Top 5 Lưu Ý Đối Với Bảo Hiểm Ô Tô Khi Bị Tai Nạn

Top 5 Lưu Ý Đối Với Bảo Hiểm Ô Tô Khi Bị Tai Nạn 1

Như các bạn đã biết về các loại bảo hiểm xe ô tô như bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. Khi các bạn mua bảo hiểm được người bán giới thiệu rất nhiều về lợi ích khi mua bảo hiểm. Tuy nhiên lỡ khi may rủi tai nạn xảy ra bạn lại lúng túng không biết phải làm những gì để được hưởng những lợi ích ấy. Hãy tham khảo ngay top 5 lưu ý đối với bảo hiểm ô tô khi bị tai nạn dưới đây.

Hãy thông báo ngay đến doanh nghiệp bảo hiểm khi lỡ xảy ra sự cố
Hãy thông báo ngay đến doanh nghiệp bảo hiểm khi lỡ xảy ra sự cố  

Top 5 Lưu Ý Đối Với Bảo Hiểm Ô Tô Khi Bị Tai Nạn

1. Thông báo ngay đến cho doanh nghiệp bảo hiểm

 • Khi tai nạn xảy ra chủ sở hữu xe phải nhanh chóng liên hệ ngay đến doanh nghiệp bảo hiểm để phối hợp giải quyết. Làm mọi cách để sơ cứu, cứu chữa và bảo vệ tài sản, giữ nguyên hiện trường vụ tai nạn. Nhanh chóng báo cho các cơ quan chức năng, công an giao thông tại gần nơi xảy ra tai nạn.
 • Khi chưa có sự đồng ý của cơ quan bảo hiểm hoặc yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì không được tháo dỡ, di chuyển hoặc sửa chữa tài sản.
 • Gọi ngay cho đơn vị bảo hiểm để xác minh và cung cấp hồ sơ, hình ảnh để yêu cầu bồi thường.
Khi gặp sự cố tai nạn bạn cần phải giữ bình tĩnh là điều quan trọng
Khi gặp sự cố tai nạn bạn cần phải giữ bình tĩnh là điều quan trọng

2. Nguyên tắc bồi thường

 • Trường hợp xảy ra tai nạn, đơn vị bảo hiểm sẽ xem xét phạm vi trách nhiệm bảo hiểm và bồi thường cho bên thứ ba hoặc chủ xe cơ giới trong trường hợp thiệt hại.
 • Đối với trường hợp chủ xe cơ giới bị thiệt mạng hoặc thương tật vĩnh viễn, bảo hiểm sẽ bồi thường cho người bị thiệt hại.

+ Note: 4 lưu ý khi mua bảo hiểm vật chất xe ô tô hiệu quả

3. Phương án bồi thường

Nếu bạn mua điều khoản có chọn cơ sở sửa chữa, thì mức bồi thường sẽ tương ứng với chi phí cần trả cho thiệt hại dựa vào bảng giá của hãng hoặc giá thị trường.

Trường hợp bạn không đăng ký cơ sở sửa chữa, các đơn vị bảo hiểm sẽ chỉ định thay bạn. Bạn sẽ phải tự trả phần chi phí trội lên nếu không đồng ý.

Công ty bảo hiểm sẽ tiến hành bồi thường bằng tiền cho người tham gia trong các tình huống sau:

 • Tài sản hư hỏng dễ đánh giá thiệt hại nhưng không có sản phẩm thay thế.
 • Tai nạn xảy ra ở nơi vắng vẻ, không đầy đủ các dịch vụ sửa chữa và đảm bảo chất lượng, tiến độ.
 • Thời gian sửa kéo dài, trong khi đó cần phải giải quyết tổn thất ngay.

4. Mức bồi thường bảo hiểm

 • Mức bồi thường bảo hiểm về người: Đền bù từ 70 triệu đồng/người/tai nạn đối với thiệt hại về người mà xe cơ giới gây nên.
 • Bồi thường thiệt hại về tài sản: Đền bù từ 40 triệu đồng/vụ tai nạn khi xác định tài sản bị thiệt hại do lỗi của chủ xe cơ giới gây ra.
 • Nếu chủ xe đăng ký nhiều loại hợp đồng bảo hiểm bắt buộc cho một xe cơ giới thì số tiền đền bù sẽ tính theo hợp đồng thứ nhất.

5. Quy trình bồi thường bảo hiểm xe ô tô

 • Khi tai nạn xảy ra, bạn vừa thông báo cho Công An, vừa nhanh chóng yêu cầu bảo hiểm đến xác minh tai nạn và hướng dẫn bạn cách khai báo thông tin về vụ tai nạn.
 • Nguyên tắc bạn cần nắm là để nhận được tiền bảo hiểm nhanh là phải giữ nguyên hiện trường và có ảnh chụp làm bằng chứng.
 • Về phần giám định bồi thường, các công ty bảo hiểm sẽ xem xét báo cáo từ công an khi xảy ra tai nạn, từ đó ước tính tổn thất, mức bồi thường.
 • Hồ sơ bồi thường bảo hiểm đối với xe cơ giới bao gồm: Bản sao giấy chứng nhận bảo hiểm, các loại giấy tờ xe như: Cà vẹt xe, bằng lái xe, Chứng nhận đăng kiểm,… Ngoài ra, bạn cũng phải điền thông tin vào tờ khai tai nạn và báo cáo của cơ quan điều tra tai nạn.
Giám định bồi thường bảo hiểm để ước tính thiệt hại và mức độ bồi thường
Giám định bồi thường bảo hiểm để ước tính thiệt hại và mức độ bồi thường

+ Note: Top 5 Lưu Ý Khi Mua Bảo Hiểm Ô Tô 7 Chỗ Các Tài Xế Nên Biết

Những trường hợp không được bồi thường

 • Người được bảo hiểm điều khiển xe cố ý gây tai nạn
 • Người được bảo hiểm điều khiển xe không có giấy phép lái xe hợp lệ (chỉ áp dụng với lái xe)
 • Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.
 • Chiến tranh, khủng bố, động đất.
 • Trong khi điều khiển phương tiện, lái xe có sử dụng ma túy hoặc chất kích thích tượng khác hoặc có nồng độ cồn, rượu bia trong máu vượt quá tỷ lệ cho phép theo quy định của pháp luật.
 • Người được bảo hiểm đánh nhau, hoặc đánh một bên thứ 3. Trừ trường hợp được công an xác định là hành động tự vệ chính đáng.
 • Người được bảo hiểm gặp vấn đề về sức khỏe như: Bị cảm đột ngột, trúng gió, đang mang bệnh (bao gồm cả bệnh truyền nhiễm). Người được bảo hiểm bị ngộ độc thức ăn, đồ uống hoặc ngộ độc thuốc.
Bạn nên nắm rõ quy trình bồi thường để giữ quyền lợi của mình theo quy định
Bạn nên nắm rõ quy trình bồi thường để giữ quyền lợi của mình theo quy định

Nắm rõ luật và quy trình bồi thường giúp bạn chủ động làm hồ sơ, đảm bảo quyền lợi bảo hiểm của mình và nhận được khoản bồi thường đúng pháp luật.

Trên đây là top 5 lưu ý khi tham gia bảo hiểm ô tô tai nạn. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn trong việc đăng ký và xử lý hồ sơ bảo hiểm.

Bạn đang xem bài viết Top 5 Lưu Ý Đối Với Bảo Hiểm Ô Tô Khi Bị Tai Nạn trong chuyên mục Bảo hiểm xe ô tô của Thanh Phong Auto. Mọi ý kiến đánh giá để dịch vụ các bạn có thể để lại bình luận ngay bên dưới bài viết. Đừng quên xem thêm các bài viết hay khác tại Blog Tổng Hợp và chia sẻ đến mọi người cùng biết nhé!

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, Bmw, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<