LỐP XE VÀ VÀNH XE (Phần 1)

Lốp Xe Và Vành Xe (Phần 1) Chất Lượng Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024
Ngày cập nhật mới nhất: 21/12/2023

1. KHÁI QUÁT CHUNG

Các loại lốp (vỏ) được lắp vào xe cùng với các vành (mâm) xe. Các xe chạy bằng lốp hơi được duy trì độ căng bằng áp suất không khí. Lốp là bộ phận duy nhất của xe tiếp xúc trực tiếp với mặt đường.

Nếu áp suất hơi trong lốp không chính xác có thể gây ra mòn lốp và giảm khả năng phát lực của lốp.

Lốp Xe Vành Xe
Lốp Xe Vành Xe

Lốp thực hiện các chức năng sau đây:

 • Đỡ toàn bộ trọng lượng của xe.
 • Trực tiếp tiếp xúc với mặt đường, từ đó truyền lực dẫn động và lực phanh cho xe, do đó chi phối việc chuyển hướng, tăng tốc, giảm tốc, đỗ xe và quay vòng.
 • Làm giảm chấn động do các mấp mô ở mặt đường gây ra.

2. CẤU TẠO

Lốp có các loại lốp có săm (ruột) và lốp không có săm. Ngoài ra, còn có loại lốp bố tròn và lốp bố chéo, cả hai loại cùng có các bộ phận sau đây:

Lốp Có Các Loại Lốp Có Săm (Ruột) Và Lốp Không Có Săm
Lốp Có Các Loại Lốp Có Săm (Ruột) Và Lốp Không Có Săm

Cỡ lốp: cỡ, tính năng và cấu tạo của lốp được chỉ rõ ở mặt bên của lốp. Sơ đồ hình bên cho biết tên và thông số khác nhau của lốp.

Vị Trí Kiểm Tra Thông Số Của Lốp
Vị Trí Kiểm Tra Thông Số Của Lốp

Vành bánh xe: Các cỡ của vành bánh xe được chỉ rõ trên mép vành xe

Vành Bánh Xe
Vành Bánh Xe

3. CÁC KIỂU HOA LỐP

Hoa lốp được đúc theo nhiều kiểu vừa để dễ thoát nước vừa để ứng phó với các yếu tố phụ thuộc các điều kiện của mặt đường và loại xe đang sử dụng.

3.1. Kiểu gân dọc

Kiểu gần dọc gồm một số rãnh hình chữ chi chạy dọc theo chu vi của lốp. Kiểu này thích hợp nhất khi xe chạy trên mặt đường phủ nhựa ở tốc độ cao và được dùng ở nhiều loại ô tô, từ xe du lịch đến xe buýt và xe tải.

Các đặc tính:

 • Giảm thiểu sức cản lăn của lốp.
 • Sức cản trượt ngang lớn hơn có lợi cho khả năng điều khiển xe.
 • Giảm tiếng ốn của lốp.
 • Lực kéo có phần kém các lốp kiểu vấu.

3.2. Kiểu vấu

Các rãnh ở kiểu vấu gần như vuông góc với vòng ngoài của lốp. Thường được sử dụng ở lốp của máy xây dựng và xe tải, kiểu hoa lốp này thích hợp với việc chạy trên đường không phủ nhựa (off-road).

Các đặc tính:

 • Kiểu vấu tạo ra lực kéo tốt
 • Sức cản lăn của lốp hơi cao
 • Sức cản trượt ngang thấp hơn
 • Hoa lốp ở khu vực vấu có thể bị mòn không đều
 • Tiếng ồn của lốp lớn hơn

3.3. Kiểu gân dọc và vấu kết hợp

Kiểu này kết hợp này tạo ra tính năng chạy ổn định ở cả đường lát và đường không lát

Các đặc tính:

 • Kiểu gần dọc theo đường tâm của lốp làm cho xe ổn định do giảm độ trượt ngang của lốp, còn kiểu vấu ở hai bên đường tâm lốp thì nâng cao tính năng dẫn động và phanh.
 • Phần có vấu của kiểu này dễ bị mòn không đều

3.4. Kiểu khối

Trong kiểu này, hoa lốp được chia thành các khối độc lập. Sử dụng ở hầu hết các lốp chạy trên đường có tuyết và các lốp không có vấu, hiện nay kiểu hoa lốp khối được sử dụng ở các lốp có sợi bố tròn cho cả xe du dịch

Các đặc tính:

 • Tạo ra tính năng dẫn động và phanh cao hơn.
 • Làm giảm trượt dài và trượt quay trên các đường có bùn hoặc tuyết phủ.
 • Các lốp loại này thường mòn nhanh hơn lốp kiểu gân dọc và vấu.
 • Sức cản lăn lớn hơn một chút.
 • Kiểu hoa lốp này dễ bị mòn bất thường, đặc biệt khi chạy trên các bề mặt cứng.

> Đề xuất: Kinh nghiệm bảo dưỡng lốp xe ô tô

Các Kiểu Hoa Lốp
Các Kiểu Hoa Lốp

4. CÁC LỐP KIỂU MỘT CHIỀU

Đây là các loại lốp có kiểu hoa lốp được định hướng về chiều quay. Các rãnh ngang ở hoa lốp được chỉ định chiều quay. Tăng tính năng trên đường ướt, làm cho nó thoát nước dễ hơn. Tính năng của các loại lốp này sẽ bị kém đi nếu lắp sai chiều.

Kiểu Lốp 1 Chiều
Kiểu Lốp 1 Chiều

Tiếng ồn hoa lốp là tiếng ồn nghe rõ nhất của lốp khi xe đang chạy. Các rãnh hoa lốp tiếp xúc với mặt đường có không khí bị cuốn vào và bị nén giữa các rãnh và mặt đường. Khi các hoa lốp rời khỏi mặt đường, không khí bị nén bật ra khỏi các rãnh gây ra tiếng ồn.

Tiếng Ồn Hoa Lốp Phụ Thuộc Vào Kiểu Hoa Lốp
Tiếng Ồn Hoa Lốp Phụ Thuộc Vào Kiểu Hoa Lốp

Tiếng ồn hoa lốp tăng lên, nếu hoa lốp có dạng dễ cuốn nhiều không khí vào các rãnh hơn. Chẳng hạn như kiểu hoa lốp dạng khối hoặc vấu có thể phát sinh nhiều tiếng ồn hơn kiểu gân dọc. Tần suất của tiếng ồn sẽ tăng lên tốc độ của xe tăng lên.

Vì tiếng ồn hoa lốp phụ thuộc vào kiểu hoa lốp, ta có thể thiết kế để giảm thiểu tiếng ồn này. Ví dụ: dựa trên sự lắp đi lặp lại vấu và gân dọc.

> Đề xuất: Địa Chỉ Học Nghề Làm Lốp Ô Tô HCM Uy Tín, Chất Lượng

Mời bạn tham khảo khảo phần 2 của bài viết giới thiệu về các kiểu lốp phổ biến phù hợp cho các môi trường khác nhau như: Lốp xe ô tô đi trời mưa, đường trơn, lốp xe ô tô chạy trên cát, lốp xe ô tô chạy trên tuyết, phân biệt lốp xe ô tô đinh và lốp xe có mấu bám..và nhiều thông tin hay khác: Tại đây

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên đề: Blog Tổng Hợp

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<