5 Nguyên Nhân Chính Khiến Xe Ô Tô Rung Lắc Khi Di Chuyển

5 Nguyên Nhân Chính Khiến Xe Ô Tô Rung Lắc Khi Di Chuyển Uy Tín Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

Rung lắc khi di chuyển là hiện tượng hay gặp ở các xe ô tô đã qua một thời gian sử dụng. Tuy hiện tượng này không gây nguy hiểm nhưng nó làm người ngồi trong xe ô tô có cảm giác khó chịu.

Đặc biệt đối với những người say tàu xe thì hiện tượng này là một nỗi ám ảnh. Để tìm hiểu về nguyên nhân gây ra hiện tượng đó, bạn hãy cùng Thanh Phong Auto tham khảo bài viết dưới đây nhé.

5 Nguyên Nhân Chính Khiến Xe Ô Tô Rung Lắc Khi Di Chuyển Uy Tín Garage Thanh Phong Auto Hcm 2023

Để chỉ rõ chính xác ngay lập tức nguyên nhân là do chi tiết nào thì rất khó. Vì động cơ xe ô tô được cấu tạo từ hàng ngàn chi tiết máy khác nhau. Tuy nhiên, kỹ thuật viên có thể đưa ra một số dự đoán các nguyên nhân cơ bản sau:

1. Lốp xe

Qua thời gian sử dụng lốp xe ô tô sẽ bị bào mòn không đồng đều, sẽ có những điểm mòn nông và điểm mòn sâu. Sự rung lắc sẽ được tạo ra chủ yếu bởi những điểm mòn sâu.

Sự Rung Lắc Sẽ Được Tạo Ra Chủ Yếu Bởi Những Điểm Mòn Sâu
Sự Rung Lắc Sẽ Được Tạo Ra Chủ Yếu Bởi Những Điểm Mòn Sâu

Nếu điểm mòn sâu nằm ở giữa mặt lốp xe thì khi di chuyển xe sẽ bị nẩy lên. Còn điểm mòn sâu nằm ở mặt bên dẫn đến mất cân bằng động làm lốp xe lắc lư qua lại khi xe chạy.

Các kỹ thuật viên có thể cải thiện hiện tượng này một cách dễ dàng nhờ gắn thêm các cục chì có trọng lượng khác nhau vào các điểm ăn mòn cho phù hợp. Hệ thống treo hiện đại như hiện nay sẽ giúp tài xế cảm nhận tốt về địa hình mặt đường nhưng đồng thời nó cũng làm các rung động được truyền vào trong xe dễ dàng hơn.

Khi xe chạy ở tốc độ 50km/giờ bạn bắt đầu cảm nhận được sự mất cân bằng động và khi chạy lên đến 80km/giờ là cảm nhận rõ nhất. Nếu sự rung lắc được cảm nhận từ phía trước tay lái thì cần cân bằng lốp xe trước, còn nếu rung lắc từ phía ghế sau thì cân bằng các lốp xe sau.

2. Vành xe

Nếu Vành Xe Bị Va Chạm Mà Xe Xuất Hiện Rung Lắc Thì Lúc Này Vành Xe Đã Bị Bán Trục
Nếu Vành Xe Bị Va Chạm Mà Xe Xuất Hiện Rung Lắc Thì Lúc Này Vành Xe Đã Bị Bán Trục

Nếu vành xe bị va chạm mà xe xuất hiện rung lắc thì lúc này vành xe đã bị bán trục. Lúc này bánh xe không còn quay theo quỹ đạo của nó dẫn đến mất cân bằng động.

Các kỹ thuật viên có thể dùng thước đo để kiểm tra độ bán trục của vành xe. Thông số cho phép là không quá 1/32inch độ lệch. Nếu vành xe bằng thép thì kỹ thuật viên có thể làm cho thẳng nhưng nếu bằng nhôm thì bạn phải thay mới.

Note: Tổng Hợp 6 Điều Cần Quan Tâm Khi Đại Tu Xe Ô Tô

3. Hệ thống phanh

Khi đạp phanh mà xảy ra rung lắc nghĩa là trống phanh và đĩa đã bị cong, vênh hoặc bị mài mòn không đều. Hoặc có thể trống phanh và đĩa bị bám bụi quá nhiều do lâu ngày không vệ sinh.

Khi Đạp Phanh Mà Xảy Ra Rung Lắc Nghĩa Là Trống Phanh Và Đĩa Đã Bị Cong, Vênh
Khi Đạp Phanh Mà Xảy Ra Rung Lắc Nghĩa Là Trống Phanh Và Đĩa Đã Bị Cong, Vênh

Hiện tượng này được thấy rõ nhất khi xe di chuyển với tốc độ cao dẫn đến các chi tiết quay chị tác động không đều từ má phanh gây ra va đập lớn. Để giải quyết vấn đề trống phanh và đĩa phanh bám bụi thì kỹ thuật viên phải tháo trống phanh và đĩa phanh ra về sinh, làm sạch, làm thẳng lại nếu cong vênh.

Nếu nguyên nhân là trống phanh và đĩa phanh mài mòn không đều, thì kỹ thuật viên dùng máy tiện cắt bỏ lớp bên ngoài để cho bề mặt bằng phẳng và trơn tru hơn. Việc này giúp tránh rung lắc và giúp phanh ăn hơn. Tuy nhiên, cách này làm giảm thời hạn sử dụng của trống phanh và đĩa phanh, nên nếu không cần thiết thì không nên thực hiện.

4. Hệ thống truyền lực

Trục Các - Đăng Bị Mòn Hoặc Lỏng Khớp Chữ Thập Thì Xe Sẽ Bị Rung Lắc Và Tiếng Ồn Khó Chịu
Trục Các – Đăng Bị Mòn Hoặc Lỏng Khớp Chữ Thập Thì Xe Sẽ Bị Rung Lắc Và Tiếng Ồn Khó Chịu

Cụm các chi tiết trong hệ thống truyền lực sau thời gian sử dụng liên tục sẽ bị hư hỏng hoặc mài mòn. Đó cũng là một trong số các nguyên nhân gây rung lắc cho xe ô tô.

Khi bánh xe quay thì trục các – đăng quay gấp 3 – 4 lần tốc độ quay của bánh xe. Vì vậy nếu trục các – đăng bị mòn hoặc lỏng khớp chữ thập thì xe sẽ bị rung lắc và tiếng ồn khó chịu. Nếu trục các – đăng bị rơ lỏng thì phải thay mới.

Note: Lý Giải Hiện Tượng Òa Ga Mà Xe Ô Tô Thường Gặp

5. Động cơ

Mọi người phải hiểu rằng động cơ xe ô tô được tạo nên từ hàng ngàn chi tiết máy cùng tham gia hoạt động. Dù rằng mỗi chi tiết được thiết kế và lắp ráp tối ưu nhưng khi hoạt động vẫn gây ra những rung lắc nhất định.

Phuộc Nhún Động Cơ
Phuộc Nhún Động Cơ

Để dấu đi các rung lắc này nhà sản xuất thường đặt động cơ lên các ụ cao su (phuộc nhún). Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng các phuộc nhún sẽ giảm dần độ đàn hồi và hiện tượng rung lắc xuất hiện rõ.

Hiện tượng rung lắc cũng có thể xuất hiện khi có một xilanh không nổ. Lúc này kỹ thuật viên có thể rút từng đường cao áp ra khỏi bugi ở trên các máy để kiểm tra.

Nếu đã rút ra mà động cơ không hết rung lắc thì máy đó không hoạt động và ngược lại. Khi đó tùy thuộc vào nguyên nhân mà ta có cách khắc phục.

Trên đây Thanh Phong Auto đã nêu ra một số nguyên nhân gây ra rung lắc ở xe ô tô để bạn nắm bắt. Nếu xe ô tô của bạn cũng đang gặp phải hiện tượng này thì hãy đến với dịch vụ bảo dưỡng và sửa chữa của Thanh Phong Auto nhé. Thanh Phong Auto chắc chắn sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng và ưng ý nhất.

Xem Thêm Nhiều Bài Viết Hay Tại Blog Tổng Hợp Của Thanh Phong:

Động Cơ Tiêu Hao Nhiều Nhớt Vì Lý Do Gì

Điểm Mặt 3 Loại Động Cơ Ô Tô Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Dấu Hiệu Nhận Biết Bộ Giảm Thanh Đang Gặp Vấn Đề

Rate this post

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<

Rate this post