Tìm Hiểu Về Hệ Thống Đánh Lửa Điện Tử Trên Xe Ô Tô

- Tìm Hiểu Về Hệ Thống Đánh Lửa Điện Tử Trên Xe Ô Tô
Ngày cập nhật mới nhất: 28/02/2023

Đối với động cơ thì hệ thống đánh lửa là một bộ phận vô cùng quan trọng. Để tình trạng của xe có thể hoạt động tốt nhất thì cần sự phối hợp giữa hệ thống đánh lửa với những hệ thống khác.

Vậy hệ thống đánh lửa điện tử là gì? Bằng cách nào thông qua hệ thống đánh lửa để chẩn đoán được tình trạng hoạt động của động cơ? Nếu xảy ra vấn đề thì khắc phục như thế nào? Bài viết dưới đây Thanh Phong Auto sẽ giúp các bạn giải đáp tất cả những thắc mắc về hệ thống đánh lửa điện tử trên ô tô, cùng theo dõi nhé!

Hệ thống đánh lửa trên xe ô tô
Hệ thống đánh lửa trên xe ô tô

1. Hệ thống đánh lửa có nhiệm vụ như thế nào?

Hệ thống đánh lửa có 2 nhiệm vụ chính:

– Tạo ra dòng điện cao áp để có thể dễ dàng đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu – khí và phóng điện qua khe hở để đánh lửa bugi.

– Đốt cháy hòa khí một cách triệt để nhất, đồng thời tạo ra công suất lớn và góp phần giảm ô nhiễm môi trường.

2. Cấu tạo của hệ thống đánh lửa

Hệ thống đánh lửa có cấu tạo cơ bản bao gồm có mạch thứ cấp và mạch sơ cấp:

 • Mạch sơ cấp có tác dụng cung cấp tín hiệu đến bô bin đánh lửa và lấy nguồn điện ắc quy từ 12V – 14,2V. Bô bin đánh lửa của mạch sơ cấp được xem như là một máy biến thế, có tác dụng chuyển dòng điện ắc quy từ thấp áp lên thành dòng điện cao áp (tức là dòng điện lớn hơn 20.000V).
 • Nguồn cao áp được mạch thứ cấp nhận từ bô bin đánh lửa và nhờ thông qua các dây phin cao áp để có thể truyền đến bugi.

Hệ thống đánh lửa điện tử để có thể hoạt động tối ưu như ngày nay (hoàn toàn bằng điện tử), thì các bộ phận cấu tạo của nó đã được cải tiến, phát triển và tối ưu không ngừng từ xưa đến nay qua nhiều cách khác nhau.

Cấu tạo của hệ thống đánh lửa trên xe ô tô
Cấu tạo của hệ thống đánh lửa trên xe ô tô

Ban đầu hệ thống đánh lửa điện tử chỉ điều khiển được bằng tua vít, sau đó là đánh lửa bán dẫn, đánh lửa sớm bằng điện tử và cuối cùng là đánh lửa bằng trực tiếp điều khiển điện tử.

Đối với hệ thống đánh lửa bằng điện tử, thông qua các cảm biến như: cảm biến vị trí trục cam, cảm biến vị trí trục khuỷu, cảm biến lưu lượng khí nạp,…và một vài cảm biến khác thì thời điểm đánh lửa sẽ được ECU điều khiển. Động cơ muốn làm việc một cách tốt nhất và hiệu quả nhất thì phải có thời điểm đánh lửa tối ưu nhất.

3. Một số sự cố thường gặp của hệ thống đánh lửa điện tử

a. Biến áp bị hư hỏng

Biến áp bị hỏng - một số lỗi hệ thống đánh lửa xe ô tô
Biến áp bị hỏng – một số lỗi hệ thống đánh lửa xe ô tô

Cũng như một máy biến thế, biến áp của hệ thống đánh lửa điện tử có thể thường xuyên xảy ra một số hư hỏng thường gặp như:

 • Điện trở phụ bị cháy.
 • Cháy nắp biến áp.
 • Các vòng dây bị chập mạch làm cháy máy biến áp.
 • Một số tác động cơ học làm nứt, bể nắp biến áp.

b. Bộ chia điện bị hư hỏng

Một bộ phận quan trọng tiếp theo của hệ thống đánh lửa điện tử có thể gặp hư hỏng đó chính là bộ điện chia. Vào đúng thời điểm cần thiết, bộ phận này có tác dụng giúp phân chia dòng điện cao áp đến đúng thứ tự làm việc của động cơ một cách chính xác nhất. Do đó, nếu bộ phận chia điện gặp tình trạng hỏng hóc thì nó sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến động cơ và hệ thống đánh lửa điện tử.

Bộ chia điện hỏng gây ảnh hưởng đến hệ thống đánh lửa
Bộ chia điện hỏng gây ảnh hưởng đến hệ thống đánh lửa

Khi bộ chia điện hoạt động lâu ngày có thể gặp các vấn đề:

 • Tác động vật lý làm rò rỉ điện áp dẫn đến đánh lửa yếu và làm bể hoặc nứt nắp delco.
 • Khả năng đánh lửa bị giảm do giữa má tĩnh và má động có khe hở không đạt tiêu chuẩn.
 • Hở màng bộ điều chỉnh đánh lửa áp thấp.
 • Đánh lửa sai thời điểm, chập chờn do rotor tín hiệu bị mòn.

c. Bugi bị hư hỏng

Khi sử dụng bugi lâu ngày có thể gặp phải một số sự cố như:

 • Điện cực của bugi bị mòn
 • Đầu sứ bugi bị bể
 • Bugi đánh lửa không đúng tâm
 • Điện cực bugi bị chảy
 • Khả năng đánh lửa của bugi bị giảm do bugi bám muội than
Bugi bị hư hỏng
Bugi bị hư hỏng

Khi kiểm tra bugi thấy tình trạng hư hỏng các bạn cần kịp thời thay thế bugi, đồng thời kiểm tra các bộ phận đánh lửa hoạt động như thế nào, có tốt không để có thể kịp thời sửa chữa. Xem chi tiết: “Dấu hiệu nhận biết bugi ô tô hỏng

4. Một số chẩn đoán của hệ thống đánh lửa điện tử.

Một điều chắc chắn rằng khi hệ thống đánh lửa điện tử hoạt động lâu ngày thì sẽ rất khó tránh khỏi những hỏng hóc, đồng thời có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ cho động cơ. Tuy nhiên, cũng rất dễ để có thể nhìn ra được những tình trạng mà hệ thống đánh lửa đang gặp phải bởi vì lúc đó động cơ sẽ biểu hiện ra một vài biểu hiện cụ thể. Nhờ vào đó chúng ta có thể chẩn đoán được tình trạng mà hệ thống đánh lửa đang gặp phải và nhanh chóng xử lý chúng.

a. Các tia lửa trở nên yếu hơn.

Tia lửa yếu dấu hiệu nhận biết hệ thống đánh lửa bị hỏng
Tia lửa yếu dấu hiệu nhận biết hệ thống đánh lửa bị hỏng

Khi xe của bạn bắt đầu xuất hiện các hiện tượng như: dư xăng, động cơ yếu, tiếng máy nổ không đều nhau, nguyên liệu không được đốt cháy hoàn toàn nên bugi có hiện tượng đóng muội than đen ở phần trên đầu.
Lúc đó, chỉ cần bạn kiểm tra qua thấy có xuất hiện tia lửa màu vàng và nẹt yếu thì chắc chắn hệ thống đánh lửa của xe bạn đang gặp phải vấn đề.

Hiện tượng tia lửa yếu đồng nghĩa với việc điện thế cao áp từ bộ chia điện đến bugi thấp. Khi xe của bạn gặp trường hợp này, bạn cần lập tức kiểm tra ngay bugi và vệ sinh chúng sạch sẽ, kiểm tra thêm dây cao áp, biến áp đánh lửa.

b. Đánh lửa quá sớm hoặc quá muộn.

– Trường hợp đánh lửa quá sớm:

Khi xe chạy hao xăng, máy mau nóng, chế độ không tải nổ không ổn định, kích nổ ga lớn hoặc thậm chí lâu lâu có hiện tượng nổ ngược,…Những dấu hiệu này cho thấy hệ thống đánh lửa quá sớm.

Nguyên nhân của việc đánh lửa quá sớm này là do má vít có khe hở quá lớn và do đặt delco sai, điều bạn cần làm lúc này là cần lập tức điều chỉnh má vít và động cơ cần được đặt lại lửa.

- Tìm Hiểu Về Hệ Thống Đánh Lửa Điện Tử Trên Xe Ô Tô
Đánh lửa quá sớm hoặc quá muộn làm ô tô của bạn không hoạt động tốt

– Trường hợp đánh lửa quá muộn:

Các dấu hiệu thể hiện hệ thống đánh lửa quá muộn so với thời điểm:

 • Động cơ bị tăng nhiệt độ cao hơn.
 • Nhiên liệu tiêu hao nhiều hơn.
 • Do xăng không được đốt hết và tiếp tục cháy khi ra đường xả nên có tiếng nổ trong ống xả.
 • Xe không tăng tốc được vì động cơ bị ngộp xăng.
 • Động cơ khó khởi động.

Nguyên nhân của hiện tượng đánh lửa muộn này do khe hở má vít quá nhỏ và lửa đặt sai. Cũng như trường hợp của hiện tượng đánh lửa sớm, bạn nên chỉnh lại khe hở của vít và đặt lại lửa cho động cơ.

Bài viết trên đây Thanh Phong Auto gửi đến các bạn các nội dung liên quan đến hệ thống đánh lửa điện tử trên ô tô. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chăm sóc, bảo vệ xế yêu của mình.

Xem Thêm Nhiều Bài Viết Chia Sẻ Kinh Nghiệm Hay Của Thanh Phong:

Kiểm Tra Áp Suất Két Nước Chỉ Với 5 Bước Đơn Giản

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Khi Sửa – Phục Hồi Bơm Nhớt Xe Ô Tô

Động Cơ Diesel Sử Dụng Dầu Nhớt CK Và CJ Có Phải Tốt Nhất

Rate this post

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling, BYD.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<