8 Hư Hỏng Thường Gặp Của Hệ Thống Phanh Và Cách Sửa Chữa Đơn Giản

8 Hư Hỏng Thường Gặp Của Hệ Thống Phanh Và Cách Sửa Chữa Đơn Giản 1

Cũng như các bộ phận khác trên ô tô, hệ thống phanh mỗi khi gặp vấn đề thì cần phải tìm cách sửa chữa, thậm chí là thay mới các chi tiết. Bài viết sau đây Thanh Phong Auto xin gửi đến các bạn 8 hư hỏng thường gặp của hệ thống phanh và cách sửa chữa đơn giản nhất, đạt hiệu quả tốt nhất. Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

1. Mức dầu phanh thấp

8 Hư Hỏng Thường Gặp Của Hệ Thống Phanh Và Cách Sửa Chữa Đơn Giản 2

Trường hợp khi xảy ra hiện tượng mức dầu phanh thấp có thể là do có rò rỉ phần bên trong của hệ thống hoặc do bị mòn má phanh. Nếu do rò rỉ thì đèn báo phanh trên taplo lúc này sẽ bật sáng. Trong hệ thống phanh khi xảy ra sự rò rỉ sẽ rất nguy hiểm vì trường hợp xấu nhất có thể xảy ra khi xe đang di chuyển là phanh không ăn.

Những chi tiết cần phải kiểm tra lúc này chính là xilanh, đường ống dầu phanh, xilanh phanh ở các bánh xe và cùm phanh. Chi tiết hư hỏng cần được thay thế nếu như có phát hiện rò rỉ. Trước khi các vấn đề được khắc phục và sửa chữa bạn tuyệt đối không nên sử dụng xe.

2. Bàn đạp phanh thấp

8 Hư Hỏng Thường Gặp Của Hệ Thống Phanh Và Cách Sửa Chữa Đơn Giản 3

Khi bị kẹt thanh điều chỉnh guốc phanh ở các bánh sau hoặc guốc phanh điều chỉnh sai thì có thể sẽ xảy ra hiện tượng bàn đạp phanh thấp. Lúc này để khôi phục lại được độ cao của bàn đạp phanh bạn chỉ cần cài đặt lại thanh điều chỉnh guốc phanh.

3. Bàn đạp phanh nhẹ

8 Hư Hỏng Thường Gặp Của Hệ Thống Phanh Và Cách Sửa Chữa Đơn Giản 4

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng bàn đạp phanh nhẹ như:

  • Quy trình xả gió trong hệ thống phanh không được chính xác
  • Dầu phanh ở mức thấp
  • Trong hệ thống phanh có chứa không khí

Để có thể sửa chữa được lỗi bàn đạp nhanh nhẹ rất đơn giản, bạn chỉ cần châm thêm một ít dầu phanh vào hệ thống hoặc cần tiến hành các bước xả gió lại.

4. Hành trình Pedal phanh lớn

Một số nguyên nhân có thể làm cho hành trình Pedal phanh lớn bao gồm:

  • Cài đặt sai độ cao guốc phanh ở các bánh xe sau
  • Trong hệ thống phanh có chứa không khí
  • Má phanh sau và má phanh trước bị mòn

Nếu trường hợp này xảy ra bạn có thể nhận biết rất đơn giản vì lúc này phanh xe của bạn sẽ không ăn, hoặc nếu phanh có ăn thì bạn cần đạp Pedal phanh đi nhiều hơn.

5. Rung bàn đạp phanh

Nếu trong khi đang lái xe chân bạn cảm nhận được bàn đạp phanh bị rung thì có thể do một số lý do các má phanh và đĩa phanh bị mòn không đều. Lúc này bạn chỉ cần rà lại các đĩa phanh hoặc lập tức thay thế các má phanh nhằm để chúng ăn khớp được với nhau.

6. Khi phanh có tiếng ồn phát ra

8 Hư Hỏng Thường Gặp Của Hệ Thống Phanh Và Cách Sửa Chữa Đơn Giản 5

 

Một khi lớp bố phanh bị mòn hết và má phanh chỉ còn lại lớp vật liệu cứng bên trong thì chứng tỏ má phanh đã quá mòn. Lúc này bạn đạp phanh thì đĩa phanh và má phanh sẽ cọ xát vào nhau và phát ra tiếng rít vô cùng khó nghe. Để đĩa phanh không bị mòn nhanh và không xuất hiện những vết xước thì bạn nên lập tức phải thay ngay má phanh.

7. Khi phanh xe bị lao sang một bên

8 Hư Hỏng Thường Gặp Của Hệ Thống Phanh Và Cách Sửa Chữa Đơn Giản 6

Khi độ ăn của 2 bánh trước không đều nhau thì hiện tượng khiến xe bị lao sang một bên khi phanh sẽ xảy ra. Điều này có thể là do phanh của bánh bên phải ăn hơn bánh bên trái và ngược lại. Độ cao guốc phanh của 2 bánh trước bạn đều chỉnh không đều nhau hoặc khi phanh một bánh bị bó kẹt cũng sẽ khiến xe bị lao sang một bên.

Để có thể khắc phục và sửa chữa vấn đề này cũng không quá khó, bạn chỉ cần kiểm tra xem xilanh bánh xe có bị kẹt hay không, hoặc điều chỉnh lại độ cao guốc phanh của 2 bánh xe phía trước.

8. Bàn đạp phanh bị cứng

Để có thể giúp hỗ trợ lực phanh thì thông thường sẽ có bầu trợ lực phanh, do đó bạn không cần phải tác động quá nhiều lực lên pedal phanh mà lúc này phanh nó vẫn ăn và hoạt động bình thường.

Khi pedal có hiện tượng cứng hơn chứng tỏ bộ phận bầu lực phanh đang bị hỏng. Khi xe có hiện tượng này xảy ra bạn có thể cần lập tức phải thay ngay bầu lực phanh mới hoặc nên kiểm tra đường ống chân không của bầu lực phanh có tốt hay không.

Trên đây là những chia sẻ của Thanh Phong Auto về những hư hỏng thường gặp của hệ thống phanh và mẹo sửa chữa đơn giản khi gặp những trường hợp này xảy ra. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chăm sóc “xế yêu” của mình được tốt hơn nhé! Chúc các bạn thành công.

 

Xem Thêm Nhiều Bài Viết Hay Tại Blog Tổng Hợp Của Thanh Phong:

Ô Tô Điện – Một Phát Minh Thân Thiện Môi Trường

Trung Tâm Dịch Vụ Xe Ô Tô Cung Cấp Những Gì Cho Khách Hàng

Lý Do Chính Khiến Phanh Đĩa Gốm Carbon Rất Đắt Đỏ

Chuyên đề: Blog tổng hợp

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, Bmw, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<