Cách Xử Lý Khi Đèn Báo ABS Ô Tô Bật Sáng

Cách Xử Lý Đèn Abs Ô Tô Bật Sáng

ABS là hệ thống thông minh trên xe ô tô với chức năng chống bó cứng phanh và hỗ trợ xe giảm tốc hoặc dừng lại được an toàn. Trường hợp đèn báo ABS bật sáng thì có thể hệ thống này đã gặp phải trục trặc nào đó.

Vậy lỗi đèn báo ABS bật sáng có nguy hiểm không? Nguyên nhân gây ra lỗi này và cách xử lý như thế nào? Cùng Thanh Phong Auto tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Nguyên Nhân Đèn Abs Ô Tô Bật Sáng
Đền Abs Ô Tô Bật Sáng: Nguyên Nhân &Amp; Cách Xử Lý

Nguyên Nhân Và Giải Pháp Khắc Phục Lỗi Đèn Báo ABS Bật Sáng

Đèn báo ABS trên ô tô nổi sáng thường bắt nguồn từ những nguyên nhân dưới đây:

1 Lỗi cầu chì của hệ thống ABS

Như mọi hệ thống điện khác, hệ thống ABS cũng được bảo vệ bởi cầu chì. Và cầu chì có thể bị lỗi đứt, cháy trong trường hợp dòng điện chạy qua vượt mức cho phép hoặc đã quá cũ.

Cách khắc phục: Kiểm tra cầu chì ABS được cố định ngay dưới bảng táp lô hoặc gần bộ chia điện dưới gầm mui xe. Nếu như cầu chì bị đứt, cháy thì cần phải thay mới.

2 Cảm biến ABS bị hỏng

Trong hệ thống ABS, cảm biến tốc độ bánh xe có chức năng đo vận tốc của bánh xe trong quá trình phanh, sau đó truyền tín hiệu cho bộ điều khiển ABS điều chỉnh áp suất dầu phanh phù hợp, tránh tình trạng phanh bị bó cứng.

Quá trình vận hành, cảm biến ABS có thể bị đứt dây điện, lỏng giắc cắm, hư mạch. Nếu ô tô thường xuyên di chuyển trong vùng sình lầy thì cảm biến này dễ bị gỉ sét, bám bẩn – ảnh hưởng độ chính xác khi đo tốc độ bánh xe. Ngoài ra, ô tô chạy trên đường sá xóc nảy, rung lắc mạnh cũng có thể làm cho cảm biến bị hỏng, thậm chí rơi ra ngoài.

Cách khắc phục: Kiểm tra cảm biến ABS bằng máy test để biết kết quả nhanh và chính xác; không có máy test thì có thể kiểm tra thủ công bằng đồng hồ VOM. Trường hợp không có điện áp có nghĩa là cảm biến ABS bị hỏng, cần đưa xe đến gara ô tô để được xử lý.

Cách Xử Lý Đèn Abs Ô Tô Bật Sáng
Cảm Biến Abs Bị Hỏng Khiến Đèn Bật Sáng

3 Rôto của cảm biến ABS bị hỏng

Rôto của cảm biến ABS là bộ phận được đặt cố định ngay bánh xe với nhiệm vụ truyền tín hiệu tốc độ bánh xe dưới dạng xung về bộ phận điều khiển. Đèn báo lỗi ABS bật sáng có thể xuất phát từ tình trạng các răng của rôto bị mất hoặc rôto bị hỏng – làm kết quả đo vận tốc các bánh xe có sai lệch.

Cách khắc phục: Kiểm tra bằng mắt thường xem Rôto có bị bám bẩn, vỡ, mất răng hay không? Nếu không có vấn đề gì thì bộ phận này vẫn hoạt động tốt, còn ngược lại thì cần thay mới.

4 Bộ chấp hành thủy lực gặp sự cố

Bộ chấp hành thủy lực đảm nhận nhiệm vụ tiếp nhận thông tin về tốc độ bánh xe trong quá trình phanh, cung cấp áp suất dầu phù hợp đến khi các xi lanh phanh bánh xe, tránh bó cứng bánh.

Các sự cố về bộ chấp hành thủy lực gồm:

  • Sự cố các van điện từ điều khiển áp suất dầu phanh tới từng bánh xe.
  • Sự cố motor điện bơm dầu hồi về thùng chứa.

Bộ phận này bị hỏng thì mọi hoạt động của hệ thống ABS sẽ bị ngừng lại.

Cách khắc phục: Kiểm tra bộ chấp hành bằng thiết bị test đọc lỗi, không có máy test thì cần tháo ra để kiểm tra mạch điện bên trong.

5 ​Đứt đường dây dẫn

Các bộ phận trong hệ thống ABS được kết nối với nhau bằng các dây điện, dây nối kim loại… Nếu các dây dẫn này bị đứt thì đèn báo ABS trên ô tô sẽ bật sáng.

Cách khắc phục: Thay hoặc nối lại tùy vào mức độ hư hỏng của dây dẫn.

Gara Sửa Đèn Abs Ô Tô Bật Sáng
Đứt Đường Dây Dẫn Khiến Đèn Abs Ô Tô Bật Sáng

6 Phanh tay không được hạ xuống hết

Đèn báo ABS cũng có thể bật sáng nếu phanh tay không được hạ xuống hết. Thông thường hệ thống phanh chính sẽ hoạt động độc lập với phanh tay, thế nhưng nếu phanh tay được điều khiển điện thì vẫn được áp dụng trong trường hợp phanh chính bị vấn đề.

Cách khắc phục: Kiểm tra phanh tay đã được hạ đúng cách chưa, nếu chưa thì cần hạ xuống hết mức, sau đó đèn báo ABS còn sáng không.

7 Mức dầu phanh thấp

Mức dầu phanh trong bình chứa thấp gây giảm áp suất dầu trong hệ thống ABS, làm giảm hiệu quả phanh và đèn báo ABS bật sáng (trong trường hợp đang lái xe với tốc độ cao và muốn dừng lại sẽ rất nguy hiểm).

Cách khắc phục: Kiểm tra mức dầu phanh, nếu thiếu thì cần châm thêm dầu cho đủ.

Lưu Ý Khi Ô Tô Bị Báo Đèn Phanh ABS

Các chia sẻ/kinh nghiệm tự xử lý đèn báo lỗi ABS bật sáng chỉ là phương pháp tạm thời và dành cho những ai có kinh nghiệm trong sửa chữa điện ô tô. Một số trường hợp đèn báo lỗi đã tắt nhưng ô tô vẫn có nguy cơ bị lỗi nặng nếu không được giải quyết sự cố tận gốc. Vì vậy, hệ thống ABS có cấu tạo phức tạp cần được kiểm tra – xác định nguyên nhân hỏng hóc bằng máy chẩn đoán chuyên dụng để đảm bảo an toàn khi xe vận hành.

Lưu Ý Khi Sửa Đèn Abs Ô Tô Bật Sáng
Lưu Ý Khi Sửa Đèn Abs Ô Tô Bật Sáng

Trong trường hợp đèn báo lỗi ABS bật sáng, bạn cần di chuyển xe với tốc độ vừa phải để dễ dàng kiểm soát nếu có tình huống bất ngờ. Đồng thời tìm kiếm – xác định đường di chuyển để garage sửa chữa gần nhất.

Hy vọng thông tin trên đây sẽ giúp bạn có hướng xử lý tối ưu khi đèn báo ABS ô tô bật sáng. Mọi thắc mắc về chăm sóc – sửa chữa ô tô, vui lòng liên hệ Thanh Phong Auto để được hỗ trợ chuyên nghiệp.

Rate this post

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<

Rate this post