Dấu Hiệu Cho Thấy Ổ Bi Bánh Xe Đang Bị Hư Hỏng

Dấu Hiệu Cho Thấy Ổ Bi Bánh Xe Đang Bị Hư Hỏng Uy Tín Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

Một khi xe ô tô đã phát ra những âm thanh lạ, những tiếng ồn lớn thì chắc chắn một điều rằng chi tiết, bộ phận nào đó trên xe đang gặp vấn đề. Ổ bi cũng là một trong số các chi tiết của xe sẽ phát ra tiếng động lớn khi nó “không khỏe”. 

Vậy làm thế nào để nhận biết được ổ bi bánh xe đang bị hư hỏng? Bài viết sau đây Thanh Phong Auto xin gửi đến bạn những thông tin giúp xác định được ổ bi đang có vấn đề, từ đó có thể khắc phục kịp thời. Cùng theo dõi nhé!

Dấu Hiệu Nhận Biết Ổ Bi Bánh Xe Đang Bị Hư Hỏng

Khái niệm ổ bi bánh xe là gì?

Dấu Hiệu Cho Thấy Ổ Bi Bánh Xe Đang Bị Hư Hỏng Uy Tín Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023
Ổ Bi Bánh Xe Ô Tô Là Gì?

Ổ bi bánh xe là một dạng đỡ trục, là thiết bị tập hợp của những quả bóng thép được tạo bởi một vòng kim loại không thể thiếu trong các chi tiết máy cần giảm sự ma sát. Ổ bi sẽ chuyển từ ma sát trượt của 2 bộ phận khi chuyển động và tiếp xúc với nhau thành ma sát lăn giữa các viên bi. 

Chúng được dùng trên tất cả các loại xe từ xe đạp, xe máy, xe hơi đến máy bay. Đối với ô tô, bánh xe sẽ được lắp với 1 trục kim loại gọi là bán trục thông qua moay ơ, ở trên khung xe ổ bi sẽ được lắp vào phía sau moay ơ.

Khi ổ bi sắp bị hỏng thường có các dấu hiệu sau

– Nhiệt độ cụm ổ vòng bi tăng lên một cách bất thường.

– Tạo ra những tiếng ồn và tiếng rít khó nghe.

– Độ rung động tăng cao hơn.

Khi ổ bi có dấu hiệu hư hỏng sẽ phát ra âm thanh như thế nào?

Dấu Hiệu Cho Thấy Ổ Bi Bánh Xe Đang Bị Hư Hỏng Uy Tín Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023
Ổ Bi Có Dấu Hiệu Hư Hỏng Sẽ Phát Ra Âm Thanh Như Thế Nào

Một khi ổ bi hỏng hóc sẽ gây ra rất nhiều tiếng ồn, bạn sẽ phải lái xe để nghe lại âm thanh bởi vì nó rất khó để chẩn đoán. Chính vì thế khi ô bi hư hỏng sẽ gây ra không ít khó khăn lớn cho những kỹ thuật viên mới vào nghề. Tuy nhiên đối với những kỹ thuật viên có kinh nghiệm và tay nghề như ở Thanh Phong Auto thì không mấy khó khăn. 

+ Có thể bạn quan tâm: Vệ sinh – Bảo dưỡng khoang động cơ

Những nguyên nhân có thể xảy ra dẫn đến hư hỏng ổ bi

– Trong mọi trường hợp, khi phớt chắn bụi ở trên ổ bi bị hư hỏng hay thậm chí bị vỡ thì tiếng ồn phát ra lúc đầu sẽ rất nhỏ, nhưng sau đó dần dần tiếng ồn mỗi lúc một to hơn theo thời gian. Chúng ta có thể hình dung tiếng của âm thanh đó tương tự như tiếng bánh xe khi lăn trên đường giảm tốc và không to lắm.

– Khi xe chuyển động với tốc độ 65km/h và đánh lái qua trái, qua phải một cách cực kỳ nhẹ nhàng, nếu tiếng ồn nhỏ lại dần khi bạn rẽ qua phải, điều này chứng tỏ ổ bi bánh bên trái của bạn có thể đang hư hỏng và ngược lại. Nhưng bạn nên đặc biệt chú ý một điều rằng không nên thực hiện trên đường ướt và chỉ nên xoay vô lăng một góc nhỏ đủ để xe có độ lắc nhẹ thôi nhé.

Dấu Hiệu Cho Thấy Ổ Bi Bánh Xe Đang Bị Hư Hỏng Uy Tín Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023
Nguyên Nhân Có Thể Xảy Ra Dẫn Đến Hư Hỏng Ổ Bi

Sử dụng phương pháp nào để có thể xác định vị trí gây ra tiếng ồn?

 • Nếu ổ bi bị hư hỏng chúng ta có thể sử dụng ống nghe để chẩn đoán hoặc một tua vít cỡ lớn để có thể nghe được âm thanh phát ra trên ổ bi bánh xe. 
 • Lưu ý nên cho bánh xe quay với tốc độ 65km/h nếu muốn nghe âm thanh của ổ bi.
 • Trường hợp nếu bạn sử dụng tua vít để nghe âm thanh thì tuyệt đối không nên đặt tua vít vào các bộ phận quay trên bánh xe, vì chúng có thể sẽ bật ra gây nguy hiểm đó nhé.

Hướng dẫn cách thay thế các ổ bi bánh xe khi bị hư hỏng

Tuy ổ bi bánh xe thường sẽ không bị hư hỏng ngay lập tức thế nhưng chúng lại phát ra những tiếng động lớn, ồn ào và gây khó chịu cho cả người lái và người đi xe. Bên cạnh đó, chúng lại làm xe tiêu hao động cơ do tăng lực ma sát, chính vì thế chúng ta nên để ý và cần thay thế chúng ngay lập tức. 

Dấu Hiệu Cho Thấy Ổ Bi Bánh Xe Đang Bị Hư Hỏng Uy Tín Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023
Cách Thay Thế Các Ổ Bi Bánh Xe Khi Bị Hư Hỏng

Trong trường hợp chỉ có một ổ bi bị hư hỏng thì chúng ta không cần thiết thay cả một vòng bi, bởi vì vòng bi là một chi tiết vĩnh cữu trên xe ô tô. Mặt khác, việc thay thế chúng cũng khá khó khăn và không mấy dễ dàng, vì nếu thay thế chúng thì những chi tiết khác trên xe ô tô cũng cần phải tháo ra thì mới có thể thay thế được. 

+ Có thể bạn quan tâm: Dịch Vụ Sơn, Dặm Toàn Thân Xe Hơi Như Mới

Tuy nhiên nếu xe của bạn đang có tình trạng hư hỏng ổ bi bánh xe thì cũng nên mang xe đến gara để sửa chữa nhé. Thanh Phong Auto là địa chỉ gara chuyên sửa chữa các loại xe ô tô chất lượng, chuyên nghiệp. Hãy mang xe đến với Thanh Phong Auto để được chẩn đoán, khắc phục sự cố liên quan đến ổ bị hiệu quả nhất nhé!

Xem Thêm Nhiều Bài Viết Chia Sẻ Kinh Nghiệm Hay Của Thanh Phong:

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Khi Ép Cao Su Càng Ô Tô

Xe Ăn Xăng – Nỗi Khổ Tâm Của Dân Đi Xe Ô Tô Cũ

Tìm Hiểu 3 Loại Ô Tô Điện Hiện Có Trên Thị Trường

Rate this post

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 Lời Bình

 • Thanh Phong Auto ở chỗ nào? Lai Châu, hay Cà Mau?

  Reply


 • Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

  *Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

   

  >> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<

  Rate this post