Quy Trình Sửa Chữa Tại Chỗ Khi Xe Ô Tô Hư Hỏng Góc Đặt Bánh

Quy Trình Sửa Chữa Tại Chỗ Khi Xe Ô Tô Hư Hỏng Góc Đặt Bánh Chất Lượng Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024
Ngày cập nhật mới nhất: 16/12/2022

Trước khi xe đưa vào vận hành, bạn nên chú ý đến góc đặt bánh xe. Việc này giúp đảm bảo an toàn khi lái xe, kéo dài tuổi thọ cho lốp. Trong trường hợp bạn đặt lốp xe bị lệch góc thì lái xe rất dễ bị xỉa lái và lốp dễ bị hiện tượng mòn các phần không đều nhau. Sau đây, Thanh Phong Auto xin giới thiệu đến bạn 4 bước cơ bản trong quy trình kiểm tra và sửa chữa xe ô tô hư hỏng góc đặt bánh. Cùng theo dõi bài viết nhé!

Bước 1: Công đoạn chuẩn bị

 • Kiểm tra áp suất lốp xe

Quy Trình Sửa Chữa Tại Chỗ Khi Xe Ô Tô Hư Hỏng Góc Đặt Bánh Chất Lượng Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Để kiểm tra áp suất lốp xe chín xác bạn cần bơm đầy đủ hơi cho nó. Vì lốp xe bộ phận quan trọng nên việc kiểm tra áp suất lốp xe là bước cần làm đầu tiên. Nó có tác động trực tiếp giúp cho thông số kết quả đo ở khu vực khác được chính xác hơn.

 • Tiến hành ghi chú các thông số kỹ thuật

Bạn cần sử dụng sổ hướng dẫn sử dụng mà hãng sản xuất cung cấp đã đưa cho chủ xe. Chúng ta dễ dàng tìm được các thông số về góc đặt bánh xe bao gồm: góc camber, góc caster, góc chụm toe và ghi lại các giá trị đó. Nhớ tra cứu và ghi chú thật chính xác và đầy đủ ký tự kèm theo nhé!

 • Các bước kiểm tra hệ thống treo

Quy Trình Sửa Chữa Tại Chỗ Khi Xe Ô Tô Hư Hỏng Góc Đặt Bánh Chất Lượng Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Chọn nền phẳng ở gần và đỗ xe lên khu vực đó. Sau đó tiến hành, dùng con đội thủy lực đội các bánh trước và dùng con đội chết kê phía dưới gầm xe trong trạng thái đảm bảo vô lăng không bị khóa.

Dùng tay lắc hai bánh trước xe phía trước theo hai chiều. Nếu gặp sự cố thì lúc này hệ thống treo đã gặp vấn đề còn không thì nó còn dùng được.

Khi gặp phải sự cố ở hệ thống treo bạn nên kiểm tra các chi tiết như: Rotuyn lái, rotuyn trụ đứng, thước lái, bốt tay lái, bạc lót… để tiến hành thay thế.

Note: Bảo Vệ Lốp Xe Ô Tô Thế Nào Cho Hiệu Quả

Bước 2: Đo góc chụm Toe bánh trước

 • Góc chụm Toe là gì?

Góc chụm toe là kết quả có được sau khi trừ hai đơn vị mép trong phía trước và phía sau của hai bánh xe. Với kết quả này ta sẽ có hai kết quả âm, dương khác nhau tương ứng với hai loại và: Toe in và Toe out.

Khi hiệu khoảng cách mép trong phía trước trừ cho mép trong phía sau âm thì lúc đó góc ta nhận được là toe in và toe out là ngược lại. Một số dòng xe góc chụm đặt ở giá trị 0 hoặc bằng với giá trị toe in tăng ổn định xe. Trên thực tế, góc chụm toe rất dễ sai và dễ dàng sửa chữa.

 • Tạo hình tròn quanh chu vi lốp

Dùng phấn, bút màu, gạch màu học tập đặt vật giữa các hoa lốp rồi xoay bánh xe một vòng tròn. Tiến hành công việc với các lốp xe tương tự như trên. Chọn vật dụng làm không quá sắc, nhọn nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng lốp xe.

Tiến hành lấy con đội thủy lực chết trong gầm ra trước sau đó hạ con đội thủy lực để xe theo phương nằm ngang.

 • Tiến hành đẩy xe một đoạn đường

Bạn đẩy xe trong tình trạng không khóa vô lăng, để chạy thẳng khoảng 3m rồi dừng lại.

 • Tiến hành đo khoảng cách giữa các bánh xe trước

Quy Trình Sửa Chữa Tại Chỗ Khi Xe Ô Tô Hư Hỏng Góc Đặt Bánh Chất Lượng Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Theo đường trắng trên khu vực bánh xe đã vẽ trước đó, bạn đo khoảng cách giữa chúng ở các hệ thống bánh xe trước và sau.

 • Phân tích dữ liệu đo được

+ Toe-in: khoảng cách giữa hai má lốp trước ngắn hơn hai má lốp sau
+ Toe-out: khoảng cách hai má lốp sau ngắn hơn hai má lốp trước.
+ Toe- bằng không: khoảng hai má lốp trước và sau bằng nhau.

Lưu ý: Góc chụm Toe ảnh hưởng quan trọng tới tuổi thọ của lốp. Hãy luôn đảm bảo góc đặt bánh xe theo đúng chuẩn.

Note: Dấu Hiệu Cho Thấy Bugi Của Ô Tô Đang Gặp Vấn Đề

Bước 3: Tiến hành đo góc camber

 • Góc camber là gì?

Quy Trình Sửa Chữa Tại Chỗ Khi Xe Ô Tô Hư Hỏng Góc Đặt Bánh Chất Lượng Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Góc giá trị tạo bởi mặt phẳng bánh xe và trục xe theo phương thẳng đứng. Khi đứng từ trên nhìn xuống, nhìn thấy đỉnh bánh xe nghiêng ra ngoài thì lúc đó giá trị có góc camber dương.

Giá trị camber âm là khi đỉnh bánh xe nghiêng vào trong. Một số dòng xe, nhằm tăng độ ổn định cho xe khi vào cua thường đặt các bánh trước ở góc camber âm.

 • Tạo thước đo vuông góc bằng vật dụng dễ kiếm

Bạn hãy lấy một miếng bìa cứng hay miếng gỗ. Tiến hành cắt thủ công chúng thành hình một tam giác vuông giống có cạnh bên bằng chiều cao bằng bánh xe.

 • Đặt thước đo

Đầu tiên, đặt thước đã làm bên cạnh bánh trước của xe ô tô. Một cạnh góc vuông song song với sàn nền còn một cạnh song song với bên hông bánh xe.

 • Tiến hành đo chỉ số camber

Quy Trình Sửa Chữa Tại Chỗ Khi Xe Ô Tô Hư Hỏng Góc Đặt Bánh Chất Lượng Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

+ Bạn đo khoảng cách tại khoảng hở giữa thước đo và bánh xe, nên đo giữa đỉnh bánh xe và giữa đỉnh thước để có khoảng cách có giá trị cao nhất.
+ Tiến hành đo tương tự với các bánh xe còn lại. Lưu ý: lốp xe chuẩn là khi hai bánh xe trước phải có cùng một góc camber và bằng giá trị của nhà sản xuất.
+ Nếu thấy khe hở quá hẹp hãy di chuyển xe trong vài bước nhé!
+ Nếu góc camber bị lệch thì bạn phải điều chỉnh về đúng giá trị của nó trước khi cân chỉnh lại góc chụm.

Bước 4: Điều chỉnh chính xác góc chụm hai bánh trước

 • Tìm vị trí của rotuyn lái

Rotuyn lái là bộ phận kết nối thước lái với các bánh nên sẽ nằm gần bánh lái. Ngoài ra, bạn có tìm kiếm trên cẩm nang sửa chữa và trên các forum giao lưu về ô tô để biết vị trí chính xác.

 • Tiến hành nới lỏng đai ốc giữ rotuyn lái

Quy Trình Sửa Chữa Tại Chỗ Khi Xe Ô Tô Hư Hỏng Góc Đặt Bánh Chất Lượng Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

+ Bạn cần nới lỏng đai ốc nối kết rotuyn lái và thước lái bằng cờ lê phù hợp.

+ Trên một số xe, đai ốc giữ rotuyn gần người lái có ren ngược chiều kim đồng hồ còn gần buồng khách lại cùng chiều kim đồng hồ.

+ Bạn cần sử dụng bình xịt RP7, khi đai ốc bị kẹt để loại bỏ các rỉ sét tại các đường ren trên rotuyn.

Note: Tìm Hiểu Về Hệ Thống Đánh Lửa Điện Tử Trên Xe Ô Tô

 • Thực hiện điều chỉnh hệ thống lái

+ Khi hệ thống lái có một thanh càng A, ta cần nới lỏng đai ốc giữ rotuyn lái và vặn thước lái để điều chỉnh góc chụm các bánh xe.

+ Khi hệ thống lái có hai thanh càng A, ta nên cẩn thận khi chạm vào ống lót điều chỉnh chụm bánh xe vì nó rất dễ hư hại.

+ Cần điều chỉnh đều rotuyn lái đều cả hai bên.

 • Kiểm lại góc chụm toe và tiến hành lái thử

Quy Trình Sửa Chữa Tại Chỗ Khi Xe Ô Tô Hư Hỏng Góc Đặt Bánh Chất Lượng Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Thực hiện siết chặt các đai ốc giữ rotuyn lái sau khi điều chỉnh. Quay lại bước hai để kiểm tra lại góc toe của các bánh trước.

Nếu bạn đang gặp sự cố kể trên nhưng sau khi tiến hành tự sửa chữa mà vẫn chưa thấy ổn định. Bạn hãy tìm đến một đơn vị bảo dưỡng, sửa chữa ô tô chất lượng, uy tín. Tại TP HCM bạn có thể mang xe đến với Thanh Phong Auto. Thanh Phong Auto là đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng ô tô uy tín, chất lượng và đảm bảo khiến bạn hài lòng.

Xem Thêm Nhiều Bài Viết Hay Tại Blog Tổng Hợp Của Thanh Phong:

Phân Biệt Hai Loại Phanh Tay Xe Ô Tô Phổ Biến Hiện Nay

Chia Sẻ Những Điều Cần Lưu Ý Khi Sửa Chữa – Thay Thế Hộp Số Ôtô

Vì Sao Nên Dán Phim Cách Nhiệt Cho Ô Tô

Rate this post
Chuyên đề: Blog Tổng Hợp

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<