Dấu Hiệu, Cách Kiểm Tra Vấn Đề Trên Hệ Thống Sạc Ô Tô

Dấu Hiệu, Cách Kiểm Tra Vấn Đề Trên Hệ Thống Sạc Ô Tô Chính Hãng Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

Biết được vai trò quan trọng của hệ thống sạc đối với sự vận hành của ô tô, thế nên các chủ xe rất quan tâm đến những dấu hiệu để nhận biết hệ thống này đang có vấn đề. Thông qua dấu hiệu và các cách kiểm tra ban đầu, chủ xe sẽ biết được hệ thống sặc đang bị vấn đề gì? Cần sửa chữa hay thay thế gì không? Hãy cùng Thanh Phong Auto tìm hiểu dấu hiệu, cách kiểm tra vấn đề của hệ thống sạc trên ô tô trong bài viết này.

Dấu Hiệu, Cách Kiểm Tra Vấn Đề Trên Hệ Thống Sạc Ô Tô Chính Hãng Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

Dấu Hiệu Nhận Biết Vấn Đề Của Hệ Thống Sạc Trên Ô Tô

1. Đèn báo ắc quy sáng lên

Khi nhận thấy phần đèn báo có biểu tượng bình ắc quy sáng lên lúc xe đang chạy, thì nghĩa là hệ thống sạc đã gặp phải vấn đề. Nguyên nhân có thể bởi bình ắc quy không được máy phát sạc. Làm xe phải dùng chính năng lượng từ bình ắc quy. Trường hợp đèn sáng nhấp nháy thì có thể do nguyên nhân máy phát điện bị mòn chổi than. Ngoài ra bạn có thể tham khảo kinh nghiệm chọn mua ắc quy để đảm bảo ô tô của bạn hoạt động an toàn và ổn định.

2. Không khởi động được động cơ

Nếu động cơ của ô tô không khởi động được, lý do có thể là máy phát không sạc cho bình ắc quy. Khiến cho điện áp trong bình không đủ làm động cơ chạy.

Dấu Hiệu, Cách Kiểm Tra Vấn Đề Trên Hệ Thống Sạc Ô Tô Chính Hãng Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

3. Nước trong ắc quy nhanh cạn

Khi ắc quy bị sạc quá nhiều thì nhiệt độ của nó sẽ tăng lên, làm lượng nước ở trong bị hao hụt. Lúc này cần phải châm nước thường xuyên, làm giảm tuổi thọ ắc quy.

4. Đèn sáng yếu

Các loại đèn trên ô tô (đèn pha, đèn nội thất) có ánh sáng yếu ớt cũng là dấu hiệu của vấn đề liên quan đến hệ thống sạc. Trong trường hợp này, có thể các điốt bên trong bộ chỉnh lưu của máy phát đã hư hỏng, hoặc là do ắc quy không được sạc. Hãy tìm hiểu nhiều hơn về những nguyên nhân gây ra hư hỏng đèn ô tô để biết cách khắc phục hiệu quả.

5. Khoang động cơ có tiếng kêu to

Nếu nhận thấy có tiếng kêu to phát ra từ khoang động cơ khi xe đang chạy, một số chi tiết của hệ thống sạc (trục, bạc đạn, puly) có thể đã gặp vấn đề. Vấn đề này yêu cầu bạn phải biết cách phân biệt những tiếng ồn động cơ để xác định hư hỏng.

Các Hạng Mục Cần Kiểm Tra Ở Hệ Thống Sạc

Dấu Hiệu, Cách Kiểm Tra Vấn Đề Trên Hệ Thống Sạc Ô Tô Chính Hãng Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

– Kiểm tra dây đai dẫn động, giắc cắm, bulông cố định máy phát có bị lỏng không?

– Kiểm tra xem trên các điện cực, cọc của bình ắc quy có xuất hiện dấu hiệu oxy hóa?

– Kiểm tra dây đai: độ căng có phù hợp không? bộ tăng đai có bị hỏng hóc? có dấu hiệu rách, nứt hay bong tróc phần cao su không?

– Kiểm tra xem dây điện, giắc cắm sau máy phát có bị rỉ, mòn hay đứt?

– Kiểm tra điện áp của ắc quy: mức điện áp để hệ thống sạc của ô tô làm việc tốt là 12,2 – 12,6V. Nếu điện áp tại thời điểm kiểm tra thấp hơn khoảng này thì bình cần được sạc tiếp rồi mới kiểm tra.

  • Trường hợp tải cao: Nhờ người khởi động xe, cho động cơ quay ở tốc độ 2000 vòng/phút. Bật phụ tải và đo điện áp ở ắc quy. Khi đó giá trị của điện áp trên đồng hồ cần cao hơn điện áp cơ bản ít nhất 0,5V. Nếu không cao hơn thì hoạt động của hệ thống sạc đang không đảm bảo.
  • Trường hợp không có tải: Làm tương tự và cho động cơ chạy với tốc độ 1000 vòng/phút. Lấy đồng hồ để đo điện áp ắc quy, giá trị điện áp cần cao hơn giá trị cơ bản khi sạc 0,5 – 2V. Nếu vượt quá 2V so với điện áp cơ bản thì ắc quy đang được sạc quá mức.

– Kiểm tra mức độ sụt áp:

Khởi động ô tô, nhờ người khác đạp và giữ bàn đạp ga, cho động cơ chạy ở tốc độ là 1500 vòng/phút. Bật phụ tải: đèn, hệ thống âm thanh, hệ thống làm mát,… Cho đồng hồ về thang đo DCV, dùng que dò màu đen và màu đỏ của đồng hồ vào lần lượt chân B+ của máy phát, cực dương của ắc quy.

Điện áp cần có giá trị từ 0,2V trở xuống, nếu cao hơn mức này thì sẽ làm giảm đi lượng điện áp sạc cho ắc quy. Khi đó cần kiểm tra lại máy phát và bình ắc quy có bị vấn đề về kết nối không (lỏng, mòn hoặc rỉ sét). Tiếp tục lặp lại quy trình tương tự, nhưng đổi que dò màu đen lên cực âm ắc quy, que đỏ lên vỏ máy phát. Độ sụt áp bằng hoặc nhỏ hơn 0,05V là đảm bảo. Nếu cao hơn thì có thể nối mass của ắc quy đã bị vấn đề.

Thanh Phong Auto vừa gợi ý đến bạn các dấu hiệu và cách để kiểm tra vấn đề của hệ thống sạc ô tô. Mong rằng các thông tin này sẽ giúp cho bạn kịp thời phát hiện các sự cố trên hệ thống sạc để lái xe an toàn, duy trì tuổi thọ xe.

Kinh Nghiệm Sử Dụng Ô Tô

3/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<

3/5 - (1 bình chọn)