Ô Tô Thiếu Dầu Hộp Số: Dấu Hiệu, Hậu Quả & Lưu Ý Khi Thay Thế

Dấu Hiệu Nhận Biết Ô Tô Thiếu Dầu Hộp Số
Ngày cập nhật mới nhất: 29/08/2023

Thiếu dầu hộp số không chỉ làm ảnh hưởng đến hoạt động của ô tô mà còn gây nguy hiểm khi lái xe. Bởi vậy, nếu vấn đề này không được phát hiện và xử lý kịp thời thì việc ngồi trên ô tô không khác gì “ngồi trên lưng cọp”.

Để giúp các chủ xe “bắt bệnh” ô tô bị thiếu dầu hộp số, an tâm hơn mỗi lần xe di chuyển – Thanh Phong Auto xin gửi đến thông tin về các dấu hiệu chứng tỏ ô tô đang thiếu dầu hộp số, hậu quả của nó và một số lưu ý khi thay dầu hộp số.

Dấu Hiệu Ô Tô Bị Thiếu Dầu Hộp Số

1. Xuất hiện các vũng dầu dưới gầm ô tô

Dầu bị rò rỉ là một trong những dấu hiệu cụ thể, “nhắc nhở” chủ xe việc hộp số ô tô đang bị thiếu dầu. Có thể các đường dẫn chất lỏng, phớt chặn trục đã rò rỉ hoặc ron làm kín phía dưới đáy hộp số bị hỏng khiến dầu bị thất thoát và hình thành các vũng dầu ở dưới gầm ô tô.

Dấu Hiệu Cảnh Báo Ô Tô Thiếu Dầu Hộp Số
Xuất Hiện Các Vũng Dầu Loang Lố Dưới Gầm Ô Tô

2. Xe rung giật khi chạy

Đối với những chiếc xe ô tô đã dùng trong thời gian dài hay xe ít tuân thủ các quy trình bảo dưỡng, thì việc xe rung giật khi chạy có thể là triệu chứng của thiếu dầu hộp số.

2. Dầu hộp số có màu bất thường

Hộp số có thể rơi vào tình trạng thiếu dầu trong trường hợp màu sắc dầu hộp số có sự bất thường. Bởi dầu hộp số thường có màu đỏ, nếu bị chuyển khác nâu sẫm, xanh đục hay bất cứ màu nào thì dầu có thể đã bị cháy hoặc biến chất.

Khi đó lượng dầu đó không còn tác dụng ở trong hộp số, thậm chí là ảnh hưởng trầm trọng đến hoạt động của hộp số.

Dầu Hộp Số Có Màu Bất Thường
Dầu Hộp Số Xuất Hiện Màu Bất Thường

3. Âm thanh lạ dưới gầm xe

Khi hộp số ô tô bị thiếu dầu, gầm xe có thể phát ra âm thanh “cạch cạch” do các bánh răng ăn khớp không tốt với nhau.

4. Đèn cảnh báo bật sáng

Trên nhiều loại xe ô tô hiện đại, đèn cảnh báo dầu hộp số là yếu tố giúp nhận biết tình trạng của hộp số. Nếu đèn của bảng điều khiển Taplo sáng và cho biết nhiệt độ ở hộp số đang cao, có thể là việc thiếu dầu hộp số đã dẫn đến tình trạng đó.

5. Chuyển số khó khăn

Tình trạng xe gặp khó khăn khi chuyển số cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy hộp số ô tô bị thiếu dầu do mức dầu thấp, phẩm cấp dầu hộp số không phù hợp. Vấn đề này có thể xuất hiện cả khi vào số lúc khởi động xe và quá trình tăng giảm số khi xe di chuyển.

Hậu Quả Khi Bị Rò Rỉ Dầu Hộp Số
Quá Trình Chuyển Số Khó Khăn Hơn

Hậu Quả Tình Trạng Ô Tô Thiếu Dầu Hộp Số

1. Kẹt số

Đối với các loại xe sử dụng hộp số sàn, dầu trong hộp số có vai trò bôi trơn, làm sạch cũng như làm mát. Trường hợp hộp số bị thiếu dầu sẽ làm cho quá trình chuyển số của xe gặp khó khăn hoặc gây ra kẹt số.

2. Hỏng hộp số

Hộp số thiếu dầu làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống bơm thủy lực, khiến các tấm ma sát bị trượt nhiều trong khi động cơ vẫn tăng vòng tua. Từ đó làm tăng nguy cơ hỏng hoàn toàn hộp số và gây mất an toàn khi lái xe.

>>> Xem thêm bài viết: Dấu hiệu nhận biết hộp số ô tô bị hỏng giúp bạn hiểu rõ hơn về hộp số, nhận biết sớm những hư hỏng, rủi ro để đưa ra cách khắc phục an toàn, nhanh chóng nhằm tiết kiệm chi phí nhất có thể..

Lưu Ý Khi Thay Thế Dầu Hộp Số

1. Thời điểm thay thế dầu hộp số

Thông thường, ô tô cần được thay dầu hộp số sau mỗi 50.000km. Tuy nhiên yêu cầu của mỗi hãng xe về thời gian thay dầu hộp số lại có sự khác nhau. Để đảm bảo xe hoạt động tốt nhất thì nên theo dõi lịch thay dầu hộp số trong sổ hướng dẫn sử dụng đi kèm khi mua xe.

Lưu Ý Khi Thay Dầu Hộp Số Ô Tô
Chọn Đúng Thời Điểm Thay Dầu &Amp; Thay Dầu Hộp Số Ở Những Gara Uy Tín

2. Không tự thay dầu cho hộp số

Không nên tự thay dầu cho hộp số, đặc biệt là đối với các dòng xe cao cấp cần dùng dầu chuyên biệt của hãng (Mercedes-Benz hay Bentley, BMW…). Bởi trên thị trường có rất nhiều loại dầu hộp số với thương hiệu và phẩm cấp khác nhau. Nếu không có kinh nghiệm, chuyên môn thì việc tự thay dầu hộp số vô tình sẽ khiến xe gặp phải vấn đề không đáng có.

Vì thế khi có nhu cầu thay dầu hộp số thì nên đến các gara chuyên bảo dưỡng ô tô để được tư vấn thay thế loại dầu phù hợp.

>>> Bài viết liên quan: Lưu ý khi sửa chữa, thay thế hộp số ô tô đúng chuẩn quy trình tại gara uy tín – chuyên nghiệp.

Với những thông tin về dấu hiệu, hậu quả của việc ô tô bị thiếu dầu hộp số và lưu ý khi thay dầu hộp số trên đây, mong rằng bạn – những tài xế thông thái sẽ biết cách bảo vệ và sử dụng xế yêu của mình được tốt nhất. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi chia sẻ của Thanh Phong Auto.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Rate this post

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<