Dấu Hiệu Nhận Biết Hỏng Hộp Số Xe Ô Tô

Dấu Hiệu Nhận Biết Hỏng Hộp Số Xe Ô Tô Uy Tín Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024
Ngày cập nhật mới nhất: 13/06/2024

Hộp số là một bộ phận quan trọng để điều chỉnh tốc độ của xe. Sau nhiều năm sử dụng, cũng như bất kỳ bộ phận nào khác thì hộp số sẽ đạt tới ngưỡng giới hạn và bắt đầu sinh bệnh, đặc biệt là ô tô cũ. Và khi đó thì tài xế cần phải nhận biết được các dấu hiệu để có những phương án sửa chữa, bảo dưỡng ô tô kịp thời.

Dấu Hiệu Nhận Biết Hỏng Hộp Số Xe Ô Tô Uy Tín Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Dấu hiệu đầu tiên là cần số rất cứng, khó điều khiển dẫn đến không gài được số. Nguyên nhân phổ biến là mức dầu bôi trơn thấp do rò rỉ hoặc độ nhớt không đảm bảo vì hết thời hạn sử dụng hoặc bẩn. Không giống dầu máy, hộp số không tiêu hao dầu trong quá trình hoạt động, vì thế nếu bạn kiểm tra thấy mức dầu máy thấp thì chứng tỏ rằng dầu đã rò rỉ ra ngoài. Đối với những trường hợp như vậy, bạn hãy đưa xe đi kiểm tra ngay vì dầu hộp số đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành của xe.

Dấu hiệu tiếp theo là xuất hiện mùi khét, điều này chứng tỏ hộp số bị quá nhiệt, khiến dầu hộp số bị cháy khét và hoạt động không hiệu quả. Dầu hộp số có tác dụng không chỉ là bôi trơn các bánh răng mà nó còn có tác dụng làm mát bằng cách liên tục lưu thông nhiệt khi chuyển số. Trên một số mẫu xe, hộp số còn có một két làm mát dầu riêng để giúp cho nhiệt được tản dễ hơn. Bạn có thể dễ dàng khắc phục hiện tượng trên bằng cách thay dầu hộp số. Nguyên nhân khác gây mùi khét là do bạn sử dụng chân côn không phù hợp, khiến các má côn bị ma sát lớn và bắt đầu sinh ra mùi khét. Tuy nhiên, mùi này sẽ biến mất nhanh chóng nếu người lái điều chỉnh lại cách lái xe của mình.

Dấu Hiệu Nhận Biết Hỏng Hộp Số Xe Ô Tô Uy Tín Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Hộp số quá ồn cũng là một trong số các triệu chứng bệnh. Điều này thì phải rất nhạy cảm tài xế mới nhận biết được. Tuy nhiên khi phát hiện ra hộp số kêu to hơn bình thường thì đó là bởi ổ bi, đệm lót hoặc các bánh răng mòn.

Một dấu hiệu nữa là đèn báo kiểm tra động cơ sáng. Mặc dù đèn này chỉ sáng khi có bất cứ hư hại gì với động cơ và hệ thống chuyền động của xe, nhưng nó cũng có thể cho bạn nhận biết được khi hộp số xảy ra vấn đề. Để biết được chính xác nguyên nhân thì bạn có thể mua những thiết bị đọc lỗi hoặc đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra.

Hiện tượng tiếp theo là sự trượt số, việc này dẫn đến các sự việc ngoài tầm kiểm soát của người điều khiển hoặc máy tính. Giống như việc gài sai số, trượt số thường kéo theo hiện tượng xe bị giật, hoặc động cơ gầm lên. Nó thường khiến tài xế mất bình tĩnh dễ gây tai nạn.

Cuối cùng là việc dính côn. Trường hợp này mặc dù chân côn đã đạp chạm sàn nhưng việc cài số vẫn gặp khó khăn, kèm theo tiếng rít. Ly hợp chưa nhả khiến các cặp bánh răng khó ăn khớp vì chưa đồng tốc, đĩa ma sát trượt trên bánh đà và đĩa ép tạo lên âm thanh chói tai. Nguyên nhân thường bắt nguồn từ hệ thống truyền động ly hợp không tạo ra lực tách đủ lớn vì dây cáp đã rão, hành trình tự do quá lớn…

Theo kinh nghiệm của các bác tài, bất kỳ lúc nào phát hiện ra một trong các triệu chứng trên thì bạn nên mang xe tới các Gara sửa chữa hoặc trung tâm bảo dưỡng có uy tín để tiến hành bảo dưỡng.

Các bạn đang xem bài viết Dấu Hiệu Nhận Biết Hỏng Hộp Số Xe Ô Tô trong chuyên mục Blog Chia Sẻ của Thanh Phong Auto. Các bạn có thể theo dõi thêm những bài viết hay khác của Thanh Phong.

Rate this post
Chuyên đề: Blog Tổng Hợp

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling, BYD.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<