Lý Giải Hiện Tượng Òa Ga Mà Xe Ô Tô Thường Gặp

Xe Ô Tô Bị Òa Ga: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Sửa Chữa Khắc Phục Hiệu Quả
Ngày cập nhật mới nhất: 16/12/2022

Hiện tượng òa ga trên ô tô là tình trạng giá trị đặt trước nhỏ hơn vòng tua máy hoặc xe vẫn chạy quá mức khi không đạp bàn ga. Tình trạng bù ga quá lớn hoặc ga không tải xảy ra trong quá trình điều khiển xe sẽ gây ra không ít khó khăn cho tài xế, trường hợp xảy ra quá nhiều sẽ gây mất an toàn khi lái xe.

Đối với xe số sàn, khi bù thừa ga thì sẽ làm cho vòng tua máy cao hơn mức cần thiết trong khi ngắt ly hợp lúc xe đang chạy, đây thường sẽ được gọi là hiện tượng òa ga.

Hiện Tượng Xe Ô Tô Bị Òa Ga
Hiện Tượng Xe Ô Tô Bị Òa Ga

Có thể chia hiện tượng òa ga trên ô tô thành 2 loại để dễ nhận biết như sau:

Oà ga ô tô tĩnh: Ngắt côn khi xe đang chạy cũng òa ga trên 1500 rpm và òa ga xả ra khi xe đứng chỉ đứng một chỗ và nổ cầm chừng.

Oà ga ô tô động: Vòng tua ổn định ở mức 850 rpm khi xe nổ cầm chừng, nhưng khi ngắt ly hợp lúc xe đang chạy thì vòng tua lại tăng vọt lên hơn mức 1500 rpm, có giao động lúc xuống hoặc thậm chí không xuống. Có lúc lên cao trên mức 2000 rpm.

Khi hỗn hợp hòa khí nhiên liệu (không khí và xăng) cung cấp quá nhiều cho động cơ mà bạn không thể nào kiểm soát được nó thì lúc này hiện tượng òa ga trên ô tô sẽ xảy ra. Từ đó chúng ta có thể dễ dàng phân tích được hiện tượng òa ga trên ô tô xảy ra là vì một trong 3 nguyên nhân sau:

– Do van không tải

– Do bướm ga

– Do cảm biến vị trí bướm ga

1. Do van không tải (Idle Air Control)

Ô Tô Bị Òa Ga Do Van Không Tải Bị Hỏng - Nguyên Nhân Xe Ô Tô Bị Òa Ga
Ô Tô Bị Òa Ga Do Van Không Tải Bị Hỏng

Nhiệm vụ của van này là giúp tự động điều chỉnh tiết diện lưu thông theo chế độ động cơ của đường gió phụ. Trường hợp khi van không tải bị chết, bị kẹt hoặc bị bẩn thì chế độ không tải của động cơ lúc này sẽ không còn được đảm bảo, dẫn đến hiện tượng xe bị òa ga hoặc chết máy.

Trường hợp van không tải mở quá lớn sẽ làm cho không khí qua bướm ga theo đường gió phụ. Từ đó sẽ kéo theo rất nhiều nhiên liệu có thể đi vào động cơ hơn và kết quả sẽ xảy hiện tượng òa ga trên ôtô do tốc độ động cơ tăng cao.

2. Bướm ga

Bướm Ga Bị Mòn Gây Ra Hiện Tượng Òa Ga
Bướm Ga Bị Mòn Gây Ra Hiện Tượng Òa Ga

Trước khi nhiên liệu được đưa vào động cơ thì bướm ga là thiết bị hòa trộn nhiên liệu, đồng thời là cơ cấu điều khiển nhiên liệu. Việc này đảm bảo rằng hỗn hợp nhiên liệu sẽ phù hợp với những thông số mà nhà sản xuất đã đưa ra.

Do có sự can thiệp của việc sửa chữa cộng với thời gian sử dụng lâu dẫn đến mòn bướm ga, từ đó có hiện tượng làm tăng khe hở khi đã đóng hoàn toàn. Lúc này, cả đường gió phụ lẫn đường gió chính đều bị không khí đi qua làm lượng xăng cung cấp tăng lên và đồng thời vòng tua máy cũng tăng lên. Cũng có một số trường hợp như: kẹt dây ga, lò xo hồi vị của bàn đạp chân ga yếu hoặc do bụi bẩn dẫn đến bướm ga không đóng kín được.

3. Cảm biến vị trí bướm ga

Xe Ô Tô Bị Òa Ga Do Cảm Biến Vị Trí Bướm Ga Hỏng
Xe Ô Tô Bị Òa Ga Do Cảm Biến Vị Trí Bướm Ga Hỏng

Cảm biến vị trí bướm ga là thiết bị được lắp trên cổ họng gió. Cảm biến bướm ga có tác dụng giúp biến đổi góc mở bướm ga thành điện áp, đồng thời gửi các tín hiệu về ECU của động cơ cũng giống như tín hiệu mở bướm ga (VTA).

Việc truyền tín hiệu của chế độ không tải đến ECU không chính xác có thể do cảm biến vị trí bướm ga bị chết hoặc hoạt động không đúng với những thông số mà các nhà sản xuất đưa ra.

Đối với những dòng xe điều khiển bướm ga bằng việc sử dụng dây ga, khi xảy ra hiện tượng òa ga sẽ dễ dàng điều chỉnh và xử lý hơn vì bộ phận cảm biến bướm ga riêng biệt với van không tải.

Lý Giải Hiện Tượng Òa Ga Mà Xe Ô Tô Thường Gặp Bảo Đảm Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Ngược lại, đối với những dòng xe sử dụng hệ thống chân ga điện tử, khi xảy ra hiện tượng òa ga chỉ có thể can thiệp bằng cách dùng máy chẩn đoán để cài đặt lại thông số ban đầu. Sở dĩ như vậy là vì cảm biến vị trí bướm ga và van không tải được tích hợp lại với nhau.

Mặt khác, riêng những dòng xe cũ như Kia Pride, Mitsubishi Jolie,…hay những dòng xe khác còn sử dụng chế hòa khí khi xảy ra hiện tượng òa ga thường là do: quá trình bảo dưỡng và quá trình sửa chữa người thợ đã lắp sai các đường ống phụ.

Bài viết trên đây Thanh Phong Auto giới thiệu đến bạn hiện tượng òa ga trên xe ô tô và những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Thanh Phong Auto hy vọng rằng thông qua bài chia sẻ trên bạn sẽ có thêm được những kiến thức để có thể bảo quản được “xế yêu” của mình được tốt hơn nhé!

 

Xem Thêm Nhiều Bài Viết Hay Tại Blog Tổng Hợp Của Thanh Phong:

8 Hư Hỏng Thường Gặp Của Hệ Thống Phanh Và Cách Sửa Chữa Đơn Giản

Ô Tô Điện – Một Phát Minh Thân Thiện Môi Trường

Trung Tâm Dịch Vụ Xe Ô Tô Cung Cấp Những Gì Cho Khách Hàng

Rate this post
Chuyên đề: Blog Tổng Hợp

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 Lời Bình

 • Xe của em ford escape bị òa ga khi cắt côn.a cho em xin địa chỉ gara để em đưa xe lên a kt dùm em ạ.em ở Bình Dương.cảm ơn anh nhiều ạ.

  Reply
 • Xe của em là ford escape 2.0 mt bị òa ga khi cắt côn.a cho em xin địa chỉ gara của a để em lên a kt dùm em ạ.em cảm ơn a nhiều.

  Reply


 • Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

  *Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

   

  >> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<