Động Cơ Tiêu Hao Nhiều Nhớt Vì Lý Do Gì

Động Cơ Tiêu Hao Nhiều Nhớt Vì Lý Do Gì Bảo Đảm Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024
Ngày cập nhật mới nhất: 31/01/2024

Ngày nay, hiện tượng động cơ tiêu hao nhiều nhớt đang là vấn đề đau đầu của người sử dụng xe ô tô. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: điều kiện lái xe, tải động cơ, loại xe hay thời gian bảo dưỡng xe cùng nhiều yếu tố khác dẫn đến mức độ tiêu hao nhớt sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, nếu trường hợp xe của bạn gặp phải hiện tượng tiêu hao quá nhiều dầu nhớt như vậy thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân của nó. Bạn có thể tự mình kiểm tra hoặc đem xe đến các gara để kỹ thuật viên xác định các vấn đề và hướng xử lý kịp thời? Bài viết dưới đây Thanh Phong Auto sẽ lý giải vì sao xe ô tô lại có hiện tượng động cơ “ngốn” nhiều nhớt như vậy. Cùng theo dõi nhé!

1. Dấu hiệu nào động cơ xe tiêu hóa quá nhiều dầu?

Trong suốt quá trình hoạt động, động cơ xe hơi thường sẽ không tránh khỏi hiện tượng tiêu hao một lượng nhỏ dầu nhớt, nhưng các bạn có biết động cơ tiêu hao bao nhiêu lượng dầu nhớt thì sẽ được gọi là nhiều? Và một khi động cơ tiêu hao dầu nhớt thì bạn nên quan tâm đến những vấn đề nào?

Có thể bạn chưa biết rằng dầu nhớt động cơ thường rất đa dạng về mức tiêu hao, đồng thời nó phụ thuộc vào một số yếu tố: kiểu xe, kích thước của động cơ và nhà sản xuất.

Dấu Hiệu Động Cơ Xe Tiêu Hóa Quá Nhiều Dầu
Dấu Hiệu Động Cơ Xe Tiêu Hóa Quá Nhiều Dầu

Trường hợp bạn thấy một số dấu hiệu như:

 • Khí xả động cơ xuất hiện có màu xanh xám.
 • Ngay phía dưới xe của bạn có dầu nhớt dính dưới sàn.
 • Sau khoảng 5000km thì động cơ của bạn cần thêm 1 ít dầu.

Lúc này động cơ của bạn có thể đang bị rò rỉ và bạn cần lập tức tiến hành kiểm tra và khắc phục vấn đề ngay.

2. Đo lượng tiêu hao dầu động cơ bằng cách nào?

Trình tự các bước giúp bạn có thể đo và xác định được lượng tiêu hao dầu nhớt đơn giản nhất:

 • Trước khi tiến hành công việc xác định lượng tiêu hao dầu, bạn cần tìm nền phẳng và khô để tiến hành đậu xe. Sau đó đợi cho dầu rút hết về các-te trong vòng khoảng từ 20 – 30 phút.
 • Tiếp theo, để có thể rút cây thăm nhớt ra ngoài thì bạn hãy mở nắp capo và dùng một mảnh vải lâu cây thăm nhớt cho sạch.
 • Sau khi lau sạch bạn hãy đút cây thăm nhớt vào lại rồi tiếp tục rút nó ra ngoài lại. Lúc này, điều bạn cần là quan sát mức dầu, nếu dầu đang ở dưới mức full thì bạn cần châm thêm dầu cho động cơ.
 • Hãy ghi lại số km hiển thị ngay lúc này trên đồng hồ công tơ mét sau khi bạn đã thêm đủ dầu cho động cơ.
 • Cuối cùng bạn chỉ cần cho xe hoạt động lại bình thường, nhưng nên chú ý số km ghi trên đồng hồ và 1 tuần/lần bạn cần kiểm tra mức dầu động cơ.
Cách Đo Lượng Tiêu Hao Dầu Xe Ô Tô
Cách Đo Lượng Tiêu Hao Dầu Xe Ô Tô

Nếu sau đó bạn đã phải châm thêm dầu động cơ khi chỉ mới đi được khoảng 4000 – 5000km, thì chắc chắn một điều rằng xe của bạn đang bị tiêu hao dầu nhớt quá nhiều. Nguyên nhân có thể là do vấn đề bên trong của động cơ, hoặc cũng có thể do động cơ đã bị rò rỉ dầu.

3. Rò rỉ dầu động cơ do những nguyên nhân từ bên ngoài nào?

Khi hiện tượng rò rỉ dầu động cơ xảy ra, nguyên nhân phổ biến nhất có thể là do rò rỉ từ bên ngoài động cơ. Và dầu động cơ bị rò rỉ ra ngoài là do ron hoặc phốt làm kín bị mòn.

Rò Rỉ Dầu Động Cơ Do Những Nguyên Nhân Từ Bên Ngoài
Rò Rỉ Dầu Động Cơ Do Những Nguyên Nhân Từ Bên Ngoài

Một số vị trí thường hay xảy ra rò rỉ dầu động cơ như:

 • Vị trí lọc nhớt của động cơ.
 • Vị của Các- te dầu phía bên dưới động cơ.
 • Vị trí van thông gió của hộp trục khuỷu PVC.
 • Các vị trí như nắp chụp cò và phốt đuôi trục khuỷu.

Để có hiểu sâu và tốt hơn về vấn đề này bạn có thể đọc thêm bài viết “Cách khắc phục tình trạng ô tô bị chảy dầu” đề có các biện pháp xử lý nhanh và hiệu quả.

4. Tiêu hao dầu động cơ do nguyên nhân bên trong nào?

Không khác gì rò rỉ dầu từ bên ngoài động cơ, cũng có những dấu hiệu để có thể nhận biết rò rỉ dầu từ bên trong động cơ. Bạn có thể sẽ thấy một lớp dầu động cơ bên trong ống xả nếu hiện tượng rò rỉ dầu động cơ xảy ra, hoặc bạn sẽ thấy khí xả động cơ xuất hiện màu xanh nếu như vấn đề nghiêm trọng hơn.

Đồng thời, lúc này sẽ xuất hiện sự giảm dần của mức dầu động cơ. Hiện tượng khí xả có màu xanh là vì lúc này dầu động cơ đã bị đốt cháy trong buồng đốt.

Tiêu Hao Dầu Động Cơ Do Nguyên Nhân Bên Trong
Tiêu Hao Dầu Động Cơ Do Nguyên Nhân Bên Trong

Một số lý do làm dầu có thể lọt vào trong buồng đốt:

 • Phốt ghít xupap và bạc xéc măng bị mòn.
 • Lòng xilanh bị mòn
 • Khi hộp trục khuỷu đang bị kẹt làm cho tốc độ mòn của ron, xéc măng, phốt tăng lên. Đồng thời gia tăng áp suất trong hộp trục khuỷu, làm do dầu của động có có thể thoát ra ngoài.

5. Một số thói quen góp phần làm tiêu hao dầu 

Thói Quen Lái Xe Làm Tiêu Hao Dầu
Thói Quen Lái Xe Làm Tiêu Hao Dầu
 • Xe di chuyển trên những đoạn đường xấu, đường đồi núi và đặc biệt là khi xe phải tải một khối lượng khá nặng.
 • Xe không sử dụng đúng loại dầu động cơ theo yêu cầu của nhà sản xuất đưa ra.
 • Xe sử dụng loại dầu có chất lượng thấp dẫn đến dầu lọt lên trên buồng đốt và xung quanh xéc măng có nhiều muội than bám vào.
 • Do quạt làm mát bị hỏng hay hệ thống làm mát kém dẫn đến động cơ bị quá nhiệt.
 • Thời gian đánh lửa điều chỉnh không đúng.

Với những thông tin về các lý do làm cho động cơ của xe ô tô bị tiêu hao nhiều dầu nhớt mà Thanh Phong Auto chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra dầu nhớt của xe, tránh tình trạng xe bị tiêu hao quá nhiều dầu nhớt! 

Nếu bạn muốn tự thay thế dầu nhớt cho xế cưng của mình có thể đọc qua bài viết: “Lưu ý khi thay dầu nhớt ô tô” mà Thanh Phong đã có chia sẻ. Bất cứ lúc nào bạn có nhu cầu bảo dưỡng, sửa chữa mọi vấn đề trên xe ô tô thì hãy yên tâm đến với Thanh Phong Auto. Thanh Phong hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những điều hài lòng nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên đề: Blog Tổng Hợp

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling, BYD.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<