Đèn Báo Nhớt Vẫn Sáng Sau Khi Thay Nhớt – Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục

Nguyên Nhân Đèn Báo Nhớt Bật Sáng Sau Khi Thay Nhớt
Ngày cập nhật mới nhất: 14/05/2024

Đèn báo nhớt bật sáng là tình trạng thường bắt gặp sau khi thay nhớt xe, báo hiệu tình trạng xe đang gặp phải các vấn đề cần sửa chữa. Có nhiều nguyên nhân làm cho đèn báo nhớt bật sáng. Vậy cụ thể đó là các nguyên nhân nào?

Hãy cùng Thanh Phong Auto tìm hiểu Nguyên nhân đèn báo nhớt bật sáng sau khi thay nhớt và cách khắc phục để lý giải những thắc mắc nêu trên nhé.

Đèn Báo Nhớt Bật Sáng Sau Khi Thay Nhớt
Đèn Báo Nhớt Bật Sáng Sau Khi Thay Nhớt

Nguyên Nhân Khiến Đèn Báo Nhớt Bật Sáng Sau Khi Thay Nhớt

Áp suất nhớt yếu: Nhớt thường được dùng để bôi trơn, giảm lực ma sát lên các động cơ. Tình trạng đèn báo nhớt bật sáng sau khi thay nhớt, có thể đến từ nguyên nhân không sử dụng đúng loại nhớt, dẫn đến áp suất yếu. 

Ngoài việc phải thay nhớt thường xuyên ra, cần phải chọn lựa loại nhớt có chỉ số nhớt phù hợp với nhiệt độ thời tiết. Tránh gây ra tình trạng thiếu nhớt, lột dên, động cơ phát ra tiếng kêu.

Nguyên Nhân Đèn Báo Nhớt Bật Sáng Sau Khi Thay Nhớt
Thay Nhớt Thường Xuyên Và Đúng Loại Nhớt

Mức nhớt không đúng: Một nguyên nhân dễ khiến đèn báo nhớt bật sáng là do lượng dầu nhớt vượt mức hoặc thấp dưới mức chuẩn. Lượng nhớt được thêm vào phải vừa đủ vạch FULL. Nếu thấp dưới mức F cần đổ thêm nhớt, nếu quá vạch F cần xả bớt nhớt để động cơ được vận hành trơn tru. 

Dầu bôi trơn bẩn: Dầu bôi trơn bẩn khiến cho đèn báo nhớt bật sáng sau khi thay nhớt. Do không thay nhớt định kỳ và bảo dưỡng động cơ, dẫn đến tình trạng chất lỏng nhớt sẽ bị biến chất tạo thành cặn bùn, cùng với bụi bẩn bám trên thành máy móc. Làm giảm chất lượng của dầu nhớt, thiết bị cảm biến sẽ báo hiệu dầu bôi trơn bẩn qua đèn báo sáng. Do đó cần thay nhớt và vệ sinh các thiết bị động cơ thường xuyên để tránh dầu bôi trơn bẩn khiến đèn báo nhớt bật sáng.

Nguyên Nhân Đèn Báo Nhớt Bật Sáng
Vệ Sinh Các Thiết Bị Động Cơ Thường Xuyên

Chưa bổ sung nhớt trong lọc nhớt: Ngoài việc thay nhớt và loại bỏ bụi bẩn trong động cơ, thì cần phải thêm nhớt vào bộ phận lọc nhớt. Việc quên mất thêm nhớt trong lọc nhớt sẽ khiến áp suất tụt giảm khi châm dầu, khiến cho đèn báo phát sáng và nếu để lâu dài sẽ ảnh hưởng đến các chi tiết động cơ. Bởi thế, khi thay nhớt, cần ý kiểm tra và thay lọc nhớt cho xe ô tô.

Nguyên Nhân Đèn Báo Nhớt Bật Sáng
Kiểm Tra Vệ Sinh Lọc Nhớt Khi Thay Nhớt

Hư hỏng cảm biến áp suất: Chất lượng và trạng thái nhớt được đo bằng cảm biến áp suất. Cảm biến áp suất sẽ gửi tín hiệu qua đèn báo áp suất để người dùng nắm bắt thông tin và kiểm tra, xử lý kịp thời. Hãy theo dõi điện trở cảm biến thường xuyên, để kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường gây hư hỏng.

Sau khi đã kiểm tra hết các chi tiết, những vẫn không tìm ra lý do khiến đèn báo nhớt bật sáng. Có thể là do bộ phận cảm biến áp suất đã bị hư hỏng do bụi bẩn bám lâu ngày, và thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao.

>>> Bài viết liên quan: Hệ Thống Làm Mát Động Cơ Ô Tô: Cấu Tạo? Các Hư Hỏng và Sửa Chữa?

Lưu Ý Khi Thay Nhớt Ô Tô

Cách Khắc Phụ Đèn Báo Nhớt Ô Tô Bật Sáng
Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Thay Nhớt Ô Tô

+ Nhay nhớt và vệ sinh buồng nhớt thường xuyên để đảm bảo khả năng vận hành của máy móc. Vì quá trình dùng nhớt bôi trơn rất quan trọng với quá trình vận hành của xe. Do vậy, khi xảy ra các vấn đề khiến đèn báo nhớt bật sáng, cần kiểm tra và xử lý kịp thời trước khi tình trạng xe dần tệ hơn.

+ Cung cấp lượng nhớt vừa đủ vạch chuẩn, không quá ít hoặc nhiều. Kiểm tra thiết bị đo mực nhớt trên xe hoặc dùng que thâm nhớt đối với các loại xe không có thiết bị đo.

+ Thường xuyên vệ sinh động cơ và máy móc thiết bị xe.

+ Kiểm tra thiết bị cảm biến áp suất thường xuyên. Không nên để động cơ máy hoạt động quá tải, gây nhiệt độ cao, giảm độ bền của máy móc.

+ Sử dụng loại dầu nhớt có chỉ số phù hợp với nhiệt độ môi trường ngoài trời.

+ Đưa xe đến showroom gần nhất, để được kiểm tra và xử lý kịp thời nếu có sự cố.

Nguyên Nhân Và Giải Pháp Xử Lý Khi Đèn Báo Nhớt Trên Ô Tô Vẫn Sáng Sau Khi Thay
Nguyên Nhân Và Giải Pháp Xử Lý Khi Đèn Báo Nhớt Trên Ô Tô Vẫn Sáng Sau Khi Thay

>>> Bài viết đề xuất: Tìm Hiểu Về 8 Loại Đèn Cảnh Báo Thường Thấy Trên Ô Tô

Trên đây là nguyên nhân đèn báo nhớt vẫn sáng sau khi thay nhớt và cách khắc phục Thanh Phong Auto mang đến, hy vọng rằng bài viết cung cấp thêm nhiều kinh nghiệm cho bạn đọc trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe của mình.

Rate this post

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling, BYD.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<