Để Máy Khởi Động Có Độ Bền Cao Cần Chú Ý Điều Gì

- Để Máy Khởi Động Có Độ Bền Cao Cần Chú Ý Điều Gì
Ngày cập nhật mới nhất: 08/07/2024

Máy khởi động được hiểu đơn giản là hệ thống làm trục khủy động cơ quay đạt một tốc độ nhất định, giúp cho động cơ tự khởi động được. Bởi vậy, máy khởi động có vai trò rất quan trọng trong xe ô tô. Chỉ cần một vấn đề nhỏ xảy đến với máy khởi động cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp với xe ô tô của bạn. 

Nguyên lý hoạt động của máy khởi động 
Nguyên lý hoạt động của máy khởi động

Vậy bạn đã biết cách nào để kéo dài độ bền cho máy khởi động chưa? Nếu bạn chưa biết tường tận về vấn đề này thì hãy cùng Thanh Phong Auto tham khảo một vài mẹo tăng độ bền của hệ thống này trong bài viết sau đây nhé!

Những Điều Cần Lưu Ý Để Máy Khởi Động Có Độ Bền Cao

Nguyên lý hoạt động của máy khởi động 

  • Hút vào

Dòng điện từ ắc quy sẽ di chuyển vào cuộn giữ và cuộn hút khi các bạn bật khóa điện lên vị trí START. Khi đó dòng điện đi theo dòng từ cuộn hút qua phần ứng rồi tới cuộn cảm và sau cùng là mát. Mục đích của việc tạo ra lực điện từ trong các cuộn giữ và cuộn hút là làm từ hóa các lõi cực dẫn đến piston của công tắc từ bị hút vào lõi cực của nam châm điện. Nhờ lực hút này mà bánh răng ăn khớp với bánh răng của bánh đà. Cùng với đó là đĩa tiếp xúc sẽ bật công tắt lên.

  • Giữ

Sẽ không có dòng điện chạy qua cuộn hút mỗi khi công tắc chính bật lên. Vì lúc này hai đầu của cuộn hút bị cuộn cảm, cuộn ứng và đẳng áp nhận dòng điện trực tiếp từ hai đầu ắc quy. Động cơ sẽ được khởi động nhờ cuộn ứng quay với vận tốc cao. Lúc này piston được giữ nguyên tại chỗ nhờ lực điện từ của cuộn giữ vì dòng điện không chạy qua cuộn hút được.

- Để Máy Khởi Động Có Độ Bền Cao Cần Chú Ý Điều Gì

  • Hồi về

Lúc khóa điện từ xoay từ vị trí START sang vị trí ON cũng là lúc tiếp điểm chính vẫn còn đóng. Khi đó dòng điện đi theo dòng của nó từ công tắc chính đến cuộn hút rồi qua cuộn giữ. Cuộn hút và cuộn giữ có kết cấu như nhau về số vòng dây và cuốn cùng chiều. Lúc này, dòng điện đi qua cuộn hút bị đổi chiều. Làm cho Piston không giữ được vì lực điện từ tạo bởi cuộn hút triệt tiêu qua lại cuộn giữ. Do vậy, mà piston bị đẩy quay lại lò xo hồi về. Dẫn đến công tắc chính bị ngắt và máy khởi động dừng lại.

Note: Giải Quyết Hiệu Quả Sự Cố Hệ Thống Nước Rửa Kính Trên Oto

Mẹo giúp máy khởi động có độ bền cao

  • Làm sạch máy khởi động theo cách phù hợp

- Để Máy Khởi Động Có Độ Bền Cao Cần Chú Ý Điều Gì

Qua thời gian sử dụng và cách dùng khác nhau có thể làm các điện cực pin bị ăn mòn. Bên trong pin axit sinh ra hydro và các chất khác gây ra độ ăn mòn. Lúc các điện cực bị ăn mòn hoàn toàn cũng là lúc dòng điện không còn được truyền đi từ pin đến máy khởi động. Vì vậy phải làm sạch các điện cực thường xuyên để duy trì dòng điện.

  • Làm sạch dây dẫn

- Để Máy Khởi Động Có Độ Bền Cao Cần Chú Ý Điều Gì

Dây dẫn có vai trò kết nối điện từ pin đến máy khởi động. Nó sẽ bị ảnh hưởng bởi những chất bẩn bám trên dây dẫn. 

Nên vệ sinh sạch sẽ các dây dẫn định kỳ để dòng điện không bị nghẽn dẫn đến việc khởi động xe cũng trôi chảy hơn.

  • Siết chặt bulong

Nếu bulong bị lỏng thì bánh đà và bộ khởi động sẽ không kết nối với nhau. Vậy làm sao để biết bu lông bị lỏng? Khi bạn nghe thấy tiếng ken két khi khởi động xe thì lúc này bulong đang bị lỏng rồi đấy.

Note: 

  • Kiểm tra bánh đà

- Để Máy Khởi Động Có Độ Bền Cao Cần Chú Ý Điều Gì

Bánh răng được kết nối với bánh đà để quay động cơ. Các răng của bánh răng và bánh đà phải ăn khớp với nhau để hoạt động diễn ra trôi chảy. 

Ngay khi phát hiện bánh đà hư hỏng phải được thay ngay. Không cố sử dụng bánh đà khi đã phát hiện hỏng hóc. Nếu không muốn máy khởi động của bạn bị phá hủy nhanh chóng.

Trên đây Auto Thanh Phong đã mách nhỏ bạn một vài mẹo kéo dài thời gian sử dụng máy khởi động xe ô tô để bạn “bỏ túi”khi dùng. Không phải chỉ với riêng xe ô tô mà bất kỳ một vật dụng nào cũng thế. Bạn đều cần có am hiểu nhất định để chăm sóc, bảo hành thì mới sử dụng được lâu bền.

Thanh Phong Auto là một đơn vị sửa chữa, bảo hành và thay mới uy tín và chất lượng. Với đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm và nhiệt huyết với nghề. Nếu bạn có nhu cầu chăm sóc cho xế yêu của mình thì hãy liên hệ với Auto Thanh Phong nhé. Chúng tôi sẽ mang lại cho bạn một chất lượng dịch vụ hơn cả mong đợi đấy.

Xem Thêm Nhiều Bài Viết Hay Tại Chia Sẻ Kinh Nghiệm Của Thanh Phong:

Hướng Dẫn Kiểm Tra Bơm Xăng Cho Xe Ô Tô

Bơm Nước Trên Ô Tô Khi Nào Cần Thay

Tầm Quan Trọng Của Quá Trình Hiệu Chỉnh Bề Mặt Sơn Trên Ô Tô

Rate this post

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling, BYD.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<