Top 7 Bí Quyết Cải Thiện Tiêu Hao Nhiêu Liệu Trên Động Cơ Xăng

Địa Chỉ Trạm Sạc Ô Tô Điện Miễn Phí Bình Tân
Ngày cập nhật mới nhất: 09/10/2023

Theo đa phần khách hàng mới sử dụng ô tô đến với Thanh Phong Auto để bảo dưỡng đều chia sẻ rằn việc ô tô tiêu tốn nhiều nhiên liệu xăng là phụ thuộc vào các thông số của nhà sản xuất. Nhưng trên thực tế với kinh nghiệm hơn 10 năm của Thang Phong Auto thì việc làm giảm sự tiêu hao nhiêu liệu trên ô tô động cơ với các thoái quen “bí mật” cần được lưu ý cụ thể như sau:

Có rất nhiều cách để tiết kiệm xăng, cả cho xe máy và ô tô. Và đầu tiên để đi vào tìm hiểu cách cải thiện thì bạn có thể đọc qua bài viết Nguyên nhân khiến động cơ xăng ngốn nguyên liệu. Dưới đây là một số cách phổ biến và hiệu quả nhất mà các bạn có thể tham khảo:

Bảo dưỡng xe định kỳ

Bảo Dưỡng Định Kì 
Bảo Dưỡng Định Kì 

Bảo dưỡng xe định kỳ giúp đảm bảo cho động cơ ô tô luôn hoạt động hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu hơn, đồng thời phát hiện, xứ lý nhanh các vấn đề khi ô tô bạn dùng phải xăng kém chất lượng. Các hạng mục bảo dưỡng cần thiết bao gồm:

  • Thay dầu nhớt: Dầu nhớt giúp bôi trơn các chi tiết bên trong động cơ và từ đó giảm ma sát giữa các bề mặt kim loại với nhau khi chúng chuyển động tương đối với nhau, từ đó giúp xe luôn đạt được trạng thái vận hành êm ái và tiết kiệm nhiên liệu hơn.
  • Thay lọc gió: Lọc gió bẩn sẽ cản trở luồng không khí đi vào đường ống nạp của động cơ, khiến động cơ phải hoạt động nhiều hơn để lấy đủ không khí cần thiết cho quá trình đốt cháy nhiên liệu. Điều này dẫn đến việc tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn. Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA), thay lọc gió bị tắc bẩn sẽ giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu đến 14%,…Ở những mẫu xe hiện đại, thay lọc gió bị tắc và bẩn còn giúp cải thiện khả năng tăng tốc của xe.
  • Sửa chữa các hư hỏng: Các hư hỏng trên xe, chẳng hạn như lốp mòn, phanh mòn, hệ thống điện gặp vấn đề nhất là đối với hệ thống điều khiển điện – điện tử thông minh,… đều có thể khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Tắt máy khi dừng xe

Khi dừng xe quá 30 giây, bạn nên tắt máy để tiết kiệm nhiên liệu. Việc để xe nổ máy khi dừng xe sẽ khiến động cơ hoạt động không tải, tiêu tốn nhiên liệu mà không mang lại lợi ích gì.

Giữ tốc độ ổn định

Việc liên tục tăng tốc đột ngột sẽ khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn do bởi hệ thống cần cung cấp một lượng lớn nhiên liệu để giúp động cơ đạt được mức công suất cao hơn trong trạng thái tăng tốc.

Khi xe di chuyển với tốc độ ổn định, động cơ sẽ hoạt động ở vòng tua máy tối ưu, giúp tiết kiệm nhiên liệu. Theo một nghiên cứu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, việc giữ tốc độ ổn định có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu lên đến 20%.

Đi đúng số

Đi đúng số giúp xe vận hành êm ái và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Khi lên dốc, bạn nên chuyển sang số thấp hơn để xe có thể vượt dốc dễ dàng hơn. Khi xuống dốc, bạn nên về số cao hơn để xe có thể giảm tốc độ an toàn hơn.

Bơm lốp đúng áp suất

Lốp xe được bơm đủ căng có thể tăng hiệu suất nhiên liệu đến 3,3%. Lốp xe được bơm căng sẽ an toàn hơn và bền hơn. Lốp xe non hơi có thể giảm hiệu suất nhiên liệu đi 0,3% cho mỗi KPa giảm trong áp suất của 4 lốp xe…

Bơm Lốp Xe
Bơm Lốp Xe

Đừng chỉ dựa vào hệ thống kiểm soát áp suất lốp để phát hiện lốp xe bị non hơi, tốt nhất hãy kiểm tra lốp bằng công cụ đo thích hợp 1 lần/ tháng và xem hướng dẫn sử dụng xe để biết thêm thông tin về áp suất lốp thích hợp cho xế cưng của bạn.

Sử dụng điều hòa thông minh

Điều hòa không khí làm giảm hiệu suất nhiên liệu đến 10%. Nếu nhiệt độ ngoài trời và không khí cho phép, hãy cân nhắc sử dụng tốc độ quạt gió cao hơn để lưu thông không khí thay vì hạ thấp nhiệt độ điều hòa, đây là mẹo tiết kiệm xăng cho xe ô tô khi dùng điều hòa hiệu quả nhất.

Sử Dụng Điều Hoá Đúng Cách 
Sử Dụng Điều Hoá Đúng Cách 

Ở tốc độ dưới 64 km/h, hãy cân nhắc hạ cửa sổ xe xuống nếu chất lượng không khí chấp nhận được thay vì sử dụng điều hòa. Ở tốc độ trên 72 km/h, lực cản gió sẽ gây ra sức cản lớn và sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn so với chạy điều hòa.

Kiểm tra xe thường xuyên

Kiểm tra xe thường xuyên giúp phát hiện và khắc phục các vấn đề có thể khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo nhỏ khác để tiết kiệm xăng như:

  • Lựa chọn xe có động cơ tiết kiệm nhiên liệu.
  • Sử dụng các thiết bị tiết kiệm nhiên liệu.
  • Lái xe an toàn và tránh phanh gấp.

Vậy các bí mật trên Thanh Phong Auto đã chia sẻ với bạn về những mẹo bí mật tiết kiệm nhiên liệu trên động cơ xăng một cách hiệu quả nhất. Nhưng không phải áp dụng các mẹo trên cho tất cả các xe đều cải thiện hết nhé, vì trên thực tế nếu bạn sử dụng xe ô tô cũ, quá hạn sử dụng thì bạn sẽ phải đối mặt với “Xe Ăn Xăng – Nỗi Khổ Tâm Của Dân Đi Xe Ô Tô Cũ” Và Việc tiết kiệm xăng không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

5/5 - (2 bình chọn)

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<