Ô Tô Điện – Một Phát Minh Thân Thiện Môi Trường

- Ô Tô Điện - Một Phát Minh Thân Thiện Môi Trường
Ngày cập nhật mới nhất: 16/12/2022

Với những trăn trở để xe ô tô thân thiện hơn với môi trường, ít hao mòn, tiết kiệm nhiên liệu và phù hợp hơn với giao thông đô thị thì xe điện ra đời như một giải pháp mới. Các xe ô tô điện (Electric vehicle) đều được lắp ráp bởi một hay nhiều motor điện thay thế động cơ đốt trong. Những chiếc xe này sử dụng một bộ nguồn ắc quy kéo để truyền năng lượng cho motor điện và phải được cắm ở các trạm sạc hoặc điện lưới.

- Ô Tô Điện - Một Phát Minh Thân Thiện Môi Trường

Để hiểu rõ hơn về cấu tạo xe ô tô điện, Thanh Phong xin mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phân khúc thị trường xe ô tô điện ngày càng đa dạng và phong phú. Ô tô điện đang dần trở nên phổ biến và chờ đợi sự bùng nổ trong tương lai. Nó thường có giá cả đắt hơn các loại xe thông thường dù kiểu dáng tương tự nhưng lại tiết kiệm nhiên liệu và nhận được ưu đãi từ nhà nước.

Cấu tạo của một chiếc ô tô điện

- Ô Tô Điện - Một Phát Minh Thân Thiện Môi Trường

1. Ắc quy phụ: Ắc quy phụ là bộ phận không thể thiếu trong chiếc xe ô tô điện. Nó là nguồn pin phụ cung cấp năng lượng cho các bộ phận trên xe hoạt động.

2. Cổng sạc: Cổng sạc là nơi kết nối trực tiếp với nguồn điện bên ngoài để sạc đầy điện vào ắc-quy.

3. Bộ chuyển đổi DC/DC: Để các thiết bị trên xe hoạt động và ắc quy được sạc điện thì phải dùng đến bộ biến áp này để biến đổi nguồn DC áp cao từ ắc quy thành nguồn DC áp thấp.

4. Động cơ điện/Motor điện: Dùng năng lượng từ nguồn ắc quy và motor điện để dẫn động các bánh xe. Để truyền động và hồi phục năng lượng một số loại xe ô tô điện khác còn sử dụng tổ hợp động cơ và máy phát.

5. Onboard charger: Sử dụng nguồn điện AC được cung cấp qua cổng sạc và biến đổi chúng thành nguồn điện DC để sạc cho ắc quy. Nó được dùng để theo dõi điện áp, dòng, nhiệt độ và trạng thái sạc của ắc quy.

- Ô Tô Điện - Một Phát Minh Thân Thiện Môi Trường

6. Bộ điều khiển điện tử công suất (Power electronics controller): Để điều khiển tốc độ của motor và momen xoắn thì thiết bị này phải quản lý dòng điện từ ắc quy.

7. Hệ thống làm mát (Thermal System): Hệ thống này duy trì nhiệt độ thích hợp để làm mát động cơ/motor điện & các bộ phận khác.

8. Bộ ắc quy kéo: Lưu trữ điện để cung cấp cho motor.

9. Truyền động (điện) – Transmission (electric): Là hệ thống truyền tải toàn bộ lượng năng lượng điện sinh ra từ điểm đầu đến điểm cuối là các bánh xe. Hệ thống truyền động quyết định sự linh hoạt của xe và sự trải nghiệm của người lái trên quãng đường đi.

Phạm vi hoạt động của ô tô điện.

- Ô Tô Điện - Một Phát Minh Thân Thiện Môi Trường

Xe ô tô điện sẽ có phạm vi hoạt động sau mỗi lần sạc đầy điện ngắn hơn so với một xe ôtô bình thường tiếp đầy nhiên liệu. Hiệu quả và phạm vi lái xe của xe điện phụ thuộc rất nhiều vào ngoại cảnh.

Nhiệt độ bên ngoài xe không ở mức lý tưởng sẽ tác động làm giảm phạm vi hoạt động của xe ô tô điện vì phải sử dụng nhiều năng lượng điện hơn để điều chỉnh nhiệt độ cabin.

Việc tăng tốc độ sẽ làm cho phạm vi giảm vì lượng điện cần thiết giúp xe vượt qua sức cản của gió tăng, phải tăng tốc nhịp nhàng, tăng tốc đột ngột cũng làm giảm phạm vi hoạt động của xe.

Chở nhiều vật nặng hoặc lên dốc nghiêng cũng làm giảm phạm vi hoạt động vì hao năng lượng.

Trên đây Thanh Phong Auto đã giới thiệu sơ lược đến các bạn cấu tạo cơ bản của xe ô tô điện. Thanh phong là đơn vị bảo hành, bảo dưỡng, sửa chữa và cung cấp phụ tùng xe ô tô chính hãng. Nếu bạn có nhu cầu chăm sóc xe ô tô điện của mình hãy đến với Thanh Phong. Chúng tôi sẽ mang đến bạn dịch vụ tốt đem lại sự hài lòng trên cả mong đợi.

 

Xem Thêm Nhiều Bài Viết Hay Tại Blog Tổng Hợp Của Thanh Phong:

Trung Tâm Dịch Vụ Xe Ô Tô Cung Cấp Những Gì Cho Khách Hàng

Lý Do Chính Khiến Phanh Đĩa Gốm Carbon Rất Đắt Đỏ

Điểm Danh 9 Nguyên Nhân Hàng Đầu Khiến Động Cơ Xăng “Ngốn Nhiên Liệu”

Rate this post
Chuyên đề: Blog Tổng Hợp

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling, BYD.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<