Phân Biệt 4 Loại Hộp Số Ô Tô Hiện Có Trên Thị Trường

Phân Biệt 4 Loại Hộp Số Ô Tô Hiện Có Trên Thị Trường 1

Mỗi bộ phận trên xe ô tô đều đóng một vai trò nhất định đối với quá trình vận hành của xe. Hộp số với những tính năng riêng của mình cũng là một chi tiết cực kỳ quan trọng. 

Hộp số có rất nhiều loại với các đặc điểm lẫn tính năng khác nhau. Trong bài viết này, Thanh Phong Auto sẽ giới thiệu đến bạn cách phân biệt 4 loại hộp số đang phổ biến trên thị trường hiện nay nhé!

Cách Phân Biệt Các Loại Hộp Số Ô Tô Hiện Có Trên Thị Trường

1. Hộp số sàn/ số tay 

Hộp số bàn được biết đến là loại mới nhất hiện nay với cấu tạo không phức tạp, giá vừa phải lại có độ tin cậy cao.

Đây là loại hộp số dùng ly hợp ma sát dạng đĩa để thực hiện quá trình ngắt hoặc kết nối chuyển động ở động cơ đến hộp số. Bạn sẽ điều khiển được ly hợp nhờ vào chân côn.

Trong hộp số gồm các trục:

  • Trục sơ cấp.
  • Trục thứ cấp.
  • Trục trung gian.

Phía trên các trục này được bố trí bánh răng ăn khớp với nó theo vị trí cố định sẵn để đảm bảo có được tỷ số truyền hợp với các cấp số. 

Nếu bạn muốn chuyển số, điều bạn cần làm là đạp bàn ly hợp với thao tác trên cần số để đưa các bánh răng gài số đến được vị trí bánh răng ứng với số truyền tương ứng.

Có thể bạn quan tâm Dịch Vụ Chăm Sóc Xe Ô Tô Uy Tín Chuyên Nghiệp Tại TPHCM

2. Hộp số tự động 

Hộp số tự động ra mắt từ năm 1940, cho đến nay loại hộp số này vẫn giữ được vị trí ổn định trong ngành công nghiệp ô tô. Điều này hoàn toàn có thể chứng minh bởi các loại xe hiện có ở Việt Nam đa số dùng hộp số này.

Chuyển động quay ở động cơ vào hộp số được ngắt và truyền nhờ vào bộ biến mô thủy lực. Phía trong loại hộp số này sẽ là sự có mặt của sự phối hợp những bánh răng hành tinh phức tạp.

Điểm ấn tượng của hộp số tự động đó là việc máy tính sẽ tính toán và điều khiển một cách tự động quy trình chọn sang số và tỷ lệ truyền phù hợp. Điều này được tính toán dựa trên điều kiện vận hành của xe.

3. Hộp số tự động vô cấp CVT

Hộp số tự động vô cấp CVT sẽ sử dụng đai truyền lực để thay đổi tỉ số truyền nhờ việc di chuyển giữa hai pulley có đường kính biến thiên. Điều này đồng nghĩa với việc loại hộp số này sẽ không còn các cấp số như đối với hộp số tự động truyền thống.

Tuy nhiên khi áp dụng vào thực tế thì một vào đơn vị sản xuất hộp số vô cấp CVT này sẽ dùng biến mô thủy lực gần giống với hộp số tự động với mục đích truyền động năng từ động cơ đến hộp số. Các đơn vị khác thì sẽ dùng bộ ly hợp tương tự hộp số sàn và được vận hành tự động.

Hộp số tự động vô cấp CVT có thể thay đổi tỷ số truyền một cách êm dịu bằng cách biến đổi đường kính pulley. Tất nhiên các thay đổi trên đều sẽ được máy tính điều khiển một cách chính xác dựa trên các điều kiện vận hành thực tế của xe ô tô.

Phân Biệt 4 Loại Hộp Số Ô Tô Hiện Có Trên Thị Trường 1
Tham khảo cách để có thể tự phân biệt được các loại hộp số ô tô phổ biến trên thị trường hiện nay ( Ảnh minh họa)

4. Hộp số ly hợp kép 

Có tên gọi là ly hợp kép bởi đây là hộp số sở hữu hai ly hợp. 

  • Một ly hợp sử dụng cho các cấp số lẻ: 1, 3, 5, 7.
  • Một ly hợp dùng cho các cấp số chẵn: 2, 4, 6.

Lúc xe ô tô chuẩn bị khởi hành sẽ chọn cấp số 1 và động cơ sẽ được gài số bởi ly hợp lẽ. Đồng thời các bánh răng cũng sẽ sẵn sàng để gài số 2 nhờ vào chức năng của bộ xử lý. Vào lúc chuyển số thì ly hợp lẽ sẽ được ngắt và ly hợp chẵn sẽ gài số 2 vào ngay tức khắc. 

Có thể bạn quan tâm Tầm Quan Trọng Của Việc Cân Bằng Động Bánh Xe Ô Tô

Quy trình sẽ được lặp lại tương tự ở các cấp số sau khi xe lái với vận tốc cao hơn. Chính nhờ hai ly hợp này mà xe ô tô có được quá trình chuyển số nhanh hơn. Từ đó độ ngắt quãng ở hai cấp số cũng được triệt tiêu một cách tối đa, độ vận hành xe cũng trở nên mượt mà hơn.

Phân Biệt 4 Loại Hộp Số Ô Tô Hiện Có Trên Thị Trường 2
Hộp số có rất nhiều loại với các đặc điểm lẫn tính năng khác nhau ( Ảnh minh họa)

Mỗi loại hộp số đều sẽ có những đặc điểm riêng để mang đến cho người lái những trải nghiệm thú vị khác nhau. Tuy bạn, hoàn toàn có thể khẳng định mục đích hoạt động của những loại hộp số này đều hướng đến việc tiết kiệm nhiên liệu cũng như mang đến sự êm ái cho xe khi vận hành.

Với những cách phân biệt các loại hộp số ô tô mà Thanh Phong Auto cung cấp vừa rồi, hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về loại hộp số xe mình đang sử dụng cũng như chọn được loại xe có hộp số ưng ý.

Đặc biệt, nếu xe ô tô của bạn có nhu cầu tìm địa chỉ sửa chữa, bảo dưỡng, cung cấp phụ tùng chính hãng tại TP HCM thì hãy đến với Thanh Phong Auto để được phục vụ một cách tốt nhất.

Xem Thêm Nhiều Bài Viết Chia Sẻ Kinh Nghiệm Hay Của Thanh Phong:

Tìm Hiểu Về Hệ Thống Đánh Lửa Điện Tử Trên Xe Ô Tô

Kiểm Tra Áp Suất Két Nước Chỉ Với 5 Bước Đơn

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Khi Sửa – Phục Hồi Bơm Nhớt Xe Ô Tô

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, Bmw, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<