Cách Xử Lý Khí Thải Ô Tô hiệu Quả, Tốt Cho Môi Trường

Cách Xử Lý Khí Thải Ô Tô Hiệu Quả, Tốt Cho Môi Trường

Khí thải ô tô chứa các thành phần độc hại như HC, Nox, Co… không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn tác động xấu tới hệ sinh thái môi trường, ô nhiễm bầu không khí làm, thời tiết thay đổi bất ổn, hiệu ứng nhà kính…

Đi kèm với việc gia tăng không ngừng số lượng xe ô tô hoạt động thì lượng khí thải ô tô cũng lớn hơn. Làm thế nào để xử lý hiệu quả khí thải ô tô, tránh những tác động tiêu cực đến con người và môi trường sống? Cùng khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

1 Tìm Hiểu Về Khí Thải Ô Tô

Khi xe ô tô hoạt động, động cơ đốt trong tạo ra các chất thải gồm CFC, Pb, Hc, NOx, CO2, CO và các hợp chất lưu huỳnh. Sau khi chất thải ô tô được phát tán ra ngoài môi trường có khả năng bị phân tách, tổng hợp tạo thành nhiều hợp chất gây hại cho sức khỏe con người và làm biến đổi khí hậu, môi trường sinh thái.

Khi Xe Ô Tô Hoạt Động, Động Cơ Đốt Trong Tạo Ra Các Chất Thải Gồm Cfc, Pb, Hc, Nox, Co2, Co
Khi Xe Ô Tô Hoạt Động, Động Cơ Đốt Trong Tạo Ra Các Chất Thải Gồm Cfc, Pb, Hc, Nox, Co2, Co

Dựa trên khả năng ảnh hưởng của các thành phần, khí thải được phân thành 2 nhóm sau:

 • Các chất có trong khí thải gây ô nhiễm thông thường gồm NOx, CO, HC, chất thải dạng hạt PM và CO2.
 • Các chất có trong khí thải gây ô nhiễm đặc trưng gồm hidrocacbon thơm nhiều nhân – PAH, andehit, formaldehyde, buta-l… Mặc dù các chất này chỉ chiếm phần trăm vô cùng nhỏ nhưng lại gây nên hậu quả khôn lường như biến đổi gen, ung thư…

2 Cách Xử Lý Khí Thải Ô Tô Hiệu Quả

Quá trình xử lý khí thải ô tô được chia thành 4 nhóm:

Nhóm thứ nhất – Giảm ô nhiễm gây ra bởi các chất như HC, CO, NOx tại xi lanh

Để có thể giảm lượng khí thải độc hại gồm NOx, CO, HC thì cần tối ưu hóa kết cấu hệ thống động cơ ảnh hưởng tới quá trình cháy như:

 • Đối với động cơ phun xăng trực tiếp hoặc diesel thì cần thiết kế nắp máy và pít tông hình thành hiệu ứng lốc xoáy giúp quá trình trộn nhiên liệu và không khí tốt hơn, thời gian đốt cháy nhiên liệu nhanh hơn.
 • Tăng hiệu suất nạp bằng cách mở rộng đường kích xupap, dùng hệ thống tăng áp.
 • Thiết kế thời gian mở xupap thải sớm một cách hợp lý.
 • Ứng dụng hệ thống phun nhiên liệu điều khiển điện tử, phun đơn hoặc phun đa điểm, tăng áp suất phun…

Nhóm thứ hai – Xử lý thải được khi phát tán vào môi trường

Hàm lượng các chất độc hại trong khí thải ô tô trước khi xả thẳng vào môi trường phải đảm bảo liều lượng đúng quy định cho phép. Một số công nghệ xử lý chất thải phổ biến hiện nay gồm:

 • Bộ xử lý NOx kiểu tích lũy.
 • Bộ xử lý khí thải dùng cho động cơ diesel bằng oxy hóa.
 • Bộ lọc PM.
 • Bộ xử lý khí thải kiểu xúc tác 3 đường.
Xử Lý Thải Được Khi Phát Tán Vào Môi Trường
Xử Lý Thải Được Khi Phát Tán Vào Môi Trường

Nhóm thứ ba – Áp dụng hệ thống phụ trợ

Nhằm tránh tình trạng hoạt động quá tải động cơ ở một số chế độ làm việc và phát huy hiệu quả các nhóm giải pháp xử lý khí thải ô tô trên thì nhà sản xuất ô tô kết hợp sử dụng hệ thống phụ trợ gồm:

 • Hệ thống tự chẩn đoán – OBD.
 • Hệ thống phun khí.
 • Hệ thống đảm bảo nhiệt độ khí nạp.
 • Hệ thống kiểm soát hồi lưu khí thải.

Nhóm thứ tư – Xử lý nhiên liệu

Nhiên liệu tác động lớn đến đặc tính khí thải, khả năng ô nhiễm khí thải của động cơ đốt trong. Các phương pháp hạn chế ô nhiễm khí thải ô tô phổ biến gồm:

 • Sử dụng nguyên liệu xanh hạn chế khí thải độc hại ra môi trường.
 • Chọn nhiên liệu phù hợp với động cơ xe.
 • Tăng chất lượng nhiên liệu bằng cách giảm các phụ gia độc hại và tạp chất…

3 Biện Pháp Giảm Thiểu Lượng Khí Thải Ô Tô Ra Môi Trường

Biện Pháp Giảm Thiểu Lượng Khí Thải Ô Tô Ra Môi Trường
Biện Pháp Giảm Thiểu Lượng Khí Thải Ô Tô Ra Môi Trường

Muốn giảm thiểu tối đa lượng khí thải ô tô ra môi trường, chủ phương tiện có thể tham khảo các cách làm sau:

 • Định kỳ vệ sinh và thay lọc gió động cơ ô tô tránh tình trạng bám bụi gây ra tắc nghẽn máy móc.
 • Thay dầu nhớt định kỳ giúp xe ô tô ít tạo khói và khí thải.
 • Đảm bảo áp suất lốp xe đạt chuẩn bằng cách thường xuyên kiểm tra. Lốp ô tô áp suất thấp gây cản trở lớn, động cơ cần nhiều nhiên liệu hơn để vận hành ô tô bình thường nên làm tăng lượng khí thải ra môi trường.
 • Chở đúng trọng tải xe ô tô quy định đảm bảo xe hoạt động đúng công suất và hao tốn nhiên liệu hợp lý. Việc chở quá tải trọng khiến xe phải hoạt động liên tục công suất cao, hao tốn nhiên liệu nhiều và tạo ra lượng khí thải lớn. Ngoài ra, chở quá tải trọng còn rất nguy hiểm vì gia tăng khả năng nổ lốp xe.
 • Ưu tiên sử dụng các dòng ô tô ít hao tốn nhiên liệu và thân thiện với môi trường.

Hi vọng tổng hợp thông tin về TOP cách xử lý khí thải ô tô hiệu quả, tốt cho môi trường sẽ hữu ích cho bạn. Xem thêm nhiều thông tin bổ ích xoay quanh xe ô tô trên website của chúng tôi nhé!

Rate this post

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<