Quy Trình Đồng Sơn Xe Ô Tô Chuyên Nghiệp Tại HCM

đồng sơn xe ô tô
Ngày cập nhật mới nhất: 21/06/2024

Đồng sơn xe được coi là một quá trình quan trọng và phức tạp, đóng vai trò quyết định đến ngoại hình và chất lượng bề mặt của xe. Đồng sơn không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn đảm bảo bề mặt xe chống được tác động của môi trường, ăn mòn và tăng độ bền cho phương tiện.

Trong quá trình khai thác và sử dụng ô tô, việc bảo dưỡng, sửa chữa là vô cùng quan trọng để duy trì trạng thái làm việc tốt nhất của xe. Tuy nhiên, các vụ tai nạn gây hư hỏng phần sơn và vỏ xe vẫn thường xuyên xảy ra.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 20.000 vụ tai nạn ô tô, trong đó hơn 70% gây hư hỏng về thân vỏ và sơn xe.

Vì vậy, nhu cầu sửa chữa, phục hồi thân vỏ và sơn xe ô tô ngày càng tăng. Dưới đây là quy trình tổng quan gồm 16 bước để sửa chữa thân xe và sơn xe.

đồng sơn xe ô tô
Quy trình đồng sơn xe đúng chuẩn gara

Bước 1: Đánh giá tình trạng hư hỏng

Đây là công đoạn quan trọng đầu tiên để xác định mức độ hư hỏng và các chi tiết cần thay thế. Kỹ thuật viên sẽ kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ phần thân vỏ, sơn xe bị hư hỏng và đưa ra đánh giá chi tiết.

Bước 2: Tháo các chi tiết

Tháo rời các chi tiết bị hư hỏng và các chi tiết liên quan để thuận tiện cho việc sửa chữa thân xe và vỏ xe.

Bước 3: Nắn khung (nếu cần)

Nếu khung xe bị biến dạng, cần tiến hành nắn khung để phục hồi lại kích thước tiêu chuẩn. Sử dụng các thiết bị chuyên dụng như bàn nắn khung, kích thủy lực để kéo, ép khung xe về đúng vị trí.

Bước 4: Thay thế tấm vỏ xe (nếu cần)

Trường hợp tấm vỏ xe bị hư hỏng nặng, khó sửa chữa thì cần thay thế bằng tấm mới. Gá lắp tấm vỏ mới vào khung xe bằng phương pháp hàn.

Bước 5: Sửa chữa tấm vỏ xe

Sử dụng các kỹ thuật như nắn, hàn rút tôn để khôi phục hình dáng của tấm vỏ xe bị hư hỏng. Các vết lõm, móp méo sẽ được xử lý trong bước này.

Bước 6: Xử lý chống gỉ

Làm sạch bề mặt kim loại bằng dung môi, sau đó phun lớp chống gỉ lên bề mặt phía sau của các khu vực đã sửa chữa để bảo vệ khỏi ăn mòn.

quy trình sửa chữa đồng xe
Xử lý chống gỉ cho xe ô tô

Bước 7: Lắp lại các chi tiết

Sau khi sửa chữa xong phần thân vỏ, tiến hành lắp lại các chi tiết đã tháo ra trước đó như cửa xe, nắp capo, cốp sau, đèn, ba đờ sốc…

Bước 8: Kiểm tra chất lượng

Trước khi chuyển sang công đoạn sơn, cần kiểm tra lại toàn bộ bề mặt thân vỏ xe, đảm bảo mọi hư hỏng đã được sửa chữa ổn định, bề mặt nhẵn mịn, đạt tiêu chuẩn để bả matit.

Bước 9: Bả matit

Bả một lớp matit lên bề mặt thân xe, đặc biệt là các vị trí lõm để tạo độ phẳng và nhẵn cho bề mặt trước khi sơn. Lớp matit thường dày khoảng 1-2mm.

Bước 10: Che chắn trước khi sơn lót

Dùng giấy dán, băng keo để che chắn kín các khu vực không cần sơn như kính, gioăng, nội thất… nhằm tránh dính sơn. Điều chỉnh các mép giấy che chắn sao cho khít và đều.

Bước 11: Phun sơn lót

Pha sơn lót theo tỷ lệ thích hợp rồi đổ vào bình của súng phun sơn. Phun lớp sơn lót lên toàn bộ bề mặt thân xe đã được bả matit với độ dày 15-25 micromet. Sơn lót giúp tạo độ bám dính tốt cho lớp sơn phủ, đồng thời che lấp các khuyết điểm nhỏ trên bề mặt.

Bước 12: Pha màu sơn

Sử dụng máy pha màu để tạo ra màu sơn đúng với màu zin của xe. Mỗi loại và đời xe sẽ có một mã màu riêng. Thợ sơn cần có kinh nghiệm để pha được màu chuẩn xác nhất.

Bước 13: Che chắn trước khi sơn phủ

Tương tự bước 10, tiến hành che chắn lại các khu vực cần bảo vệ trước khi phun lớp sơn phủ. Mục đích là để sơn không bị phun ra ngoài làm ảnh hưởng tới các chi tiết khác.

Bước 14: Phun sơn phủ

Dùng súng phun sơn áp suất cao để phun từ 2-3 lớp sơn phủ màu lên trên bề mặt thân xe. Lớp sơn phủ sẽ tạo màu sắc và độ bóng cho xe. Độ dày lớp sơn phủ dao động từ 40-60 micromet tùy theo tiêu chuẩn của từng hãng xe.

Bước 15: Sấy khô và đánh bóng

Đưa xe vào lò sấy ở nhiệt độ 60-80 độ C trong khoảng 30-45 phút để lớp sơn khô nhanh và cứng hơn. Sau khi sấy, dùng giấy nhám mịn và máy đánh bóng để mài lớp sơn, tạo độ bóng đẹp và loại bỏ các hạt sơn, vết xước nhỏ trên bề mặt.

Bước 16: Rửa xe và kiểm tra

Cuối cùng, rửa sạch toàn bộ xe, lau khô bằng khăn mềm. Tiến hành kiểm tra lại chất lượng sơn, màu sắc, độ bóng. Nếu đạt yêu cầu thì bàn giao xe cho khách hàng.

giá dịch vụ đồng sơn xe
Rửa xe và kiểm tra tình trạng xe

Những câu hỏi liên quan đến chủ đề đồng sơn xe ô tô

1. Làm thế nào để xác định mức độ hư hỏng của xe trước khi sửa chữa?

Kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá toàn diện tình trạng xe, sử dụng các thiết bị chẩn đoán hiện đại như máy quét 3D, máy đo độ dày lớp sơn, kính lúp… để phát hiện các hư hỏng bên ngoài và bên trong. Dựa trên kết quả kiểm tra, họ sẽ lập bảng liệt kê chi tiết các hạng mục cần sửa chữa, thay thế.

Bạn có thể tham khảo thêm những lưu ý khi đồng sơn xe ô tô để khắc phục tình trạng hư hỏng thân vỏ hiệu quả, an toàn nhất.

2. Quy trình nắn khung xe gồm những bước nào?

Các bước nắn khung xe bao gồm:

 • Đo đạc, kiểm tra các kích thước, độ cong vênh của khung xe so với thông số kỹ thuật.
 • Sử dụng thiết bị nắn khung chuyên dụng như bàn kéo, kích thủy lực để kéo, ép khung xe về đúng vị trí.
 • Kiểm tra lại độ chính xác của khung xe sau khi nắn.
 • Hàn, gia cố các điểm bị yếu, nứt vỡ trên khung xe.

3. Vật liệu nào được sử dụng để thay thế các tấm vỏ xe bị hư hỏng?

Các tấm vỏ xe thay thế phải đúng chủng loại, mã hiệu và được sản xuất bởi chính hãng hoặc nhà cung cấp uy tín. Chất liệu thường là thép cường lực, nhôm hoặc hợp kim có khả năng chịu va đập tốt. Tùy theo vị trí và mức độ hư hỏng mà thợ sửa chữa sẽ lựa chọn loại vật liệu phù hợp.

4. Những dụng cụ, thiết bị nào được sử dụng để sửa chữa thân vỏ xe?

Để sửa chữa thân vỏ xe, các thợ sửa chữa sử dụng nhiều loại dụng cụ, máy móc chuyên dụng như:

 • Máy hàn điểm, hàn CO2, hàn Argon
 • Súng nhiệt, máy hút tôn
 • Búa, đục, máy mài, máy cắt
 • Thiết bị đo đạc như thước kẹp, pan-me, compa…

5. Tại sao phải sử dụng sơn chính hãng khi sơn lại xe?

Sử dụng sơn chính hãng đảm bảo chất lượng và độ bền cao nhất cho lớp sơn xe. Sơn chính hãng có màu sắc, độ bóng, khả năng bám dính và chống ăn mòn vượt trội so với sơn giả, nhái. Ngoài ra, chỉ có sơn chính hãng mới cho màu sơn đúng chuẩn với màu zin của xe.

6. Những loại sơn nào thường được sử dụng khi sơn xe ô tô?

Có 3 loại sơn chính dùng trong sơn xe ô tô:

 • Sơn lót: giúp tăng độ bám dính và chống rỉ sét cho bề mặt kim loại.
 • Sơn màu (sơn phủ): tạo màu sắc và hiệu ứng cho xe.
 • Sơn bóng (vecni): tạo độ bóng và bảo vệ lớp sơn màu phía dưới.

Ngoài ra còn có sơn chuyên dụng như sơn chịu nhiệt dùng cho khoang động cơ, sơn mạ chrome, sơn nhũ…

7. Làm thế nào để pha được màu sơn giống với màu zin của xe?

Để pha màu sơn đúng chuẩn, cần sử dụng mã màu sơn theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Mỗi mã màu sẽ quy định tỷ lệ pha trộn giữa các màu sơn gốc và dung môi. Thợ sơn sẽ dùng cân tiểu ly để cân định lượng các màu sơn gốc, sau đó trộn đều theo đúng tỷ lệ. Màu sơn sau khi pha sẽ được kiểm tra bằng mắt và so sánh với màu mẫu chuẩn.

8. Có những phương pháp phun sơn xe nào?

Có 3 phương pháp phun sơn xe phổ biến:

 • Phun sơn thường: sử dụng súng phun sơn thông thường, áp suất thấp. Hạn chế là dễ bị chảy sơn, độ phủ kém.
 • Phun sơn áp lực cao: sử dụng súng phun sơn áp lực cao HVLP, cho lớp sơn mỏng và đều hơn. Tuy nhiên tốn nhiều sơn hơn.
 • Phun sơn tĩnh điện: sơn được phun qua súng tích điện, hút bám đều lên bề mặt kim loại. Ưu điểm là tiết kiệm sơn, lớp sơn mỏng và đều màu. Nhược điểm là đầu tư thiết bị đắt tiền.

9. Những lỗi thường gặp khi sơn xe ô tô và cách khắc phục?

Một số lỗi thường gặp khi sơn xe ô tô bao gồm:

 • Lỗi chảy sơn: do phun sơn quá dày, quá gần bề mặt hoặc do sơn loãng quá. Cách khắc phục là chà nhám lại bề mặt và sơn lại.
 • Lỗi sơn bị mờ, không bóng: do lớp vecni quá mỏng hoặc bị pha loãng quá nhiều. Cần phun lại lớp vecni đúng tỷ lệ.
 • Lỗi sơn bị rạn nứt: do bề mặt sơn bị dơ, nhiễm dầu mỡ hoặc do lớp sơn quá dày. Cần chà nhám, làm sạch lại bề mặt và sơn lại.
 • Lỗi màu sơn không đều: do pha màu sai tỷ lệ, sơn bị lẫn tạp chất hoặc do kỹ thuật phun sơn chưa đều tay. Cần pha lại màu sơn và phun lại cho đều màu.

Để hạn chế các lỗi trên, garage cần tuân thủ đúng quy trình sơn, sử dụng sơn và dung môi chất lượng, có thợ sơn lành nghề và trang bị phòng sơn hiện đại.

10. Địa chỉ đồng sơn xe ô tô chuyên nghiệp, giá rẻ?

Bên cạnh dịch vụ sơn xe, Thanh Phong Auto còn cung cấp dịch vụ đồng sơn chuyên nghiệp, giúp khôi phục lại vẻ đẹp và chất lượng cho các chi tiết nội ngoại thất ô tô. Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực đồng sơn, chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng kết quả tốt nhất với mức giá hợp lý.

- Quy Trình Đồng Sơn Xe Ô Tô Chuyên Nghiệp Tại HCM
Gara đồng sơn xe ô tô chuyên nghiệp, giá rẻ tại HCM

Quy trình đồng sơn tại Thanh Phong Auto bao gồm các bước:

 • Tháo dỡ, làm sạch và đánh giá tình trạng chi tiết cần đồng sơn
 • Sửa chữa, phục hồi hình dáng và kết cấu của chi tiết
 • Xử lý bề mặt, chống rỉ sét
 • Sơn lót, sơn màu theo đúng mã màu zin của xe
 • Phủ lớp sơn bóng bảo vệ
 • Lắp ráp lại chi tiết và kiểm tra chất lượng

Chúng tôi nhận đồng sơn các chi tiết như cản trước/sau, ca-pô, lưới tản nhiệt, ốp gương, tay nắm cửa, lazang (mâm xe), cụm đèn trước/sau, nội thất nhựa… Sử dụng sơn chính hãng từ các thương hiệu uy tín như Dupont, Sikkens, Glasurit cùng trang thiết bị hiện đại, Thanh Phong Auto cam kết chất lượng sơn bền đẹp, màu sắc chuẩn zin, bảo hành dài hạn.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ mạ chrome, mạ vàng, dán decal, wrap vinyl cho các chi tiết nội ngoại thất, giúp tân trang và tạo điểm nhấn cho xế yêu. Đội ngũ nhân viên tay nghề cao, nhiệt tình của Thanh Phong Auto sẽ tư vấn và thực hiện theo đúng yêu cầu của quý khách.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên đề: Sửa Chữa Đồng

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 Lời Bình

 • Dang van duc 07/07/2020

  D

  Reply


 • Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

  *Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling, BYD.

   

  >> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<