Phân Biệt 4 Loại Hộp Số Ô Tô Hiện Có Trên Thị Trường

Phân Biệt 4 Loại Hộp Số Ô Tô Hiện Có Trên Thị Trường 1
Ngày cập nhật mới nhất: 18/05/2023

Mỗi bộ phận trên ô tô đều có vai trò nhất định đối với quá trình vận hành của xe. Hộp số với những tính năng riêng cũng là một chi tiết cực kỳ quan trọng. 

Hộp số có rất nhiều loại với các đặc điểm khác nhau, làm sao để phân biệt được từng loại hộp sổ? Trong bài viết này, Thanh Phong Auto sẽ giúp bạn phân biệt 4 loại hộp số ô tô phổ biến trên thị trường.

Các Loại Hộp Số Ô Tô Hiện Có Trên Thị Trường

1. Hộp số sàn/ số tay 

Hộp số bàn được biết đến là loại mới nhất hiện nay với cấu tạo không phức tạp, giá vừa phải lại có độ tin cậy cao.

Đây là loại hộp số hoạt động theo cơ chế ăn khớp giữa các cặp bánh răng – dùng ly hợp ma sát dạng đĩa để thực hiện quá trình ngắt hoặc kết nối chuyển động ở động cơ đến hộp số. Bạn sẽ điều khiển được ly hợp nhờ vào chân côn.

Hộp Số Sàn/ Số Tay  Trên Ô Tô
Hộp Số Sàn/ Số Tay  Trên Ô Tô ( Ảnh Minh Họa)

Trong hộp số gồm các trục:

 • Trục sơ cấp.
 • Trục thứ cấp.
 • Trục trung gian.

Phía trên các trục này được bố trí bánh răng ăn khớp với nó theo vị trí cố định sẵn để đảm bảo có được tỷ số truyền hợp với các cấp số. Nếu bạn muốn chuyển số, điều bạn cần làm là đạp bàn ly hợp với thao tác trên cần số để đưa các bánh răng gài số đến được vị trí bánh răng ứng với số truyền tương ứng.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm nhiên liệu.
 • Giá thấp hơn các hộp số khác.
 • Bảo trì, bảo dưỡng dễ dàng, ít chi phí.
 • Giúp người lái kiểm soát xe tốt hơn.
 • Việc thực hiện điều khiển côn, số hợp lý đảm bảo người lái tập trung hơn khi lái xe.
 • Cảm giác điều khiển xe “thực” hơn, thú vị hơn.

Nhược điểm:

 • Xe ô tô dùng hộp số sàn sẽ khó điều khiển và khó xử lý các tình huống hơn xe số tự động. Những ai tay lái còn yếu dễ bị căng thẳng khi phải vừa tập trung quan sát đường, vừa phải thực hiện nhiều thao tác của hộp số.
 • Khi tắc đường thì người lái phải thao tác với hộp số thường xuyên, nhất là “rà côn” để xe không tắt máy: gây bất tiện và khó chịu

Có thể bạn quan tâm Dịch Vụ Chăm Sóc Xe Ô Tô Uy Tín Chuyên Nghiệp Tại TPHCM

2. Hộp số tự động 

Hộp số tự động ra mắt từ năm 1940 và cho đến nay vẫn giữ được vị trí ổn định trong ngành công nghiệp ô tô – các loại xe hiện có ở Việt Nam đa số dùng hộp số này.

Đây là loại hộp số dùng bộ biến mô thủy lực để ngắt và truyền chuyển động quay từ động cơ đến hộp số. Phía trong hộp số là sự có mặt và phối hợp của những bánh răng hành tinh phức tạp.

Điểm ấn tượng của hộp số tự động đó là: được máy tính tính toán và điều khiển tự động quy trình chọn sang số và tỷ lệ truyền phù hợp. Điều này được tính toán dựa trên điều kiện vận hành của xe.

Hộp Số Tự Động Trên Ô Tô
Hộp Số Tự Động Trên Ô Tô ( Ảnh Minh Họa)

Ưu điểm:

 • Nhờ bản chất “tự động”, loại hộp số ô tô tự động mang đến trải nghiệm dễ chịu hơn cho người lái, nhất là với các tay lái còn yếu.
 • Khi lái xe ở khu vực đường phố đông đúc thì hộp số tự động sẽ có nhiều lợi thế: người lái không cần phải điều khiển để giữ xe không bị tắt máy ở tốc độ thấp.

Nhược điểm:

 • Hệ thống có cấu trúc khá phức tạp nên chi phí để bảo dưỡng, sửa chữa khá cao.
 • Do có sự hao hụt công suất tại biến mô thủy lực nên sự tiêu hao nhiên liệu cao hơn hộp số sàn truyền thống. Tuy nhiên trong những năm gần đây, độ tiêu hao nhiên liệu của nhiều hộp số tự động đã cải thiện đáng kể nhờ sự phát triển của các thuật toán điều khiển và công nghệ chế tạo. Giải pháp được nhiều hãng xe ô tô lựa chọn là tăng số lượng cấp số (Mercedes GLC, E-class, S-class; Ranger mới, Everest, Expedition).

>>> Đề xuất tham khảo: Dấu Hiệu Ô Tô Bị Thiếu Dầu Hộp Số

3. Hộp số tự động vô cấp CVT

Hộp số tự động vô cấp CVT sử dụng đai truyền lực để thay đổi tỉ số truyền nhờ việc di chuyển giữa hai pulley có đường kính biến thiên. Điều đó đồng nghĩa với việc loại hộp số này sẽ không còn các cấp số như đối với hộp số tự động truyền thống.
Tuy nhiên khi áp dụng vào thực tế thì một vài đơn vị sản xuất hộp số vô cấp CVT sẽ dùng biến mô thủy lực gần giống với hộp số tự động với mục đích truyền động năng từ động cơ đến hộp số. Các đơn vị khác thì sẽ dùng bộ ly hợp tương tự hộp số sàn và được vận hành tự động.

Hộp số tự động vô cấp CVT có thể thay đổi tỷ số truyền khá êm dịu bằng cách biến đổi đường kính pulley. Tất nhiên các thay đổi trên đều sẽ được máy tính điều khiển một cách chính xác dựa trên các điều kiện vận hành thực tế của xe ô tô.

Phân Biệt 4 Loại Hộp Số Ô Tô Hiện Có Trên Thị Trường 1
Tham Khảo Cách Để Có Thể Tự Phân Biệt Được Các Loại Hộp Số Ô Tô Phổ Biến Trên Thị Trường Hiện Nay ( Ảnh Minh Họa)

Ưu điểm:

 • Điều khiển thoải mái, nhẹ nhàng.
 • Tiết kiệm nhiên liệu hơn hộp số tự động có cấp.
 • Kích thước nhỏ, khối lượng nhẹ, cấu tạo đơn giản hơn hộp số tự động có cấp.
 • Vận hành mượt mà.

Nhược điểm:

 • Khi tăng tốc hoặc khi chạy ở tua máy cao sẽ gây tiếng ồn lớn.
 • Không phù hợp với các dòng xe ô tô thể thao.
 • Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cao.

>>> Bài viết tham khảo: Dấu Hiệu Nhận Biết Hỏng Hộp Số Xe Ô Tô

4. Hộp số ly hợp kép 

Hộp số này có tên gọi là ly hợp kép bởi sở hữu hai ly hợp:
 • Một ly hợp sử dụng cho các cấp số lẻ: 1, 3, 5, 7.
 • Một ly hợp dùng cho các cấp số chẵn: 2, 4, 6.

Lúc xe ô tô chuẩn bị khởi hành sẽ chọn cấp số 1 và động cơ sẽ được gài số bởi ly hợp lẻ. Đồng thời các bánh răng cũng sẵn sàng để gài số 2 nhờ vào chức năng của bộ xử lý. Vào lúc chuyển số thì ly hợp lẻ được ngắt và ly hợp chẵn sẽ gài số 2 vào ngay tức khắc. 

Có thể bạn quan tâm Tầm Quan Trọng Của Việc Cân Bằng Động Bánh Xe Ô Tô

Phân Biệt 4 Loại Hộp Số Ô Tô Hiện Có Trên Thị Trường 2
Hộp Số Có Rất Nhiều Loại Với Các Đặc Điểm Lẫn Tính Năng Khác Nhau ( Ảnh Minh Họa)

Quy trình được lặp lại tương tự ở các cấp số sau khi xe lái với vận tốc cao hơn. Chính nhờ hai ly hợp này mà xe ô tô có được quá trình chuyển số nhanh hơn. Từ đó độ ngắt quãng ở hai cấp số cũng được triệt tiêu một cách tối đa, độ vận hành xe cũng trở nên mượt mà hơn.

Ưu điểm:

 • Có thể hiểu nôm na rằng loại hộp số này được ghép lại từ hai hộp số sàn thông thường. Nhờ đó đảm bảo lực kéo phù hợp với điều kiện hoạt động của xe – tối ưu hiệu suất truyền động, tiết kiệm nhiên liệu.
 • Sang số nhanh và chính xác hơn.
 • Cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ.

Nhược điểm:

 • Giá thành cao, phù hợp với các dòng xe đắt tiền.
 • Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cũng khá cao.

>>> Đề xuất tham khảo: Những Dấu Hiệu Thông Báo Hộp Số Cần Bảo Dưỡng

Mỗi loại hộp số đều sẽ có những đặc điểm riêng để mang đến cho người lái những trải nghiệm nhất định. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể khẳng định mục đích hoạt động của những loại hộp số này đều hướng đến việc tiết kiệm nhiên liệu cũng như mang đến sự êm ái cho xe khi vận hành.

Với những thông tin mà Thanh Phong Auto cung cấp vừa rồi, hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về loại hộp số xe mình đang sử dụng cũng như chọn được loại xe có hộp số ưng ý.

Xem Thêm Nhiều Bài Viết Chia Sẻ Kinh Nghiệm Hay Của Thanh Phong:

Tìm Hiểu Về Hệ Thống Đánh Lửa Điện Tử Trên Xe Ô Tô

Kiểm Tra Áp Suất Két Nước Chỉ Với 5 Bước Đơn

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Khi Sửa – Phục Hồi Bơm Nhớt Xe Ô Tô

Rate this post

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<