Quy Định Về Mức Xử Phạt Tự Ý Độ Xe Ô Tô

Quy Định Về Mức Xử Phạt Tự Ý Độ Xe Ô Tô Chính Hãng Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024
Ngày cập nhật mới nhất: 24/05/2021

Độ xe ô tô đã trở thành trào lưu và là sở thích của nhiều chủ xe. Tuy nhiên, việc tự ý độ xe sẽ làm chủ xe tốn khá nhiều tiền phạt, mức phạt có thể lên đến 16 triệu đồng nếu độ xe không hợp lệ. Để tìm hiểu rõ hơn về mức phạt tiền được đưa ra đối với việc tự ý độ xe, mời các bạn cùng Thanh Phong Auto theo dõi bài viết sau nhé.

1. Thế Nào Là Độ Xe Ô Tô 

Độ xe ô tô được hiểu là những động thái làm cho chiếc xe khác đi so với nguyên bản. Nó có thể là thay đổi về hình dáng bên ngoài hay nâng cấp, thay đổi các trang thiết, máy móc bên trong xe.

Việc tự ý độ xe ô tô không tuân thủ tiêu chuẩn, quy định về kỹ thuật có thể nguy hiểm, mất an toàn giao thông đối với người lái cũng như các phương tiện tham gia giao thông. Vì vậy, chính phủ đã đưa ra những khung phạt tiền đối với hành vi này.

Quy Định Về Mức Xử Phạt Độ Xe Ô Tô
Độ Xe Ô Tô Được Hiểu Là Những Động Thái Làm Cho Chiếc Xe Khác Đi So Với Nguyên Bản

2. Khung Phạt Tiền Đối Với Hành Vi Tự Ý Độ Xe Ô Tô

Theo nghị định 100/2019/NĐ-CP,  việc tự ý thay đổi kết cấu, hiện trạng xe sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Mức phạt này sẽ tùy thuộc vào những động thái mà chủ sở hữu đã tác động lên xe ô tô.

 – Mức phạt từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng (đối với cá nhân) và 8.000.000 – 16.000.000 đồng (đối với tổ chức) khi vi phạm một trong những hành vi dưới đây:

   + Tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy (động cơ), hệ thống phanh, hệ thống truyền động (truyền lực), hệ thống chuyển động.

   + Tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất; thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

– Mức phạt từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng (đối với cá nhân) và 4.000.000 – 8.000.000 đồng (đối với tổ chức)  trong trường hợp:

   + Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy.

   + Đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông.

– Mức phạt từ 300.000 – 400.000 đồng (đối với cá nhân) và 400.000 – 800.000 đồng ( đối với tổ chức) khi tự ý thay đổi màu sơn của xe, không đúng với màu sơn đã được đăng ký trên giấy đăng ký xe trước đó.

>>> Bài viết liên quan: Qua Hầm Không Bật Đèn, Ô Tô Bị Phạt Bao Nhiêu

3. Lưu Ý Khi Độ Xe Ô Tô Để Tránh Bị Phạt

Để độ xe hợp với sở thích của bản thân mà không bị phạt. Các chủ sở hữu nên lưu ý đến những vấn đề sau:

Không làm thay đổi kích thước xe

Một cách độ xe để ô tô trở nên cá tính, khác biệt và nổi bật mà nhiều xế tài thường sử dụng là lắp thêm một vài phụ kiện trên xe như cản trước, cản sau,… Tuy nhiên, việc lắp thêm phụ kiện sẽ làm thay đổi kích thước tổng thể của xe so với kích thước chuẩn mà nhà sản xuất đã đưa ra. Như vậy, sẽ gặp khó khăn khi đi đăng kiểm và chủ sở hữu sẽ bị cảnh sát giao thông thổi phạt vì lỗi vi phạm thiết kế xe.

Độ Xe Ô Tô Phạt Bao Nhiêu Tiền
Không Làm Thay Đổi Kích Thước Xe

Không thay đổi thiết kế xe

Nếu bạn đang có ý định thay đổi ngoại thất con xe phổ thông theo những mẫu xe sang như Lexus, Audi, Mercedes,.. thì có thể bạn sẽ phải mất một khoản tiền phạt đấy. Mỗi dòng xe đưa ra đã được nhà sản xuất tính toán kỹ lưỡng về thiết kế ngoại thất, việc thêm, bớt hay thay đổi có thể ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn của xe. Vì vậy, bạn sẽ bị từ chối đăng kiểm và bị phạt tiền nếu tự ý thay đổi thiết kế xe, không đảm bảo an toàn.

>>> Bài viết đề xuất: Cách Xử Lý Những Tình Huống Nguy Hiểm Gặp Phải Khi Lái Ôtô

Không thay đổi màu xe, dán decal phủ kín xe

Mức Xử Phạt Độ Xe Ô Tô
Không Thay Đổi Màu Xe, Dán Decal Phủ Kín Xe

Nhiều hãng xe chỉ có một số màu cơ bản nên khách hàng không có quá nhiều sự lựa chọn về màu sắc theo sở thích hoặc phong thủy. Chính vì vậy, các chủ xe thường chọn cách sơn lại màu xe hay dán decal phủ kín xe.

Việc làm này cũng vi phạm quy định đăng kiểm và quy định của chính phủ trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Do đó, nếu đi đăng kiểm xe sẽ không được chấp nhận và có thể bị xử phạt hành chính khi tham gia giao thông trên đường.

Trên đây là những quy định về mức xử phạt tự ý độ xe ô tô mới nhất mà Thanh Phong Auto muốn gửi đến các bạn. Các chủ xe cần lưu ý để không phải mất tiền nhé!

Xem thêm các bài viết hay khác tại chuyên mục Blog Chia Sẻ của Thanh Phong Auto

Rate this post

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<