4 Lý Do Khẳng Định Việc Thay Mới Dầu Hộp Số Tự Động Rất Quan Trọng

4 Lý Do Chính Nên Thay Mới Dầu Hộp Số Tự Động Định Kì

Có thể bạn chưa biết, để có thể kéo dài tuổi thọ của một chiếc xe ô tô thì việc thay mới dầu hộp số là điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt đối với những dòng xe sử dụng hộp số tự động thì việc thay mới này lại càng quan trọng hơn. 

Việc thay mới dầu hộp số thường xuyên không chỉ đảm bảo cho hộp số hoạt động tốt hơn, ổn định hơn mà bên cạnh đó còn giúp cải thiện tính kinh tế nhiên liệu. Cùng Thanh Phong Auto tìm hiểu 4 lý do phải thay mới dầu hộp số tự động thường xuyên ngay sau đây nhé!

Đa số những người sử dụng xe ô tô chỉ biết đến việc phải thay mới két nước, điều chỉnh hệ thống phanh và thay dầu động cơ mà bỏ quên mất việc quan trọng phải làm thường xuyên đó chính là thay mới dầu hộp số. Theo như khuyến cáo thì nên thay mới dầu hộp số và thay dầu hộp số từ khoảng 40.000km trở lên đối với loại dầu hộp số có nước thăm như: SP4 hoặc SP3. Tuy nhiên, nếu tình trạng hao hụt dầu hoặc rò rỉ dầu nhớt quá mức thì bạn nên tiến hành thay dầu hộp số ngay lập tức.

4 Lý Do Khẳng Định Việc Thay Mới Dầu Hộp Số Tự Động Rất Quan Trọng Uy Tín Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Thế nhưng, không phải bất kỳ loại hộp số nào cũng đều phải thay một loại dầu hộp số. Bạn nên sử dụng sổ tay hướng dẫn của nhà sản xuất xe để có thể biết được xe mình đang sử dụng loại dầu hộp số nào.

Mặt khác, theo khuyến cáo của nhiều nhà xe thì bạn chỉ nên bổ sung thêm dầu hộp số chứ không nên thay mới nó. Do đó, để bảo vệ “xế yêu” của bạn được hoạt động tốt nhất thì bạn cần tham khảo thông tin về dầu hộp số trước khi sử dụng chúng.

Cách thức làm việc của dầu hộp số tự động

Bạn nên phân biệt được sự khác nhau giữa dầu động cơ và dầu hộp số tự động. Trong quá trình xe hoạt động, để có thể giúp xe giảm được sự giãn nở khi chất lỏng nóng lên, dầu hộp số sẽ kết hợp với các chất phụ gia.

Sự kết hợp này giúp dầu hộp số chảy hiệu quả hơn qua từng đường thủy lực bên trong hệ truyền động. Đồng thời nó còn giúp giữ dầu hộp số của xe được đồng nhất và ổn định hơn. Nếu bạn phát hiện “xế yêu” của mình bị thiếu dầu thì bạn cần phải bổ sung dầu ngay lập tức, và đặc biệt phải đúng chủng loại dầu của nó.

Cách Thức Làm Việc Của Dầu Hộp Số Tự Động
Cách Thức Làm Việc Của Dầu Hộp Số Tự Động

Việc thay thế dầu đúng chủng loại, đúng lúc sẽ giúp:

 • Tăng tuổi thọ của hộp số.
 • Xe ô tô giảm tiêu hao nhiên liệu.
 • Xe ô tô hoạt động hiệu quả hơn.

Trong quá trình chuyển số, dầu hộp số có một số công dụng quan trọng như:

 • Giúp bộ truyền động cơ khí nâng cao hiệu suất.
 • Chống mài mòn thiết bị động cơ.
 • Giúp bôi trơn.
 • Giúp quá trình chuyển số tự động được thực hiện một cách trơn tru và mượt mà hơn nhờ truyền lực và hỗ trợ.
 • Giảm ma sát.

Tuy nhiên, các chất phụ gia sẽ bắt đầu bị bào mòn, bị bẩn, dần dần mất hết tác dụng khiến dầu dễ giãn nở hơn do nhiệt độ và dễ loãng hơn theo thời gian. Chính vì thế, cần phải thay thế bằng dầu mới nếu trường hợp dầu hộp số bị bẩn. Xem thêm bài viết: Những Dấu Hiệu Thông Báo Hộp Số Cần Bảo Dưỡng để hiểu rõ hơn.

4 lý do khẳng định việc thay mới dầu hộp số tự động rất quan trọng

Thứ nhất: Để có thể kéo dài tuổi thọ của hộp số

4 Lý Do Khẳng Định Việc Thay Mới Dầu Hộp Số Tự Động Rất Quan Trọng Uy Tín Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Nếu không may bị tắc đường truyền thủy lực bên trong hộp số thì:

 • Sẽ tạo ra hiện tượng rò rỉ bên trong.
 • Làm cho gioăng phớt bên trong hộp số bị vỡ.
 • Toàn bộ hộp số bị hỏng.

Do đó, để có thể kéo dài tuổi thọ của hộp số và góp phần làm giảm đáng kể khả năng thiệt hại thì bạn cần phải thay mới và tiến hành thay thế bộ lọc mỗi 40.000 km.

Thứ 2: Cải thiện quá trình chuyển số mượt mà & trơn tru

Một khi dầu cũ được xả sạch và bổ sung hoặc thay thế dầu hộp số mới thì trong toàn bộ hệ thống dòng chảy của dầu sẽ được cải thiện hơn. Từ đó quá trình chuyển số sẽ mượt mà hơn trước..

Thứ 3: Đáp ứng đầy đủ điều kiện bảo dưỡng xe

Hầu hết tất cả những dòng xe mới thì hệ thống truyền động sẽ được bảo dưỡng bằng cách các thành phần truyền động, thành phần động cơ và hệ thống lái sẽ được bảo vệ. 

Tuy nhiên, nó sẽ khiến bạn mất đi một khoản tiền đáng kể và đồng thời làm mất đi hiệu lực của gói bảo dưỡng mở rộng nếu các hệ thống này không được bảo dưỡng theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất xe. 

>>> Bài viết tham khảo: Sửa Chữa Hộp Số Tự Động Cho Ô Tô

Thứ 4: Giúp “xế yêu” tiết kiệm nhiên liệu hơn

4 Lý Do Khẳng Định Việc Thay Mới Dầu Hộp Số Tự Động Rất Quan Trọng Uy Tín Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Động cơ xe bạn có thể đốt cháy nhiều lượng nhiên liệu hơn mức cần thiết nếu hộp số bị chuyển sang số cao hơn số được thiết lập ban đầu hoặc hộp số bị trượt. Dẫn đến việc lưu thông dầu trong hộp số xảy ra không liên tục do có các chất cặn bã cản trở nó. 

Lúc này, hộp số sẽ bắt đầu vận hành trì trệ hơn và lượng dầu lưu thông trong các đường ống thủy lực không đều do động cơ nóng lên. Do đó, để góp phần giúp “xế yêu” của bạn tiết kiệm nhiên liệu một cách tối ưu nhất thì bạn nên bổ sung, thay thế và thay mới dầu hộp số tự động thường xuyên hơn.

Trên đây Thanh Phong Auto đã giới thiệu đến các bạn tầm quan trọng của việc thay mới dầu hộp số tự động thường xuyên. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn bảo vệ “xế yêu” của mình được tốt nhất. Nếu các bạn không tự tin để kiểm tra thì hãy đem xe đến với gara Thanh Phong Auto chúng tôi để “xế yêu” của bạn sẽ luôn “khỏe mạnh” nhé.

Xem Thêm Nhiều Bài Viết Hay Tại Blog Tổng Hợp Của Thanh Phong:

Rate this post
Chuyên đề: Blog Tổng Hợp

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<