Tại Sao Xe Ô Tô Đang Đi Bị Chết Máy? Cách Xử Lý Hiệu Quả

Xe Ô Tô Bị Chết Máy Giữa Đường

Tình trạng ô tô đang đi bị chết máy là nỗi lo lắng của mọi tài xế, nhất là trên những đoạn đường dài, ít người dân. Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này cho ô tô, dưới đây là các nguyên nhân chủ yếu và cách giải quyết mà bạn có thể tham khảo.

Nguyên Nhân & Cách Xử Lý Xe Ô Tô Chết Máy Đột Ngột

1 Lỗi van không tải

Van không tải bị bám bụi, không được vệ sinh sạch sẽ gây ra tắc nghẽn, ảnh hưởng chế độ không tải của động cơ, làm ô tô đang chạy giữa đường có thể bị tắt máy.

 • Dấu hiệu: xe nổ không đều, có hiện tượng oà ga.
 • Cách khắc phục: vệ sinh van không tải, cần thay thế nếu van xuống cấp.

2 Tắc kim phun nhiên liệu

Nhiên liệu vào buồng đốt phải đi qua kim phun ô tô rồi mới thực hiện quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và khí. Hoạt động lâu ngày làm kim phun bị bám cặn bẩn, nếu không vệ sinh sẽ gây ra tắc, nghẽn. Khi đó nhiên liệu không vào buồng đốt được/vào không đủ; kích thước hạt phun, thời điểm phun, lưu lượng phun không chính xác làm quá trình đốt cháy bị ảnh hưởng, xe đang chạy tự nhiên tắt máy.

 • Dấu hiệu: xe bị giật khi lên ga, máy chạy yếu, đang chạy tự nhiên tắt máy.
 • Cách khắc phục: vệ sinh kim phun, nếu kim phun hết hạn sử dụng thì cần thay thế.
Tại Sao Xe Ô Tô Đang Đi Bị Chết Máy? Cách Xử Lý Hiệu Quả Cao Cấp Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023
Kim Phun Nhiên Liệu Bị Tắc

3 Dầu nhớt động cơ có vấn đề

Ô tô bị rò rỉ dầu, thiếu dầu hoặc dùng dầu kém chất lượng… có thể ảnh hưởng quá trình bôi trơn động cơ và làm động cơ quá nhiệt, ô tô đang chạy bị chết máy.

Trường hợp khác, khi xe cạn dầu hay dầu cũ bị cặn, cháy, sệt… thì hiệu quả làm mát các chi tiết trong động cơ kém, ảnh hưởng khả năng bôi trơn dầu. Tình trạng này có thể gây tăng ma sát, tăng nhiệt độ động cơ khiến ô tô chết máy.

 • Dấu hiệu: Đèn cảnh báo áp suất dầu động cơ sáng lên.
 • Xe chảy dầu dưới gầm, dầu nhanh hao bất thường.
 • Cách khắc phục: kiểm tra lượng dầu và chất lượng dầu; châm thêm dầu nếu thiếu dầu – dầu quá cũ, biến chất thì nên thay dầu mới.

4 Lỗi van điều áp

Van điều áp bị lỗi thì áp suất nhiên liệu kém ổn định – quá cao hoặc quá thấp làm ảnh hưởng công suất động cơ, gây ra tình trạng ô tô chết máy khi đang chạy.

 • Dấu hiệu: động cơ bị giảm công suất, tăng tốc yếu, xe ra khói đen, tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn…
 • Cách khắc phục: kiểm tra để thay van điều áp càng sớm càng tốt.
Tại Sao Xe Ô Tô Đang Đi Bị Chết Máy? Cách Xử Lý Hiệu Quả Cao Cấp Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023
Lỗi Van Điều Áp

5 Hỏng bơm xăng/bơm cao áp dầu

Bơm xăng/bơm cao áp dầu giúp bơm nhiên liệu qua vòi phun để vào buồng đốt, thực hiện quá trình đốt cháy sinh công. Nếu bộ phận này bị hỏng thì quá trình đốt cháy không diễn ra được/không hiệu quả; gây ra tình trạng ô tô đang đi bị chết máy.

 • Dấu hiệu: bơm nóng, bơm hoạt động yếu làm động cơ ồn hơn bình thường.
 • Cách khắc phục: kiểm tra, sửa chữa bơm xăng/bơm cao áp càng sớm càng tốt, với hư hỏng nặng thì nên thay mới.

6 Bô bin đánh lửa/bugi ô tô bị trục trặc

Bô bin đánh lửa ô tôbugi ô tô là hai bộ phận chính của hệ thống đánh lửa (chịu trách nhiệm tạo ra tia lửa). Nếu một trong hai bộ phận này bị vấn đề sẽ làm yếu tia lửa, không phát ra tia lửa hoặc đánh lửa không đúng thời điểm. Điều này ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu, làm ô tô đang đi bị tắt máy.

 • Dấu hiệu: đèn Check Engine báo sáng, hao xăng hơn bình thường, động cơ yếu/rung/giật, đề khó nổ/không nổ máy…
 • Cách khắc phục: kiểm tra – vệ sinh bugi và hệ thống đánh lửa; thay mới nếu bugi mòn, xuống cấp nặng.
Tại Sao Xe Ô Tô Đang Đi Bị Chết Máy? Cách Xử Lý Hiệu Quả Cao Cấp Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023
Bô Bin Đánh Lửa/Bugi Ô Tô Bị Trục Trặc

7 Hỏng hệ thống làm mát ô tô

Khả năng giải nhiệt của động cơ sẽ bị ảnh hưởng nếu hệ thống làm mát ô tô gặp phải các trục trặc như: thiếu nước làm mát, đường ống rò rỉ nước làm mát, bơm nước hỏng, két nước rỉ/nghẹt/vỡ mối hàn, quạt gió hỏng….

 • Dấu hiệu: Nhiệt độ động cơ tăng cao, đồng hồ nhiệt độ nước làm mát nhảy cao đến mức báo động.
 • Động cơ ì ạch kèm theo tiếng gõ lạ.
 • Cách khắc phục: đưa xe đến garage để kiểm tra hệ thống làm mát càng sớm càng tốt.

8 Lọc nhiên liệu bị tắc

Bộ phận lọc nhiên liệu loại bỏ hết các tạp chất, cặn bẩn… đảm bảo nhiên liệu đi vào động cơ được sạch sẽ. Do vậy sau một thời gian sử dụng thì lọc nhiên liệu dễ bị bám bẩn, nếu không được vệ sinh thường xuyên và thay thế định kỳ thì sẽ bị tắc nghẽn, nhiên liệu không đến được bơm nhiên liệu để đi vào động cơ, dẫn đến ô tô đang chạy tự nhiên tắt máy.

 • Dấu hiệu: động cơ bị nóng, xe chạy ì, hao xăng hơn…
 • Cách xử lý: kiểm tra và thay lọc nhiên liệu càng sớm càng tốt.
Tại Sao Xe Ô Tô Đang Đi Bị Chết Máy? Cách Xử Lý Hiệu Quả Cao Cấp Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023
Lọc Nhiên Liệu Bị Tắc

Trên đây là các nguyên nhân và cách khắc phục ô tô chết máy giữa đườngThanh Phong Auto muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ bảo dưỡng, sửa xe ô tô uy tín, chuyên nghiệp ở HCM – hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được phục vụ chu đáo.

Rate this post
Chuyên đề: Blog Tổng Hợp

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<

Rate this post