BẢO DƯỠNG Ô TÔ, NHỮNG VIỆC CẦN LÀM

- BẢO DƯỠNG Ô TÔ, NHỮNG VIỆC CẦN LÀM
Ngày cập nhật mới nhất: 06/09/2023

Động cơ thường được người ta ví von như trái tim của ô tô. Đây là nguồn sinh lực cung cấp cho hầu hết các hệ thống trên ô tô. Do đó, nếu động cơ xảy ra bất cứ vấn đề hư hỏng nào đều ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của ô tô. Chính vì vậy, việc kiểm tra, bảo dưỡng động cơ định kỳ là hết sức quan trọng. 

- BẢO DƯỠNG Ô TÔ, NHỮNG VIỆC CẦN LÀM

HÌNH 1: Bảo dưỡng động cơ ô tô 

Các hạng mục kiểm tra, bảo dưỡng động cơ trên ô tô rất đa dạng. Bài viết này sẽ giới thiệu một số hạng mục bảo dưỡng quan trọng nhất đối với một động cơ ô tô. 

  1. Thay nhớt (dầu) động cơ:

Thay nhớt (dầu) động cơ là hạng mục cơ bản nhất trong quy trình bảo dưỡng nhưng vai trò của nó là vô cùng quan trọng. Nhớt động cơ được thay mới ở mỗi cấp bảo dưỡng từ cấp 1 đến cấp 4, ngoài ra một số dòng xe còn quy định thời gian, số Km riêng biệt hoặc tùy thuộc vào điều kiện hoạt động của xe. Nhớt động cơ được thay mới đúng định kỳ đảm bảo động cơ luôn hoạt động trong điều kiện được bôi trơn đầy đủ. Tránh được các hiện tượng hao mòn, tăng ma sát, giảm công suất và tăng suất tiêu hao nhiên liệu. 

 

- BẢO DƯỠNG Ô TÔ, NHỮNG VIỆC CẦN LÀM

HÌNH 2: Thay nhớt động cơ 

  1. Thay lọc nhớt (dầu) động cơ:

 Lọc nhớt động cơ có chức năng lọc sạch cặn bẩn và mạt kim loại trong quá trình động cơ hoạt động, đảm bảo dầu nhớt bôi trơn luôn sạch sẽ trước khi đi đến các mặt ma sát. Nếu lọc dầu không được thay thế đúng định kỳ sẽ xảy ra tình trạng nghẹt lọc, dầu bôi trơn không thể đi đến các mặt ma sát gây ra hiện tượng hư hỏng bạc lót và các chi tiết của động cơ. 

    - BẢO DƯỠNG Ô TÔ, NHỮNG VIỆC CẦN LÀM 

HÌNH 3: Thay lọc nhớt động cơ 

  1. Thay nước làm mát:

Cùng với dầu nhớt bôi trơn, nước làm mát đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo động cơ hoạt động hiệu quả. Nước làm mát có chức năng giải nhiệt cho động cơ, giữ cho mức nhiệt độ của động cơ nằm trong phạm vi tối ưu về công suất và nhiên liệu. Việc thiếu nước làm mát có nguy cơ dẫn đến các hư hỏng nặng như bó kẹt piston – xilanh, lột bạc… dẫn đến phải đại tu động cơ, tốn kém chi phí lớn. Nước làm mát được chia làm nhiều chủng loại (OAT, IAT, HOAT), việc sử dụng đúng loại nước làm mát cho động cơ rất quan trọng. Thông thường, nước làm mát động cơ được thay theo yêu cầu kỹ thuật của nhà sản xuất (2-3 năm sử dụng hoặc 40.000 – 60.000 Km). 

- BẢO DƯỠNG Ô TÔ, NHỮNG VIỆC CẦN LÀM

HÌNH 4: Thay nước làm mát 

 

  1. 4. Vệ sinh, thay thế lọc gió – lọc nhiên liệu:

Việc vệ sinh, thay thế lọc gió – lọc nhiên liệu định kỳ đảm bảo chất lượng khí nạp và nhiên liệu cho động cơ. Chúng có chức năng lọc sạch bụi và cặn bẩn có trong nhiên liệu và không khí, cung cấp cho động cơ chất lượng hòa khí tốt nhất. Lọc gió thường được vệ sinh ở các cấp bảo dưỡng 1, 2, 3 và được thay thế sau mỗi 40.000 Km trong khi lọc nhiên liệu thường được thay thế ở bảo dưỡng cấp 4. 

- BẢO DƯỠNG Ô TÔ, NHỮNG VIỆC CẦN LÀM

HÌNH 5: Vệ sinh lọc gió  

  1. Kiểm tra, căn chỉnh dây đai dẫn động:

Trên động cơ, các chi tiết như bơm nước, máy phát, máy nén… được dẫn động bởi trục khuỷu thông qua các dây đai dẫn động. Các dây đai cần được kiểm tra thường xuyên, nếu một trong các dây đai bị đứt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các hệ thống và cả động cơ đặc biệt là dây đai dẫn động trục cam. Cần thực hiện kiểm tra, căn đai ở mỗi lần bảo dưỡng và thay thế khi dây đai quá chùng hoặc có dấu hiệu hư hỏng. 

- BẢO DƯỠNG Ô TÔ, NHỮNG VIỆC CẦN LÀM

HÌNH 6: Kiểm tra, cân chỉnh dây đai 

  1. Kiểm tra bugi:

Bugi là chi tiết thuộc hệ thống đánh lửa của động cơ xăng. Nó có chức năng tạo ra tia lửa điện đúng thời điểm để đốt cháy hòa khí, tạo ra công suất cho động cơ. Kiểm tra hoặc thay thế bugi định kỳ đảm bảo động cơ luôn làm việc ổn định, tránh được hiện tượng mất lửa, tia lửa yếu dẫn đến mất công suất, tổn thất nhiên liệu và phát thải cao. Bugi được kiểm tra, vệ sinh định kỳ ở bảo dưỡng cấp 3, 4 và thay thế dựa vào tuổi thọ của từng loại bugi (thường, platinum, iridium). 

- BẢO DƯỠNG Ô TÔ, NHỮNG VIỆC CẦN LÀM

HÌNH 7: Kiểm tra bugi 

Trên đây là các công việc bảo dưỡng phổ biến nhất đối với động cơ. Việc bảo dưỡng đúng cách và đúng thời điểm sẽ góp phần là tăng tính ổn định của động cơ khi hoạt động, kéo dài tuổi thọ của động cơ, tránh các hư hỏng không mong muốn. 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đặt lịch hẹn.

THANH PHONG AUTO:

  • 68B Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM
  • 1260 Lê Văn Lương, Xã Phước Kiển, Nhà Bè, TP.HCM

Hotline công ty: 

         Tổng đài CSKH  : 0789 86 27 27 – 0931 79 77 90

 

Rate this post

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling, BYD.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<