3 Lưu Ý Khi Sửa Đồng Hồ Taplo, Công Tơ Mét Ô Tô

3 Lưu Ý Khi Sửa Đồng Hồ Taplo, Công Tơ Mét Ô Tô cao cấp Garage Thanh Phong Auto HCM 2023
Blog Tổng Hợp3 Lưu Ý Khi Sửa Đồng Hồ Taplo, Công Tơ Mét Ô Tô

Có thể chiếc xe hơi của bạn vẫn vận hành bình thường, nhưng công tơ mét bị hỏng khiến bạn không biết chắc vận tốc mà mình đang di chuyển là bao nhiêu. Đây là một trong những nguyên nhân khiến mức độ an toàn khi lái xe không được đảm bảo. Nhất là khi tốc độ xe quá nhanh trên đoạn đường nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn lưu ý khi sửa đồng hồ Taplo, công tơ mét ô tô. Nếu như bạn cũng quan tâm đến vấn đề này, đừng vội bỏ qua bài viết của chúng tôi nhé.

Trong những phiên bản xe hiện đại, đồng hồ không chỉ là nơi để hiển thị tốc độ mà nó còn có thông tin về áp suất dầu, đồng hồ xăng, nhiệt độ dầu mát và những thông số khác. Tuy nhiên thông số cơ bản nhất đóng vai trò quan trọng đó chính là đồng hồ đo tốc độ xe, hay còn gọi là công tơ mét.

Công tơ mét ô tô là một phần khá quan trọng
Công tơ mét ô tô là một phần khá quan trọng  

Nguyên lý hoạt động của công-tơ-mét

Nếu muốn đo được tốc độ của xe thì điều quan trọng nhất chính là đo được tốc độ của vòng xoay của hộp số hoặc bánh. Hầu hết các phiên bản xe hiện đại, tốc độ đều được tính theo tốc độ vòng quay của hộp số nhờ vào cáp chủ động.

Trong đồng hồ đo tốc độ còn một thành phần quan trọng khác đó là nam châm vĩnh cửu. Phần nam châm này được đặt ở phía bên trong hộp kim loại có hình dạng giống như cái chén – Speedcub. Trên Speedcub được gắn thêm một kim chỉ số, cố định bởi dây tóc đồng hồ. Người lái nhờ vậy mà có thể nhìn thấy kim chỉ tốc độ trên bề mặt đồng hồ theo dải số từ 0 đến con số lớn nhất.

Giả sử khi xe ô tô đang chạy với một vận tốc không đổi. Lúc này, hộp số và trục chủ động quay theo một tốc độ tương ứng với tốc độ mà xe đang chạy. Vì trục trung tâm (lõi) bên trong cáp chủ động của đồng hồ được nối với hộp số thông qua bộ gài số. Vì vậy trục trung tâm sẽ quay với tốc độ bằng tốc độ hộp số. Từ đó dẫn đến nam châm vĩnh cửu ở đầu bên kia của cáp chủ động cũng sẽ quay.

Công tơ mét hoạt động theo một nguyên lý khá đơn giản
Công tơ mét hoạt động theo một nguyên lý khá đơn giản

3 lưu ý bạn cần biết dẫn đến công tơ mét gặp trục trặc

Thông thường, khi công tơ mét không hoạt động là do lỗi của hệ thống điện trong xe hay trục trặc ở phần cảm biến tốc độ. Chỉ khi bạn xác định đúng nguyên nhân thì mới có thể tìm ra giải pháp phù hợp để xử lý dứt điểm.

1. Cảm biến tốc độ

Đây là một bộ phận làm nhiệm vụ cung cấp thông tin đến hệ thống của xe hơi để bạn biết xe đang di chuyển với tốc độ bao nhiêu. Hệ thống chống bó cứng phanh và hệ thống kiểm soát hành trình cũng chính là một trong những bộ phận quan trọng của xe hơi cần đến chỉ số của công tơ mét thì mới có thể hoạt động hiệu quả.

Rất nhiều chi tiết trong cảm biến tốc độ cần đến công tơ mét để hoạt động có hiệu quả
Rất nhiều chi tiết trong cảm biến tốc độ cần đến công tơ mét để hoạt động có hiệu quả

Cảm biến tốc độ trên xe ô tô không thường xuyên bị lỗi. Tuy nhiên nó cũng rất dễ bị ảnh hưởng từ bụi phanh hay do bụi đất trên đường.

Không những vậy, cảm biến tốc độ còn có thể bị ảnh hưởng bởi quá trình sửa chữa bánh xe hay thay thế bàn đạp phanh. Lúc này đèn báo động cơ hoặc phần đèn của hệ thống chống bó cứng phanh sẽ bật sáng. Cách khắc phục tốt nhất chính là thay thế cảm biến tốc độ cho xe ô tô.

+ Note: 6 Lưu ý khi gò hàn, nắn chỉnh ba đờ sốc ô tô

2. Lỗi hệ thống điều khiển động cơ

Phần phía sau của công tơ mét chính là máy tính và hệ thống điện hỗ trợ thông báo tốc độ của xe khi bạn đang điều khiển. Một khi hệ thống điều khiển động cơ này gặp vấn đề thì sẽ có nhiều bộ phận khác hư hỏng kèm theo. Trong đó có cả việc công tơ mét không báo đúng vận tốc của xe.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trục trặc này. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu có thể là do hệ thống điều khiển động cơ, cầu chỉ bị tác động từ bên ngoài.

Cách khắc phục tốt nhân chính là bạn phải tìm ra nguyên nhân. Lúc này, bạn sẽ cần tìm đến sự hỗ trợ của các chuyên viên kỹ thuật để tìm ra được chính xác nguyên nhân gây hư hại. Khi phát hiện ra vấn đề và cảm thấy nó quá nghiêm trọng thì bắt buộc bạn cần phải thay thế hệ thống điện hoặc sửa phần dây bị hỏng.

Hệ thống điều khiển động cơ bị lỗi cũng khiến công tơ mét không hoạt động
Hệ thống điều khiển động cơ bị lỗi cũng khiến công tơ mét không hoạt động

3. Nâng cấp đồng hồ công tơ mét

Khi bạn đã sử dụng chiếc xe ô tô của mình quá lâu, bên cạnh đó thị trường xuất hiện nhiều dòng xe ô tô mới khiến chiếc xe của bạn nhanh chóng lỗi thời.

Không những vậy, sau quá trình sử dụng xe còn khiến đồng hồ taplo dễ bị hỏng hóc do cả yếu tố chủ quan và khách quan. Lúc này bạn cần thay mới hệ thống để hoạt động ổn định hơn.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc sửa chữa đồng hồ Taplo, công tơ mét. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Bạn đang xem bài viết 3 Lưu Ý Khi Sửa Đồng Hồ Taplo, Công Tơ Mét Ô Tô trong chuyên mục Blog Tổng Hợp của Thanh Phong Auto. Mọi ý kiến đánh giá để dịch vụ các bạn có thể để lại bình luận ngay bên dưới bài viết. Đừng quên xem thêm các bài viết hay và chia sẻ đến mọi người cùng biết nhé!

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 Lời Bình

 • Phan văn cầm 18 Tháng Mười, 2021

  Đồng hồ kim đồ mét xe tải chenglong hồi chạy hồi không tôi thay cảm biến ở hộp số ròi củng vạy cho hỏi là lổi gì vậy và cách khắc phục cám ơn

  Reply
 • Nguyễn Ngọc thêm 29 Tháng Sáu, 2022

  Tôi có xe tải 8 tấn dongeng mà km của xe báo chậm hơn với tốc độ bên ngoài. Thì tôi phải làm sao. Hãy giúp tôi với tôi cảm ơn!

  Reply
 • Lê Văn Thủy 25 Tháng Mười, 2022

  xin cho biết nguyên nhân đồng hồ giờ trên xe camry 2010 bị mất (không hiển thi)

  Reply


 • Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

  *Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, Bmw, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast.

   

  >> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<