Mẹo Giúp Ô Tô Tránh Nổ Lốp Khi Đang Di Chuyển

Mẹo Tránh Ô Tô Bị Nổ Lốp Khi Di Chuyển

Nổ lốp ô tô là hiện tượng vỏ lốp bị rách hoặc vỡ đột ngột, dẫn đến việc mất áp suất khí bên trong và gây nguy hiểm cho người lái và hành khách. Nguyên nhân dẫn đến tính trạng này có thể do lốp quá non, quá căng, bị mài mòn, áp suất lốp không đảm bảo…

Để tránh nổ lốp khi đang di chuyển, bạn nên lắp đặt lốp ô tô chất lượng, kiểm tra tình trạng lốp thường xuyên, không chở quá tải trọng, di chuyển với tốc độ hợp lý, TPMS, không đi vào đường ổ gà hoặc có vật sắc nhọn, căn chỉnh và tráo vị trí lốp xe thường xuyên.

Trường hợp bị nổ lốp khi đang đi trên đường, cần bĩnh tĩnh giữ vô lăng chắc chắn, hạ ga, rà phanh nhẹ nhàng và tấp vào lề để thay lốp dự phòng. Nếu không có lốp dự phòng hoặc không tự thay được, liên hệ với Thanh Phong Auto để được hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo hữu ích giúp bạn tránh được sự cố nổ lốp khi đang di chuyển, cùng khám phá ngay nhé!

Ô Tô Bị Nổ Lốp Khi Đang Di Chuyển
Cách Giúp Ô Tô Tránh Bị Nổ Lốp Khi Đang Di Chuyển An Toàn Nhất

Cách Giúp Ô Tô Tránh Nổ Lốp Khi Đang Chạy

1. Lắp Đặt Lốp Ô Tô Chất Lượng

Bằng cách lựa chọn thương hiệu uy tín, loại lốp, kích thước lốp, các chỉ số lốp phù hợp, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ nổ lốp khi đang di chuyển và đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác.

Lốp xe chất lượng cao sẽ có độ bền cao hơn, chịu được nhiệt độ tốt hơn và ít bị mòn hơn, do đó sẽ ít có khả năng bị nổ hơn. Tùy theo từng dòng xe và điều kiện kinh tế mà chủ xe có thể cân nhắc lựa chọn loại lốp phù hợp.

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn lốp ô tô:

 • Thương hiệu: Hãy chọn lốp xe của một thương hiệu uy tín và có kinh nghiệm sản xuất lốp xe chất lượng cao. Một số thương hiệu lốp xe nổi tiếng bao gồm Michelin, Bridgestone, Goodyear, Pirelli, Continental…
 • Loại lốp: Dựa theo nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại lốp phù hợp. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên lái xe trên địa hình gồ ghề, hãy chọn lốp xe có độ bám tốt hơn.
 • Kích thước lốp: Kích thước lốp nên tuân thủ theo sách hướng dẫn sử dụng xe hoặc trên trang web của nhà sản xuất.
 • Chỉ số tốc độ và tải trọng: Hãy chọn lốp xe có chỉ số tốc độ và tải trọng phù hợp với tốc độ và tải trọng mà bạn thường xuyên lái xe.
 • Mua lốp xe tại một đại lý uy tín.

2. Kiểm Tra, Theo Dõi Tình Trạng Lốp Thường Xuyên

Kiểm tra áp suất, độ mòn, tình trạng lốp xe nứt, rách thường xuyên là một việc làm đơn giản nhưng có thể giúp bạn tránh được nguy cơ nổ lốp khi đang chạy.

Một số tiêu chí cần quan tâm khi kiểm tra, theo dõi tình trạng lốp:

 • Kiểm tra áp suất lốp: Lốp xe non hơi hoặc quá căng đều có thể dẫn đến nổ lốp. Hãy kiểm tra áp suất lốp thường xuyên, ít nhất mỗi tháng một lần và trước mỗi chuyến đi dài. Nên sử dụng máy đo áp suất lốp chuyên dụng để đảm bảo độ chính xác.
 • Kiểm tra độ mòn của lốp: Lốp xe bị mòn quá mức cũng có nguy cơ cao bị nổ. Nên kiểm tra độ mòn của lốp thường xuyên và thay thế lốp mới khi cần thiết.
 • Kiểm tra các vết nứt, rách trên lốp: Lốp xe bị nứt, rách có thể dẫn đến nổ lốp bất cứ lúc nào. Thay thế lốp mới nếu có phát hiện có bất kỳ vết nứt, rách nào.
Xử Lý Ô Tô Bị Nổ Lốp Khi Di Chuyển
Thường Xuyên Kiểm Tra, Theo Dõi Tình Trạng Của Lốp Xe

Chú ý, tuổi thọ trung bình của lốp xe khoảng 5 năm – tương ứng với khoảng 50.000 km. Nếu ít sử dụng xe nên lốp chưa hỏng thì chủ phương tiện cũng nên thường xuyên kiểm tra và không sử dụng lốp quá thời gian 10 năm.

3. Không Nên Chở Xe Quá Tải Trọng

Chở xe quá trọng tải khuyển cáo dễ xảy ra tình trạng nổ lốp khi đang đi trên đường, có thể dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Để tránh nguy cơ trên, bạn nên:

 • Chỉ chở hàng hóa với trọng lượng không vượt quá tải trọng cho phép của xe.
 • Kiểm tra tải trọng của xe trước khi khởi hành.
 • Sắp xếp hàng hóa hợp lý trên xe để phân bổ đều trọng lượng.
 • Lái xe cẩn thận khi chở hàng hóa nặng.

4. Duy Trì Tốc Độ Hợp Lý

Việc chạy xe với tốc độ quá cao sẽ làm tăng nhiệt độ của lốp xe, dẫn đến nguy cơ nổ lốp cao hơn. Hãy tuân thủ giới hạn tốc độ và điều chỉnh tốc độ phù hợp với điều kiện đường xá.

Để tránh nguy cơ nổ lốp khi đang di chuyển, bạn nên:

 • Lái xe với tốc độ phù hợp với điều kiện giao thông.
 • Tuân thủ giới hạn tốc độ trên đường.
 • Giảm tốc độ khi di chuyển trên đường trơn trượt hoặc gồ ghề.
 • Tránh phanh gấp hoặc tăng tốc đột ngột.

5. Tránh Đi Vào Ổ Gà Và Các Vật Cản Sắc Nhọn

Việc đi vào ổ gà hoặc các vật cản sắc nhọn có thể làm hỏng lốp xe, dẫn đến nguy cơ nổ lốp cao hơn. Hãy chú ý quan sát và tránh đi vào những khu vực có ổ gà hoặc các vật cản sắc nhọn (đá, đinh, mảnh vỡ). Đồng thời giảm tốc độ khi di chuyển trên đường gồ ghề hoặc có nhiều ổ gà kết hợp tập trung lái xe và tránh các chướng ngại vật.

Cách Tránh Ô Tô Bị Nổ Lốp
Tránh Cho Xe Đi Vào Ổ Gà Hay Các Vật Sắc Nhọn Trên Đường

6. Lắp Bộ Cảnh Báo Áp Suất Lốp

Bộ cảnh báo áp suất lốp (TPMS) sẽ giúp theo dõi áp suất lốp xe và cảnh báo khi áp suất lốp quá thấp hoặc quá cao. Đây là một thiết bị hữu ích giúp bạn phòng tránh nguy cơ nổ lốp.

Có hai loại TPMS chính: TPMS trực tiếp, TPMS gián tiếp. Nếu bạn đang cân nhắc việc lắp đặt TPMS, bạn nên tham khảo ý kiến của thợ sửa xe để chọn hệ thống phù hợp với xe của bạn.

7. Chuẩn Bị Lốp Dự Phòng

Mang theo lốp dự phòng sẽ giúp bạn thay thế lốp xe bị nổ trong trường hợp khẩn cấp. Hãy đảm bảo lốp dự phòng được bơm đúng áp suất và trong tình trạng tốt.

8. Thường Xuyên Đảo Vị Trí Các Lốp Xe Với Nhau

Đảo vị trí lốp xe thường xuyên giúp các lốp xe hao mòn đều hơn, kéo dài tuổi thọ sử dụng của lốp xe.

Thông thường, lốp xe trước sẽ mòn nhanh hơn lốp xe sau do chịu nhiều lực phanh và lực đánh lái hơn. Bạn có thể đảo chéo hoặc đảo thẳng lốp xe sau mỗi 8.000 – 10.000 km hoặc khi thay dầu nhớt để tránh bị tình trạng các lốp xe mòn không đồng đều. Cụ thể:

 • Đảo chéo: Lốp xe trước bên trái được đảo sang vị trí lốp xe sau bên phải, lốp xe trước bên phải được đảo sang vị trí lốp xe sau bên trái. Lốp xe sau bên trái được đảo sang vị trí lốp xe trước bên phải, lốp xe sau bên phải được đảo sang vị trí lốp xe trước bên trái.
 • Đảo thẳng: Lốp xe trước bên trái được đảo sang vị trí lốp xe sau bên trái, lốp xe trước bên phải được đảo sang vị trí lốp xe sau bên phải. Lốp xe sau bên trái được đảo sang vị trí lốp xe trước bên trái, lốp xe sau bên phải được đảo sang vị trí lốp xe trước bên phải.

Bằng cách thực hiện những biện pháp trên, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ nổ lốp khi đang chạy và đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác.

9. Kiểm Tra Căn Chỉnh Góc Đặt 4 Bánh Xe

4 Bánh xe có thể bị lệch hướng và không còn nằm thẳng hàng do di chuyển trên đường ổ gà, đường xấu. Khiến nguy cơ bị nổ lốp khi đang chạy trên đường của xe tăng cao. Do đó, bạn cần phải thường xuyên căn chỉnh lốp xe theo chỉ định trong hướng dẫn sử dụng ô tô.

Ô Tô Bị Nổ Lốp Khi Di Chuyển Cần Làm Gì
Cần Kiểm Tra Căn Chỉnh Góc Đặt 4 Bánh Xe Đúng Tiêu Chuẩn

Những Thắc Mắc Xoay Quanh Chủ Đề Hạn Chế Tình Trạng Nổ Lốp Xe Khi Đang Di Chuyển

1. Nguyên nhân nào dẫn đến nổ lốp ô tô khi đang di chuyển?

Nguyên nhân dẫn đến nổ lốp xe khi chạy gồm có: Lốp xe non hơi hoặc căng quá; lốp xe bị mòn, nứt, rách; lốp xe bị lão hóa; chở quá tải; lái xe với tốc độ quá cao; đi vào ổ gà hoặc các vật cản sắc nhọn; góc đặt bánh xe (thước lái) không chính xác. Bạn có thể tham khảo thêm các dấu hiệu nên thay lốp ô tô nhằm hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình di chuyển.

2. Biểu hiện nào cho thấy lốp xe sắp nổ?

Những dấu hiệu cho thấy lốp xe sắp nổ gồm: Lốp xe bị phồng lên; lốp xe bị nứt, rách; lốp xe bị mòn không đều; xe bị rung lắc khi di chuyển; vô lăng bị rung lắc; xe bị kéo sang một bên khi đang chạy.

3. Khi lốp xe bị nổ khi đang di chuyển, cần xử lý như thế nào?

Khi lốp xe bị nổ, xe sẽ có xu hướng chao đảo sang một bên. Do đó, bạn cần giữ chặt vô lăng để giữ cho xe đi thẳng. Bật đèn báo nguy hiểm để báo hiệu cho các phương tiện khác biết rằng bạn đang gặp sự cố. Đồng thời, giảm tốc độ từ từ bằng cách nhả chân ga, rà phanh nhẹ nhàng và từ từ tấp vào đường.

Lưu ý:

 • Không nên cố gắng lái xe tiếp tục khi lốp xe bị nổ vì có thể dẫn đến nguy cơ tai nạn giao thông cao.
 • Nếu bạn đang di chuyển trên đường cao tốc, hãy di chuyển vào làn đường trong cùng và bật đèn báo nguy hiểm để chờ cứu hộ.
 • Sau khi thay lốp xe hoặc được cứu hộ, hãy kiểm tra lại áp suất lốp xe và đảm bảo lốp xe được bơm đúng áp suất khuyến cáo.

4. Nên kiểm tra và thay lốp xe ô tô ở đâu tốt?

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực sửa chữa và bảo dưỡng ô tô tại Hồ Chí Minh, Thanh Phong Auto tự tin cung cấp dịch vụ kiểm tra và thay lốp ô tô chuyên nghiệp tại gara và tận nơi 24/7. Nhằm giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm khi bảo dưỡng lốp xe, Thanh Phong chia sẻ đến bạn những lưu ý khi bảo dưỡng lốp xe ô tô luôn bền bỉ với thời gian được cập nhật trên website.

Mẹo Giúp Ô Tô Tránh Nổ Lốp Khi Đang Di Chuyển Tốt Nhất Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024
Gara Kiểm Tra, Thay Lốp Xe Ô Tô Chuyên Nghiệp, Giá Tốt Tại Hcm

Đặc điểm dịch vụ:

 • Sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, có kỹ năng chuyên môn tốt, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng hết mình.
 • Dịch vụ trọn gói: kiểm tra – căn chỉnh – vá – thay mới lốp ô tô theo loại xe và nhu cầu tài chính.
 • Máy móc hiện đại giúp công việc diễn ra nhanh chóng và chuẩn xác.
 • Thay thế lốp mới chính hãng, chất lượng cao.
 • Giá cả cạnh tranh.
 • Có chính sách bảo hành chu đáo, dài hạn.

Ngoài ra, Thanh Phong Auto còn hỗ trợ khách hàng bảo dưỡng, sửa chữa toàn diện ô tô, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Nổ lốp khi đang đi trên đường là một sự cố nguy hiểm có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng. Việc tuân thủ các mẹo đơn giản được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ nổ lốp và đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

5/5 - (2 bình chọn)

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<