Bật Mí Vai Trò Của Cánh Đuôi Oto – Spoiler

Bật Mí Vai Trò Của Cánh Đuôi Oto - Spoiler chính hãng Garage Thanh Phong Auto HCM 2022

Đối với những chiếc xe ô tô thể thao, cánh đuôi (spoiler) là một bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo. Sở dĩ cánh đuôi có vai trò quan trọng đối với xe ô tô như vậy là hoàn toàn có lý do.

Bật Mí Vai Trò Của Cánh Đuôi Oto - Spoiler chuyên nghiệp Garage Thanh Phong Auto HCM 2022

Nhờ sự có mặt của cánh đuôi mà ô tô sẽ tránh được một số bất lợi nhất định trong quá trình di chuyển. Cụ thể là khi lái xe, sự dịch chuyển của dòng khí trên thân ô tô sẽ tạo nên lực cản và có hiện tượng chảy rối. Khi đó, cánh đuôi với vai trò là thiết bị động học sẽ giúp giảm đi sự bất lợi đó cho xe ô tô khi đang chạy.

Trong trường hợp xe ô tô chạy trên đường với tốc độ cao, sẽ có hai lực khí động học cơ bản tác động đến hoạt động của xe. Đó là lực nâng (lift force) và thứ 2 là lực cản (drag force). Trong hai lực này thì lực nâng sẽ có xu hướng làm xe nâng lên so với mặt đất. Bởi vậy mà khi chạy với tốc độ cao, việc duy trì độ bám của mặt đường với bánh xe bị giảm đi. Từ đó việc việc duy trì sự ổn định của xe khi di chuyển cũng bị suy giảm.

Bật Mí Vai Trò Của Cánh Đuôi Oto - Spoiler chuyên nghiệp Garage Thanh Phong Auto HCM 2022

Bạn có thể hiểu cánh đuôi ô tô như là một loại cánh máy bay đảo ngược. Cánh máy bay hoạt động theo nguyên lý: dựa vào sự chênh lệch về áp suất của bề mặt trên và dưới bởi vận tốc dòng khí khác nhau, tạo ra lực nâng và giúp máy bay cất cánh.

Tương tự như với cánh đuôi xe ô tô thì lực đẩy sẽ được tạo ra và có vai trò hướng đuôi xe xuống đất. Bởi vậy, độ bám của xe trên mặt đường sẽ được đảm bảo hiệu quả hơn. Ngoài vai trò trên, cánh đuôi xe còn giúp giảm tác động của lực cản khi động học lên xe ô tô.

Trường hợp xe ô tô không sử dụng bộ phận cánh đuôi thì bạn có thể tăng lực bám bằng cách làm tăng trọng lượng của ô tô. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi vật liệu của lốp xe để tăng lực bám của lốp với mặt đất.

Bật Mí Vai Trò Của Cánh Đuôi Oto - Spoiler chuyên nghiệp Garage Thanh Phong Auto HCM 2022

Kinh Nghiệm Chọn Bình Ắc Quy Tốt Nhất Cho Xe Ô Tô Của Bạn

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý rằng việc tăng trọng lượng ô tô sẽ làm cho quán tính của xe tăng lên, cũng như làm tăng khả năng tiêu thụ nhiên liệu của xe. Hơn nữa việc tăng lực bám khi dùng cách này thật sự không mang lại hiệu quả cao.

Cánh đuôi xe sẽ phù hợp và phát huy tác dụng đối với xe ô tô đua, xe ô tô thể thao. Còn đối với các loại xe thương mại thì cánh đuôi xe chủ yếu để tạo kiểu, tăng tính ấn tượng và cơ bản không mang lại tác dụng về khí động học.

Bởi vậy, nếu bạn có ý định sở hữu một chiếc xe ô tô bình thường thì bạn có thể không cần sử dụng cánh đuôi. Tuy nhiên nếu bạn yêu thích các loại ô tô thể thao thì tất nhiên cánh đuôi sẽ là một bộ phận quan trọng và không thể thiếu. Việc duy trì độ bám xe trên trường chỉ nhờ vào trọng lượng xe sẽ không ổn chút nào trong quá trình di chuyển của bạn đâu.

Bên cạnh việc nắm vững các kiến thức về cánh đuôi xe, bạn cũng đừng quên mang xe ô tô của mình đến chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên tại các gara uy tín, chất lượng nhé.

Thanh Phong Auto tự hào là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng và bán phụ tùng xe ô tô chuyên nghiệp tại TP HCM. Đến với Thanh Phong, xế yêu của bạn sẽ được chăm sóc kỹ càng, tận tình để có thể giúp bạn an toàn trên mọi nẻo đường. Chính vì lý do đó, hãy yên tâm lựa chọn Thanh Phong là nơi mang đến cho bạn sự tin tưởng, thoải mái và an toàn mỗi khi tham gia giao thông bằng ô tô nhé!

Xem Thêm Nhiều Bài Viết Hay Tại Blog Tổng Hợp Của Thanh Phong:

Tổng Hợp Các Thuật Ngữ Tiếng Anh Viết Tắt Trên Ô Tô Bạn Cần Biết

4 Lý Do Khẳng Định Việc Súc Rửa Dầu Hộp Số Tự Động Rất Quan Trọng

Khám Phá Nghề Làm Đẹp, Chăm Sóc Ô Tô Hiện Nay

Chuyên đề: Blog Tổng Hợp

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, Bmw, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<