Ô Tô Của Bạn Đã Được Thay Thế Phụ Tùng Đúng Định Kỳ Chưa

Ô Tô Của Bạn Đã Được Thay Thế Phụ Tùng Đúng Định Kỳ Chưa Tốt Nhất Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

Bất cứ một phương tiện nào cũng cần được chăm sóc, bảo dưỡng và thay thế phụ tùng định kỳ thì mới có thể sử dụng lâu bền được. Trong đó xe ô tô cũng không phải là phương tiện ngoại lệ.

Nhiều người biết được tầm quan trọng của việc thay thế phụ tùng ô tô định kỳ, tuy nhiên có thể họ không biết rằng lần thay thế đó đã đúng với định kỳ hay chưa? Bởi vậy, việc nắm rõ lịch trình thay thế phụ tùng xe ô tô thực sự rất cần thiết. Nếu chưa nắm rõ được những thông tin đó hãy cùng Thanh Phong Auto tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

10+ Bộ Phận Trên Ô Tô Cần Thay Thế Đúng Định Kỳ Để Bảo đảm An Toàn Khi Lưu Thông.

1. Ắc quy

Bộ Phận Trên Ô Tô Cần Được Bảo Trì Bảo Duonxg Thay Thế Thường Xuyên
Ắc Quy

Dù bạn luôn cố gắng giữ gìn sạch sẽ các đầu cực và hệ thống sạc vận hành tốt thì vẫn phải thay ắc quy sau thời gian sử dụng nhất định. Hãy sử dụng đúng loại ắc quy có thông số phù hợp và lắp ráp đúng cách.

Nên mua ắc quy được sản xuất bởi công nghệ hiện đại. Tuy ắc quy này có giá thành cao nhưng đổi lại nó có thời gian sử dụng lâu hơn và vận hành ổn định hơn.

Vậy sử dụng bao lâu thì phải thay ắc quy? Câu trả lời là nếu không có gì bất thường thì 4 – 5 năm/lần.

2. Dầu trợ lực lái

Dầu Trợ Lực Lái - Nên Thay Thế Dầu Trợ Lái Ô Tô Thường Xuyên
Dầu Trợ Lực Lái

Hãy dùng que thăm dầu định kỳ kiểm tra độ sạch và mức dầu lái trợ lực. Nếu bạn nhận thấy lượng dầu tiêu hao quá nhanh và khó quay vô lăng thì cần báo ngay với kỹ thuật viên để kiểm tra và thay dầu mới. Lưu ý, phải sử dụng loại dầu mà nhà sản xuất khuyến nghị.

Vậy sử dụng bao lâu thì phải thay dầu trợ lực lái? Khi thay dầu máy hãy kiểm tra mức dầu lái trợ lực để biết được cần thay hay chưa.

Đề xuất nên xem: 2 lưu ý khi bảo dưỡng hệ thống lái, vô lăng xe ôtô

3. Lọc nhiên liệu

Nên Thay Thế Lọc Nhiên Liệu Thường Xuyên
Lọc Nhiên Liệu

Nếu xe bạn là loại phun nhiên liệu trực tiếp. bộ phận lọc nhiên liệu phải làm việc liên tục để cản chất bẩn làm tắc kim phun. Tuy nhiên, bộ phận này lại ít được tài xế chú ý đến vì nó nằm khuất dưới ca – pô, dưới gầm xe hoặc trong bình nhiên liệu.

Để thay thế bộ phận này không khó nhưng phải làm đúng cách. Đầu tiên cần giảm áp lực hệ thống nhiên liệu đúng kỹ thuật. Sau đó là tháo bộ lọc nhẹ nhàng để không bị phun trào nhiên liệu. Cùng với việc đó là phải tháo lắp ống dẫn nhiên liệu đúng cách để đảm bảo an toàn. Công việc này cần có chuyên môn nên lời khuyên cho bạn là nên mang xe đến trung tâm dịch vụ để kỹ thuật viên thực hiện.

Vậy sử dụng bao lâu thì thay lọc nhiên liệu? Tùy theo mức độ sử dụng xe của bạn. Nếu bạn dùng xe nhiều thì 38.000km/lần. Còn nếu bạn ít sử dụng xe thì có thể 2 năm/lần.

4. Lọc gió động cơ

Bào Dưỡng Lọc Gió Động Cơ Ô Tô Thường Xuyên
Lọc Gió Động Cơ

Bộ lọc gió động cơ có công dụng làm sạch bụi bẩn, tạp chất trong động cơ và cảm biến khí lưu. Công suất của động cơ và lượng tiêu hao năng lượng sẽ tăng lên nếu bộ lọc gió động cơ bị bẩn.

Vậy sử dụng bao lâu thì phải thay bộ lọc gió động cơ?Ngoại trừ những trường hợp bất thường thì có thể 6-12 tháng/lần hoặc 19.000 km/lần.

Note: 3 lưu ý khi thay, bảo dưỡng lọc gió xe ôtô

5. Dầu hộp số tự động

Dầu Hộp Số Tự Động
Dầu Hộp Số Tự Động

So với dầu hộp số sàn thì dầu hộp số tự động có vai trò quan trọng hơn và cũng là một chi tiết cần thay thế định kỳ. Dầu hộp số sàn có công dụng làm sạch, bôi trơn, làm mát và truyền lực trong bộ biến mô. Nếu dầu hộp số tự động bị tiêu hao nhiều và quá bẩn thì sẽ làm xe mất công suất trong quá trình vận hành hoặc xe không thể chuyển số.

Vậy sử dụng bao lâu thì phải thay dầu hộp số tự động? Nếu không có trục trặc gì thì 2 năm/lần hoặc 38.000 km/lần.

6. Bugi đánh lửa

Bảo Dưỡng Bugi Ô Tô
Bugi Đánh Lửa Ô Tô

Là một chi tiết khá nhỏ nên khi bảo dưỡng, bugi đánh lửa dễ bị các chủ xe lãng quên. Bugi làm nhiệm vụ quan trọng là cung cấp tia lửa điện đốt cháy hòa khí ở động cơ xăng. Sau khi sử dụng một thời gian bugi sẽ bị bám bụi và bị mòn dẫn đến đánh lửa kém, làm yếu động cơ và tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

Vậy sử dụng bao lâu thì phải thay bugi đánh lửa? Cứ 48.000 – 160.000 km/lần.

Nên Xem: Dấu Hiệu Cho Thấy Bugi Của Ô Tô Đang Gặp Vấn Đề

7. Dây curoa động cơ và dây curoa cam

Dây Curoa Động Cơ Và Dây Curoa Cam
Dây Curoa Động Cơ Và Dây Curoa Cam

Dây curoa động cơ và dây curoa cam được dùng để điều phối hoạt động bên trong và bên ngoài động cơ.

Vậy sử dụng bao lâu thì phải thay dây curoa? Curoa cam thì 96.500 – 145.000 km/lần, còn curoa động cơ thì 3 năm hoặc 58.000km/lần.

8. Dung dịch nước làm mát

Dung Dịch Nước Làm Mát
Dung Dịch Nước Làm Mát

Giữ vai trò quan trọng như làm mát, chống ăn mòn hệ thống làm mát và làm chất chống đông. Nên dung dịch nước làm mát cũng cần được kiểm tra và bổ sung định kỳ. Cần bổ sung đúng chủng loại và tỷ lệ pha nước theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Tỷ lệ thường gặp là 50/50.

Vậy sử dụng bao lâu thì phải thay nước làm mát cho xe? Có thể sau 2 năm sử dụng hoặc 38.000 km/lần.

Note: Tìm Hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát

9. Lốp xe

Lốp Xe - Bộ Phận Được Bão Dưỡng Thường Xuyên
Lốp Xe

Nếu lốp xe trong quá trình sử dụng bị mài mòn quá nhiều thì rất dễ bị vật nhọn xuyên thủng hoặc bị nổ lốp gây tai nạn. Vì vậy phải định kỳ đo độ mòn của lốp và nhìn trực tiếp vào độ sâu của hoa lốp để thay lốp kịp thời.

Vậy sử dụng bao lâu thì phải thay lốp xe? Thường thì 6 -10 năm/lần, nếu địa hình đường xấu thì có thể sớm hơn.

10. Má phanh và dầu phanh

Má Phanh Và Dầu Phanh
Má Phanh Và Dầu Phanh

Một chiếc xe ô tô không thể không có phanh hoặc không nên để phanh trục trặc. Vì vậy cần phải kiểm tra để thay má phanh và dầu phanh định kỳ.

Vậy sử dụng bao lâu thì phải thay má phanh và dầu phanh? Hãy thay má phanh trước khi nó mòn hết cỡ hoặc 38.00km/lần.

11. Cửa, kính chắn gió, cần gạt nước

Cửa, Kính Chắn Gió, Cần Gạt Nước Trên Ô Tô
Cửa, Kính Chắn Gió, Cần Gạt Nước Trên Ô Tô

Hãy thường xuyên kiểm tra cửa sổ, gương, kính chắn gió trên xe và đảm bảo nó luôn sạch sẽ, không bị hỏng.

12. Hệ thống đèn

Hệ Thống Đèn Trên Ô Tô Cần Thay Thế Định Kỳ
Hệ Thống Đèn Trên Ô Tô Cần Thay Thế Định Kỳ

Kiểm tra đèn pha trước, đèn hậu, đèn phanh và các loại đèn tín hiệu khác.

13. Bộ lọc không khí

Bộ Lọc Không Khí Trên Ô Tô
Bộ Lọc Không Khí Trên Ô Tô

Với bộ phận này thì chủ xe có thể tự mình vệ sinh, kiểm tra tại nhà với các dụng cụ chuyên dụng.

Nếu bộ lọc không khí bị bẩn sẽ thì động cơ sẽ mất nhiều năng lượng hơn khiến cho quá trình sản sinh công suất kém hiệu quả.

Chăm sóc và bảo dưỡng xe định kỳ sẽ đỡ tốn chi phí của bạn hơn là sửa chữa hỏng hóc. Đồng thời còn giúp xe ô tô của bạn tránh được những trục trặc trên đường đi và chủ động trong việc sửa chữa xe.

Một số mốc km để bảo dưỡng xe ô tô định kỳ.

  • 5.000km: Thay dầu, kiểm tra, bổ sung nước làm mát, nước rửa kính, kiểm tra phanh, hệ thống đèn cảnh báo, hệ thống điều hòa và âm thanh, cần số và xiết chặt các loại bu long.
  • 10.000km – 15.000km: Thay dầu động cơ và thay lọc dầu mới, vệ sinh lọc gió, kiểm tra bổ sung nước làm mát, kiểm tra phanh xe, nước rửa kính, dầu trợ lực, lốp xe.
  • 20.000 – 30.000km: Thay dầu động cơ và thay lọc dầu mới, vệ sinh lọc gió động cơ và điều hòa, kiểm tra bổ sung nước làm mát, nước rửa kính, kiểm tra toàn bộ hệ thống, hệ thống treo, thanh cân bằng, rô tuyn, cao su giảm chấn, đảo lốp, nâng xe kiểm tra, xiết gầm,…
  • Sau 40.000 km: Thay dầu động cơ và thay lọc dầu mới, lọc gió động cơ và thay lọc nhiên liệu, kiểm tra phanh xe, thay má phanh khi mòn, thay bugi, dầu côn, dầu trợ lực lái, dầu phanh, dầu hộp số, thay nước làm mát, bảo dưỡng kim phun, họng hút, súc rửa các te bằng hóa chất chuyên dụng,…
  • Sau 80.000km: Thực hiện bảo dưỡng, kiểm tra các bộ phận trên. Với những xe sử dụng curoa cam nên thay đai, bi tăng, bi tỳ.

Đề xuất cho bạn: 7 điều cần lưu ý khi sửa chữa phanh ô tô

Trên đây Thanh Phong Auto cũng đã cùng bạn tìm hiểu lịch thay thế định kỳ phụ tùng của xe ô tô. Nếu bạn có nhu cầu thay phụ tùng cho xế yêu của bạn hãy đến với Thanh Phong Auto nhé.

Thanh Phong Auto là đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng và cung cấp phụ tùng ô tô với nhiều năm kinh nghiệm tại TP HCM. Thanh Phong chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng về dịch vụ của mình.

 

Xem Thêm Nhiều Bài Viết Hay Tại Chia Sẻ Kinh Nghiệm Của Thanh Phong:

Kinh Nghiệm Chọn Bình Ắc Quy Tốt Nhất Cho Xe Ô Tô Của Bạn

Lưu Ý Khi Thay Lọc Xăng Ô Tô

3 Kinh Nghiệm Đơn Giản Để Kiểm Tra Hệ Thống Làm Mát

5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<

5/5 - (1 bình chọn)