Bảo Vệ Lốp Xe Ô Tô Thế Nào Cho Hiệu Quả

Bảo Vệ Lốp Xe Ô Tô Thế Nào Cho Hiệu Quả Uy Tín Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024
Ngày cập nhật mới nhất: 12/06/2024

Như chúng ta được biết thì lốp là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng của xe. Lốp ô tô không chỉ giúp xe di chuyển trên mọi chặng đường, mà còn giúp giữ an toàn cho những người đi trên xe. 

Đồng thời lốp còn phải chống chịu một khối lượng vô cùng lớn. Do đó, nếu bạn không biết cách giữ gìn và bảo vệ bộ phận này thì chắc chắn xe ô tô sẽ không di chuyển được cho dù thiết bị hay động cơ có tốt như thế nào. 

Trong bài viết dưới đây Thanh Phong Auto sẽ gửi đến bạn cách làm thế nào để có thể bảo vệ lốp xe ô tô tốt nhất? Cùng theo dõi bài viết này nhé!

1. Tránh trường hợp không sử dụng xe trong một thời gian dài

Trường hợp này thường rất hay xảy ra, nhiều người mặc dù có xe nhưng lại thường xuyên “cất xe” ở nhà trong một thời gian khá dài vì không có nhu cầu sử dụng. Thế nhưng đây quả thật là một thói quen không tốt.

Bảo Vệ Lốp Xe Ô Tô Thế Nào Cho Hiệu Quả Uy Tín Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Khi xe của bạn không di chuyển trong một thời gian dài, mặt đất và phần lốp trực tiếp tiếp xúc với bề mặt đất sẽ phải chịu một trọng lực suốt thời gian đó. Điều này có thể dẫn đến một số hậu quả như:

  • Phần lốp bị giảm chất lượng so với những thiết kế ban đầu.
  • Góp phần trực tiếp gây hại cho lốp sau khi bạn sử dụng xe lại.
  • Có thể sẽ gây hao mòn cho lốp xe.

2. Nên thường xuyên đảo lốp

Sau một thời gian sử dụng lốp xe sẽ bị mòn dần do tần suất xoay khác nhau hoặc do lực tác động lên lốp khác nhau nên ở những vị trí khác nhau thì độ mòn của lốp cũng sẽ khác nhau.

Bảo Vệ Lốp Xe Ô Tô Thế Nào Cho Hiệu Quả Uy Tín Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Để có thể đạt được những ổn định và độ cân bằng cần thiết cho lốp xe thì người sử dụng xe nên lưu ý tiến hành đảo lốp xe khi xe đạt khoảng từ 8.000 – 10.000km. Khi tiến hành đảo lốp xe sẽ góp phần giúp “xế yêu” của bạn được:

  • Tuổi thọ của lốp tăng lên nhiều hơn.
  • Đảm bảo an toàn cho lốp xe và nhiên liệu xe.
  • Giúp xe của bạn tiết kiệm nhiên liệu một cách tốt nhất.

3. Bánh xe thường xuyên được cân bằng

So với những tiêu chuẩn của nhà sản xuất thì nguyên nhân làm cho gốc bánh xe bị sai lệch có cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. 

Bảo Vệ Lốp Xe Ô Tô Thế Nào Cho Hiệu Quả Uy Tín Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Sau một thời gian dài sử dụng xe sẽ xuất hiện sự mài mòn hoặc rơ các liên kết của hệ thống treo và hệ thống lái. Đặc biệt khi xe của bạn phải di chuyển thường xuyên trên những địa hình sỏi đá, địa hình đồi núi hay thậm chí là địa hình rất xấu. 

Chính vì vậy, để có thể làm tăng tuổi thọ sử dụng lốp xe, làm giảm những rung ồn cho xe hay loại bỏ được những hiện tượng lệch lái thì bạn nên thường xuyên kiểm tra, cân bằng và điều chỉnh bánh xe.

> Xem chi tiết: Tầm quan trọng của việc cân bằng động bánh xe

4. Nên hạn chế tuyệt đối việc tăng tốc xe đột ngột

Bảo Vệ Lốp Xe Ô Tô Thế Nào Cho Hiệu Quả Uy Tín Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Vận tốc xe, trọng lượng và độ ma sát lăn là 3 yếu tố chính gây ảnh hưởng đến độ mòn của lốp xe cũng như lực tác động làm cho bánh xe quay. Hai trong 3 yếu tố này là độ ma sát lăn và trọng lượng là gần như không đổi. Thế nên, yếu tố mà bạn cần thay đổi để lốp của bạn được kéo dài tuổi thọ lâu hơn đó chính là vận tốc xe. 

Yếu tố vận tốc xe là tốc độ trung bình trên đường và gia tốc trong lúc xe tăng tốc. Từ vị trí xe đứng im khi tăng tốc, quá trình thắng ma sát để giúp lăn bánh xe sẽ diễn ra lâu hơn nếu như xe của bạn chỉ tăng tốc với gia tốc vừa phải. Cũng do lực chuyển động dễ dàng chuyển xuống hết dưới mặt đường cho nên mức độ mài mòn lốp sẽ ít hơn. 

Ngược lại, hiện tượng trượt bánh tại chỗ sẽ diễn ra khi bạn đạp ga cực kỳ mạnh, lúc này lốp sẽ bị mòn đi rất nhiều vì lực ma sát giữa lốp và mặt đường rất lớn.

> Đề xuất: Lý Do Chính Khiến Phanh Đĩa Gốm Carbon Rất Đắt Đỏ

5. Hạn chế tuyệt đối việc phanh gấp

Bảo Vệ Lốp Xe Ô Tô Thế Nào Cho Hiệu Quả Uy Tín Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Việc phanh gấp cũng là một trong những nguyên nhân làm cho lốp xe của bạn bị mòn nhanh hơn. Lúc này lốp xe đang ở tình trạng vận tốc cao, nó cần có một lực tác động lớn để có thể chuyển sang trạng thái trượt từ trạng thái lăn và đến cuối cùng sẽ là trạng thái nghỉ. 

Dù xe bạn có trang bị hệ thống ABS bó cứng phanh thì trong những trường hợp khác lốp xe cũng có thể sẽ bị trượt khi xe đi vào khúc cua hay đi vào đường trơn. 

Lúc này, lốp xe sẽ bị mài mòn nhiều vị trí khác nhau do bề mặt tiếp xúc khi xe phanh gấp ở nhiều nơi khác nhau. Điều này sẽ dẫn đến thời gian sử dụng lốp xe bị giảm, quá trình hoạt động của lốp không ổn định và đặc biệt những bề mặt của lốp sẽ bị mòn nhưng mòn không đều nhau.

6. Chú ý nên cho xe lên vỉa hè đúng cách

Khi xe lên vỉa hè, do phải chịu toàn bộ lực ép của cả xe nên lốp xe đầu tiên lên vỉa hè sẽ phải chịu một áp lực rất lớn, bao gồm cả lực truyền động và trọng lực dồn lên tạo ra lực ép này. 

Nếu góc tiếp xúc với vỉa hè không tạo một độ dốc để xe có thể vượt qua, thì với một lực ép như vậy lốp xe đầu tiên chịu áp suất quá lớn sẽ rất dễ bị nứt. 

Do đó, nếu bạn muốn lên vỉa hè hãy hạn chế những vỉa hè vuông góc với mặt đường và nên lựa chọn những vỉa hè nào có độ dốc tương đối. 

7. Tránh va vào các ổ ga trên đường

Bảo Vệ Lốp Xe Ô Tô Thế Nào Cho Hiệu Quả Uy Tín Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Các miệng ổ gà thường lởm chởm rất sắc nhọn, chính vì thế bạn nên tránh va chạm hay đi vào những nơi có ổ gà nếu không muốn xe bị lủng lốp, ghim xăm hay thậm chí phải đem xe đến các gara để sửa. 

Đồng thời, khi lốp xe tiếp xúc với những bề mặt như ổ gà thì rất dễ bị hư hỏng lớn thậm chí sẽ bị rách lốp. Nếu trường hợp bắt buộc bạn phải thường xuyên đi đến những địa hình có đường xấu, hoặc đi trên những địa hình đồi núi thì xe bạn phải được thay lốp chuyên dụng.

> Đề xuất: Kinh nghiệm chọn mua bơm lốp ô tô

8. Nên sử dụng lốp xe chính hãng

Bảo Vệ Lốp Xe Ô Tô Thế Nào Cho Hiệu Quả Uy Tín Garage Thanh Phong Auto Hcm 2024

Rất ít người khi mua lốp xe họ có sự quan tâm đến xuất xứ và nguồn gốc của lốp xe. Thay vì lựa chọn những lốp xe tốt, lốp xe chính hãng được bảo hành và được phân phối từ các công ty uy tín, chất lượng thì họ lại lựa chọn những lốp xe được bày bán tràn lan trên thị trường chỉ vì có giá rẻ hơn. 

>

Đúng thật nhìn bên ngoài thì loại lốp xe nào cũng có hình dáng, cấu tạo giống nhau, nhưng cái khác nhau quan trọng mà họ không thể nhìn thấy đó chính là chất lượng, chính sách bảo hành và nhà phân phối. 

Trên đây là những lưu ý để có thể giúp lốp xe của bạn có thời gian sử dụng lâu hơn  mà Thanh Phong Auto muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích đối với các bạn.

Bất cứ lúc nào có nhu cầu kiểm tra, sửa chữa lốp thì bạn hãy yên tâm lựa chọn dịch vụ của Thanh Phong Auto. Thanh Phong tự hào là đơn vị bảo dưỡng, sửa chữa và cung cấp phụ tùng xe ô tô uy tín, chất lượng tại TP HCM.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên đề: Blog Tổng Hợp

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling, BYD.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<