Hướng Dẫn 5 Phương Pháp Làm Giảm Độ Trễ Turbo Trên Ô Tô

Hướng Dẫn 5 Phương Pháp Làm Giảm Độ Trễ Turbo Trên Ô Tô Tốt Nhất Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Đối với ô tô thì turbo tăng áp là một thiết bị có vai trò hết sức quan trọng trong việc tăng cường sức mạnh của động cơ. Vì lẽ đó mà turbo tăng áp đã được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực xe ô tô. Mặc dù sở hữu ưu điểm rất tuyệt vời nhưng turbo tăng áp lại tồn tại đồng thời một số nhược điểm cần khắc phục. Một trong những nhược điểm đáng nhắc đến của thiết bị này chính là độ trễ turbo.

Bài viết dưới đây của Thanh Phong Auto sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về 5 phương pháp làm giảm độ trễ turbo trên ô tô. Hãy cùng theo dõi để nắm bắt thật chắc những bí kíp này nhé!

Cùng Thanh Phong Tham Khảo 5 Phương Pháp Làm Giảm Độ Trễ Turbo Trên Ô Tô.

1. Khái niệm độ trễ turbo

Độ trễ turbo được tính từ lúc bướm ga được mở mạnh cho đến lúc cảm nhận được momen xoắn tăng đột ngột từ một động cơ tăng áp turbo. Độ trễ turbo xuất hiện vào khoảng thời gian để động cơ tạo ra đủ áp suất khí thải làm quay turbo và bơm khí nạp vào động cơ.

Turrbo Trên Ô Tô
Turrbo Trên Ô Tô

Để có thể khắc phục độ trễ turbo thực ra không thể sử dụng một cách đơn lẻ nào cả. Cách tốt nhất chính là tạo nên tổ hợp được kết hợp bởi bộ chuyển đổi, cam, tỉ số nén, dung tích, hệ thống bánh răng và kể cả hệ thống phanh tương thích với turbo trên xe ô tô của bạn. Cùng Thanh Phong Auto tham khảo 05 cách bên dưới nhé!

Note: 3 lưu ý khi sửa chữa, bảo dưỡng khóa cửa xe ôtô

2. Bổ sung Nitơ Oxit

Bổ sung Nitơ Oxit sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho việc giảm độ trễ turbo. Sở dĩ việc này có thể khắc phục được vấn đề trên của turbo là nhờ vào việc Nito Oxit sẽ khiến áp suất trong xylanh tăng mạnh. Lúc này các khí thải sẽ mang nguồn năng lượng đó đến với turbo gần như tức thì.

Tuy nhiên cần phải lưu ý về tỷ lệ không khí cũng như nhiên liệu để đảm bảo sự tương thích với hàm lượng oxy thêm vào, đảm bảo không gây hại động cơ.

Bổ Sung Ni Tơ Giúp Giảm Độ Trễ Turbo
Bổ Sung Nitơ Giúp Giảm Độ Trễ Turbo

3. Tăng cường tỉ số nén

Hiện nay, với sự cải thiện của hệ thống nhiên liệu cũng như làm mát thì tỉ số nén có thể tăng lên 15:1 – 25:1 giúp quá trình tăng áp hiệu quả nhờ việc bù nhiệt, áp suất.
Tuy nhiên vào những năm 80 thì việc này khó mà thực hiện bởi phần động cơ xe ô tô lúc đó tỉ số nén thấp nên gần như không có sức mạnh.

Note: Lưu Ý Khi Sửa Chữa Bảo Dưỡng Hệ Thống Thước Lái Ô Tô

4. Bổ sung một van khí thải

Với một buồng khí thải nhỏ hơn thì turbo sẽ được điều chỉnh để đảm bảo hiệu quả hoạt động. Để sử dụng áp suất khí thải ở vòng tua cao thì nên thêm vào một van khí thải.

Để một turbo hoạt động hiệu quả, trong rất nhiều trường hợp thì có thể dùng từ 3 đến 4 buồng khí thải. Chính vì lẽ đó mà việc bổ sung thêm một van khí thải tương đối dễ thực hiện và đem lại hiệu quả trong quá trình giảm độ trễ turbo.

5. Kết hợp với hộp số vô cấp

Hộp Số Vô Cấp
Hộp Số Vô Cấp

Độ trễ turbo được giảm một cách hiệu quả nếu được turbocharger cung cấp thêm dòng khí liên tiếp cho động cơ. Dung tích động cơ lớn hơn (đối với công suất nhất định) khi kết hợp với hộp số vô cấp sẽ giúp cho turbocharger tạo ra sức mạnh gần với khoảng đỉnh điểm. Nhờ vậy độ trễ turbo sẽ được duy trì ở mức nhỏ nhất.

Note: Những dấu hiệu thông báo hộp số cần bảo dưỡng

6. Turbo tăng áp liên tiếp

Muốn có được turbo tăng áp liên tiếp cần thực hiện ghép turbo. Turbo nhỏ với số vòng tua từ 2000 – 4000 rpm và turbo thứ hai từ 4000 – 6000 rpm. Mặc dù đây là cách giảm độ trễ turbo hiệu quả nhưng đây là hệ thống tương đối phức tạp, giá thành cao và ít dùng cho động cơ xăng.

Vậy là Thanh Phong Auto đã giới thiệu đến bạn 5 phương pháp làm giảm độ trễ turbo trên ô tô hiệu quả. Tuy nhiên, để có thể chắc chắn ô tô của bạn đang gặp vấn đề gì và khắc phục như thế nào cho hiệu quả thì tốt nhất bạn nên đến các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng ô tô chất lượng.

Thanh Phong Auto tự hào là đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng ô tô uy tín, hiệu quả tại TP HCM. Hãy đến với Thanh Phong để xế yêu của bạn có thể được chăm sóc, bảo dưỡng một cách tốt nhất.

 

Xem Thêm Nhiều Kinh Nghiệm Kiến Thức Hay Của Thanh Phong Auto:

Vệ Sinh Khử Trùng Xe Ô Tô Hiệu Quả Trong Mùa Dịch Covid 19

Khi Nào Xe Ô Tô Của Bạn Đã Đến Thời Điểm Cần Phải Thay Lốp

Bật Mí Cách Xử Lý Két Nước Ô Tô Bị Thủng Khi Xe Đang Chạy

 

Rate this post

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<