Những Dấu Hiệu Thông Báo Hộp Số Cần Bảo Dưỡng

Những Dấu Hiệu Thông Báo Hộp Số Cần Bảo Dưỡng Bảo Đảm Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Sau một thời gian sử dụng, hộp số tự động của bạn sẽ xảy ra một số dấu hiệu mà ngay cả mắt thường cũng có thể nhận biết. Khi đó bạn sẽ cần bảo dưỡng hộp số, nếu để quá lâu rất có thể dẫn đến hỏng hóc. Cùng điểm danh những dấu hiệu thông báo cần bảo dưỡng và thay dầu hộp số tự động.

10 Dấu Hiệu Thông Báo Hộp Số Cần Bảo Dưỡng

1. Không thể chuyển số

Mặc dù hộp số sàn có kết cấu đơn giản hơn hộp số tự động nhưng nó cũng có một số vấn đề thường gặp. Một trong số đó là hiện tượng không chuyển được số, dù người lái đã ngắt côn và gặt cần. Nó có thể xảy ra ngày cả khi chuyển từ “mo” sang số 1, và chuyển giữa các cấp số khác nhau.

Những Dấu Hiệu Thông Báo Hộp Số Cần Bảo Dưỡng Bảo Đảm Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể là do cạn dầu hộp số, dùng dầu hộp số không đúng tiêu chuẩn kĩ thuật, không đủ độ đặc và điều chỉnh chân côn chưa chuẩn.

2. Có mùi khét bốc lên

Có mùi khét chứng tỏ rằng hộp số đang bị quá nhiệt, khiến dầu hộp số bị cháy khét và hoạt đọng không hiệu quả. Dầu hộp số có tác dụng không chỉ là bôi trơn các bánh răng mà nó còn có tác dụng làm mát bằng cách liên tục lưu thông nhiệt sinh khi chuyển số. Trên một số mẫu xe, hộp số còn có một két làm mát dầu riêng để giúp cho nhiệt được tản dễ hơn. Bạn có thể dễ dàng khắc phục hiện tượng trên bằng cách thay dầu hộp số.

Nguyên nhân khác gây mùi khét là do bạn sử dụng chân côn không phù hợp, khiến các má côn bị ma sát quá lớn và bắt đầu sinh ra mùi khét. Tuy nhiên, mùi này sẽ biến mất nhanh chóng nếu người lái điều chỉnh lại cách lái xe của mình.

3. Xe ồn khi mở “mo”

Những âm thanh khó chịu khi chạy xe không tải cũng chứng tỏ rằng đã đến lúc cần thay dầu hộp số, hoặc có thể dấu hiệu hư hỏng cơ khí nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, đa phần tiếng ồn được tạo ra do các vòng bi hoặc bánh răng trong hộp số đã mòn cần phải được thay thế.

+ Note: Phân Biệt 4 Loại Hộp Số Ô Tô Hiện Có Trên Thị Trường

4. Trượt số

Nếu hoạt động bình thường, hộp số sẽ tiếp tục vận hành ở cấp số mà bạn muốn, hoặc máy tính sẽ tự động chuyển số khi vòng tua máy đạt đến mức nào đó để tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên nếu hộp số bị trượt, nó có thể nhảy sang các cấp số khác nhau hoặc nhảy về “mo” với số sàn.

Những Dấu Hiệu Thông Báo Hộp Số Cần Bảo Dưỡng Bảo Đảm Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Đây là triệu chứng nguy hiểm có thể dẫn đến bạn mất kiểm soát chiếc xe trong những tình huống khẩn cấp. Chính vì vậy bạn cần làm là đưa xe đến xưởng ngay lập tức để khắc phục sửa chữa.

Những Dấu Hiệu Thông Báo Hộp Số Cần Bảo Dưỡng Bảo Đảm Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

5. Côn không cắt

Đây cũng là một triệu chứng thường xuyên gây “ám ảnh” những người đi số sàn. Mặc dù họ đạp hết chân côn, tuy nhiên côn vẫn không cắt hết và các lá côn vẫn tiếp tục éo vài bánh đà, khiến việc chuyển số phát ra những tiếng ồn khó chịu.

Những Dấu Hiệu Thông Báo Hộp Số Cần Bảo Dưỡng Bảo Đảm Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

6. Rò rỉ dầu hộp số

Rò dầu hộp số là một trong những dấu hiệu hộp số hỏng. Trên các xe tự động, dầu hộp số đóng vai trò tối quan trọng tới việc vận hành của xe. Chính vì vậy, nếu bạn phát hiện ra những giọt dầu dưới gầm xe, thì hay đưa xe đi kiểm tra ngay. Không giống dầu máy, hộp số không tiêu hao dầu trong quá trình hoạt động, vì thế nên nếu bạn kiểm tra thấy mức dầu máy thấp thì chứng tỏ rằng dầu đã rò rỉ ra ngoài. Nếu có máy hút dầu ô tôtại nhà bạn có thể xử lý trường hợp này ngay, nếu không hãy mang ra đại lý bảo dưỡng gần nhất.

7. Đèn báo kiểm tra động cơ sáng

Mặc dù đèn này chỉ sáng khi có bất cứ hư hại gì với động cơ và hệ thống chuyền động của xe, nhưng nó cũng có thể cho bạn nhận biết được khi hộp số xảy ra vấn đề. Để biết được chính xác nguyên nhân thì bạn có thể mua những thiết bị đọc lỗi được bán trên eBay hoặc đưa xe đi bảo dưỡng.

+ Note: Chia Sẻ Những Điều Cần Lưu Ý Khi Sửa Chữa – Thay Thế Hộp Số Ôtô

8. Hộp số hoạt động ồn và rung

Phụ thuộc vào việc xe bạn sử dụng số sàn hay số tự động thì hộp sô có thể thể hiện sự hỏng hóc của nó khác nhau. Như đã nói ở trên, hộp số sàn thường có tiếng két chói tai khi chuyển số, mặc dù đã cắt hết côn. Hiện tượng này có thể xảy ra khi côn mòn hoặc các bánh răng hộp số hỏng.Trên xe số tự động, nếu xe bạn không chuyển số trơn tru như bình thường mà bị rung hay chuyển số một các kho nhọc thì bạn cần phải kiếm tra xe ngay.

9. Các tiếng động kì lạ

Rất khó để người sử dụng biết chính xác hộp sô hỏng ở đâu, nhưng ít nhất bạn có thể biết rằng nó đang gặp vấn đề chỉ bằng các giác quan của mình. Mỗi dòng xe đều được sản xuất theo những cách khác nhau. Tuy nhiên hộp số tự động thường có tiếng hú thậm chí là rè rè ngắn, còn hộp số sàn thì tạo ra những âm thanh manh tính “cơ khí” hơn.

Những Dấu Hiệu Thông Báo Hộp Số Cần Bảo Dưỡng Bảo Đảm Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

10. Thiếu độ nhạy

Hộp số được thiết kế chuyển số một cách chính xác, vì vậy nếu thấy chúng hoạt động kém hơn bình thường thì bạn có thể chắc chắn rằng chúng đang gặp vấn đề. Trên hộp số sàn, bạn có thể nhận ra điều này khi chuyển số và vòng tua máy tăng nhưng xe vẫn bị ì. Đây thường là dấu hiệu chứng tỏ các lá côn đã bị mòn.

Hộp số tự động cũng có triệu chứng ì, nhưng nó chỉ thể hiện khi chuyển số về chế độ Park hoặc Drive. Bình thường, hộp số chuyển nhanh về hai chế độ này, nhưng nếu bạn thấy nó tỏ ra khó khăn thực hiện điều đó tốt nhất bnaj nên đưa xe tới gara để kiểm tra và khắc phục vấn đề.

Các bạn đang xem bài viết Những Dấu Hiệu Thông Báo Hộp Số Cần Bảo Dưỡng trong chuyên mục Blog Chia Sẻ. của Thanh Phong Auto. Các bạn có thể theo dõi thêm những bài viết hay khác của Thanh Phong!

Rate this post

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<