Xe Ô Tô Dùng Xăng Kém Chất Lượng: Mối Nguy Hại Cho Động Cơ

Xe Ô Tô Dùng Xăng Kém Chất Lượng: Mối Nguy Hại Cho Động Cơ Chất Lượng Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024
Ngày cập nhật mới nhất: 22/12/2021

Vấn đề xăng giả, xăng kém chất lượng đang rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng, gây tâm lý hoang mang cho người dùng. Không chỉ dừng lại ở vấn đề bỏ tiền ra nhưng không nhận đúng sản phẩm mong muốn, đổ nhầm xăng giả còn gây thiệt hại động cơ ô tô người dùng.

Bài viết này Thanh Phong Auto làm rõ vấn đề: hậu quả khi ô tô đổ phải xăng kém chất lượng, dấu hiệu nhận biết ô tô dùng xăng kém chất lượng… Mời bạn cùng theo dõi.

Xăng Kém Chất Lượng Gây Nguy Hại Đến Động Cơ

Ông Trần Văn Vinh – Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Bộ KH-CN cho biết: Hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam, quy chuẩn Việt Nam về xăng dầu đã ban hành. Thế nhưng hiện trạng gian lận thương mại – pha thêm các dung môi vào xăng, làm giảm chất lượng xăng vẫn diễn ra ở nhiều nơi.

Ô Tô Dùng Xăng Kém Chất Lượng
Xăng Kém Chất Lượng Gây Nên Những Mối Nguy Hại Gì Cho Động Cơ?

Việc dùng xăng kém chất lượng khiến ô tô gặp phải các hệ lụy sau:

  • Các loại xăng ô tô kém chất lượng thường chứa các chất gây hại cho động cơ: làm các chi tiết cơ khí nhanh hao mòn, giảm công suất động cơ, ảnh hưởng hệ thống liên quan như hệ thống nạp – xả, hệ thống xử lý khí xả
  • Xăng bị pha trộn với các hóa chất, phụ gia – nếu các chất này không đảm bảo tính chống ra nhiệt, tạo hạt mài sẽ khiến thành xilanh bên trong động cơ bị bào mòn rất nhanh, khe hở bên trong động cơ tăng lên, ảnh hưởng đến việc vận hành và giảm tuổi thọ động cơ.
  • Dùng xăng kém chất lượng, động cơ ô tô có nguy cơ kích nổ sai thời điểm – không kiểm soát được thời điểm nổ, dễ làm hỏng động cơ.
  • Các dung môi, hóa chất pha trộn vào xăng có thể tạo nên hỗn hợp dễ cháy, dễ nổ khi gặp nhiệt độ cao.
  • Xăng nguồn gốc trôi nổi thường có hàm lượng chì cao: chì thải ra có thể gây nguy hại cho sức khỏe gia đình (trường hợp đổ xe trong nhà) và ô nhiễm môi trường.

>>> Bài viết nên xem: Nguyên Nhân Hàng Đầu Khiến Động Cơ Xăng “Ngốn Nhiên Liệu”

Nhận Biết Ô Tô Đang Dùng Xăng Không Đảm Bảo Chất Lượng

1. Khởi động ô tô khó khăn

Nếu ô tô gặp tình trạng khó khởi động, loại trừ các nguyên nhân như hết ắc quy, hỏng nến… thì có thể do bộ lọc nhiên liệu và chất lượng nhiên liệu có vấn đề. Bởi nếu dùng xăng lẫn tạp chất, hệ thống lọc nhiên liệu của ô tô sẽ bị tắc bởi tạp chất trong xăng.

Tác Hại Khi Ô Tô Đổ Phải Xăng Kém Chất Lượng
Xăng Kém Chất Lượng Khiến Ô Tô Khởi Động Khó Khăn

2. Khi tăng ga ô tô có hiện tượng giật cục

Ô tô bị giật cục khi tăng tốc cũng là dấu hiệu nhận biết xe đang sử dụng xăng kém chất lượng. Nguyên nhân có thể do bộ lọc nhiên liệu động cơ không chặn được các tạp chất đi vào kim phun trong buồng đốt động cơ.

Các tạp chất đó buồng đốt không thể đốt cháy, gây ra giảm sức mạnh của ô tô khi tăng ga.

3. Ô tô bị chết máy giữa đường

Chỉ khi được nạp đúng loại nhiên liệu thì động cơ ô tô mới có thể vận hành hiệu quả và trơn tru. Do đó, trường hợp dùng phải xăng có nhiều tạp chất, không đảm bảo tiêu chuẩn thì khi bơm vào buồng đốt sẽ không cháy hết, thậm chí không cháy. Điều này khiến động cơ ô tô ngừng hoạt động, xe ô tô có thể chết máy khi đang đi trên đường. (Tham khảo Các Vấn Đề Động Cơ Trên Xe Ô Tô Hiện Đại Thường Hay Gặp).

Cách Xử Lý Ô Tô Đổ Phải Xăng Kém Chất Lượng
Xăng Kém Chất Lượng Khiến Ô Tô Hay Chết Máy Giữa Đường

4. Hiệu suất động cơ của ô tô yếu dần

Nếu dùng phải xăng kém chất lượng, ô tô vẫn hoạt động được nếu tỷ lệ nhiên liệu đủ tiêu chuẩn, áp đảo lượng tạp chất. Tuy nhiên khi kéo dài tình trạng này thì hiệu suất động cơ ô tô sẽ yếu dần, ảnh hưởng đến trải nghiệm khi lái xe và làm giảm tuổi thọ xe.

Dấu Hiệu Nhận Biết Ô Tô Đổ Phải Xăng Kém Chất Lượng
Xăng Kém Chất Lượng Khiến Hiệu Suất Làm Việc Động Cơ Yếu Dần

Phát Hiện Ô Tô Dùng Xăng Kém Chất Lượng – Xử Lý Thế Nào?

Khi nhận thấy ô tô có biểu hiện lạ, nghi dính phải xăng không đảm bảo chất lượng thì nên ngưng sử dụng. Đồng thời đưa xe đến các trung tâm sửa chữa để rút xăng kém chất lượng ra khỏi bình nhiên liệu, súc rửa bơm nhiên liệu và kim phun nhiên liệu.

Tại TP HCM, bạn có thể đưa xe đến Thanh Phong Auto. Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, chu đáo của Thanh Phong sẽ giúp bạn kiểm tra xe, đưa ra hướng xử lý khi xe bơm phải xăng kém chất lượng (tùy tình trạng xe). Liên hệ hotline 0934 22 27 63.

Ngoài ra, tốt nhất bạn hãy cố gắng mua xăng tại những cây xăng uy tín, có hệ thống chi nhánh rộng rãi để tránh bơm phải xăng pha trộn, gây hệ lụy nghiêm trọng cho ô tô. (Tham khảo những lưu ý khi thay Lọc Xăng Ô Tô).

Trên đây là các thông tin về vấn đề ô tô sử dụng xăng không đảm bảo chất lượng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm tránh mua xăng không đảm bảo, có thể kiểm tra và hướng xử lý hiệu quả khi mua phải xăng kém chất lượng.

Rate this post
Chuyên đề: Blog Tổng Hợp

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling, BYD.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<