Lưu Ý Khi Thay Đường Ống Dầu Phanh Cho Ô Tô

- Lưu Ý Khi Thay Đường Ống Dầu Phanh Cho Ô Tô
Ngày cập nhật mới nhất: 12/06/2024

Ống dầu phanh trên ô tô đang cần thay thế để đảm bảo hoạt động ổn định của hệ thống phanh, độ bền bỉ và an toàn của xe. Để quá trình thay đường ống dầu phanh ô tô được chuẩn xác, hiệu quả – đừng bỏ qua Những Lưu Ý Khi Thay Đường Ống Dầu Phanh Cho Ô Tô được Thanh Phong Auto gợi ý dưới đây.

những lưu ý khi thay đường ống dầu phanh
Đường ống dầu phanh

5 Lưu Ý Khi Thay Đường Ống Dầu Phanh

1. Chú Ý Đến Sự An Toàn

Quá trình thay thế ống dầu phanh ô tô được thực hiện ở phía dưới gầm xe, sẽ rất nguy hiểm nếu người sửa chữa không lưu ý một số vấn đề:

  • Trang bị đầy đủ găng tay, quần áo, mũ, kính chuyên dụng để tránh dầu phanh dính vào người. Nếu để dầu phanh lọt vào mắt thì sẽ cực kỳ nguy hiểm.
  • Nâng xe ô tô từ từ, cẩn thận để tránh lật xe.
  • Chuẩn bị khăn lau, khay hoặc thau đựng dầu phanh để dầu không rơi xuống sàn gây trơn trượt nguy hiểm.

2. Thay Hết Đường Ống Dầu Phanh

Nếu ống dầu phanh ô tô chỉ gặp vấn đề ở một đoạn nào đó của đường ống, liệu việc thay hết cả đường ống có lãng phí quá không?

Thực ra thay một đoạn ống dầu chỉ là giải pháp “chữa cháy” tạm thời. Các vết nối ở đoạn ống cũ và đoạn ống thay mới rất dễ gỉ sét và tiếp tục làm ống dầu rò rỉ. Cách tốt nhất là thay toàn bộ đường ống dầu phanh để hệ thống phanh hoạt động trơn tru nhất có thể.

cách thay thế đường ống dầu phanh
Hệ thống phanh xe ô tô

3. Thay Thế Đường Ống Dầu Phanh Theo Cặp

Khi lắp ráp xe ô tô ở trong nhà máy sản xuất, ống dầu phanh của hai bánh trước và hai bánh sau đều được lắp cùng lúc. Cặp ống dầu phanh cũng cần được thay thế cùng lần với nhau để đảm bảo tuổi thọ chung của hệ thống. Vì thế, khi ống dầu phanh của hai bánh sau hoặc hai bánh trước bị rò rỉ thì bạn cũng nên thay thế ống dầu của hai bánh còn lại.

4. Chọn Đường Ống Dầu Phanh Chất Liệu Phù Hợp

Trên thị trường, đường ống dầu phanh được bán với nhiều chất liệu như: cao su, thép,… Để đảm bảo hoạt động ổn định của cả hệ thống phanh, nên chọn đường ống làm từ thép không gỉ để thay thế. Nếu dùng đường ống dầu phanh làm từ cao su thì sẽ có hiện tượng mềm và phình đường ống sau một thời gian ngắn sử dụng.

>>> Bài viết liên quan: Hư Hỏng Thường Gặp Của Hệ Thống Phanh – Tìm hiểu 8 hư hỏng thường gặp của hệ thống phanh và cách sửa chữa an toàn.

5. Xả Gió Đúng Kỹ Thuật

Để kết thúc quá trình thay đường ống dầu phanh cho ô tô, cần thực hiện xả gió ở trong hệ thống phanh. Kỹ thuật xả gió đúng cách cần được thực hiện như sau:

  • Cho đầy dầu phanh vào phía trong bình chứa trên xilanh chính.
  • Cần có thêm một người nhồi pedal phanh phía trong buồng lái.

Người thay thế ống dầu phanh sẽ đóng mở van xả ở dưới xilanh bánh đến khi thấy pedal nặng và bọt khí ở trong dầu phanh không còn.

lưu ý khi thay đường ống dầu phanh
Xả gió đúng kỷ thuật

Khi Nào Cần Thay Dầu Phanh Ô Tô

Bên cạnh thay đường ống dầu phanh, trong một số trường hợp thì dầu phanh ô tô cũng cần được thay thế. Cụ thể:

1. Thay theo khuyến cáo

Đối với xe ô tô mới mua, thời gian thay dầu phanh khuyến cáo sẽ được thể hiện trong sổ hướng dẫn sử dụng xe. Còn khi mua xe cũ, cần thực hiện kiểm tra dầu phanh ngay để kịp thời thay thế.

2. Phanh không ăn

Trong quá trình lái xe, nếu phanh xe có hiện tượng không ăn phanh, kém ăn phanh thì nguyên nhân có thể do: thiếu dầu phanh, hết dầu phanh,…

thay dầu phanh
Thay dầu phanh

3. Thay dầu theo tần suất sử dụng

Khi dùng xe, một số trường hợp không thể máy móc thay dầu phanh theo các mốc thời gian quy định. Bởi có xe được sử dụng rất thường xuyên, cũng có xe lại ít khi được chủ nhân sử dụng. Có xe hay đi đường bằng – có xe thường đi đường đèo núi.

  • Xe đi nhiều, hay đi đường đèo núi: thay dầu phanh khi thấy dầu chuyển màu đậm hoặc màu vàng (dầu mới có màu trong suốt).
  • Xe đi ít, đi đường “đẹp”: đến thời gian thay định kỳ nhưng màu dầu chưa thay đổi nhiều thì chưa cần thay.

>>> 7 Điều Cần Lưu Ý Khi Sửa Chữa Phanh Ô Tô – Khi hệ thống phanh đảm bảo độ chính xác thì cũng đồng nghĩa với việc người ngồi trên xe và chiếc xe được an toàn. Tham khảo ngay nhé.

Trên đây là những gợi ý của Thanh Phong Auto để bạn có thể tự thực hiện kiểm tra dầu phanh, thay ống dầu phanh. Nếu bạn thực sự chưa tự tin khi thay ống dầu phanh, cách tốt nhất là hãy mang xe đến các gara để vừa được kiểm tra xe chuyên nghiệp, vừa được tiến hành thay ống dầu phanh đảm bảo an toàn và chính xác nhất.

Rate this post

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling, BYD.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<