộ được gắn ở đầu mui xe phía bên ngoài xe. Trường hợp khi có va chạm xảy ra giữa xe và người đi bộ, loại túi khí này có tác dụng giúp người đi bộ giảm chấn thương ở mức thấp nhất có thể. Túi khí sẽ bao phủ những khu vực cứng nhất ở phía đầu xe khi có va chạm xảy ra.

5 Dây an toàn

Dây an toàn 3 điểm là loại dây đóng 1 vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng của hành khách trên xe khi có va chạm xảy ra, mặc dù nó là một phát minh cực kỳ đơn giản.

Điều đặc biệt quan trọng là hành khách phải được ngồi yên ở vị trí ban đầu khi không may có va chạm xảy ra. Chính vì thế, tất cả những vị trí trên xe ô tô ngày nay đều được các hãng sản xuất thiết kế dây an toàn, do đó mỗi khi đi xe các bạn nhớ cài dây an toàn nhé.

6 Tính Năng An Toàn Bị Động Trên Xe Ô Tô Bạn Cần Biết Cao Cấp Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

Hiện nay, dây an toàn đã có những cải tiến vượt bậc, giúp nó phát huy hết khả năng như:

 • Sử dụng kẹp vải để giúp dây an toàn siết chặt hơn và không bị bung ra khi có va chạm.
 • Khi bạn thắt dây an toàn chưa đúng cách hoặc quên thắt dây an toàn sẽ có hệ thống cảnh báo nhắc nhở bạn.
 • Khi sắp có va chạm xảy ra, xe sẽ nhận biết được và kích hoạt công nghệ siết dây tự động.
 • Tùy vào từng tình huống va chạm khác nhau sẽ có công nghệ tự động điều chỉnh lực căng dây đai tự động giúp bảo vệ sự an toàn của hành khách.

6 Tựa đầu

Tựa đầu cũng là một trong những tính năng an toàn bị động quan trọng nhất trên xe ô tô, do đó nó được trang bị trên tất cả các ghế kể cả ghế trước và ghế sau. Ngăn chặn được hiện tượng “Whiplash” xảy ra trong những vụ va chạm là nhiệm vụ của tựa đầu.

Trong giai đoạn đầu của một vụ va chạm từ phía sau, đầu của bạn sẽ bị kéo mạnh về phía sau và tiếp theo khi dừng xe đầu bạn sẽ bị đẩy mạnh về phía trước, đây được gọi là hiện tượng “Whiplash”.

6 Tính Năng An Toàn Bị Động Trên Xe Ô Tô Bạn Cần Biết Cao Cấp Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

Vậy hiện tượng “Whiplash” có nguy hiểm hay không? Tất nhiên hiện tượng “Whiplash” là rất nguy hiểm. Khi đầu của bạn cách vị trí tựa đầu quá xa, khi xảy ra va chạm thì phần đốt sống cổ của bạn rất dễ bị gãy.

Đặc biệt, phần tựa đầu trên xe nếu càng gần với phía gáy càng tốt và phần tựa đầu ít nhất phải cao bằng phần trọng tâm của đầu, như vậy mới có thể ngăn chặn được hiện tượng “Whiplash” xảy ra. Chính vì thế, bạn cần phải đặc biệt chú ý điều chỉnh phần đầu của mình sao cho phù hợp mỗi khi lên xe để tránh tình trạng “Whiplash” xảy ra nhé.

6 Tính Năng An Toàn Bị Động Trên Xe Ô Tô Bạn Cần Biết Cao Cấp Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

Bài viết trên đây Thanh Phong Auto đã chia sẻ đến các bạn 6 tính năng an toàn bị động trên xe ô tô hiện nay. Tuy những tính năng này chỉ dành để “chữa cháy” nhưng chúng lại rất quan trọng đối với việc sống còn của chúng ta khi không may có va chạm xảy ra. Do đó, để có thể sử dụng xe cũng như bảo vệ sự an toàn của chúng ta thì các bạn nên ghi nhớ và hiểu rõ những tính năng này nhé.

Xem Thêm Nhiều Bài Viết Hay Tại Chia Sẻ Kinh Nghiệm Của Thanh Phong:

Khi Nào Cần Thay Thế Bộ Lọc Khí Trong Cabin

Nguyên Nhân & Cách Sửa Chữa Khi Động Cơ Bị Nổ Ngược

Hướng Dẫn Cách Thay Lốp Dự Phòng Khi Gặp Sự Cố

Rate this post

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<

Rate this post