Nguyên Nhân Hàng Đầu Khiến Động Cơ Xăng “Ngốn Nhiên Liệu”

Nguyên Nhân Hàng Đầu Khiến Động Cơ Xăng &Quot;Ngốn Nhiên Liệu&Quot; Bảo Đảm Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024
Ngày cập nhật mới nhất: 22/06/2024

Ô tô tiêu hao nhiên liệu bất thường là hiện tượng mà không ít tài xế gặp phải sau một thời gian sử dụng. Một số nguyên nhân dẫn đến điều này có thể là do thói quen lái xe của tài xế, hoặc cũng có thể là xuất phát từ vấn đề của một số bộ phận trên xe.

Vậy chung quy lại vì những nguyên nhân nào khiến xe càng sử dụng lại có hiện tượng “ngốn” xăng như vậy? Bài viết dưới đây Thanh Phong Auto xin gửi đến các bạn những nguyên nhân hàng đầu khiến cho động cơ xăng của bạn bị “ngốn nhiên liệu”.

Nguyên Nhân Hàng Đầu Khiến Động Cơ Xăng &Quot;Ngốn Nhiên Liệu&Quot; Bảo Đảm Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Hy vọng rằng trong trường hợp xe ô tô có tình trạng tiêu hao nhiên liệu thì các tài xế sẽ dễ dàng “bắt đúng bệnh” để xử lý kịp thời nhé.

1. Xe “ngốn nhiên liệu” do xéc măng bị mòn

Xéc măng là loại vòng tròn đàn hồi bằng găng được lắp vào những rãnh trên piston trong động cơ, có nhiệm vụ đảm bảo bộ kính cho piston và làm nhiệm vụ truyền nhiệt để làm mát cho động cơ. Xéc măng có 3 loại đó chính là xéc măng khí, xéc măng lửa và xéc măng dầu.

Động Cơ Xăng Xe Ô Tô Ngốn Nhiên Liệu Do Xéc Măng Bị Mòn
Động Cơ Xăng Xe Ô Tô Ngốn Nhiên Liệu Do Xéc Măng Bị Mòn
  • Với xéc măng khí và lửa, nhiệm vụ của nó là bao kín buồng piston không cho không khí lọt vào để không ảnh hưởng đến công suất và dầu bôi trơn bên trong động cơ không bị phá hủy. Đưa dầu nhờn cho thành xi lanh, không cho dầu sục lên buồng đốt động cơ.
  • Xéc măng dầu, có nhiệm vụ tương tự nhưng là thành phần nằm ngoài, xa buồn đốt nhất. Có tác dụng ngăn cản dầu làm mát tràn vào buồng đốt của động cơ.

Nếu trường hợp các xéc măng bị mòn và không được bịt kín, nhất là xéc măng dầu thì sẽ khiến cho dầu bôi trơn động cơ đi lên buồng đốt và bị đốt cháy, điều này sẽ làm xuất hiện khói trắng.

Trường hợp tình trạng này xảy ra và bị kéo dài trong một thời gian sẽ dẫn đến hiện tượng xe tốn dầu bôi trơn. Một khi động cơ không được bôi trơn thường xuyên sẽ xảy ra những tình trạng hư hỏng nặng cho động cơ. Từ đó dẫn đến công suất của động cơ, khả năng tăng tốc cũng từ đó mà giảm dần, và điều quan trọng hơn hết là nhiên liệu sẽ bị tiêu hao nhiều hơn.

2. Do thói quen lái xe của tài xế làm xe “ngốn nhiên liệu”

Trong quá trình lái xe không thể tránh khỏi việc khi tăng giảm ga đột ngột hoặc tải nặng. Trường hợp khi van tiết lưu bắt đầu mở ra và cho phép nhiều không khí đi vào buồng đốt là lúc tài xế đạp chân ga để tăng tốc nhanh hơn.

Lúc này, để duy trì tỷ lệ khí thích hợp thì ECU điều khiển sẽ thêm một lượng nhiên liệu nhất định. Vì vậy, một khi tăng tốc nhanh thì việc tốn nhiều nhiên liệu là điều tất yếu.

3. Do thời tiết lạnh khiến tốn nhiên liệu

Thời Tiết Lạnh Làm Động Cơ Xăng Xe Ô Tô Ngốn Nhiên Liệu
Thời Tiết Lạnh Làm Động Cơ Xăng Xe Ô Tô Ngốn Nhiên Liệu

Khi thời tiết lạnh, thời gian khởi động của xe sẽ lâu hơn bình thường do dầu bôi trơn bị đông đặc lại vì lạnh nên khả năng bôi trơn không đủ khiến tốc độ quay của động cơ chưa đạt đến độ cần thiết. Đối với động cơ xăng phải tạo ra một tỷ lệ hòa khí nhất định thì lúc đó xe mới có thể khởi động được.

Cùng với đó là ắc quy cũng không thể nào hoạt động tốt do dung môi bị thay đổi hóa tính, dầu bôi trơn đặc ảnh hưởng lớn đến hiệu quả làm việc của động cơ xe. Chính vì thế, việc xe hơi di chuyển trong thời tiết lạnh cũng là một trong những nguyên nhân khiến động cơ xăng bị “ngốn nhiên liệu”

+ Note: Hệ Thống Treo Trên Xe Ô Tô và Các Dạng Hư Hỏng Thường Gặp

4. Do khi sử dụng nhiên liệu cho xe có chỉ số Octan thấp

Chỉ số Octan của xăng biểu hiện tính chống kích nổ của nhiên liệu. Nhiên liệu có chỉ số Octan cao sử dụng cho động cơ có tỉ số nén cao. Việc xe sử dụng nhiên liệu kém chất lượng, bị pha tạp chất có trị số Octan thấp sẽ dẫn đến nhiều tác hại cho xe.

Tỷ số Octan và chỉ số nén có liên hệ mật thiết với nhau. Quan hệ giữa tỷ số nén và chỉ số Octan như sau:

Tỷ số nén

Chỉ số Octan tối ưu

Tỷ số nén

Chỉ số Octan tối ưu

5:1

72

9:1

96

6:1

81

10:1

100

7:1

87

11:1

104

8:1

92

12:1

108

5. Động cơ xăng “ngốn nhiên liệu” do lốp có áp suất thấp

Áp Suất Lốp Thấp Làm Động Cơ Ô Tô Ngốn Nhiên Liệu
Áp Suất Lốp Thấp Làm Động Cơ Ô Tô Ngốn Nhiên Liệu

Một khi áp suất lốp thấp thì diện tích ma sát giữa mặt đường và bánh xe sẽ lớn hơn, từ đó dẫn đến động cơ làm việc nhiều hơn và làm tiêu hao nhiên liệu tăng cao. Mặt khác, để xe không bị tiêu hao nhiên liệu và gây ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của lốp thì các tài xế nên chú ý trong việc không nên để lốp xe bị non.

6. Quên không thay dầu bôi trơn thường xuyên

Nếu coi xăng là “thức ăn” thì dầu nhớt bôi trơn giống như “máu” của động cơ. Thành phần của dầu bôi trơn có chứa các chất phụ gia để đảm bảo các tính năng như: chống ăn mòn hóa học, làm sạch và chống tạo bọt.

Dầu Bôi Trơn Bị Hụt Làm Động Cơ Xăng Tốn Nhiên Liệu
Dầu Bôi Trơn Bị Hụt Làm Động Cơ Xăng Tốn Nhiên Liệu

Trong quá trình nhiên liệu cháy sẽ phát sinh ra bụi carbon và cặn bẩn dính vào trong động cơ, khi đó dầu bôi trơn có tác dụng phân tán cặn thành những phân tử nhỏ để lưu giữ ở trong dầu.

Sau một thời gian dài sử dụng, khi hàm lượng cặn đã vượt qua mức cho phép thì lúc đó nó có thể bám ngược trở lại vào động cơ.

Mặt khác, nếu quên thay dầu trong một thời gian dài, có thể làm dầu mất khả năng bôi trơn. Từ đó hoạt động ma sát giữa các chi tiết động cơ sẽ trở nên lớn hơn, làm cho động cơ nóng hơn và dẫn đến xe sẽ tốn nhiên liệu hơn bình thường. Từ đó, việc thường xuyên thay dầu bôi trơn là rất cần thiết.

7. Do Bugi và cuộn thanh đánh lửa hư hỏng, hoạt động không tốt

Hệ thống đánh lửa và bugi là hai bộ phận quan trọng của động cơ, mặc dù chúng rất nhỏ nhưng công dụng của chúng tại không hề nhỏ chút nào.

Động Cơ Ngốn Nhiên Liệu Còn Do Bugi Và Cuộn Thanh Đánh Lửa Hư Hỏng, Hoạt Động Không Tốt
Động Cơ Ngốn Nhiên Liệu Còn Do Bugi Và Cuộn Thanh Đánh Lửa Hư Hỏng, Hoạt Động Không Tốt

Hệ thống đánh lửa làm 2 nhiệm vụ chính là:

  • Khi động cơ cần để đốt cháy hòa khí một cách triệt để thì hệ thống đánh lửa sẽ đánh lửa đúng thời điểm, nhằm tạo công suất lớn nhất đồng thời giúp giảm ô nhiễm môi trường.
  • Một nhiệm vụ nữa hết sức quan trọng không thể không kể đến là nó sẽ tạo một dòng điện lớn hơn 20.000V để có thể dễ dàng phóng qua khe hở đánh lửa bugi và đốt cháy hỗn hợp khí – nhiên liệu.

Mặt khác, lưu ý không nên để bugi bị mòn hoặc quá bẩn vì như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của bugi và làm xe trở nên tốn xăng hơn. Do đó, nếu hai bộ phận này hoạt động không tốt sẽ khiến xe bị tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn và thậm chí xe sẽ không thể di chuyển một cách bình thường được.

8. Do cảm biến oxy không hoạt động làm động cơ xăng “ngốn nhiên liệu”

Cảm biến oxy ở xe hơi là bộ phận giữ vai trò quan trọng không hề thua kém gì so với những chi tiết khác, nó là một chiếc máy dùng để đo lượng khí oxy còn dư lại trong khí thải động cơ.

Khi cảm biến oxy ghi nhận được lượng oxy có trong khí thải động cơ và gửi tín hiệu về ECU dưới dạng điện áp, thì ECU sử dụng thông tin này để điều khiển lượng nhiên liệu phun là sao cho đúng với tỉ lệ A/F yêu cầu.

Nếu cảm biến bị lỗi, lượng nhiên liệu có thể phun nhiều hơn và khiến tiêu hao nhiên liệu hơn, và trường hợp này xảy ra trong một thời gian dài sẽ gây hại cho động cơ.

9. Do bộ lọc gió đã quá “hạn”

Bộ Lọc Gió Quá Bẩn Ngốn Nhiên Liệu Động Cơ
Bộ Lọc Gió Quá Bẩn Ngốn Nhiên Liệu Động Cơ

Có rất ít tài xế lái xe để ý đến việc phải thay thế bộ lọc gió định kỳ (khoảng 20.000 km/lần). Tuy nhiên, việc phải thay bộ lọc gió định kỳ là rất cần thiết, một khi bộ lọc gió có quá nhiều bụi bẩn thì sẽ làm cho lượng gió vào buồng đốt ít hơn, và bụi bẩn cũng sẽ bám nhiều hơn. Vì lý do đó dẫn đến xe sẽ nóng lên nhanh chóng và khiến nghẹt bugi do tăng muội than làm cho động cơ lúc này có thể bị tắt đột ngột.

Để xe không “ngốn nhiên liệu” hãy thường xuyên chú ý thời gian đem xe của các bạn đến gara Thanh Phong Auto để bảo dưỡng định kỳ! Chúng tôi sẽ giúp các bạn chăm sóc, bảo dưỡng xe các bạn một cách tốt nhất. Đừng bỏ mặc “xế yêu” của mình bị hư hỏng bởi bất kỳ lý do gì nhé!

Xem Thêm Nhiều Bài Viết Blog Tổng Hợp Hay Của Thanh Phong:

Dấu Hiệu Cho Thấy Bugi Của Ô Tô Đang Gặp Vấn Đề

Tìm Hiểu 6 Nguyên Nhân Khiến Đèn Pha Ô Tô Bị Hỏng

Sự Khác Nhau Giữa Động Cơ Điện và Động Cơ Đốt Trong

Rate this post
Chuyên đề: Blog Tổng Hợp

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling, BYD.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<