Lưu Ý Khi Chọn Và Sử Dụng Đồ Nghề Sửa Chữa Ô Tô

Dụng cụ sửa ô tô

Là một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô, đồ nghề là công cụ không thể thiếu để kiểm tra, xử lý các vấn đề trên ô tô một cách hiệu quả. Tuy nhiên, để chọn và sử dụng đồ nghề một cách hợp lý, hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Để giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi chọn và dùng đồ nghề sửa chữa ô tô để công việc đạt hiệu quả cao, Thanh Phong Auto xin chia sẻ một số lưu ý quan trọng trong bài viết dưới đây.

1. Các loại đồ nghề cơ bản cần có khi sửa chữa ô tô

Công việc sửa chữa ô tô sẽ cần đến sự hỗ trợ của rất nhiều dụng cụ, trong đó có những dụng cụ mà thợ sửa ô tô nào cũng bắt buộc phải có.

Dụng cụ sửa ô tô cơ bản
Dụng cụ sửa ô tô

Cụ thể là:

 • Cờ lê: chuyên dùng để tháo lắp đai ốc và bulong.
 • Mỏ lết: phiên bản nâng cấp đa năng từ cờ lê, có thể linh hoạt để thay đổi kích thước khi tháo lắp đai ốc, bulong.
 • Tô vít: tháo lắp ốc vít.
 • Bộ tuýp: tháo lắp đai ốc, bulong ở các vị trí hẹp và cần lực mạnh.
 • Kìm: cắt, bấm, bẻ cong,… các chi tiết cần thiết khi sửa ô tô.

2. Chọn đồ nghề sửa ô tô phù hợp với mục đích sử dụng

Khi chọn đồ nghề sửa chữa ô tô, nên dựa trên mục đích sử dụng để có được lựa chọn phù hợp, giúp công việc diễn ra thuận lợi và hiệu quả nhất.

Ví dụ khi chọn tô vít: có rất nhiều loại tô vít tương ứng với các mục đích sử dụng khác nhau, thợ sửa ô tô sẽ dựa vào mục đích để sử dụng loại tô vít phù hợp.

 • Tô vít nhỏ: dùng để tháo, thay thế các chi tiết nhỏ.
 • Tô vít ngắn: dùng khi tháo, thay thế vít tại các vị trí chật hẹp.
 • Tô vít đóng xuyên: dùng khi cần tác dụng xung lực vào các vít đã cố định.

3. Chọn thương hiệu chất lượng, uy tín

Dụng cụ sửa ô tô nào tốt nhất
Lựa chọn dụng cụ sửa ô tô uy tín

Hiện nay thị trường cung cấp dụng cụ sửa ô tô khá đa dạng về thương hiệu. Chọn thương hiệu uy tín sẽ đảm bảo hiệu quả sử dụng dụng cụ được tốt, bền, mang đến những trải nghiệm khác biệt trong khi sử dụng. Không nên lựa chọn các dụng cụ không có thông tin rõ ràng về thương hiệu để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Các dụng cụ sửa ô tô thương hiệu Trung Quốc thường có giá thành rẻ. Trong khi sản phẩm của các thương hiệu từ Nhật, Đức, Hàn lại có giá thành cao hơn, tuy nhiên chất lượng sản phẩm của các thương hiệu này lại rất đáng “đồng tiền bát gạo”.

4. Dùng lực kéo, không dùng lực đẩy khi sử dụng đồ nghề

Nếu dùng lực đẩy quá mạnh khi siết, mở bulong hoặc đai ốc trong quá trình sửa chữa ô tô, sẽ dễ bị trượt và gây ra các sự cố không mong muốn. Ngược lại nếu sử dụng lực kéo thì thì tay có thể chủ động hơn khi thao tác, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sửa chữa.

Cách sử dụng dụng cụ sửa ô tô hiệu quả
Dùng lực kéo khi sử dụng dụng cụ sửa ô tô

Lưu ý: trường hợp không thể dùng lực kéo do hạn chế về không gian thì nên thực hiện đẩy bằng lòng bàn tay.

5. Cẩn trọng khi dùng lực để siết dụng cụ sửa ô tô

Khi dùng dụng cụ sửa chữa ô tô, yêu cầu về sử dụng lực siết (siết ốc, siết bulong) là rất cao. Bởi nếu xác định lực siết không được chuẩn thì lực sẽ không đủ để tác động lên ốc hay bulong, làm các chi tiết này dễ bị lỏng và gây nên nhiều nguy hiểm cho người sử dụng xe. Vì thế, hãy lưu ý là luôn siết ốc, bulong một lần cuối với cân lực, đồng thời siết đến momen tiêu chuẩn.

Lưu ý khi dùng dụng cụ sửa ô tô
Cẩn trọng khi sử dụng để bảo vệ sức khỏe

6. Vệ sinh, bảo quản dụng cụ sửa ô tô

 • Khi sử dụng xong dụng cụ sửa ô tô, cần làm sạch và tiến hành bảo quản luôn.
 • Tra thêm dầu vào những dụng cụ cần thiết.
 • Loại bỏ đi các dụng cụ đã cũ hoặc hư hỏng.

Vừa rồi là những chia sẻ của Thanh Phong Auto về các lưu ý khi chọn, sử dụng đồ nghề sửa chữa ô tô. Mong rằng đây sẽ là thông tin hữu ích để các thợ sửa ô tô có thêm kinh nghiệm để làm việc thật hiệu quả. Để có thêm nhiều kiến thức khi sửa chữa các dòng xe ô tô bạn hãy tham khảo tại chuyên  mục Lưu Ý Khi Sửa Chữa Bảo Dưỡng Xe ô Tô. Hoặc nếu bạn chỉ là người sử dụng ô tô và không có kinh nghiệm sửa chữa hãy tham khảo kinh nghiệm chọn địa chỉ sửa chữa ô tô uy tín để chọn cho mình được gara chăm sóc xế cưng chất lượng nhất nhé.

Mọi thắc mắc liên quan đến sửa chữa ô tô xin liên hệ với Thanh Phong Auto qua số hotline 0934.222.763 để được giải đáp cụ thể hơn nhé.

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *



Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, Bmw, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<