Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục Điều Hòa Không Có Gió Đi Ra

Điều Hòa Ô Tô Không Có Gió Đi Ra
Ngày cập nhật mới nhất: 26/05/2024

Bạn đang hoang mang không biết làm thế nào khi điều hòa vẫn hoạt động bình thường nhưng không tạo ra luồng khí mát cho xe ô tô. Điều này khiến cho người ngồi trong xe rất khó chịu và ảnh hướng tới tuổi thọ điều hòa. Bài viết dưới đây trình bày các nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng trên. Cùng Thanh Phong Auto khám phá ngay nhé!

Nguyên Nhân Của Hiện Tượng Điều Hòa Không Có Gió Đi Ra

Gió điều hòa hay còn gọi là chất làm lạnh được di chuyển qua nhiều bộ phận và chuyển hóa liên tục trước khi làm mát xe. Gió có thể là gió trong cabin hoặc gió từ bên ngoài. Do đó, trong quá trình hoạt động sẽ không tránh khỏi trường hợp bụi bẩn hoặc hỏng hóc một trong các bộ phận làm cho điều hòa không thể hoạt động cung cấp gió.

Nguyên Nhân Điều Hòa Ô Tô Không Có Gió Đi Ra
Nguyên Nhân Điều Hòa Ô Tô Không Có Gió Đi Ra

Dưới đây là các nguyên nhân gây nên tình trạng điều hòa không có gió đi ra:

Bộ lọc không khí trong cabin bị tắc

Mọi điều hòa làm mát đều được trang bị bộ lọc không khí. Chúng có tác dụng lọc sạch bụi bẩn và dị vật trước khi tràn ra cabin. Sau một thời gian sử dụng, nếu không được vệ sinh định kỳ thì bụi bẩn có thể kết thành mảng dày ngăn cản gió thổi ra bên ngoài.

Điều Hòa Ô Tô Không Có Gió Đi Ra
Bộ Lọc Không Khí Trong Cabin Bị Tắc Do Lâu Ngày Bám Bụi Bẩn

Giàn nóng và giàn lạnh bị bám bẩn

Giàn nóng và giàn lạnh là hai bộ phận nhận dịch chuyển chất làm lạnh đi đến những nơi khác nhau trong ô tô. Chúng đóng vai trò là bộ phận trung gian trong quá trình đẩy gió từ điều hoà ra ngoài cabin.

Để làm mát trong xe, điều hòa liên tục phải hút gió vào và đẩy gió ra. Do đó, nếu không được vệ sinh thường xuyên, dàn nóng điều hòa sẽ bít tắc bởi bụi rác, ngăn cản gió điều hòa lưu thông. Tương tự, dàn lạnh của điều hòa cũng sẽ dễ bị đóng băng, cản trở lưu thông nếu có bụi đóng thành mảng dày trên lá tản nhiệt và ống nan.

>>> Đề xuất tham khảo: Cách Khắc Phục Điều Hòa Ô Tô Thổi Ra Khí Nóng

Điều Hòa Ô Tô Không Có Gió
Giàn Nóng Và Giàn Lạnh Bị Bám Bẩn Làm Điều Hòa Không Có Gió

Quạt gió bị hỏng

Điều hòa là hệ thống làm mát xe bao gồm các bộ phận: máy nén, giàn nóng điều hòa, giàn lạnh điều hòa, van tiết lưu, bộ lọc khô, quạt gió. Quạt gió là khâu cuối có nhiệm vụ đẩy hơi lạnh vào cabin làm mát xe, đẩy gió lưu thông từ giàn lạnh đến các nơi khác trong hệ thống.

Nếu điều hòa không có gió đi ra, hãy kiểm tra bộ phận quạt gió. Quạt gió yếu hoặc bị hỏng sẽ làm ngưng mạch khí, cản trở quá trình thổi gió ra cabin của điều hòa.

Vấn đề từ bình gas

Động cơ và máy nén được lai dẫn thông qua dây curoa. Chất làm lạnh ở thể khí được máy nén hút từ bình chứa gas, rồi nén lại đẩy qua giàn nóng. Để điều hòa ô tô có thể hoạt động ổn định, bạn cần quan tâm đến bình gas.

Một số trường hợp phin lọc gas bị tắc có thể dẫn đến giảm hiệu quả làm mát của điều hòa. Hết gas hoặc thiếu gas trong bình có thể khiến điều hòa không ra gió.

>>>

Nguyên Nhân Điều Hòa Ô Tô Không Có Gió Đi Ra
Kiểm Tra Vấn Đề Của Bình Gas Ô Tô

Tắc đường ống dẫn khí

Trong quá trình lưu thông, khí từ bên ngoài vào và khí trong cabin sẽ chứa nhiều các bụi bẩn, rác và vụn giấy bị hút vào quạt gió. Qua ống dẫn khí, các bụi rác có kích thước lớn sẽ làm tắc đường ống, gây nên tình trạng khí không thể thể thoát ra ngoài.

>>> Đề xuất xem: Những Hư Hỏng Thường Gặp Của Điều Hòa Ô Tô

Cách Khắc Phục Tình Trạng Điều Hòa Không Có Gió Đi Ra

  • Điều hòa là một bộ phận dễ gặp phải các vấn đề về lưu thông gió. Nếu lâu không giải quyết dễ dẫn đến hư hỏng, làm giảm tuổi thọ điều hòa. Dưới đây là một số cách khắc phục tình trạng điều hòa không có gió đi ra:
  • Thường xuyên tháo bộ lọc, kiểm tra, vệ sinh bụi bẩn.
  • Trang bị đồng hồ đo ampe trên xe để kiểm tra motor quạt.
  • Thông đường ống dẫn khí dưới taplo chân khách hàng và cần gạt nước thường xuyên.
  • Kiểm tra và thay pin gas.
  • Lau chùi quạt gió, lá tản nhiệt và ống nan, cánh cản trên bộ lọc không khí.

>>> Đề xuất nên xem: Hướng Dẫn Sử Dụng Điều Hòa Ô Tô Đúng Cách

Trên đây là bài viết Thanh Phong Auto chia sẻ kinh nghiệm Điều hòa không có gió đi ra: Nguyên nhân và cách khắc phục hy vọng rằng sẽ mang lại nhiều cẩm nang hữu ích cho bạn đọc trong quá trình chăm sóc và bảo dưỡng xe của mình. Chúc bạn thành công!

Kinh Nghiệm Sử Dụng Ô tô

Rate this post


Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling, BYD.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<