Nguyên Nhân & Cách Sửa Chữa Khi Động Cơ Bị Nổ Ngược

Nguyên Nhân &Amp; Cách Sửa Chữa Khi Động Cơ Bị Nổ Ngược Chất Lượng Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Xe ô tô là một phương tiện rất quan trọng khi tham gia giao thông của nhiều người. Do đó ô tô cần được bảo quản và chăm sóc rất tốt để có thể giữ giá trị và bền vững hơn. 

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng cũng sẽ có lúc “xế yêu” của các bạn bị hư hỏng, chính vì thế bạn cần phải quan tâm nhiều hơn đến việc bảo dưỡng để nó luôn trong trạng thái tốt nhất.

Trong trường hợp nếu bạn đang sử dụng xe và phát hiện ra những âm thanh khác thường từ phía động cơ xe thì Thanh Phong Auto chắc chắn đó chính là một trong những dấu hiệu báo “xế yêu” của bạn đang bị hư hỏng.

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho động cơ xe bạn phát ra những âm thanh bất thường khác nhau. Bài viết sau đây Thanh Phong Auto xin giới thiệu đến bạn nguyên nhân, cách kiểm tra cũng như cách sửa chữa nếu động cơ xe ô tô bị nổ ngược. Cùng theo dõi nhé!

1. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng nổ ngược

Nguyên Nhân &Amp; Cách Sửa Chữa Khi Động Cơ Bị Nổ Ngược Chất Lượng Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Hiện tượng nổ ngược có hai loại:

Thứ nhất: Tiếng nổ phát ra trên đường ống nạp. Nguyên nhân là do trên đường ống nạp hỗn hợp nhiên liệu bị đốt cháy. Khi hiện tượng nổ ngược này xảy ra thì đường ống nạp bằng nhựa có thể sẽ bị phá vỡ, hoặc sẽ làm bướm ga bị hư hỏng. Nếu đường ống nạp được làm bằng nhôm, khi hiện tượng này xảy ra sẽ ít bị hư hỏng hơn đường ống nạp bằng nhựa.

Thứ hai: Tiếng nổ từ trên đường ống xả xe. Một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể kể đến như:

 • Do hư hỏng bộ phận van điều áp.
 • Do hư hỏng bộ phận kim phun.
 • Do hư hỏng bộ phận hệ thống đánh lửa.

2. Hiện tượng nổ ngược trên đường ống nạp

Bước 1: Đèn “check engine”

Nguyên Nhân &Amp; Cách Sửa Chữa Khi Động Cơ Bị Nổ Ngược Chất Lượng Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Đèn “check engine” sẽ bật sáng nhằm cảnh báo cho bạn biết nếu như “xế yêu” của bạn xảy ra hiện tượng nổ ngược. Lúc này, để có thể phát hiện được mã lỗi đang xảy ra, bạn cần sử dụng máy chẩn đoán để kết nối với xe. Ngoài ra, bạn cũng cần theo dõi các công đoạn theo nếu như không có đèn cảnh báo.

Bước 2: Hãy kiểm tra áp suất của hệ thống nhiên liệu

Trên xe ô tô, hệ thống nhiên liệu sẽ được thiết kế để hoạt động với áp suất nhiên liệu không đổi. Cũng chính vì thế, nguyên nhân làm cho hỗn hợp hòa khí nghèo dẫn đến động cơ bị nổ ngược là do áp suất nhiên liệu bị sụt giảm. 

Nguyên Nhân &Amp; Cách Sửa Chữa Khi Động Cơ Bị Nổ Ngược Chất Lượng Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Một số nguyên nhân làm cho áp suất nhiên liệu bị sụt giảm có thể kể đến như:

 • Bộ phận lọc nhiên liệu bị nghẹt.
 • Hỏng bơm nhiên liệu.
 • Xảy ra vấn đề đối với bộ điều áp.

Thế nên, cách tốt nhất là cần tiến hành kiểm tra áp suất nhiên liệu để có thể biết được tình trạng hiện tại của hệ thống nhiên liệu.

Để có thể kiểm tra, đầu tiên chúng ta cần phải xác định được vị trí của kiểm tra áp suất nhiên liệu, sau đó trong lúc động cơ đang hoạt động tiến hành đưa máy đo áp suất nhiên liệu vào và bắt đầu đọc trị số của nó.

Khắc Phục Sự Cố Động Cơ Oto Dựa Vào Hiện Tượng, Tình Trạng Hoạt Động

Bước 3: Bảo dưỡng, thay thế cảm biến khối lượng không khí nạp MAF

Trên những dòng xe mới hiện nay, hệ thống máy tính sẽ thông qua tín hiệu cảm biến MAF để điều khiển lượng nhiên liệu đi vào động cơ.

Nguyên Nhân &Amp; Cách Sửa Chữa Khi Động Cơ Bị Nổ Ngược Chất Lượng Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Sau thời gian hoạt động, các dây sấy trên cảm biến sẽ không còn hoạt động chính xác do bị nhiều bụi bẩn bám vào, từ đó một số tín hiệu sai sẽ được gửi về ECU. Lúc này, ECU sẽ hiểu rằng trong động cơ có rất ít lượng không khí đi vào, đồng nghĩa với việc hỗn hợp nhiên liệu hay hỗn hợp không khí nghèo do ECU điều khiển phun nhiên liệu ít.

Do đó, nếu thấy cảm biến đang bị hư hỏng thì bạn cần tiến hành tháo cảm biến MAF. Đồng thời sử dụng dung dịch làm sạch bộ chế hòa khí để vệ sinh nó hoặc thậm chí bạn cần phải thay thế cảm biến MAF nếu cần thiết. 

Bước 4: Tiến hành kiểm tra đường ống nạp

Hiện tượng nổ ngược xảy ra có thể là do đường ống nạp bị rách hoặc bị thủng, khiến cho lượng không khí đi vào động cơ ít hơn. Từ đó dẫn đến hỗn hợp nhiên liệu hay hỗn hợp không khí nghèo. Chính vì thế, lúc này bạn cần kiểm tra hoặc thay thế đường ống nạp nếu cần thiết.

Bước 5: Kiểm tra hiện tượng rò rỉ chân không

Nguyên Nhân &Amp; Cách Sửa Chữa Khi Động Cơ Bị Nổ Ngược Chất Lượng Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Hiện tượng rò rỉ chân không có thể sẽ xảy ra ở tại điểm nối giữa bầu trợ lực phanh và đường ống chân không. Lúc này trên đường ống nạp có thể sẽ xảy ra hiện tượng nổ ngược và đồng thời làm cho:

 • Động cơ chạy không tải không ổn định.
 • Bàn đạp phanh nặng hơn.

Để phát hiện rò rỉ bạn có thể sử dụng dung dịch làm sạch bộ chế hòa khí hoặc RP7.

Bước 6: Tiến hành kiểm tra hệ thống đánh lửa

Nguyên Nhân &Amp; Cách Sửa Chữa Khi Động Cơ Bị Nổ Ngược Chất Lượng Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Trên xe, hệ thống đánh lửa sẽ làm việc ở một dòng điện và một điện áp nhất định. Trường hợp cường độ dòng điện hoặc điện áp bị tăng đột biến do điều chỉnh sai hay hư hỏng cũng có thể là nguyên nhân làm xuất hiện hiện tượng nổ ngược trên đường ống nạp.

Một số nguyên nhân làm cho điện áp hoặc cường độ dòng điện bị tăng đột biến:

 • Góc đánh lửa điều chỉnh không chính xác.
 • Hư hỏng bộ chia điện.
 • Bugi đánh lửa bị mòn.

Bước 7: Kiểm tra trục cam

Thông thường trục cam sẽ được thiết kế nhằm để mở và đóng xupap nạp và xả. Trục cam có chức năng giúp làm cho khí xả đi ra ngoài và khí nạp đi vào buồng đốt. Trường hợp góc mở của xupap xả bị nhỏ lại chứng tỏ vấu cam xả đang bị mòn, lúc này trong xilanh sẽ còn sót lại khí xả, khi xupap nạp mở khí xả này sẽ đi ra ngoài bằng đường ống nạp. 

Thế nên, bạn cần mở nắp đậy của trục cam để kiểm tra. Bạn cần quay động cơ vài vòng để xem hoạt động của các xupap sau khi tháo nắp đậy trục cò. Tiếp đến, bạn hãy kiểm tra các lò xo hồi xupap và các đũa đẩy xem chúng có hiện tượng bị hư hỏng hay không. 

Nếu thấy có hư hỏng, nên tiến hành thay thế chúng để loại bỏ được hiện tượng nổ ngược trên đường ống xả cũng như để hoạt động của cơ cấu cam trở lại chính xác hơn.

Động Cơ Tiêu Hao Nhiều Nhớt Vì Lý Do Gì

3. Hiện tượng nổ ngược trên đường ống xả

Bước 1: Tìm kiếm hiện tượng rò rỉ trên đầu ống xả

Hiện tượng xuất hiện tiếng nổ trên đường ống xả là do khi không khí sạch lọt vào đường ống xả, cùng với áp suất cao, nhiệt độ cao và sự kết hợp của không khí sạch với nhiên liệu chưa được đốt cháy.

Nguyên Nhân &Amp; Cách Sửa Chữa Khi Động Cơ Bị Nổ Ngược Chất Lượng Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Lực hút chân không sẽ được tạo thành ngay tại cửa ra của van xả khi van xả đóng mở liên tục. Nhưng nếu không khí sạch đi vào đường ống xả dễ dàng hơn thì chứng tỏ có sự xuất hiện của vết rò rỉ.

Chính vì thế, bạn cần phải lập tức kiểm tra và sửa chữa bất kỳ những rò rỉ nào khi có phát hiện.

Bước 2: Kiểm tra van một chiều trên đường ống xả

Trên những dòng xe ô tô được sản xuất năm 2001 hay những năm trước đó, trên cổ góp xả đều sẽ được trang bị thêm van một chiều. Loại van này có tác dụng làm cho không khí đi vào đường ống xả theo hướng một chiều nhằm để:

 • Góp phần giúp cho hệ thống xả được hoạt động tốt hơn.
 • Đốt cháy hết tất cả những nhiên liệu còn dư trong đường ống xả.

Khi xuất hiện tiếng kêu trên đường ống xả có thể van này đang bị hư hỏng. Do đó, để có thể kiểm tra bạn chỉ cần tháo nó và thổi qua van này thì sẽ xác định được. Van này bạn chỉ cần thổi qua từ 1 phía, trường hợp nếu như bạn thổi được ở cả hai phía thì chứng tỏ van đang có vấn đề.

Bài viết trên đây Thanh Phong Auto đã giới thiệu đến các bạn những nguyên nhân và cách sửa chữa khi xuất hiện hiện tượng động cơ bị nổ ngược. Hy vọng với những chia sẻ ở trên các bạn sẽ có thêm được kiến thức để áp dụng kiểm tra khi “xế yêu” của mình có hiện tượng nổ ngược này nhé!

Xem Thêm Nhiều Bài Viết Hay Tại Chia Sẻ Kinh Nghiệm Của Thanh Phong:

Hướng Dẫn Cách Thay Lốp Dự Phòng Khi Gặp Sự Cố

Bugi Ô Tô: Cách Kiểm Tra & Bảo Dưỡng

Nguyên Nhân Khiến Biến Mô Thủy Lực Bị Hỏng

Rate this post

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<