Chọn Garage Ngoài Hay Vào Hãng Bảo Dưỡng “Xế Cưng”?

Nên Chọn Gara Sửa Xe Ô Tô Chính Hãng Hay Xưởng Ngoài
Ngày cập nhật mới nhất: 07/05/2024

Khi đến lúc cần bảo dưỡng hoặc sửa chữa ô tô, một trong những quyết định quan trọng mà chủ xe phải đưa ra là chọn garage ngoài độc lập hay đưa xe vào hãng bảo dưỡng chính hãng. Điều này đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng, vì cả hai lựa chọn đều có ưu điểm và hạn chế riêng.

Câu hỏi đơn giản nhưng không dễ tìm câu trả lời phù hợp cho tất cả mọi người. Bản thân Thanh Phong Auto cũng thường xuyên nhận những câu hỏi tương tự.

Để trả lời câu hỏi này trước tiên chúng tôi xin gởi đến quý anh chị và các bạn vài quan điểm điển hình đã từng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và các mạng xã hội… và đây:

Quan Điểm Số 1: Xét Về Tính An Toàn

Xét về tính an toàn, việc giao một chiếc xe có giá trị cho gara ngoài và nhỏ sửa chữa là quá mạo hiểm

Thói quen nhỏ – hậu quả lớn

Chuyện khó tin nhưng nó đã và đang tồn tại ở Việt Nam, đó là không ít những chủ xe sang tiền tỉ như: Mercedes-Benz, Audi, Lexus… lại chọn gara ngoài khi sửa chữa, bảo dưỡng và thay thế phụ tùng, trong khi cơ sở vật chất, tay nghề thợ, sự chuyên nghiệp… của gara ngoài đều không thể bằng gara chính hãng, và thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp gara ngoài thay phụ tùng giả cho khách, khi vỡ lở gara thoái thác trách nhiệm và chủ xe thì tiền mất, tật mang.

Để có những con số cụ thể, AutoBikes đã có một cuộc khảo sát nhỏ đối với 10 người ở Hà Nội đang sử dụng 4 thương hiệu xe sang gồm: Mercedes-Benz, Audi, Lexus, Jaguar Land Rover và có một kết quả không mấy bất ngờ. 4 trong số 10 chủ xe chọn gara chính hãng khi sửa chữa, bảo dưỡng xe đều là những người mua xe mới từ các nhà phân phối chính thức, cả 4 xe đều chưa đi quá 2 năm và đang trong thời gian được bảo hành

​Gara Chính Hãng Là Lựa Chọn Thông Minh Cho Những Người Sở Hữu Xe Sang
Gara Chính Hãng Là Lựa Chọn Thông Minh Cho Những Người Sở Hữu Xe Sang

6 chủ xe còn lại lựa chọn các gara tư nhân (gara ngoài), họ thoái thác toàn bộ việc sửa chữa, bảo dưỡng chiếc xe tiền tỉ của mình cho các gara ngoài.

“Khi cần bảo dưỡng, thay thế phụ tùng, tôi thường gọi thợ đến nhà hoặc công ty để nhận xe rồi mang về gara sửa chữa, khi nào xong, gara gọi điện cho tôi và giao xe. Dù biết cách “chăm” xe kiểu này không thể yên tâm so với dịch vụ chính hãng, nhưng vì thói quen từ nhiều năm khi còn lái mấy loại xe “cỏ”, hơn nữa giá phụ tùng, tiền công, và nhiều khoản khác rẻ hơn trong gara chính hãng nên tôi chọn cách này… ” – Anh Tiến, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội – chủ nhân chiếc Mercedes-Benz E250 chia sẻ.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, những người sử dụng xe sang chỉ chọn gara chính hãng bởi họ mua xe mới và đang được hưởng các ưu đãi từ hãng, nhưng với khách hàng mua xe đã qua sử dụng, họ không mấy quan tâm tới việc chọn nơi tốt nhất để “chăm” xe. Dù đi xe sang nhưng tâm lý ham rẻ vẫn là tiêu chí số 1, chủ xe không thể lường trước được những hậu quả đáng tiếc từ quyết định này.

Theo các chuyên gia của Mercedes-Benz Việt Nam, khách hàng lựa chọn gara ngoài sẽ có nguy cơ đối mặt với những rủi ro từ chất lượng phụ tùng, chế độ bảo hành, hoặc chất lượng không theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Chẳng hạn, nếu như thay phải một linh kiện nào đó không phải chính hãng thì nguy cơ hỏng hóc sang các linh kiện khác trên xe là rất cao do phụ tùng không đồng bộ.

Không những thế, phụ tùng giả còn gây mất an toàn cho xe khi vận hành. Cụ thể, nếu thay phải dầu máy giả mạo sẽ không có tác dụng, hoặc giảm tác dụng bôi trơn động cơ, nó đặc biệt nguy hiểm khi xe chạy đường dài bởi nhiệt độ động cơ sẽ tăng cao. Nhẹ thì gây hư hỏng động cơ, các linh kiện nhỏ trong động cơ, nặng nhất là có thể làm cháy động cơ. Tương tự, những má phanh giả mạo sẽ không chịu được nhiệt độ cao khi phanh xe ở tốc độ lớn, dẫn đến cháy, phanh không còn tác dụng điều đó sẽ nguy hiểm cho cả xe và tính mạng người ngồi trên xe.

Sự Chuyên Nghiệp Và Hiện Đại Ở Gara Chính Hãng Vượt Xa Các Gara Ngoài
Sự Chuyên Nghiệp Và Hiện Đại Ở Gara Chính Hãng Vượt Xa Các Gara Ngoài

Không chỉ thiếu thốn về trang thiết bị, gara ngoài thường nhập nhèm về chế độ bảo hành, nguồn gốc xuất xứ linh kiện phụ tùng không rõ ràng. Trong khi đó linh kiện, phụ tùng thay thế chính hãng được bảo đảm về nguồn gốc, chất lượng và có rõ ràng về thời gian bảo hành. Hiện, Mercedes-Benz Việt Nam cam kết bảo hành lỗi kỹ thuật 2 năm cho tất cả các linh kiện, phụ tùng thay thế tại hãng.

Còn nếu chỉ nhìn vào những con số ở những hoá đơn thanh toán sửa chữa, bảo dưỡng thì có thể thấy gara ngoài rẻ hơn chút ít, nhưng chủ xe sẽ đối mặt với rất nhiều rủi ro có thể xảy ra với xe, thậm chí cả tính mạng của mình và người thân. Đó là những nguy cơ đến từ những phụ tùng giả, sự thiếu đồng bộ, thiếu độ chính xác và chuyên nghiệp – thứ mà các mẫu xe sang đời mới luôn đòi hỏi khắt khe, không được bảo hành hoặc bảo hành không rõ ràng, gara thoái thác trách nhiệm khi xảy ra sự cố…

Trường hợp của anh Minh, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội cũng là bài học cho các chủ xe sang thay đổi thói quen chăm sóc xe. Tháng 12/12017, anh Minh mang chiếc Land Rover Evoque vừa mua lại của một người bạn tới một gara trên phố Lĩnh Nam để kiểm tra và bảo dưỡng toàn bộ xe, thay dầu và một số linh kiện nhỏ với tổng chi phí hết hơn 18 triệu đồng. Khi nhận xe thợ ở đây chào hàng loại nước hoa ô tô mới nhất và cam kết về chất lượng.

Nhân viên hướng dẫn anh Minh xịt thẳng nước hoa vào các cửa gió điều hoà nhằm tăng độ thơm và giúp giữ mùi lâu hơn. Sau nửa tháng, các cửa gió điều hoà trên xe có hiện tượng lốm đốm bong tróc. “Mới đầu tôi chỉ nghĩ đây là hơi nươc ở điều hoà ngưng tụ và nó sẽ mất khi tắt điều hoà, nhưng đã thử nhiều lần tắt bật mà các vết ố không mất đi mà còn lan rộng ra. Mang xe tới hãng tôi mới biết nguyên nhân là do xịt nước hoa trực tiếp vào cửa gió điều hoà làm tan và biến dạng bề mặt cao su non khiến nó nham nhở, cách khắc phục duy nhất là thay mới. Quá bức xúc, tôi mang xe tới gara cũ thì cả thợ và chủ đổ lỗi cho nhau và không ai chịu nhận trách nhiệm…” – Anh Minh cho biết thêm.

Thay đổi nhỏ – Lợi ích lớn

Theo các chuyên gia kỹ thuật ô tô, đã đến lúc người sử dụng ô tô cần phải thay đổi cách chăm xe để đảm bảo sự an toàn cho xe và cho chính mình. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trên được áp dụng trên những chiếc xe đời mới đã khiến các gara ngoài không thể theo kịp, do đó sửa chữa những loại xe này vượt quá khả năng của họ, chưa kể đến sự thiếu thốn về trang thiết bị cũng là một khó khăn lớn.

Giá thành sửa chữa, bảo dưỡng ở các gara ngoài thường rẻ hơn gara hãng từ 10% – 30% tùy theo từng hạng mục. Tuy nhiên, số lượng gara làm ăn chuyên nghiệp, uy tín ngày càng hiếm, phần đông là thiếu chuyên nghiệp và không được đầu tư bài bản, trong khi ô tô là mặt hàng đòi hỏi sự chuyên nghiệp và độ chính xác cao, bởi liên quan tới tính mạng của người trên xe và cả người tham gia giao thông trên đường.

Kiểm Tra Dầu Động Cơ Là Một Trong Những Thói Quen Cần Có Của Mỗi Chủ Xe
Kiểm Tra Dầu Động Cơ Là Một Trong Những Thói Quen Cần Có Của Mỗi Chủ Xe

Một số chuyên gia tài chính cho rằng, nếu nhìn trước mắt vào các chi phí sửa chữa, nhân công, tiền linh kiện, phụ tùng thay thế thì gara ngoài rẻ hơn gara chính hãng. Nhưng đây không phải là lựa chọn thông minh và nó mới chỉ là bề nổi. Người sử dụng xe hãy nghĩ đến những nguy cơ rất dễ xảy ra nếu sửa xe ở gara thiếu chuyên nghiệp, khi đó số tiền mà chủ xe phải gánh tăng lên rất nhiều lần.

Tạo thói quen kiểm tra dầu máy, dầu hộ số, lọc dầu, nước làm mát đúng định kỳ – Những thứ được ví như máu của động cơ. Một chiếc xe tốt, vận hành mạnh mẽ, an toàn là chiếc xe được chăm sóc thường xuyên, đây cũng là cách tốt nhất giảm thiểu mọi hỏng hóc trên xe.

Không bao giờ đi cố khi bất cứ chi tiết nào trên xe đã đến thời hạn phải thay, hoặc nếu có chi tiết nào trên xe hỏng mới mang xe đi sửa, bạn nên chủ động kiểm tra và thay thế khi có dấu hiệu hỏng hóc để ngăn ngừa những hỏng hóc dây truyền…

Nối tiếp chủ đề chọn nơi chăm sóc bảo dưỡng “Xế Cưng” Thanh Phong Auto gởi đến qúy anh chị và các bạn một góc nhìn khác, mong là hữu ích với mọi người trong việc quyết định chọn lựa nơi chăm sóc, bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa ” Xế Cưng ” của mình…

Quan Điểm Số 2: Phân Tích Đánh Giá 

Bảo dưỡng xe ô tô trong hãng và gara bên ngoài khác nhau gì?

 Đây là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn, thậm chí cả những ai đã từng sử dụng cả hai dịch vụ này cũng chưa thể hiểu cặn kẽ. Hãy cũng Thanh Phong Auto đánh giá về 2 dịch vụ này nhé.

Một chia sẻ của thành viên diễn đàn otofun đã từng làm ở gara chính hãng và gara bên ngoài:

 1. Gara chính hãng phù hợp với những bác không có hiểu biết sâu về xe. Những khách hàng sử dụng xe thông thường. Khi ấy họ chỉ cần vào hãng, làm theo những chu kỳ bảo dưỡng của hãng là xong. Tuy nhiên giá thành trong hãng chắc chắn sẽ cao hơn.
 2. Gara có tên tuổi bên ngoài (thường những gara này phải có 20%-40% người trong chính hãng ra) phù hợp với những khách hàng có yêu cầu cao về kỹ thuật sửa chữa nhưng lại mong muốn chi phí hợp lý. Khách hàng của những gara này khi đến sửa chữa xe thường để ý từng tí một về cách thức, thao tác xử lý của người thợ.
 3. Gara chính hãng thường được trang bị đầy đủ về phương tiện, quy mô sửa chữa hơn so với gara ngoài. Ngoài ra do chỉ làm về một dòng xe nhất định nên về phương diện xử lý bệnh tình xe cũng nhanh hơn so với gara ngoài. Tuy nhiên khi sửa chữa xe gara ngoài sẽ có nhiều phương án cho khách hàng lựa chọn hơn.

Đầu tiên là về giá cả

 • Thông thường trong hãng bảo dưỡng luôn đắt hơn gara bên ngoài. (Do mặt bằng, chi phí nhân viên, máy móc, vận hành mất nhiều hơn gara).
 • Gara bên ngoài có giá cả phù hợp hơn trong hãng.

Về quy trình bảo dưỡng

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô trong hãng

 • Tùy theo từng hãng xe và dòng xe mà có từng quy trình bảo dưỡng khác nhau. Các hãng xe sang Mercedes, Audi, BMW… Sẽ có quy trình bảo dưỡng đặc biệt hơn các dòng thông thường như Toyota, Hyundai, Kia… Ngoài ra 1 số dòng đặc biệt như Rolls-Royce Phantom sẽ có quy trình bảo dưỡng càng đặc biệt.
 • Thanh Phong xin ví dụ: Lịch bảo dưỡng xe Mercedes-Benz: mỗi 8,000 km. Còn với dòng Hyundai là mỗi 5,000 km (Đối với dầu xe con 15W40 hoặc 20W50). Ngoài ra một số phụ kiện, phụ tùng theo từng chu kỳ bảo dưỡng mà cần thay thế. Như xe hyundai đến km 35.000 sẽ thay chế phẩm xăng, dầu máy xăng Hyundai (5w30), lọc nhớt động cơ xăng, chế phẩm dầu máy, long đen xả dầu máy.
 • Như vậy bảo dưỡng xe ô tô trong hãng sẽ theo lịch trình cụ thể được hãng niêm yết. Có thể phát sinh một số phụ tùng, phụ kiện trong quá trình bảo dưỡng.

Quy trình bảo dưỡng xe ở gara ngoài

Chọn Garage Ngoài Hay Vào Hãng Bảo Dưỡng &Quot;Xế Cưng&Quot;? Bảo Đảm Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024
Thanh Phong Auto Làm Máy Audi Q5

Tuân theo quy trình bảo dưỡng định kỳ của từng dòng xe, loại xe theo quy trình bảo dưỡng chính hãng.

Hoặc bảo dưỡng tùy theo việc kiểm tra trực tiếp tình trạng của xe. Có thể linh động bỏ qua 1 số chi tiết cần thay thể trong hãng (như má phanh chưa mòn do ít phanh…).

Về kinh nghiệm và phân tích thực tế

Theo chúng tôi thì chi phí bảo dưỡng nhỏ, trung bình ở ngoài và trong không chênh nhau nhiều lắm. chỉ khi phải thay thế nhiều phụ tùng thì trong hãng mới cao hơn hẳn.

Tuy nhiên nếu bạn không kiểm soát được chất lượng phụ tùng thì thay ngoài tưởng rẻ lại thành đắt vì thời hạn sử dụng ngắn hơn (mau hỏng hơn). Thanh Phong thấy trong hãng luôn kiểm tra tình trạng các hệ thống trên xe khi tiến hành bảo dưỡng và đưa ra cảnh báo cho chủ xe. Những lời cảnh báo này luôn đáng giá để bạn chấp nhận trả chi phí cao hơn khi bảo dưỡng xe tại đại lý chính hãng. Nhiều người sử dụng xe zace cỏ nhưng vẫn luôn đưa vào đại lý chính hãng để bảo dưỡng.

Còn nếu bạn biết một số gara ngoài uy tín, có đầu tư cơ sở vật chất tốt. Đội ngủ sửa chữa giỏi thì không nhất thiết phải vào hãng. Thợ ở đó làm rất cẩn thận, cần gì mới phải thay thế chứ không nhất thiết đến định kỳ là thay. Việc đó cũng tiết kiện kha khá chi phí nếu bạn đi nhiều.

Ưu nhược điểm của hãng và gara ngoài

Theo chúng tôi nghĩ bão dưỡng định kỳ ở hãng có những mặt tốt và mặt chưa tốt. Mặt tốt là xe được kiểm tra và thay thế phụ tùng chính hãng, khi vận hành sẻ tốt hơn. Nhưng nhược điểm cũng nhiều đó là:

 • Kỹ thuật viên chỉ biết thay thế phụ tùng, nhiều khi chưa cần thiết phải thay nhưng vẫn bỏ đi.
 • Hãng phải thuê mặt bằng lớn, nằm ở trung tâm và trả lương cho toàn bộ nhân viên nên chi phí khi bạn sữa chữa sẻ đội lên nhiều.
 • Nhiều khi trong hãng đông xe bạn phải chờ đợi khá lâu so với bên ngoài.

Gara ngoài mà có uy tín thì rất hợp lý (nếu xe bạn hết bảo hành) hợp lý vì sao?

Giá thành rẻ hơn rất nhiều, nhiệt tình, không thay phụ tùng nếu còn sử dụng được tránh lãng phí. Ví dụ xe Hyundai i20 bị hỏng ABS sau lên hãng báo giá 3.500.000 nếu ra ngoài thay cũng hàng chính hãng 2.000.000. Lọc gió máy lạnh lên hãng báo giá 950.000 ra ngoài 500.000 bạn thử so sánh xem.

Nên vào hãng vì sao?

 • Hãng nào chỉ sửa xe vài loại của hãng đó nên họ chuẩn đoán bệnh rất chính xác tránh tình trạng hỏng cái này mà lại báo sửa cái khác, thay đi thay lại tốn tiền tốn thời gian. Bên ngoài thợ sửa rất nhiều dòng xe có khi thợ chưa thấy chiếc xe đó bao giờ thì việc lần mò có khi chữa lợn lành thành lợn què.
 • Trong hãng bảo hành và sử dụng đồ chính hãng nên bạn sẽ yên tâm khi sử dụng. Không sợ bị thay đồ kém chất lượng.

Tuy nhiên không phải Gara chính hãng nào cũng làm ăn uy tín. Cũng có 1 số gara chính hãng bị mang tai tiếng nhưng số này rất ít. Và không phải gara bên ngoài nào cũng làm không uy tín. Một số gara bên ngoài về uy tín chất lượng thậm chí còn vượt qua hãng. Việc lựa chọn cho chiếc xe của mình nơi bảo dưỡng đảm bảo là việc khá quan trọng. Nó không những giúp bạn giảm chi phí, thời gian mà quan trọng nhất là sự yên tâm. Giúp tránh những bệnh vặt mang đến độ bền tốt cho xe.

 • Nếu không có thời gian tìm hiểu và nhu cầu sử dụng xe ít Thanh Phong khuyên bạn nên chọn chính hãng.
 • Nếu bạn có thời gian tìm hiểu và sử dụng xe nhiều. Hãy nên tìm 1 gara bên ngoài uy tín. Nó sẽ giúp bạn giảm đáng kể chi phí.

Nên bảo dưỡng xe ô tô trong hãng và gara bên ngoài khác nhau gì? Vẫn tùy theo từng nhu cầu của mỗi người sẽ có sự lựa chọn khác nhau. Thanh Phong Auto chúc mọi người tìm được địa chỉ bảo dưỡng xe uy tín.

Chọn Garage Ngoài Hay Vào Hãng Bảo Dưỡng &Quot;Xế Cưng&Quot;? Bảo Đảm Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024
Thanh Phong Auto Bảo Dưỡng Các Dòng Xe Cao Cấp

Quan Điểm Số 3: Gợi Ý Đánh Giá

Nên chọn gara bảo dưỡng sửa xe ô tô ngoài hay gara chính hãng? Như vấn đề đã nêu thì mỗi nơi đều có những ưu khuyết điểm riêng, Thanh Phong Auto gởi đến quý anh chị và các bạn vài gợi ý sau đây mong là sẽ hữu ích với anh chị và các bạn…

Chọn Garage Ngoài Hay Vào Hãng Bảo Dưỡng &Quot;Xế Cưng&Quot;? Bảo Đảm Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024
Thanh Phong Auto – 1 Góc Khu Vực Sửa Chữa Chung

Sẽ là lý tưởng nếu như có một nơi có thể đáp ứng được toàn bộ nhu cầu của mọi khách hàng, rất tiếc là không thể có. Trong hãng hay gara ngoài đều có những ưu khuyết điểm riêng. Cái chúng tôi khuyên các bạn chọn lựa – trên thực tế là sự phù hợp của mình, tùy vào điều kiện và hoàn cảnh cá nhân từng người các bạn có thể tham khảo các gợi ý sau đây:

Các Anh chị nên vào Hãng khi:

 • Anh chị sở hữu xe lần đầu, xe mới (còn trong thời gian bảo hành — thông thường hiện nay xe mới được bảo hành tầm 2-3 năm tùy thương hiệu. Trong thời gian bảo hành này nếu các bạn ra ngoài làm đôi khi sẽ gặp khó khăn nếu như không may xe mình rơi vào trường hợp có phát sinh lỗi trong quá trình sản xuất hay lắp ráp, mà các bạn biết đấy cái này thì vẫn hay xảy ra dù xe bạn mua thuộc dòng cao cấp hay phổ thông, tin các hãng triệu hồi hay sửa chữa chính là lỗi này…. khi đó hãng có thể từ chối bảo hành…)
 • Anh chị không biết và cũng không cần biết về kỹ thuật… (dĩ nhiên anh chị xuất sắc ở lĩnh vực chuyên môn khác rồi…)
 • Anh chị không có thời gian để tìm hiểu, cũng không có mối quan hệ với bất kỳ gara bên ngoài nào để tìm hiểu xem gara nào là làm tốt, chất lượng và tin cậy…
 • Và cuối cùng là anh chị phải chịu chi nhiều tiền cho các dịch vụ của mình… (trên thực tế là anh chị phải thanh toán cho chi phí dich vụ mình sử dụng +giá trị thương hiệu của hãng…)
 • Khi anh chị thuộc nhóm này, anh chị hãy an tâm vì xế cưng của mình được Chính Hãng chăm sóc (nói vui vậy thôi chứ thật ra thì là 1 doanh nghiệp nào đó được Hãng nó ủy quyền làm đại lý dịch vụ cho nó thôi) về cơ bản chất lượng sẽ đạt một mức nào đó chấp nhận được.

Chọn Garage Ngoài Hay Vào Hãng Bảo Dưỡng &Quot;Xế Cưng&Quot;? Bảo Đảm Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Những Câu Hỏi Thường Gặp Nhất

1. Các gara chính hãng thường sử dụng phụ tùng, dầu nhớt nào cho xe?

Gara chính hãng luôn sử dụng phụ tùng chính hãng (OEM) và dầu nhớt đạt tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Ví dụ:

 • Xe Toyota sẽ dùng phụ tùng của Toyota Genuine Parts và dầu nhớt Toyota Genuine Motor Oil.
 • Xe Mercedes-Benz sẽ dùng phụ tùng Mercedes-Benz Original Parts và dầu nhớt MB 229.5. Điều này đảm bảo tính đồng bộ, chất lượng và tuổi thọ tốt nhất cho động cơ cũng như các chi tiết khác trên xe.

2. Nếu sử dụng phụ tùng và dầu nhớt không chính hãng thì có tác hại gì?

Phụ tùng không chính hãng thường có chất lượng, độ bền và khả năng tương thích kém hơn, dễ gây ra các hư hỏng đột xuất hoặc hỏng hóc dây chuyền.

Dầu nhớt kém chất lượng không đáp ứng đủ các thông số kỹ thuật, khiến động cơ nhanh bị mài mòn, giảm tuổi thọ và tăng nguy cơ hỏng hóc nghiêm trọng.

Sử dụng phụ tùng và dầu nhớt không chính hãng có thể khiến xe bị từ chối bảo hành. Tham khảo ngay dịch vụ thay dầu nhớt/ lọc dầu xe ô tô định kỳ uy tín, giá rẻ tại TpHCM.

3. Gara chính hãng có thể sử dụng phụ tùng không chính hãng?

Gara chính hãng được nhà sản xuất ủy quyền và giám sát chặt chẽ, họ cam kết chỉ sử dụng 100% phụ tùng chính hãng, đúng mã và quy cách cho từng dòng xe. Nếu có trường hợp sử dụng phụ tùng không chính hãng, gara sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và có thể bị nhà sản xuất rút giấy phép đại lý ủy quyền. Hướng dẫn cách phân biệt các loại phụ tùng ô tô chính hãng nhanh, đơn giản, chính xác nhất.

4. Gara bên ngoài có ưu điểm gì so với gara chính hãng?

Một số ưu điểm của gara bên ngoài so với gara chính hãng:

 • Chi phí dịch vụ và phụ tùng thay thế thường rẻ hơn từ 20-40%.
 • Thời gian sửa chữa, bảo dưỡng nhanh hơn do ít xe, không phải chờ đợi lâu.
 • Phong cách phục vụ thân thiện, nhiệt tình và linh hoạt hơn.
 • Có thể sửa chữa, bảo dưỡng nhiều dòng xe khác nhau.

5. Làm sao để biết một gara bên ngoài là uy tín, chất lượng?

Để đánh giá một gara bên ngoài có uy tín và chất lượng hay không, bạn cần quan tâm các yếu tố:

 • Cơ sở vật chất: có xưởng rộng rãi, trang thiết bị hiện đại, sạch sẽ.
 • Đội ngũ thợ có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm (tốt nhất là từng làm việc ở gara chính hãng).
 • Sử dụng phụ tùng, dầu nhớt chính hãng hoặc đạt chuẩn chất lượng tương đương.
 • Báo giá rõ ràng, minh bạch và bảo hành dài hạn sau sửa chữa.
 • Được nhiều khách hàng tin tưởng và đánh giá tích cực.

6. Xe đang trong thời gian bảo hành có được bảo dưỡng ở gara bên ngoài không?

Theo quy định của các hãng xe, trong thời gian bảo hành, nếu xe được bảo dưỡng ngoài gara chính hãng thì sẽ bị mất quyền lợi bảo hành. Lý do là vì gara chính hãng không thể kiểm soát chất lượng dịch vụ và linh kiện của gara ngoài. Do đó, để đảm bảo quyền lợi, bạn nên đưa xe đến gara chính hãng để bảo dưỡng định kỳ theo lịch hẹn và lưu trữ đầy đủ phiếu sửa chữa, bảo dưỡng.

7. Gara chính hãng có nhận sửa chữa xe đã hết bảo hành không?

Gara chính hãng vẫn nhận bảo dưỡng và sửa chữa xe đã hết thời hạn bảo hành. Tuy nhiên, chi phí sẽ không được hãng hỗ trợ mà khách hàng phải tự thanh toán. Ưu điểm là xe vẫn được chăm sóc bởi đội ngũ kỹ thuật lành nghề, sử dụng phụ tùng chính hãng nên chất lượng được đảm bảo. Nhược điểm là giá thành sẽ cao hơn so với sửa chữa ở gara bên ngoài.

8. Giá bảo dưỡng định kỳ ở gara chính hãng cao hơn bao nhiêu so với gara ngoài?

Giá bảo dưỡng định kỳ ở gara chính hãng thường cao hơn gara bên ngoài từ 15-30% tùy từng hãng xe và gói dịch vụ. Ví dụ, bảo dưỡng định kỳ 5.000 km cho xe Toyota Vios ở gara chính hãng dao động từ 1,8 – 2,5 triệu đồng, trong khi ở gara ngoài chỉ từ 1,5 – 2 triệu đồng. Tuy có giá cao hơn nhưng gara chính hãng thường có chất lượng dịch vụ tốt hơn, đội ngũ nhân viên kỹ thuật được đào tạo bài bản và sử dụng phụ tùng, dầu nhớt đúng tiêu chuẩn.

9. Các gói bảo dưỡng định kỳ ở gara chính hãng gồm những hạng mục nào?

Nội dung các gói bảo dưỡng định kỳ được chia theo số km đã đi của xe và quy định cụ thể trong sổ bảo hành. Nhìn chung, một gói bảo dưỡng định kỳ thường gồm các hạng mục chính:

 • Thay dầu động cơ và lọc dầu.
 • Kiểm tra và bổ sung các loại dầu, dung dịch (dầu hộp số, dầu phanh, nước làm mát, nước rửa kính…)
 • Kiểm tra tình trạng và độ mòn của các chi tiết (lốp, má phanh, ắc quy, lọc gió, lọc điều hòa…)
 • Kiểm tra và điều chỉnh đèn chiếu sáng, gạt mưa, còi xe.
 • Vệ sinh buồng đốt, kiểm tra hệ thống khí xả.
 • Kiểm tra và vận hành thử các tính năng an toàn và tiện nghi trên xe.

10. Có nên mua phụ tùng ở ngoài rồi đem vào gara chính hãng để thay không?

Hầu hết các gara chính hãng đều từ chối lắp đặt phụ tùng mà khách hàng tự mua từ bên ngoài vì các lý do:

 • Không đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ và tính tương thích của phụ tùng.
 • Nếu có sự cố xảy ra, gara sẽ khó xác định nguyên nhân và trách nhiệm thuộc về phụ tùng hay lỗi kỹ thuật.
 • Gara chính hãng muốn đảm bảo chất lượng dịch vụ và uy tín của mình.
 • Một số hãng xe có thể từ chối bảo hành nếu xe sử dụng phụ tùng không chính hãng.

11. Cần lưu ý gì khi bảo dưỡng xe ở gara bên ngoài?

Khi quyết định bảo dưỡng xe ở gara bên ngoài, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Tìm hiểu kỹ và chọn các gara uy tín, có nhiều đánh giá tích cực.
 • Yêu cầu gara sử dụng phụ tùng chính hãng hoặc chất lượng tương đương, có nguồn gốc rõ ràng.
 • Đặt câu hỏi và trao đổi kỹ với thợ sửa chữa về tình trạng xe, phương án khắc phục.
 • Yêu cầu báo giá chi tiết và giải thích rõ ràng trước khi sửa chữa.
 • Lưu lại các hóa đơn, phiếu sửa chữa, bảo dưỡng để tiện theo dõi và đối chiếu sau này.

Đọc ngày bài viết chia sẻ các lưu ý bảo dưỡng định kỳ xe ô tô giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm khi chăm sóc xê cưng.

12. Những lỗi thường gặp nếu bảo dưỡng xe không đúng cách là gì?

Nếu không bảo dưỡng xe đúng cách và định kỳ, một số lỗi thường gặp có thể kể đến như:

 • Động cơ bị rung giật, ì ạch hoặc quá nóng do dầu nhớt kém chất lượng, ít thay.
 • Hộp số bị giật cục, khó chuyển số do dầu hộp số lâu không thay.
 • Phanh bị kêu, đạp nặng hoặc kém hiệu quả do má phanh mòn quá mức hoặc dầu phanh bẩn.
 • Lốp xe mòn không đều, ăn lốp do thất thường kiểm tra áp suất và độ chụm.
 • Đèn báo lỗi liên tục sáng trên táp lô do chưa xử lý triệt để nguyên nhân.
 • Động cơ khó nổ, tốn xăng hoặc mất máy đột ngột.

Nếu các bạn không thuộc nhóm bên trên thì lời khuyên của chúng tôi là các bạn hãy sử dụng dịch vụ của các gara bên ngoài và khi chọn gara bên ngoài thì lưu ý với các bạn là phải quan tâm tìm hiểu xem chất lượng dịch vụ và giá cả của gara đó như thế nào nhé!

Xem vị trí của trụ sở và chi nhánh của Thanh Phong Auto trên Google Maps

Rate this post

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<