Làm Thế Nào Để Thay Thế Phuộc Nhún Ô Tô

Cách Thay Thế Phuộc Nhún
Ngày cập nhật mới nhất: 06/11/2023

Phuộc nhún ô tô đảm nhận nhiệm vụ giữ cho xe ổn định, không bị rung lắc khi di chuyển trên những cung đường xấu. Vậy khi bộ phận này bị hư hỏng, làm sao để kiểm tra và thay thế đúng cách?

Nhằm giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong việc sửa chữa và bảo dưỡng xe ô tô, bài viết dưới đây Thanh Phong Auto sẽ hướng dẫn các bước thay thế phuộc nhún ô tô cơ bản.

Phuộc Nhún Ô Tô
Phuộc Nhún Ô Tô Đảm Nhận Nhiệm Vụ Giữ Cho Xe Ổn Định, Không Bị Rung Lắc

Cách Kiểm Tra Phuộc Nhún Ô Tô

Cách 1: Tiến hành nâng gầm xe ô tô để quan sát phuộc nhún. Nếu thân phuộc nhún bị móp, méo, gãy hay có hiện tượng rò rỉ dầu thì chứng tỏ bộ phận phuộc nhún đã bị hư hỏng.

Cách 2: Cho xe ô tô tăng tốc với tốc độ từ khoảng 30km/h đến 40km/h, sau đó đạp mạnh chân phanh. Nếu phần đầu của xe ô tô có hiện tượng nhún mạnh về phía trước thì chính xác bộ phận phuộc nhún đã có vấn đề.

Cách 3: Kiểm tra chất lượng của bộ phận phuộc nhún ô tô bằng cách xem xét lượng nhiệt trên bề mặt ống thủy lực. Nếu lượng nhiệt trên bề mặt ống thủy lực cao chứng tỏ bộ phận phuộc nhún vẫn đang hoạt động tốt, và ngược lại.

>>> Đề xuất tham khảo: Tìm Hiểu Về Hệ Thống Treo

Các Bước Thay Thế Phuộc Nhún Ô Tô

Bước 1: Xác Định Vị Trí Bộ Phận Phuộc Nhún

Phuộc nhún thường nằm cạnh bánh xe và được liên kết với thân xe, bộ phận này có cấu tạo bao gồm một ống nhún có chứa dầu thủy lực và một lò xo.

Mở nắp capo và quan sát phần bên trong trên bánh xe, phần đầu của bộ phận phuộc nhún thường được sử dụng 3 đai ốc để bắt cố định trên thân xe.

* Lưu ý: Nên nhớ đừng mở bất kỳ đai ốc nào trước khi chưa thực hiện các bước tiếp theo.

Cách Thay Thế Phuộc Nhún Ô Tô
Xác Định Vị Trí Bộ Phận Phuộc Nhún

Bước 2: Tháo Bánh Xe Ô Tô

Để tháo phuộc nhún dễ dàng hơn thì trước hết bạn cần phải tháo bánh xe. Sử dụng con đội thủy lực để nâng bánh xe sau đó dùng con đội chết để kê bên dưới bánh xe nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình tháo bánh. Tiếp theo, dùng súng bắn ốc chuyên dụng để mở tất cả các con ốc và đưa bánh xe ra ngoài.

Bước 3: Tháo Các Chi Tiết Lắp Trên Phuộc Nhún

Để tháo phuộc nhún bạn cần phải tháo bỏ phần khung nhỏ giữ các đường ống dầu phanh. Các đường ống dầu phanh là chi tiết nhỏ thường được lắp cố định trên phuộc nhún trước khi tới phần xilanh của bánh xe.

Bước 4: Tháo Gỡ Thanh Cân Bằng

Mỗi một loại xe ô tô sẽ có mỗi kết cấu khác nhau, vậy nên việc tháo gỡ thanh cân bằng trước khi tháo phuộc nhún không phải lúc nào cũng có. Thanh cân bằng hay còn được gọi là thanh xoắn, là bộ phận kết hợp với phuộc nhún giúp xe luôn hoạt động êm ái khi di chuyển trên những cung đường xấu.

Trong trường hợp bắt buộc phải tháo thanh cân bằng, cần phải dùng súng bắn ốc hoặc cờ lê để mở các đai ốc trên đầu rotuyn của nó.

Bước 5: Tháo Ngõng Trục Ra Khỏi Phuộc Nhún

Hầu hết trên tất cả những chiếc xe hơi hiện nay đều cố định ngõng trục và phuộc nhún lại với nhau bằng hai đến ba bulông. Và để có thể tháo ngõng trục ra khỏi phuộc nhún, bạn cần sử dụng súng bắn ốc, búa hoặc cờ lê.

Tuy nhiên, các bulông này thường hay bị gỉ sét nên sẽ khá cứng và khó tháo dỡ. Do đó, để có thể mở dễ dàng hơn bạn cần làm lỏng mối ghép của chúng bằng cách dùng búa gõ trực diện vào phần đầu, hoặc vệ sinh bằng bình xịt RP7.

Làm Thế Nào Để Thay Thế Phuộc Nhún Ô Tô Tốt Nhất Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Bước 6: Tháo Các Đai Ốc Cố Định Phuộc Nhún

Mở nắp capo, sau đó mở 3 đai ốc trên đầu phuộc nhún bằng cần tuýp hoặc cờ lê. Sau khi 3 đai ốc đã mở thì bộ phận phuộc nhún sẽ lỏng ra.

* Lưu ý: Tuyệt đối không nên tháo đai ốc ở giữa bộ phận phuộc nhún, vì nó có tác dụng giữ cố định ống nhún và lò xo.

Bước 7: Gỡ Phuộc Nhún Cũ Ra

Khi đã tháo 3 đai ốc trên đầu phuộc nhún thì bạn đã có thể lấy phuộc nhún cũ ra ngoài một cách dễ dàng.

Bước 8: Thay Phuộc Nhún Cũ

  • Đầu tiên, ép lò xo xuống bằng cách dùng bộ cảo lò xo.
  • Để hai bên lò xo được ép như nhau, bạn cần siết đều các bulông trên bộ cảo.
  • Sau khi đã ép lò xo xuống, tiến hành tháo đai ốc trên đầu bộ phận phuộc nhún rồi cuối cùng lấy phuộc nhún cũ ra ngoài.

Bước 9: Lắp Phuộc Nhún Mới

  • Đưa phuộc nhún mới vào bên trong lò xo.
  • Để cố định phuộc nhún mới trên lò xo bạn cần bắt đai ốc trên đầu phuộc nhún mới.
  • Sau đó siết chặt phần đai ốc và tháo cảo ép lò xo ra.

Bước 10: Lắp Phuộc Nhún Mới Lên Xe

  • Tiến hành đưa phuộc nhún mới vào vị trí ban đầu, rồi dùng súng bắn ốc bắt các bulông để cố định ngõng trục và phuộc nhún lại với nhau.
  • Sau đó, cần lắp lại các chi tiết nhỏ như: khung nhỏ giữ cố định đường dầu phanh, thanh cân bằng (thanh xoắn).
  • Cuối cùng lắp bánh xe và hạ đội.
Cách Thay Phuộc Nhún Xe Ô To
Lắp Phuộc Nhún Mới Lên Xe

Bước 11: Kiểm Tra

Để bảo đảm an toàn bạn cần phải kiểm tra lại các bulông đã được siết chặt chưa, hay các chi tiết liên quan đã được lắp đúng vị trí hay chưa. Khi đã kiểm tra xong, cần tiến hành lái xe di chuyển trên đường để xem độ êm ái của bộ phận phuộc nhún mới.

>>> Đề xuất tham khảo: Làm Thế Nào Để Kiểm Tra Giảm Xóc Xe Hơi

Trên đây là các bước thay thế phuộc nhún ô tô mà Thanh Phong Auto vừa chia sẻ. Hy vọng qua những nội dung trên các bạn sẽ nắm thêm được nhiều thông tin hữu ích để phục vụ cho quá trình làm việc của mình. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc cần được giải đáp thì hãy liên hệ ngay với Thanh Phong Auto nhé.

Tham khảo thêm nhiều kiến thức hay về ô tô tại Blog Kinh Nghiệm Kiến Thức Về Ô Tô

Rate this post


Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<