Xe Ô Tô Chạy Có Tiếng Kêu Lục Cục: Nguyên Nhân & Cách Xử Lý

nguyên nhân xe ô tô chạy có tiếng kêu
Ngày cập nhật mới nhất: 10/07/2023

Ô tô chạy có tiếng kêu lục cục không chỉ tạo cảm giác khó chịu khi sử dụng phương tiện mà còn là dấu hiệu cho thấy xe đang gặp trục trặc. Nếu tiếp tục chạy xe khi có âm thanh lạ phát ra thời gian dài thì có thể khiến cho ô tô hư hỏng nghiêm trọng và tiêu tốn nhiều chi phí sửa chữa hơn. Do đó, khi xe gặp phải vấn đề trên thì cần tìm hiểu lý do và khắc phục kịp thời.

Bài viết sau trình bày nguyên nhân và cách xử lý khi xe ô tô chạy có tiếng kêu lục cục, cùng tham khảo ngay nhé!

nguyên nhân xe ô tô chạy có tiếng kêu
Xe ô tô đang chạy phát ra tiếng kêu lục cục cần xử lý thế nào?

Xe Ô Tô Chạy Có Tiếng Kêu Ở Động Cơ

Động cơ ô tô kêu cạch cạch, két két

Xe ô tô chạy kêu cạch cạch, két két ở động cơ thường do máy điện, máy bơm, bi tăng, bi tỳ dây curoa gặp vấn đề kỹ thuật. Bi có thể bị hết mỡ bôi trơn hoặc lọt nước khi vệ sinh khoang không đúng kỹ thuật khiến cho vòng bi hỏng và phát ra tiếng kêu lạ. Nặng hơn là những trường hợp rãnh lăn bị nứt, bị nẻ ảnh hưởng tới dây curoa và các bộ phận khác.

Động cơ ô tô kêu lách cách

Ô tô thiếu dầu bôi trơn hoặc van bị lỏng là nguyên nhân phổ biến khiến cho động cơ xe kêu lách cách. Ngoài ra, vanh đai hỏng, lắp sai vị trí hoặc đổ nhầm nhiên liệu cũng tạo nên tiếng kêu ở động cơ ô tô.

Động cơ ô tô phát ra tiếng gõ

Xe ô tô phát ra tiếng gõ thường xuất phát từ ba nguyên nhân:

 • Khe hở nhiệt bị giãn nở quá mức gây nên hiện tượng ma sát giữa cò mổ và đỉnh van làm động cơ nhanh hao mòn. Theo khuyến cáo nên điều chỉnh khe hở nhiệt sau mỗi 50.000 km vận hành.
 • Hệ thống đánh lửa gặp trục trặc làm hỗn hợp khí và nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn và xả ra đường ống thải tạo nên tiếng gõ khi tăng tốc hoặc khởi động.
 • Xe bị bỏ máy (tiếng gõ búa).

Động cơ ô tô phát ra tiếng u u, tiếng rít

Động cơ ô tô khi vận hành phát ra âm thanh u u hoăc rít mạnh rất có thể do đường ống chân không và hệ thống làm mát bị hư hỏng. Còn nếu tiếng kêu rít đều đều thì khả năng dây curoa cam hư hỏng. Trường hợp ô tô phát ra tiếng kêu và biến mất sau khi động cơ nóng lên là vì dây curoa bị chùng và chai cứng.

Động cơ ô tô phát ra tiếng lọc cọc

Ô tô phát ra những âm thanh lọc cọc khô kết hợp với chỉ số vòng tua máy cao có thể do thiếu dầu bôi trơn, dầu bôi trơn không đảm bảo chất lượng, không đúng loại, bơm dầu/ đường dẫn dầu gặp vấn đề… Tình trạng này không được khắc phục kịp thời thường gây ra hư hỏng ở xéc măng, tay biên, trục cam, xi lanh động cơ…

Xéc măng hoặc piston bị mòn xuất hiện khe hở cũng gây nên hiện tượng va đập và tạo ra âm thanh lạ. Nếu không sửa chữa tức thì có thể khiến cho động cơ bị yếu trong quá trình tăng tốc.

Động cơ ô tô phát ra tiếng va đập

Tiếng va đập ở động cơ ô tô xuất phát từ nhiều lý do: áp suất dầu thấp, độ nhớt dầu không đảm bảo đúng quy định, bạc cổ biên trục trặc làm bó kẹt trục khuỷu, lắp đặt không chính xác gu – giông và bu – lông ở động cơ ô tô…

Động cơ ô tô phát ra tiếng ồn

Khi con đội ô tô bị rỉ sét hoặc mòn làm hệ thống không được vận hành đồng bộ, dẫn tới việc lệch nhịp và gây nên những tiếng ồn phát ra liên tục.

Xe Ô Tô Chạy Có Tiếng Kêu Ở Hộp Số

Có nhiều nguyên nhân gây ra tiếng ồn lạ ở hộp số xe ô tô như:

 • Dầu hộp số không đủ hoặc đã bẩn: Nếu mức dầu hộp số quá thấp hoặc dầu bẩn, các bộ phận bên trong sẽ không được bôi trơn đầy đủ, gây ra tiếng ồn.
 • Bánh răng bị hư hỏng hoặc mòn: Khi các bánh răng trong hộp số bị hư hỏng hoặc mòn, chúng không thể tiếp xúc một cách chính xác và hình thành các âm thanh lạ.
 • Vật cản trong hộp số: Trong hộp số nếu xuất hiện dị vật như dây áp, mảnh vỡ thì cũng có thể tạo ra tiếng kêu.
 • Hộp số bị lỗi kỹ thuật: Nếu các bộ phận trong hộp số bị lỗi kỹ thuật, chẳng hạn như vòng bi bị hỏng hoặc các chi tiết bị rò rỉ thì có khả năng hình thành tiếng ồn.
gara sửa động cơ ô tô uy tín hcm
Tiếng kêu phát ra từ hộp số khi ô tô đang chạy

Xe Ô Tô Chạy Có Tiếng Kêu Ở Hệ Thống Phanh

Hệ thống phanh phát ra tiếng kêu két két

Nếu hệ thống phanh chỉ kêu két két tầm 5 – 15 phút khi xe mới khởi động là điều rất bình thường do nước mưa hoặc nước rửa xe lọt vào chưa kịp khô. Còn nếu xe kêu liên tục mỗi khi phanh thì nên kiểm tra lại các bộ phận piston phanh, đĩa phanh, má phanh… có đang hoạt động tốt hay không.

Hệ thống phanh phát ra tiếng kêu cục

Tiếng kêu cục là dấu hiệu nhận biết thường thấy của hệ thống phanh đang gặp vấn đề và cần sửa chữa. Tuy nhiên đôi khi tiếng kêu này cũng xuất phát từ việc không đảm bảo vệ sinh phanh, để cho hệ thống bám nhiều bụi bẩn và nước.

xe ô tô chạy có tiếng kêu lục cục
Tiếng kêu phát ra ở nhiều vị trí trên xe ô tô

Xe Ô Tô Chạy Có Tiếng Kêu Ở Hệ Thống Lái Và Trục Xe

Hệ thống lái và trục xe phát ra tiếng kêu rè rè

Tiếng rè rè khi đánh lái kết hợp với vô lăng rung lắc có thể xuất phát từ bơm trợ lực lái gặp vấn đề hoặc xe bị thiếu dầu trợ lực lái.

Hệ thống lái và trục xe phát ra tiếng kêu cục

Nếu trục láp hoạt động không ổn định, khi ô tô vào số có thể phát ra âm thanh cục và xe bị giật nhẹ.

Hệ thống lái và trục xe phát ra tiếng kêu cạch cạch

Tiếng cạch cạch phát ra ở hệ thống lái và trục xe có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

 • Bi và khớp bi bị hao mòn tạo không gian rỗng để nước và bụi bẩn lọt vào bên trong nên khi ôm cua sẽ phát ra tiếng kêu lục cục hoặc cạch cạch.
 • Rô – tuyn xe bị rơ, khi xe di chuyển sẽ bị ma sát mạnh và tạo ra tiếng kêu lạ.

Hệ thống lái và trục xe phát ra tiếng kêu lọc cọc

Nếu xe di chuyển ở tốc độ thấp nhưng vẫn phát ra âm thanh lọc cọc thì có thể do khớp nối đồng bộ bị trục trặc.

Hướng Dẫn Xử Lý Tình Trạng Xe Ô Tô Chạy Có Tiếng Kêu Lạ

Khi xe phát ra âm thanh lạ, dựa vào âm thanh và vị trí phát ra để xác định nguyên nhân và tìm phương án khắc phục kịp thời. Tuy nhiên, nếu không có chuyên môn về sửa chữa, tốt hơn hết bạn nên tìm đến sự trợ giúp của các gara ô tô uy tín như Thanh Phong Auto.

Với nhiều năm hoạt động trong nghề, chúng tôi tự tin có khả năng sửa chữa mọi vấn đề đơn giản, phức tạp của các dòng xe ô tô từ bình dân cho tới hạng sang.

xử lý xe ô tô chạy phát ra tiếng kêu lục cục
Xử lý tình trạng ô tô chạy có tiếng kêu lạ cần lưu ý gì?

Ưu điểm của Thanh Phong Auto:

 • Sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề, thường xuyên cập nhật kiến thức mới, nhiệt tình trong công việc.
 • Máy móc sửa chữa ô tô hiện đại, tân tiến.
 • Thay thế linh kiện hàng chính hãng, loại một, nói không với các sản phẩm trôi nổi kém chất lượng trên thị trường.
 • Bắt đúng bệnh, sửa đúng lỗi, không báo thêm hư hỏng ảnh hưởng tới quyền lợi khách hàng.
 • Thỏa thuận về phương án sửa chữa và báo giá với khách hàng trước khi tiến hành.
 • Bảo hành chu đáo tùy theo từng gói dịch vụ.

Hy vọng bài viết về nguyên nhân và cách xử lý xe ô tô chạy có tiếng kêu lục cục sẽ hữu ích cho bạn. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nếu có vấn đề gì thắc mắc cần được giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling, BYD.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<