Cách Xử Lý Tình Trạng Xe Ô Tô Vô Số Bị Giật Khi Đang Chạy

Xe Ô Tô Vô Số Bị Giật Khi Đang Chạy

Ô tô khi sử dụng một thời gian thì có thể gặp phải vấn đề vô số bị giật khi đang chạy. Tình trạng này không chỉ tạo ra những trải nghiệm vô cùng khó chịu mà còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người ngồi trên xe. Nếu không có hướng khắc phục sớm thì ô tô còn nhanh bị xuống cấp, giảm tuổi thọ và tiêu tốn rất nhiều chi phí để sửa chữa, bảo trì sau này.

Vậy xe ô tô vô số bị giật khi đang chạy là do đâu? Cách xử lý như thế nào hiệu quả? Cùng Thanh Phong Auto tìm hiểu qua bài viết sau.

Xe Ô Tô Vô Số Bị Giật Khi Đang Chạy Tiềm Ẩn Những Rủi Ro Nào?

Xe ô tô vô số bị giật khi đang chạy là tình trạng mà khi người lái đưa xe vào trạng thái vô số thì xe bị giật đột ngột và không di chuyển mượt mà như bình thường. Hiện tượng này có thể xảy ra khi xe đang chạy ở tốc độ cao hoặc thấp, có thể gây ra cảm giác bất an cho người ngồi trên xe.

Xe Ô Tô Vô Số Bị Giật Khi Đang Chạy
Xe Ô Tô Vô Số Bị Giật Khi Đang Chạy: Nguyên Nhân &Amp; Cách Xử Lý?

Không những thế, xe ô tô vô số bị giật khi đang chạy còn tiềm ẩn nhiều rủi ro như:

  • Mất kiểm soát: Ô tô bị giật đột ngột khiến người lái dễ giật mình và không thể kiểm soát được tốc độ hoặc hướng di chuyển của xe (đạp nhầm chân ga, bẻ lái bất ngờ). Điều này có thể dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng.
  • Hư hỏng các bộ phận: Khi xe ô tô bị giật đột ngột, có thể trực tiếp gây hư hỏng các bộ phận liên quan như treo xe, lốp xe, phanh,… dẫn đến tình trạng xe ô tô không an toàn trong quá trình sử dụng.
  • Ảnh hưởng đến các hệ thống nếu không được khắc phục kịp thời: Tình trạng xe ô tô vô số bị giật khi đang chạy có thể là dấu hiệu “cầu cứu” của những hư hỏng trên xe, nếu chủ xe không xử lý kịp thời thì các hệ thống sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến xe bị xuống cấp, hoạt động kém hiệu suất và không còn an toàn.

Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Tình Trạng Xe Ô Tô Vô Số Bị Giật Khi Đang Chạy

1 Lọc nhiên liệu bị kẹt

Nguyên nhân: Hệ thống lọc xăng, lọc dầu ô tô có công dụng làm sạch nhiên liệu trước khi đi vào buồng đốt. Sau một thời gian sử dụng thì những bộ phận này thường bị tắc nghẽn do kẹt tạp chất. Nếu không được vệ sinh định kỳ thì nhiên liệu sẽ không cấp đủ cho hệ thống phun. Điều này sẽ gây nên tình trạng chết máy giữa đường hay bị giật khi vô số.

Cách xử lý: Kiểm tra và vệ sinh hệ thống lọc nhiên liệu, nếu các bộ phận này có vấn đề thì có thể thay mới.

2 Lọc gió bị bám bẩn

Nguyên nhân: Lọc gió có nhiệm vụ bảo vệ động cơ khỏi những tác nhân như bụi bẩn, chất ô nhiễm, vật thể lạ vào động cơ. Nếu bộ phận này bị bám bẩn thì không khí vào buồng đốt sẽ không đủ, làm giảm hiệu suất đốt cháy của động cơ dẫn đến xe bị rung giật khi vô số.

Cách xử lý: Vệ sinh hoặc thay mới lọc gió ô tô.

Nguyên Nhân Xe Ô Tô Vô Số Bị Giật Khi Đang Chạy
Đảm Bảo Lọc Gió Ô Tô Luôn Sạch Sẽ

3 Hệ thống đánh lửa có vấn đề

Nguyên nhân: Những bộ phận trong hệ thống đánh lửa gặp vấn đề như bô bin đánh lửa, bộ chia điện, bugi, dây cao áp,… đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng đánh lửa của bugi. Lúc này, động cơ sẽ không thể khởi động, khởi động kém hoặc bị rung giật khi khởi động.

Cách xử lý: Có thể tháo bugi và vệ sinh các điểm tiếp xúc trong hệ thống đánh lửa. Trường hợp có vấn đề hư hỏng, mòn bugi thì nên thay mới.

4 Kim phun nhiên liệu bị bám bẩn

Nguyên nhân: Kim phun nhiên liệu có nhiệm vụ cung cấp nhiên liệu cho động cơ ô tô. Nếu một thời gian dài sử dụng thì bộ phận này có thể bị bám bẩn, gây ra nhiều hiện tượng như khó khởi động xe, động cơ bị giật khi đạp ga/tăng tốc/dừng xe, tốn xăng, phản ứng chậm,…

Cách xử lý: Kiểm tra và bảo dưỡng kim phun nhiên liệu thường xuyên, nhất là khi xe chạy hơn 15.000km.

Xử Lý Xe Ô Tô Vô Số Bị Giật Khi Đang Chạy
Không Để Kim Phun Nhiên Liệu Bị Bám Bẩn

5 Cảm biến oxy bị bám bẩn

Nguyên nhân: Cảm biến oxy có vai trò quan trọng trong việc đo lường khí oxy còn dư trong khí thải động cơ và truyền dữ liệu đến hệ thống điều khiển ECU. Từ đó, ECU sẽ điều chỉnh tỷ lệ hòa khí sao cho đảm bảo hiệu suất đốt cháy trong động cơ được tối ưu nhất.

Nếu cảm biến oxy bị bám bẩn thì sẽ gây sai lệch thông tin, ảnh hưởng đến lượng nhiên liệu đưa vào buồng đốt, dẫn đến các tình trạng như hao nhiên liệu, kim phun hoạt động quá tải, xe di chuyển bị giật, rung lắc khi vô số.

Cách xử lý: Kiểm tra, vệ sinh hoặc thay mới cảm biến oxy; nếu xe hoạt động khoảng 10.000km thì nên thay mới.

6 Cảm biến lưu lượng khí nạp MAF bị lỗi

Nguyên nhân: Cảm biến MAF có công dụng giám sát lượng khí di chuyển từ ngoài họng hút vào buồng đốt và truyền dữ liệu đến hệ thống điều khiển ECU. Nếu bộ phận này bị bám bẩn, bị lỗi thì có thể gây nhiễu thông tin, ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng khí vào buồn đốt, khiến tỉ lệ hòa khí không chính xác, làm tăng hoặc giảm hiệu suất buồng đốt. Điều này dẫn đến hiện tượng xe bị chết máy, co giật, khó tăng tốc hoặc lao về trước khi nhấn ga.

Cách xử lý: Dùng đồng hồ điện trở để kiểm tra các tín hiệu cảm biến MAF, so sánh với thông số của nhà sản xuất. Nếu có sai lệch thì có thể vệ sinh, thay mới hay đem đến gara gần nhất để được hỗ trợ.

Lỗi Xe Ô Tô Vô Số Bị Giật Khi Đang Chạy
Cảm Biến Lưu Lượng Khí Nạp Maf Bị Lỗi Khiến Ô Tô Vô Số Bị Giật

7 Module điều khiển hộp số bị lỗi

Nguyên nhân: Module điều khiển hộp số có công dụng chuyển đổi số khi tài xế tăng tốc. Nếu bộ phận này bị lỗi thì quá trình sang số, vô số sẽ kém linh hoạt, bị trễ chậm, dẫn đến tình trạng giật khi đạp số.

Cách xử lý: Nên đem ô tô đi bảo dưỡng, sửa chữa hoặc thay thế module điều khiển hộp số.

8 Nắp bộ chia điện bị ẩm

Nguyên nhân: Nắp bộ chia điện là cầu nối các dây cao áp với xi lanh, nếu bộ phận này bị ẩm (do xe đậu ở môi trường ẩm ướt quá lâu) thì sẽ ảnh hưởng đến việc chia nguồn điện, từ đó dễ làm xe bị giật cục khi di chuyển.

Cách xử lý: Vệ sinh lại bộ chia điện, thay thế các bộ phận bị hư hỏng và tránh những khu vực đậu xe quá ẩm ướt.

9 Dây ga bị mòn

Nguyên nhân: Dây ga là có nhiệm vụ liên kết cơ học bướm ga và bàn đạp. Nếu sử dụng một thời gian quá dài thì bộ phận này có thể bị mòn, ảnh hưởng đến hiệu quả của việc nhấn ga. Do đó, xe có thể bị giật, khó tăng tốc, chao đảo khi vô số.

Cách xử lý: Cần thay dây ga khi phát hiện tình trạng mòn, nứt, đứt.

Cách Xử Lý Tình Trạng Xe Ô Tô Vô Số Bị Giật Khi Đang Chạy Chất Lượng Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023
Luôn Kiểm Tra Dây Ga Ô Tô Có Bị Mòn, Bị Đứt Hay Không?

10 Bộ chuyển đổi xúc tác bị tắc

Nguyên nhân: Nhiệm vụ của bộ chuyển đổi xúc tác là kiểm soát khí thải, chuyển các khí độc trong khói thải thành những chất ít độc hơn (bằng những phản ứng oxy hóa khử). Nếu bộ phận này bị tắc nghẽn thì ảnh hưởng đến quá trình xả khí, dễ gây ra các tình trạng như: khí xả có mùi khó chịu, xe tiêu hao nhiên liệu, đèn Check Engine bật sáng và xe bị giật cục khi di chuyển.

Cách xử lý: Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh bộ chuyển đổi xúc tác, hoặc đem xe đến gara uy tín để thay mới.

Tóm lại, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe vô số bị giật khi đang chạy. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy các bộ phận xe đang có vấn đề, bạn cần quan sát, kiểm tra sơ bộ và bảo dưỡng định kỳ để kịp thời phát hiện ra lỗi và khắc phục sớm, tránh phát sinh nhiều chi phí về sau.

Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích, bạn có thể liên hệ ngay với Thanh Phong Auto để được tư vấn tận tình!

Rate this post

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<

Rate this post