So Sánh Xe Máy Dầu & Xe Máy Xăng – Loại Nào Bền Bỉ, Ít Hỏng

So Sánh Xe Máy Dầu &Amp; Xe Máy Xăng - Loại Nào Bền Bỉ, Ít Hỏng Bảo Đảm Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng xe máy xăng và xe máy dầu, trước tiên chúng ta tìm hiểu về các bộ phận tạo nên đặc tính nổi trội của dòng xe máy xăng và xe máy dầu. 

 Bảng so sánh các đặc điểm bộ phận xe máy dầu diesel và xe máy xăng: 

Thông Tin

Xe máy dầu (diesel)

Xe máy xăng

Trọng lượng pittong

1.8 kg

0,9kg

Tỷ số nén

~14:1 – 23:1

~8:1 – 12:1

Áp suất buồng đốt

~ 35 – 40kg/cm2.

~ 7 – 12kg/cm2.

Bugi

Bugi xông

Bugi đánh lửa

Từ các đặc điểm được liệt kê, chúng ta sẽ đi sâu vào các chi tiết tạo ra sự khác biệt giữa 2 dòng xe máy xăng và xe máy dầu (diesel) sau đây:

1. Sức mạnh động cơ

Nhắc đến sức mạnh động cơ phải kể đến 2 vấn đề lớn: công suất và sức kéo.

  • Công suất:

Xét trong điều kiện cùng một dung tích xilanh thì động cơ xăng (diesel) sẽ có công suất lớn hơn. Lý do là vì cấu tạo của pittong diesel có vòng tua lớn và sức bật nhanh hơn sẽ tạo ra công suất lớn. 

Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của công nghệ mới, nhiều hãng đã cho ra đời các sản phẩm động cơ diesel có dung tích nhỏ nhưng công suất rất lớn, ví dụ như: mẫu xe SantaFe phiên bản diesel 2.2l, công suất 200 mã lực, trong khi đó phiên bản máy xăng động cơ 2.4l công suất 190 mã lực. 

Huyndai SantaFe phiên bản Diesel 2.2l, công suất 200 mã lực.

Huyndai SanatFe phiên bản máy xăng động cơ 2.4l, công suất 190 mã lực.

So Sánh Xe Máy Dầu &Amp; Xe Máy Xăng - Loại Nào Bền Bỉ, Ít Hỏng Bảo Đảm Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023 So Sánh Xe Máy Dầu &Amp; Xe Máy Xăng - Loại Nào Bền Bỉ, Ít Hỏng Bảo Đảm Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023
  • Sức kéo:

 Động cơ diesel có sức kéo lớn hơn rất nhiều với động cơ xăng. Do mỗi lần di chuyển của pittong sẽ tạo ra lực rất lớn, khả năng sinh nhiệt tạo lực từ đó cũng sẽ cao hơn của pittong xăng. Ví dụ: động cơ diesel của hãng SantaFe có sức kéo lên đến hơn 400N/m, trong khi động cơ máy xăng của SantaFe có sức kéo chỉ hơn 200N/m.

Ưu thế của động cơ diesel chính là sức kéo hay còn gọi là monen xoắn lớn sẽ có tác dụng với việc tải hàng nặng trên địa hình núi, hoặc di chuyển với tốc độ rất chậm thì động cơ diesel sẽ phát huy lợi thế với sức kéo rất tốt khi di chuyển vào cung đường đèo núi. 

Chính vì thế mà hầu hết các dòng xe thương mại, xe tải, xe khách, xe chuyên dụng đều lựa chọn động cơ diesel để vừa có sức kéo lớn vừa tối ưu tiêu hao nhiên liệu.

2. Mức tiêu hao nhiên liệu

Nếu động cơ xăng phải làm việc với các vòng tua lớn hơn, xăng được bơm vào nhiều hơn trong khi động cơ diesel làm việc với vòng tua thấp hơn, nhiên liệu bơm vào ít hơn. Và giá của động cơ diesel cũng rẽ hơn nhiều so với giá xe dùng động cơ xăng.

Với thời giá hiện nay, một động cơ xăng trung bình di chuyển 100km sẽ tốn 200.000  đồng, tương đương 2000 đồng/km còn với động cơ diesel thì chi phí tiêu hao giảm xuống gần như 1 nữa, tương đương 1000 đồng/km.

So Sánh Xe Máy Dầu &Amp; Xe Máy Xăng - Loại Nào Bền Bỉ, Ít Hỏng Bảo Đảm Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

3. Khả năng cách âm.

Động cơ diesel tạo ra âm thanh ồn hơn động cơ xăng. Do tỉ số nén lớn, áp suất nén trong buồng đốt rất cao nên sẽ tạo ra tiếng ồn lớn. Trong khi động cơ xăng tiếng ồn khi nổ máy rất nhỏ, thậm chí phải chú ý nghe thì mới phát hiện tiếng máy nổ. 

Độ yên tĩnh và khả năng cách âm khi di chuyển trên đường phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác, nếu di chuyển từ 0km – 60 km/h, các dòng xe động cơ diesel thường ồn hơn động cơ xăng từ 2-5 dB. Di chuyển tốc độ 70-100km/h thì khả năng cách âm của động cơ diesel vẫn sẽ ồn hơn xe động cơ xăng.

4. Độ bền bỉ của động cơ

Độ bền bỉ của động cơ với điều kiện cùng hãng sản xuất, cùng một công nghệ, cùng được sử dụng trong điều kiện khắc nghiệt như tải nặng, chạy hơn 1000km/ ngày thì động cơ diesel chính là lựa chọn số 1. Độ bền của một chiếc xe dựa vào điều kiện bảo dưỡng, sửa chửa của người chủ nhân.

5. Chi phí bảo dưỡng

Hai yếu tố được nhắc đến nhiều nhất là nhiên liệu và đánh lửa. 

So Sánh Xe Máy Dầu &Amp; Xe Máy Xăng - Loại Nào Bền Bỉ, Ít Hỏng Bảo Đảm Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

  • Nhiên liệu:

Do động cơ diesel thường xuyên làm việc với áp lực lớn hơn dẫn đến việc kim phun nhiên liệu sẽ làm viêc nhiều hơn, thế nên chi phí của kim phun nhiên liệu sẽ đắt hơn động cơ xăng. Trong quá trình sử dụng, việc bơm xăng dầu ở các cây xăng uy tín để hạn chế tối đa nhiên liệu không đạt chất lượng, tạp chất nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến động cơ bên trong. 

Thường xuyên vệ sinh kim phun xăng để cho động cơ hoạt động mượt mà hơn với hiệu suất cao hơn. Với kim phun của động cơ xăng, kim phun xăng sẽ nhỏ hơn nên chi phí cũng sẽ rẽ hơn.

  • Đánh lửa:

Động cơ xăng cần bugi đánh lửa và hệ thống cao áp để cung cấp điện cho bugi và các yếu tố khác khiến cho chi phí bảo dưỡng của động cơ xăng lớn hơn rất nhiều.

Nhìn chung, động cơ xăng thì phức tạp ở hệ thống điện, động cơ diesel thì phức tạp hơn ở hệ thống phun nhiên liệu, Nếu xe được sử dụng trong điều kiện bình thường, nhiên liệu đảm bảo chất lượng, bảo dưỡng và sửa chửa đầy đủ thì xe sử dung động cơ diesel sẽ có chi phí bảo dưỡng và sửa chửa sẽ thấp hơn xe sử dụng động cơ xăng.

Rate this post


Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<

Rate this post