NHỮNG HƯ HỎNG THƯỜNG GẶP VÀ CÁCH KIỂM TRA ẮC QUY

Những Hư Hỏng Thường Gặp Và Cách Kiểm Tra Ắc Quy Cao Cấp Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

1. Ắc quy ô tô dùng được bao lâu? 

Tuổi thọ của ắc quy phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại ắc quy, hãng ắc quy sử dụng, điều kiện thời tiết, thói quen sử dụng,… Do đó không có câu trả lời chính xác cho tuổi thọ ắc quy là bao lâu. Tuy nhiên trên thực tế một số thống kê cho thấy rằng thời gian sử dụng ắc quy ô tô chỉ rơi vào khoảng 2 – 3 năm. Khi kết thúc vòng đời sử dụng trung bình, ắc quy cần được thay thế ngay để tránh gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên xe. Về thời gian bảo hành của các loại ắc quy này là từ 6 – 12 tháng tùy thương hiệu. 

2. Một số cách đơn giản nhận biết hư hỏng ắc quy 

Quan sát màu sắc trên mắt thần (đối với ắc quy khô) 

Đối với dòng ắc quy khô, trên bề mặt sẽ có mắt thần có thể quan sát màu sắc bên trong kèm theo ký hiệu quy ước, bạn có thể dễ dàng nhìn mắt thần và nhận biết tình trạng ắc quy 

 

Những Hư Hỏng Thường Gặp Và Cách Kiểm Tra Ắc Quy Cao Cấp Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

Mắt thần ô tô và màu sắc đánh giá tình trạng ắc quy 

Mức chất lỏng ắc quy quá thấp, chìa tấm cực quá cao (đối với ắc quy nước) 

Đối với các loại bình ắc quy nước, người ta thường thiết kế vỏ ắc quy trong suốt để người dùng dễ dàng quan sát lượng chất lỏng ở bên trong bình. Nếu bạn thấy mức chất lỏng này ở mức quá thấp, chìa tấm cực quá cao thì đã đến lúc bạn cần thay mới bình ắc quy cho xe ô tô. 

Đèn cảnh báo ắc quy trên đồng hồ taplo báo sáng 

Dấu hiệu dễ nhận biết ắc quy đang có dấu hiệu bị yếu hay sắp hỏng nhất đó chính là quan sát cảnh báo ở trên đồng hồ taplo. Nếu đèn cảnh báo ắc quy ở trên đồng hồ taplo báo sáng thì bạn phải mang xe đến gara hay cửa hàng ắc quy uy tín để kiểm tra và thay mới ắc quy nếu cần thiết. 

Động cơ khởi động yếu hoặc việc khởi động kéo dài hơn bình thường 

Một trong những công dụng chính của bình ắc quy ô tô đó chính là cung cấp điện cho xe khởi động. Do đó, nếu ắc quy bị yếu thì có thể khiến cho động cơ của ô tô khởi động yếu hoặc thời gian khởi động lâu hơn bình thường. Nếu mất quá nhiều thời gian để khởi động xe, bạn nên mang xe đến gara hay cửa hàng ắc quy uy tín để kiểm tra và thay mới ắc quy nếu cần thiết. 

Ắc quy không giữ điện hoặc giữ điện không lâu 

Nhiệm vụ chính của ắc quy là tích trữ điện năng để sử dụng khi dinamo chưa hoạt động, vì vậy nếu ăc quy của bạn không giữ điện, động cơ vừa tắt máy không thể khởi động lại hoặc độ sụt điện áp lớn chỉ lưu trữ được trong vài ngày, bạn cần thay ắc quy mới ngay 

Ắc quy ô tô bị phồng 

Kiểm tra độ phồng của bình ắc quy cũng là cách nhận biết bình ắc quy hỏng mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do bình ắc quy không đảm bảo chất lượng, do nhiệt độ môi trường bên ngoài cao, sạc quá tải,…  

Khi bình ắc quy bị phồng sẽ không đảm bảo về chất lượng và độ an toàn khi sử dụng nên bạn cần thay bình ắc quy mới ngay để tránh các tình trạng cháy, nổ xảy ra. 

Đầu cọc ắc quy bị hỏng, bị rò rỉ, nứt vỡ 

Các đầu cọc của bình ắc quy sau một thời gian sử dụng rất dễ bị lỏng, nứt vỡ, ăn mòn hay Sulfat hoá đầu cọc bình do tác động của môi trường bên trong khoang động cơ. Điều này khiến cho tuổi thọ của bình bị giảm sút, bên cạnh đó còn có thể gây nguy hiểm do rò rỉ điện áp.  

Những Hư Hỏng Thường Gặp Và Cách Kiểm Tra Ắc Quy Cao Cấp Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

Đầu cọc ắc quy bị Sulfat hoá  

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn nên mang xe đến cửa hàng ắc quy có uy tín để kiểm tra và thay bình mới cho xe. 

3. Cách kiểm tra ắc quy ô tô 

Ngoài những cách nhận biết bình ắc quy hỏng thông qua mắt thường ở trên, bạn cũng có thể sử dụng các dụng cụ chuyên dụng. Các cách kiểm tra này sẽ có độ chuẩn xác cao hơn, giúp bạn kịp thời phát hiện dấu hiệu hư hỏng của bình ắc quy và đưa ra quyết định sửa chữa hay thay mới ắc quy phù hợp. 

Cách kiểm tra bình ắc quy bị hỏng bằng Đồng Hồ Volt Kế 

Thiết bị được sử dụng phổ biến để kiểm tra ắc quy ô tô đó chính là Đồng hồ volt kế. Đồng hồ volt kế sẽ giúp bạn đo hiệu điện thế giữa hai đầu cực của bình ắc quy. 

Cách kiểm tra bình acquy bằng Volt kế như sau: 

  • Đầu tiên, bạn cần xác định rằng Dinamo vẫn hoạt động tốt bằng cách đo hiệu điện thế ắc quy khi đang nổ máy, nếu kết quả từ 13.0V đến 14.4V là Dinamo vẫn hoạt động ổn định 
  • Sau đó, tắt máy và đo lại hiệu điện thế ắc quy khi không nổ máy. 
  • Theo dõi thông số hiển thị trên volt kế: 

  – Nếu chỉ số hiển thị trên đồng hồ trong khoảng 12.4 – 12.7V thì bình ắc quy vẫn hoạt động bình thường.  

 –  Nếu điện áp từ 9.6 đến 12.4V thì bạn cần sạc điện cho ắc quy.  

  – Còn nếu điện áp dưới 9.6V thì ắc quy đã bị yếu, sắp hỏng, bạn cần thay mới bình cho xe ô tô. 

Trường hợp xe để lâu ngày không nổ máy hoặc có nổ máy nhưng sau khi tắt máy quên tắt chìa khóa, để mở các thiết bị khác như: quạt, đèn, radio…làm tiêu tốn hết điện năng trong ắc quy khiến xe không khởi động lại được, bạn cần kích lại bình ắc quy bằng cách sử dụng một bình ắc quy khác, kết nối cực dương với cực dương, cực âm với cực âm của ắc quy trên xe và nổ máy để sạc 15 phút, sau đó quay lại bước đầu kiểm tra dinamo và bình ắc quy. 

4. Cách thay bình ắc quy ô tô 

  • Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một bình ắc quy mới, kiểm tra lại hiệu điện thế ắc quy mới. 
  • Trả chìa khóa về vị trí tắt máy hoàn toàn. 
  • Tiến hành tháo ắc quy cũ theo thứ tự: tháo cọc âm trước, tháo cọc dương sau. 
  • Tiến hành lắp bình ắc quy mới theo thứ tự: lắp cọc dương trước, lắp cọc âm sau. 

Thanh Phong Auto cung cấp dịch vụ kiểm tra và thay thế  ắc quy các loại của những thương hiệu nổi tiếng như: GS, ROCKET, VARTA, DELKOR…với chính sách bảo hành 9 – 12 tháng theo từng hãng.

 

THANH PHONG AUTO

  • 68B Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM
  • 1260 Lê Văn Lương, Xã Phước Kiển, Nhà Bè, TP.HCM

Hotline công ty: 

         Tổng đài CSKH  : 0789 86 27 27 – 0931 79 77 90

 

5/5 - (1 bình chọn)


Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<

5/5 - (1 bình chọn)