Hướng Dẫn Kiểm Tra Bơm Xăng Cho Xe Ô Tô

- Hướng Dẫn Kiểm Tra Bơm Xăng Cho Xe Ô Tô
Ngày cập nhật mới nhất: 07/09/2022

Bơm xăng oto là một bộ phận quan trọng, có nhiệm vụ đưa xăng từ bình chứa đến kim phun, từ đó đẩy nhiên liệu vào buồng đốt và giúp xe oto vận hành. Nếu bộ phận này bị hư hỏng, động cơ oto sẽ bị giảm công suất và ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều bộ phận khác cũng như quá trình hoạt động của xe oto. Do đó, để giúp bạn nhanh chóng nhận biết và tự kiểm tra bơm xăng oto dễ dàng nhất, Thanh Phong Auto xin chia sẻ những hướng dẫn cơ bản sau:

Hướng Dẫn Kiểm Tra Bơm Xăng Cho Xe Ô Tô

1. Những Dấu Hiệu Cho Thấy Bơm Xăng Đang Bị Hư Hỏng

Thông thường, những thiết bị bơm xăng oto rất bền. Tuy nhiên, khi sử dụng quá liên tục hoặc quá lâu thì bộ phận này cũng sẽ gặp một số trục trặc nhất định:

- Hướng Dẫn Kiểm Tra Bơm Xăng Cho Xe Ô Tô

 • Bơm xăng bị nóng quá mức

Sau khi hoạt động một thời gian, mức xăng trong bình chứa sẽ giảm dần. Nếu mức xăng này quá thấp, bơm xăng sẽ không được làm mát đầy đủ và dẫn đến bị nóng quá mức. Điều này dễ kiến bơm xăng bị hư hỏng và đèn check engine cũng sẽ không được bật sáng.

 • Khả năng bơm xăng bị yếu đi

Khi kiểm tra trong cổng chở ở khoang động cơ, nếu bạn cảm thấy áp suất xăng kém hơn bình thường thì có thể bơm xăng của bạn có vấn đề trong đường ống hoặc đang bị yếu đi. Đây cũng là nguyên nhân khiến xế cưng của bạn không hoạt động được “trơn tru” nhất.

 • Không xuất hiện tiếng ồn trong bình xăng khi khởi động

Khi khởi động xe (khóa điện được bật về ON), nếu không có bất cứ tiếng ồn nào phát ra từ khu vực bình chứa nhiên liệu thì có thể xe oto của bạn có các hư hỏng sau: Bơm xăng bị hư hỏng, Một vài dây nối, rơ le điện có vấn đề.

Tham khảo: Nguyên Nhân Hàng Đầu Khiến Động Cơ Xăng Ngốn Nhiên Liệu

 • Bơm xăng bị nhiễm bẩn

Khi làm việc quá tải hoặc bị nhiễm bẩn, bơm xăng sẽ không được bôi trơn và làm mát đầy đủ. Từ đó dẫn đến nguy cơ bộ phận bơm xăng bị nóng quá mức khi mức xăng hạ quá thấp, gây ra hư hỏng, trục trặc khi hoạt động. Khả năng hoạt động của bơm xăng cũng giảm đi đáng kể bị bị nhiễm bẩn.

 • Xe có dấu hiệu chết máy đột ngột

Dấu hiệu nhận biết dễ dàng nhất có lẽ là xe oto bị chết máy đột ngột khi đang chạy. Khi dừng xe một thời gian, xe lại có thể chạy trở lại bình thường. Hoặc trong trường hợp xe chỉ khởi động được một vài phút sau đó chế máy và không thể khởi động lại được nữa.

2. Vậy, Làm Thế Nào Để Kiểm Tra Bơm Xăng Oto?

 • Kiểm tra phần hệ thống điện của bơm xăng

- Hướng Dẫn Kiểm Tra Bơm Xăng Cho Xe Ô Tô

Bước 1: Kiểm tra cầu chì bơm xăng

Bạn có thể dùng sổ tay hướng dẫn sử dụng oto để tìm xem hộp cầu chì và vị trí cầu chì của bơm xăng:

Nếu cầu chì cháy: thì bạn thay thế bằng một cầu chì mới cùng mức ampe. Nếu sau khi thay mới và khởi động lại xe, cầu chì vẫn cháy thì có thể do chập mạch. Bạn nên cho xe đến gara để được sửa chữa nhanh chóng.

Nếu cầu chì không cháy: Hãy nhờ ai đó bật chìa khóa xe, còn bạn hãy chú ý lắng nghe xem rờ le bơm xăng có nhảy không.

Tham khảo: Bảo Vệ Lốp Xe Ô Tô Thế Nào Cho Hiệu Quả

Bước 2: Kiểm tra điện áp tại bơm xăng

Trong sổ tay hướng dẫn sử dụng oto có phần Quy trình kiểm tra điện áp của bơm xăng để kiểm tra xem rờ le bơm xăng có hư hỏng gì hay không?

Bước 3: Sử dụng đồng hồ VOM để kiểm tra độ sụt áp

Bạn sử dụng đồng hồ VOM để kiểm tra dây nguồn, dây mát có điện áp đủ và mắc đúng cách chưa? Nếu kết quả tốt thì có lẽ bơm xăng đang có vấn để. Hãy liên hệ với gara oto để được kiểm tra và thay thế.

 • Kiểm tra phần áp suất nhiên liệu của bơm xăng

- Hướng Dẫn Kiểm Tra Bơm Xăng Cho Xe Ô Tô

Bước 1: Kiểm tra bộ phận lọc xăng

Bộ phận lọc xăng bị nghẽn sẽ khiến xe tăng tốc chậm. Điều này dễ gây hiểu nhầm là do bơm xăng nên bạn có thể tháo lọc xăng để kiểm tra:

 • Tháo lọc xăng và hút xăng còn đọng lại trong lọc ra ngoài.
 • Dùng súng hơi thể thổi vào các lỗ xem cặn bẩn có thoát ra ngoài không? Nếu có thì cần thay lọc xăng.

Tham khảo: Tổng Hợp 6 Điều Cần Quan Tâm Khi Đại Tu Xe Ô Tô

Bước 2: Sử dụng đồng hồ đo áp suất để kiểm tra hoạt động của bơm xăng

 • Các loại đồng hồ đo áp suất thường được bán ở các cửa hàng phụ tùng oto. Đồng hồ áp suất có công dụng kiểm tra hoạt động của bơm xăng khi xe được khởi động.
 • Sử dụng bảng hướng dẫn sử dụng để gắn đồng hồ đo áp suất vào đầu nối kiểm tra bơm xăng (bởi vì mỗi loại đồng hồ có đầu gắn khác nhau, mỗi dòng xe cũng có vị trí bơm xăng khác nhau).
 • Cho động cơ hoạt động và kiểm tra áp suất trên đồng hồ. Nếu áp suất thay đổi theo tốc độ động cơ thì bơm xăng hoạt động tốt. Ngược lại, bơm xăng đang gặp vấn đề và cần được thay thế.

Việc hiểu và tự kiểm tra xế cưng của mình sẽ giúp bạn linh động xử lý trong những trường hợp xe hư hỏng đột xuất. Đặc biệt là những bộ phận đơn giản như bơm xăng. Hy vọng những chia sẻ trên của Thanh Phong Auto sẽ có ích với bạn. Chúc bạn luôn có những trải nghiệm thú vị với xế cưng của mình!

Xem Thêm Nhiều Bài Viết Hay Tại Chia Sẻ Kinh Nghiệm Của Thanh Phong:

Bơm Nước Trên Ô Tô Khi Nào Cần Thay

Tầm Quan Trọng Của Quá Trình Hiệu Chỉnh Bề Mặt Sơn Trên Ô Tô

Triệu Chứng Khẳng Định Cảm Biến MAP Đang Bị Hỏng

Rate this post

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 Lời Bình • Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

  *Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling, BYD.

   

  >> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<