LỐP XE VÀ VÀNH XE Ô TÔ (Phần 2)

Các loại lốp phổ biến
Ngày cập nhật mới nhất: 21/12/2023

Lốp xe ô tô có nhiều cách phân loại? Người ta thường phân loại lốp theo mặt đường mà lốp được sử dụng và chỉ rõ các chức năng và đặc tính của từng loại.

1. Lốp đi tuyết

Lốp dùng có đường phủ tuyết được thiết kế để duy trì tính cơ động trên đường bùn lầy và phủ tuyết. Đặc tính này có được bằng cách tạo ra nhiều khối ở hoa lốp hơn và làm cho những khối này sâu hơn và cách nhau xa hơn. Kết hợp với kiểu hoa lốp có vấu để truyền lực dẫn động hiệu quả và kiểu gân để giảm sự trượt ngang.

Lốp xe ô tô đi tuyết
Lốp xe ô tô đi tuyết

Các đặc tính:

  • Ít trượt ngang và có lực kéo lớn hơn và lái ổn định hơn trong khi phanh
  • Dễ lái hơn khi quay vòng và chuyển làn đường
  • Thoát ra khỏi các vết lún bánh xe dễ dàng hơn
  • Sức cản lăn nhỏ hơn
  • Ít rung động và ít tiếng ồn

Vì hoa lốp của lốp chạy trên đường phủ tuyết không cứng vững bằng hoa lốp của lốp bình thường nên nó có ít khả năng làm cho xe chạy ổn định ở tốc độ cao trên mặt đường khô, đặc biệt là khi xe quay vòng.

> Đề xuất tham khảo: Tại sao phải cân bằng động bánh xe ô tô

2. Lốp có đầu đinh

Loại lốp có đầu đinh để tạo ra sự ổn định hơn khi chạy trên các đường phủ tuyết và có khả năng bám trên đường đóng băng. Nó có các đặc điểm của hoa lốp sử dụng trên đường phủ tuyết kết hợp với các đầu đinh bằng kim loại để lốp tăng độ bám vào bề mặt để truyền lực dẫn động và phanh của xe. Tuy nhiên, loại lốp này chỉ có tác dụng tăng tính an toàn khi chạy xe trên đường có tuyết phú và đóng băng chứ không phải đảm bảo tuyệt đối. Người lái xe cần phải điều khiển xe hết sức cẩn thận.

Lốp xe ô tô có đầu đinh
Lốp xe ô tô có đầu đinh

Ngoài ra, phải tránh sử dụng lốp có đầu đinh trên các mặt đường bình thường, vì việc này không chỉ làm tăng tốc độ mòn của đầu đinh mà cón có thể làm hỏng mặt đường và làm không khí ô nhiễm vì bụi khi xe di chuyển.

Vì lý do này, ở một số nước hoặc địa phương, người ta hạn chế hoặc cấm sử dụng các lốp có đầu đinh.

3. Lốp không có mấu bám

Trong quá khứ, người ta đã sử dụng lốp có đầu đinh để chạy trên đường phủ băng và tuyết. Nhưng hiện nay, loại lốp có đầu đinh đã bị hạn chế hoặc cấm ở nhiều nước, nên người ta đã phát triển các lốp không có mấu để cho xe chạy trên đường có băng sử dụng thay thế. Các lốp không có mấu sử dụng một loại hoa lốp cao su đặc biệt, để tránh làm mất tính dễ điều khiển ở nhiệt độ cực kỳ thấp và vẫn giữ các tính năng của lốp dùng trên đường có băng tuyết.

Kiểu hoa lốp cao su này có thể bảo đảm sự tiếp xúc đầy đủ với mặt đường, thậm chí khi đường bị phủ tuyết hoặc băng.

Lốp xe ô tô không mấu bám
Lốp xe ô tô không mấu bám

Ngoài ra, do việc có nhiều vết xẻ nhỏ ở bề mặt hoa lốp, lốp có thể đào và nhả băng tuyết khi chạy làm cho nó có thể nhận được đủ lực dẫn động và phanh.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp lốp có không có mấu không thể phát huy được đầy đủ tính năng của nó tùy vào điều kiện nào đó của đường xá. Do đó, điều quan trọng là phải lái xe cẩn thận trên đường có băng tuyết và dùng có lớp xích cuốn ngoài nếu cần thiết.

4. Các loại lốp chạy trên cát

Loại lốp này được thiết kế để có thể chạy trên các vùng đất mềm và đất cát. Hoa lốp của các loại này rộng và thuộc kiểu hoa lốp có gân với các rãnh nông để tránh làm vỡ lớp trên cùng của bề mặt đường.

Lốp xe ô tô chạy trên cát
Lốp xe ô tô chạy trên cát

Áp suất bơm của các lốp này thấp hơn khi chạy trên địa hình cát để tăng tối đa diện tích bề mặt tiếp xúc với mặt đường. Do đó, lớp sợi bố của các lốp này có cấu trúc để có thể chịu được các tải trọng nặng, thậm chí khi ngay khi ở áp suất bơm thấp.

5. Lốp dùng cho mọi loại thời tiết (lốp 4 mùa)

Lốp dùng cho mọi loại thời tiết là loại lốp bình thường đã được cải tiến và nâng cao tính năng dẫn động trên các mặt đường có cát hoặc phủ tuyết. Đó là lốp dùng cho nhiều điều kiện mặt đường, có thể sử dụng quanh năm vì nó có các đặc tính của cả 2 loại lốp bình thường và chạy trên tuyết.

Lốp dùng cho mọi loại thời tiết (lốp 4 mùa)
Lốp dùng cho mọi loại thời tiết (lốp 4 mùa)

Biều đồ dưới đây thể hiện tính năng của lốp dùng cho mọi thời tiết so với loại lốp thông thường (biểu hiện bằng vòng tròn trong biểu đồ). Các giá trị nằm ngoài vòng tròn này tương ứng với hiệu suất cao hơn.

> Đề xuất tham khảo: Hướng dẫn kiểm tra lốp xe ô tô còn tốt hay không

Lốp dùng cho mọi thời tiết có lớp bố tròn và đai thép và kiểu hoa lốp có rãnh cắt dày đặc để làm tăng lực kéo và chống trượt ngang. Các rãnh hoa lốp của lốp dùng cho mọi loại thời tiết nông hơn rãnh của lốp chạy trên tuyết nhưng lại sâu hơn của lốp bình thường. Nghĩa là chúng có thể làm cho xe chạy ổn định hơn bằng cách đào sâu vào tuyết để bám chắc vào đường.

Mời bạn tham khảo thông tin về cấu tạo, chức năng và các kiểu hoa lốp phổ biến hiện nay đã được nhắc đến ở phần 1: Tại đây

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên đề: Blog Tổng Hợp

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling, BYD.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<