Hệ Thống Phun Xăng Điện Tử Trên Xe Ô Tô

Hệ Thống Phun Xăng Điện Tử

Hiện nay, đa phần các dòng xe hơi đều được trang bị hệ thống phun xăng điện tử nhằm tiết kiệm nhiên liệu và để xe vận hành êm ái hơn. Vậy thống phun xăng điện tử là gì, cấu tạo, nguyên lý hoạt động thế nào? Hãy cùng Thanh Phong Auto đi tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

Hệ thống phun xăng điện tử là gì?

Hệ thống phun xăng điện tử thực chất là hệ thống hòa khí mới. Khi sử dụng hệ thống này, bình xăng con sẽ được thay thế bằng bộ phun xăng điện tử. Điều này sẽ giúp tùy chỉnh và dễ dàng can thiệp vào việc phun nhiên liệu vào buồng đốt từ đó tối ưu hóa lượng nhiên liệu sử dụng.

Tìm Hiểu Về Hệ Thống Phun Xăng Điện Tử
Hệ Thống Phun Xăng Điện Tử

Phân loại hệ thống phun xăng điện tử gồm:

+ Hệ thống phun xăng đơn điểm: Chỉ sử dụng 1 vòi phun, thích hợp cho các dòng xe cỡ nhỏ.

+ Hệ thống phun xăng hai điểm nâng cấp từ hệ đơn điểm: Được tăng cường thêm 1 vòi phun ở sau bướm ga để tăng cường nhiên liệu.

+ Hệ thống phun xăng đa điểm: Mỗi xi lanh sẽ có 1 vòi phun riêng, chúng lấy tín hiệu từ góc quay trục khuỷu, xác định thời điểm phun nhiên liệu chính xác.

Cấu tạo hệ thống phun xăng điện tử

Hệ thống phun xăng điện tử được chia làm 3 bộ phận chính gồm:

 • Các cảm biến: Cảm biến lượng khí nạp, cảm biến oxy, cảm biến vị trí trục cam, cảm biến hiệu điện thế, cảm biến tốc độ động cơ, cảm biến áp suất ống tiết niệu, cảm biến nhiệt độ chất chất làm mát
 • Bộ phận điều khiển điện tử: Chi tiết quan trọng nhất là hệ thống điều khiển trung tâm ECU. Nó có chức năng tiếp nhận, xử lý và phát tín hiệu để phun nhiên liệu cung cấp năng lượng cho xe.
 • Các bộ phận chấp hành điều khiển: Kim phun, ống phân phối, bộ lọc nhiên liệu, lưới lọc, bơm nhiên liệu, bộ giảm rung.

Nguyên lý làm việc của hệ thống phun xăng điện tử

Cách Hoạt Động Của Hệ Thống Phun Xăng Điện Tử
Nguyên Lý Hoạt Động Của Hệ Thống Phun Xăng Điện Tử

Hệ thống EFI sẽ hoạt động dựa vào hệ thống điều khiển điện tự nhằm can thiệp vào việc phun nhiên liệu vào trong buồng đốt động cơ, đồng thời giúp tối ưu hóa sự tiêu hao nhiên liệu cho xe.

 • Hệ thống điều khiển điện tử này sẽ đảm bảo cân bằng lại tỉ lệ A/F, giúp quá trình cháy trong động cơ được tối ưu. Đồng thời, những khí độc hại sau quá trình cháy như CO, HC sẽ ở mức thấp nhất.
 • Bên cạnh đó, hệ thống này còn tiếp nhận tin từ các cảm biến, bộ phận đo lượng khí nạp, sau đó xử lý và phát tín hiệu để điều khiển vòi phun. Nhờ vậy, lượng nhiên liệu phun sẽ được cân bằng với lượng khí nạp, giúp tối ưu nhiên liệu một cách tốt nhất.
 • Hệ thống nhiên liệu sẽ có vai trò hút xăng, chuyển qua bầu lọc và đưa vào các vòi phun. Chỉ khi nhận được tín hiệu từ hệ thống điều khiển thì van mới mở và nhiên liệu được phun vào đường ống nạp.
 • Hệ thống nạp khí: Nạp và hút các loại hỗn hợp khí của quá trình cháy vào các xi lanh.

Điểm nổi bật của hệ thống phun xăng điện tử

Những Ưu Điểm Nổi Bật Của Hệ Thống Phun Xăng Điện Tử
Ưu Điểm Của Hệ Thống Phun Xăng Điện Tử

Hệ thống phun xăng điện tử EFI ngày càng chứng minh được ưu thế vượt trội của mình so với bộ hòa khí thông thường nhờ những ưu điểm như:

 • Những dòng xe có bộ chế hòa khí sẽ cần thời gian để làm nóng động cơ trước khi sử dụng. Trong khi đó xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử sẽ có thể hoạt động ngay lập tức khi khởi động xe dù trong thời tiết lạnh giá.
 • Tiết kiệm nhiên liệu tối ưu: Do hệ thống EFI có thể điều chỉnh lượng nhiên liệu theo chế độ vận hành của động cơ ở mức vừa đủ nên giúp tiết kiệm nhiên liệu rất tốt.
 • Hơn nữa lượng hòa khí cũng được đốt cháy hết trong các buồng đốt nên giúp tiết kiệm nhiên liệu sinh ra công tối đa hỗ trợ cho việc vận hành xe ổn định.
 • Công suất và momen xoắn cao hơn so với hệ thống nhiên liệu sử dụng bộ chế hòa khí.

Ngoài ra Thanh Phong chia sẻ thêm đến bạn những nguyên nhân động cơ xăng ngốn nhiên liệukinh nghiệm tiết kiệm xăng khi dùng điều hòa ô tô.

Hãy ưu tiên lựa chọn và sử dụng những loại xe được ứng dụng hệ thống phun xăng điện tử hiện đại này để giúp tiết kiệm nhiên liệu và có những trải nghiệm thật thú vị nhé. Hy vọng với thông tin về hệ thống phun xăng điện tử mà Thanh Phong Auto chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về hệ thống này. Xem thêm nhiều kiến thức hay về ô tô trong chuyên mục Kinh nghiệm kiến thức về ô ttô.

Rate this post

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<