Nguyên Nhân Khiến Xe Ô Tô Rung Lắc Khi Di Chuyển

- Nguyên Nhân Khiến Xe Ô Tô Rung Lắc Khi Di Chuyển
Ngày cập nhật mới nhất: 07/06/2024

Khi bạn lái xe và thấy ô tô của mình rung lắc khi di chuyển, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy có vấn đề về an toàn và hiệu suất của phương tiện. Rung lắc không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sự ổn định và điều khiển của xe, gây ra mệt mỏi cho người lái và có thể dẫn đến hỏng hóc nghiêm trọng nếu không được khắc phục kịp thời.

Rung lắc khi di chuyển là một hiện tượng phổ biến ở nhiều xe ô tô, đặc biệt là những chiếc xe đã qua một thời gian sử dụng.

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), có đến 60% xe ô tô trên 5 năm tuổi gặp phải vấn đề rung lắc khi di chuyển.

Mặc dù hiện tượng này không gây nguy hiểm trực tiếp, nhưng nó ảnh hưởng đến cảm giác lái và sự thoải mái của hành khách, đặc biệt là những người dễ bị say tàu xe.

- Nguyên Nhân Khiến Xe Ô Tô Rung Lắc Khi Di Chuyển
Nguyên nhân ô tô bị rung lắc khi di chuyển

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rung lắc trên xe ô tô, bao gồm:

Lốp xe

Theo khảo sát của Michelin, 35% trường hợp rung lắc xe ô tô là do lốp xe bị mòn không đều. Trong quá trình sử dụng, các điểm tiếp xúc của lốp xe với mặt đường sẽ bị mài mòn với tốc độ khác nhau, tạo ra những vùng lõm sâu hơn. Khi xe di chuyển, những điểm này sẽ gây ra hiện tượng nẩy và rung lắc.

Giải pháp: Các chuyên gia kỹ thuật có thể gắn thêm tạ chì có khối lượng khác nhau vào các vị trí bị mòn để cân bằng lốp xe.

ô tô bị rung lắc khi di chuyển
Sự rung lắc sẽ được tạo ra chủ yếu bởi những điểm mòn sâu

Vành xe

Vành xe bị biến dạng, cong vênh do va chạm là một nguyên nhân phổ biến gây rung lắc. Khi vành xe không còn hình dạng ban đầu, bánh xe sẽ quay không đúng quỹ đạo, dẫn đến mất cân bằng động học.

Giải pháp: Sử dụng thước đo chuyên dụng để kiểm tra độ đảo mặt vành xe. Nếu độ lệch vượt quá 0.8mm (1/32 inch), cần phải sửa chữa hoặc thay thế vành xe mới.

nguyên nhân khiến ô tô bị rung lắc khi chạy
Nếu vành xe bị va chạm mà xe xuất hiện rung lắc thì lúc này vành xe đã bị bán trục

Hệ thống phanh

Rung lắc khi đạp phanh là dấu hiệu của trống phanh và đĩa phanh bị cong vênh, mòn không đều hoặc bị bám bụi bẩn. Theo thống kê, 20% xe ô tô gặp vấn đề với hệ thống phanh sau 50.000km sử dụng.

Giải pháp: Tháo vệ sinh, mài phẳng hoặc thay mới trống phanh và đĩa phanh. Tuy nhiên, việc mài phẳng sẽ làm giảm tuổi thọ của các chi tiết này.

xử lý ô tô bị rung lắc khi di chuyển
Khi đạp phanh mà xảy ra rung lắc nghĩa là trống phanh và đĩa đã bị cong, vênh

Hệ thống truyền lực

Các bộ phận trong hệ thống truyền lực như trục các-đăng, khớp nối… có thể bị mòn hoặc hư hỏng theo thời gian, gây ra rung lắc và tiếng ồn khó chịu. Đặc biệt, trục các-đăng quay với tốc độ gấp 3-4 lần bánh xe nên rất dễ bị rơ lỏng.

Giải pháp: Kiểm tra và thay thế kịp thời các chi tiết bị mòn, hỏng trong hệ thống truyền lực.

nguyên nhân ô tô rung lắc khi chạy
Trục các – đăng bị mòn hoặc lỏng khớp chữ thập thì xe sẽ bị rung lắc và tiếng ồn khó chịu

Động cơ

Mặc dù được cấu tạo và lắp ráp với độ chính xác cao, động cơ ô tô vẫn tạo ra rung động khi hoạt động. Để giảm thiểu điều này, các nhà sản xuất thường sử dụng các gối cao su (phuộc nhún) để cách ly động cơ với khung xe. Tuy nhiên, các phuộc nhún sẽ giảm dần độ đàn hồi theo thời gian, khiến rung động truyền vào cabin nhiều hơn.

Ngoài ra, hiện tượng rung giật cũng có thể do một hoặc nhiều xi-lanh không nổ.

Giải pháp:

  • Thay mới các phuộc nhún động cơ định kỳ
  • Kiểm tra và xử lý các xi-lanh yếu hoặc không nổ (thay bugi, xupap, làm sạch kim phun…)
ô tô bị rung lắc khi chạy
Phuộc nhún động cơ phát ra tiếng ồn

Những câu hỏi liên quan đến chủ đề ô tô bị rung lắc khi di chuyển

1. Rung lắc khi di chuyển có gây nguy hiểm trực tiếp không?

Mặc dù hiện tượng rung lắc khi di chuyển không gây nguy hiểm trực tiếp, nhưng nó ảnh hưởng đến cảm giác lái và sự thoải mái của hành khách, đặc biệt là những người dễ bị say tàu xe.

2. Tỷ lệ trường hợp rung lắc do lốp xe bị mòn không đều là bao nhiêu?

Theo khảo sát của Michelin, 35% trường hợp rung lắc xe ô tô là do lốp xe bị mòn không đều.

3. Làm thế nào để cân bằng lốp xe bị mòn không đều?

Các chuyên gia kỹ thuật có thể gắn thêm tạ chì có khối lượng khác nhau vào các vị trí bị mòn để cân bằng lốp xe. Bạn có thể tham khảo thêm những lý do cần phải cân bằng động bánh xe ô tô nhằm giúp bạn trả lời chi tiết, chính xác nhất.

4. Độ lệch cho phép của vành xe là bao nhiêu?

Thông số cho phép độ lệch của vành xe là không quá 0.8mm (1/32 inch). Nếu vượt quá mức này, cần phải sửa chữa hoặc thay thế vành xe mới.

5. Tỷ lệ xe ô tô gặp vấn đề với hệ thống phanh sau 50.000km sử dụng là bao nhiêu?

Theo thống kê, 20% xe ô tô gặp vấn đề với hệ thống phanh sau 50.000km sử dụng.

6. Cách xử lý khi trống phanh và đĩa phanh bị cong vênh, mòn không đều?

Khi trống phanh và đĩa phanh bị cong vênh, mòn không đều, cần tháo vệ sinh, mài phẳng hoặc thay mới. Tuy nhiên, việc mài phẳng sẽ làm giảm tuổi thọ của các chi tiết này. Đọc thêm một số nguyên nhân đĩa phanh bị cong/ vênh và cách khắc phục hiệu quả nhất. 

7. Trục các-đăng quay với tốc độ gấp mấy lần bánh xe?

Trục các-đăng quay với tốc độ gấp 3-4 lần bánh xe nên rất dễ bị rơ lỏng, gây ra rung lắc và tiếng ồn khó chịu.

8. Tại sao động cơ ô tô vẫn tạo ra rung động mặc dù được cấu tạo và lắp ráp với độ chính xác cao?

Mặc dù được cấu tạo và lắp ráp với độ chính xác cao, động cơ ô tô vẫn tạo ra rung động khi hoạt động. Để giảm thiểu điều này, các nhà sản xuất thường sử dụng các gối cao su (phuộc nhún) để cách ly động cơ với khung xe.

9. Các phuộc nhún động cơ cần được thay mới sau bao lâu?

Các phuộc nhún động cơ cần được thay mới định kỳ vì độ đàn hồi sẽ giảm dần theo thời gian, khiến rung động truyền vào cabin nhiều hơn. Đọc thêm các cách kiểm tra và thay thế phuộc nhún xe ô tô an toàn, đơn giản nhất.

10. Hiện tượng rung giật có thể do nguyên nhân nào ở động cơ?

Hiện tượng rung giật cũng có thể do một hoặc nhiều xi-lanh không nổ. Cần kiểm tra và xử lý các xi-lanh yếu hoặc không nổ (thay bugi, xupap, làm sạch kim phun…).

11. Tại sao hệ thống treo hiện đại lại dễ truyền rung động vào cabin hơn?

Hệ thống treo hiện đại giúp tài xế cảm nhận tốt về địa hình mặt đường nhưng đồng thời nó cũng làm các rung động được truyền vào trong xe dễ dàng hơn.

12. Cảm giác rung lắc rõ nhất ở tốc độ bao nhiêu?

Khi xe chạy ở tốc độ 50km/giờ, người lái bắt đầu cảm nhận được sự mất cân bằng động. Tuy nhiên, ở tốc độ 80km/giờ, cảm giác rung lắc sẽ rõ ràng nhất.

13. Nếu cảm nhận rung lắc từ tay lái thì cần kiểm tra bộ phận nào?

Nếu cảm nhận rung lắc từ phía trước tay lái, cần kiểm tra và cân bằng các lốp xe trước.

14. Nếu cảm nhận rung lắc từ ghế sau thì cần kiểm tra bộ phận nào?

Nếu cảm nhận rung lắc từ phía ghế sau, cần kiểm tra và cân bằng các lốp xe sau.

Trên đây Thanh Phong Auto đã nêu ra một số nguyên nhân gây ra rung lắc ở xe ô tô để bạn nắm bắt. Nếu xe ô tô của bạn cũng đang gặp phải hiện tượng này thì hãy đến với dịch vụ bảo dưỡng và sửa chữa của Thanh Phong Auto nhé. Thanh Phong Auto chắc chắn sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng và ưng ý nhất.

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên đề: Blog Tổng Hợp

ĐỂ LẠI LỜI BÌNH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *Báo Giá Dịch Vụ Tại Thanh Phong Auto:

*Các dòng xe mà chúng tôi có thợ chuyên: Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Kia, Daewoo, Hyundai,Ford, Nissan, Volkswagen, Porsche, Chevrolet, Rand Rover, Innova, Fortuner, Vios, Fiat, Bugatti, Ferrari, Bentley, Hummer, Chrysler, Dodge, Renault, Cadillac, Volvo, Subaru, Daihatsu, Ssangyong, Roll-Royce, Peugeot, Smart Fortwo, Tobe M’car, Luxgen, Zotye, Haima, Geely, Baic, Hongqi, Cmc, Mini Cooper, Buick, Opel, Acura, Aston Martin, Vinfast, TQ Wuling, BYD.

 

>> Lịch thời gian bảo dưỡng và các cấp bảo dưỡng xe ôtô (Áp dụng đối với các dòng xe không có đèn nhắc bảo dưỡng định kỳ) <<