Làm Sao Để Biết Ổ Bi Bánh Xe Đang Hư Hỏng

Làm Sao Để Biết Ổ Bi Bánh Xe Đang Hư Hỏng tốt nhất Garage Thanh Phong Auto HCM 2023

Ổ bi (bạc đạn) là bộ phận quan trọng của ô tô có vai trò giúp truyền chuyển động và hạn chế ma sát. Nhờ có ổ bi mà ma sát trượt giữa moay ơ và trục bánh xe trở thành ma sát lăn, ít gây hư hỏng như các loại ma sát khác. Nếu không muốn ổ bi và trục bánh xe bị mài mòn nhanh chóng thì bạn nên bảo dưỡng định kỳ để mỡ bôi trơn không bị biến chất, hư hỏng, giảm tác dụng bôi trơn. Bài viết hôm nay Thanh Phong Auto sẽ giới thiệu đến bạn những hiện tượng nhận biết ổ bi xe ô tô đang bị hỏng.

Ổ bi bánh xe ô tô
Ổ bi bánh xe ô tô

Ổ bi bánh xe được cấu tạo rất đơn giản, nó là những viên bi bằng thép hình côn hoặc trụ được giữ trong vòng kim loại. Các viên bi sẽ lăn trên vòng kim loại bên trong, còn vòng kim loại bên ngoài để giữ bi. Hoạt động này sẽ được bôi trơn bằng mỡ bôi trơn. Ổ bi thường nằm trong moay ơ và được cố định bằng các đai ốc cũng như khoen cài.

Ổ bi hư hỏng sẽ có biểu hiện gì?

Dấu hiệu nhận biết ổ bi ô tô hỏng
Dấu hiệu nhận biết ổ bi ô tô hỏng

Thông thường ổ bi hư hỏng sẽ có những biểu hiện chính sau đây:

Khu vực bánh xe phát ra tiếng ồn: Khi mỡ bôi trơn trong ổ bi bị biến chất sẽ làm cho các viên bi bị ma sát và vòng bi bị gãy. Dẫn đến bánh xe chuyển động sẽ gây ra tiếng ồn khó chịu và dần dần phá hỏng trục bánh xe.

Xe rung lắc khi duy chuyển: Nếu bánh xe có dấu hiệu không lăn theo quỹ đạo trong hoặc bị đảo chuyển động, nghĩa là ổ bi đã bị hư hỏng hay quá lỏng. Do đó khi lái xe thường bị mất kiểm soát hoặc khó điều khiển.

Lốp xe bị mài mòn không đồng đều: Lốp xe bị mài mòn không đều có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có thể do ổ bi. Vì vậy nếu thấy lốp xe bị mài mòn không đều bạn hãy thử kiểm tra ổ bi bánh xe, phuộc nhún hoặc rotuyn lái.

Có mùi khét: Ngoài những biểu hiện trên ổ bị hư cũng có thể gây ra mùi khét. Các mạt kim loại xuất hiện nhiều trong lớp mỡ bôi trơn làm hư moay ơ bánh xe nếu bạn không phát hiện sớm.

Nên xem: 5 Lưu Ý Khi Bảo Dưỡng Lốp Xe Ô Tô Bền Bỉ Với Thời Gian

Nguyên nhân làm ổ bi bị hư hỏng?

Nguyên nhân lam ổ bi bánh xe ô tô hỏng
Nguyên nhân làm ổ bi bánh xe ô tô hỏng

Chất lượng thép: Việc sản xuất ổ bi cần có độ chính xác cao và quy trình phức tạp. Nếu sử dụng thép không đạt chất lượng sẽ dễ sinh nhiệt khi vận hành và nhanh hư hỏng.

Nhiệt độ quá cao: Các ổ bi đều được sản xuất với các chất liệu chịu nhiệt tốt. Tuy nhiên, nếu trong quá trình sử dụng nhiệt độ bánh xe quá cao làm mỡ bôi trơn biến chất dẫn bề mặt kim loại dễ bị rạn nứt và bong tróc.

Nước chui vào ổ bi: Nước cũng là một kẻ thù của ổ bi bởi nước làm ăn mòn kim loại và hư hỏng lớp mỡ bôi trơn trên ổ bi.

Phốt làm kín bị hư hỏng: Nếu phốt làm kín bị hư dẫn đến bụi bẩn chui vào ổ bi, làm hư lớp dầu bôi trơn thì ổ bi cũng bị hư hỏng theo. Các viên bi trong ổ bi sẽ bị rổ, mẽ và tạo ra tiếng ồn.

Đề xuất cho bạn: Một Số Lưu Ý Khi Xe Ô Tô Thường Xuyên Gặp Ổ Gà

Như vậy, nếu xe của bạn có những biểu hiện như trên thì đừng chần chừ mà hãy mang đến trung tâm dịch vụ ô tô để sửa chữa ngay nhé. Vì ổ bi là bộ phận rất quan trọng không thể hẹn lại. Trên đây Thanh Phong Auto đã mách bạn một số biểu hiện của ổ bi bị hư hỏng. Nếu bạn có nhu cầu sửa chữa và làm mới xế hộp của mình, hãy đến với Thanh Phong Auto nhé.

Thanh Phong Auto là đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng và thay thế phụ tùng ô tô chất lượng, uy tín tại TP HCM. Đến với Thanh Phong, bạn chắc chắn sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất cùng xế yêu của mình.

 

Xem Thêm Nhiều Bài Viết Hay Tại Chia Sẻ Kinh Nghiệm Của Thanh Phong:

Ô Tô Của Bạn Đã Được Thay Thế Phụ Tùng Đúng Định Kỳ Chưa

Kinh Nghiệm Chọn Bình Ắc Quy Tốt Nhất Cho Xe Ô Tô Của Bạn

Lưu Ý Khi Thay Lọc Xăng Ô Tô

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, Bmw, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<